MovieReview

รีวิวหนัง Andhadhun บทเพลงในโลกมืด | เรียกได้ว่า…อลหม่าน

เรื่องของนักเปียโนตาบอดที่ได้พบเห็นฉากฆาตกรรม เรื่องพลิกไปมายากจะเดา

ในช่วงเวลาเช่นนี้ คงจะไม่มีใครจะได้ดูหนังในโรง และเมื่อคิดว่าจะอยากจะเขียนแนะนำหนังบ้าง ก็ควรจะเป็นหนังที่หาดูได้ในโลกออนไลน์นี่แหละ และเมื่อได้พบหนังที่น่าสนใจจึงถึงเวลาต้องหยิบมาบอกเล่ากัน แถมยังไม่ใช่หนังจากสัญชาติที่คุ้นเคยด้วย นับว่าแปลกใหม่ได้อยู่นะ ‘Andhadhun’ ชื่อมันแปลกดีใช่มั้ยล่ะครับ เพราะมันเป็นหนังภาษาฮินดีจากอินตระเดีย ชื่อไทยว่า ‘บทเพลงในโลกมืด’

ว่าแต่ทำไมจึงน่าสนใจจนถึงขนาดต้องหยิบมาเล่าสู่กันอ่านในวันนี้ แม้ว่ามันจะเป็นหนังในปี 2018 ไม่มีคนสนใจ ไม่มีคนรู้จัก แต่มันเป็นหนังที่มีแล้วในบริการของ Netflix และเมื่อลองเปิดชมก็พบว่ามันมีความน่าสนใจในหลายๆ อย่าง มันเป็นหนังที่ออกแนวอาชญากรรมระทึกขวัญ

น่าสนใจว่าหนังระทึกขวัญจากอินเดียจะออกมาเป็นยังไงกันนะ


เรื่องย่อหนัง ‘Andhadhun’

มันเป็นเรื่องของอากาซ (Ayushmann Khurrana) ชายนักเปียโนตาบอดที่มีชีวิตอยู่ในบ้านพักอันเงียบสงบแห่งหนึ่งในเมืองปูเน ชีวิตของเราเริ่มน่าสนใจขึ้นเมื่อได้พบกับโซฟี (Radhika Apte) หญิงที่ยอมรับในความเป็นคนตาบอดของเขา เธอนำพาเรื่องราวอันแปลกประหลาดมาให้เธอ

โปสเตอร์จากหนัง ‘บทเพลงในโลกมืด’

เขาได้ไปเล่นเปียโนในร้านอาหารชื่อแฟรนเก้ และได้ไปพบกับดาราดังในอดีตอย่างปราโมท ซินฮา (Anil Dhawan) และเขาได้รับเชิญไปเปียโนที่บ้านพักส่วนของปราโมท

ก่อนจะบังเอิญไปอยู่ในเหตุมาตกรรมโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ และมันก่อให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนไปอย่างมหาศาล


รีวิวหนัง ‘บทเพลงในโลกมืด’

เริ่มแรกหนังเหมือนจะแค่บอกเล่าให้รู้จักกับชายนักเปียโนผู้ตาบอดที่เล่นเปียโนอยู่ริมหน้าต่าง เขามีชีวิตเบาๆ อยู่กับเจ้าแมวเหมียวตัวนึง ความมุ่งหวังของเขาก็คือการได้ไปใช้ชีวิตความเป็นนักเปียโนในลอนดอน

แต่แท้ที่จริงเขามีความลับที่ไม่เคยบอกใครเอาไว้อยู่ เป็นความลับอันแรกที่หนังจะเผยให้เราได้รู้ เขาไม่ได้ตาบอดจริงๆ หรอก แต่การปลอมตัวเป็นคนตาบอดนำพาทั้งเรื่องดีและเรื่องร้าย เหมือนเขาจะได้คบกับสาวหน้าตาดี แต่อีกทางหนึ่ง เขากลับต้องไปเป็นพบเห็นเหตุฆาตกรรมดารารุ่นเก่าคนดังโดยบังเอิญ

ฟังดูเหมือนจะเป็นสปอยล์ใช่มั้ยครับ

ก็ใช่แหละ แต่จะบอกว่าเรื่องราวยังมีอีกเยอะที่จะพาคุณไปหฤหรรษ์ ตื่นตะลึง คาดไม่ถึง ด้วยวิธีและเหตุผลของเรื่องที่มีความเป็นอินเดียไม่เหมือนที่จะได้พบจากหนังชาติอื่นๆ

ที่เหลือมันคือเรื่องราวที่คอยแต่จะพลิกผันไปเรื่อยๆ อย่างที่คาดไม่ถึง ไม่รู้ว่าที่ปูเอาไว้ วางเอาไว้ มันจะถูกเอามาใช้ตรงไหน ฉากที่เคยเห็นมาก่อนที่แท้จะถูกนำมาใช้เล่าตรงนี้ เซอร์ไพรส์มากไม่เบา

ฉากในห้องพักของปราโมท ซินฮา กับสิมิ (Tabu) ภรรยาที่เพิ่งแต่งงานได้สามปี ถือเป็นฉากที่ชวนตื่นตกใจประมาณหนึ่งเลย เพราะชายผู้ซึ่งแสร้งว่าตาบอดจำต้องมองเห็นทุกสิ่งในห้องแต่ทำเหมือนกับว่าตัวเองมองไม่เห็นสิ่งใดๆ ฉากนั้นยาวนั้นมากมายเหลือเกิน

หากตาบอดจริง ก็คงจะเป็นเรื่องดีที่ไม่ต้องเห็นอะไรเช่นนั้น แต่พอเขากลายเป็นคนที่ต้องปิดบัง ไม่ได้ตาบอดจริง ย่อมเห็นทุกสิ่งและยากจะเก็บงำมันไว้ได้ ส่วนคนที่ทำผิดก็อาจสบายใจว่าไม่มีใครมองเห็น จึงทำความผิดนั้นอย่างโจ่งแจ้ง ส่วนคน(แสร้ง)ตาบอดอาจคิดว่าตนนั้นจะปิดบังเรื่องที่พบเห็นเอาไว้ได้ ทว่าเรื่องจริงมิได้เป็นเช่นนั้น

สุดท้าย มันก็ย้อนกลับมาทำร้ายเขาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ยิ่งเล่ายิ่งอลหม่านขึ้นเรื่อยๆ สิ่งสำคัญคือการเอาตัวให้รอดจากสถานการณ์ต่างๆ เพราะรอบตัวที่เขาได้เจอมีแต่ความฉ้อฉลของใจคน หากจะว่าไปก็เรียกได้ว่าหนังค่อนข้างเดาทางได้ยากทีเดียว การเล่าเรื่องดูจะลื่นไหลแต่ก็ยังชวนตะขิดตะขวงใจในบางส่วน เหมือนว่าจะตัดบางฉากออกไปอะไรประมาณนั้น

หนังค่อนข้างยาวเดียว 2 ชั่วโมง 19 นาทีเลยนะ

Naina Da Kya Kasoor

ด้วยความที่หนังมันเล่าเรื่องของนักเปียโน หนังจึงเต็มไปด้วยเพลงเต็มเรื่อง ทำให้เราได้ฟังเพลงอินเดียในรสของความเป็นแจ๊ส ได้พบกับเพลงแขกแต่มีกลิ่นไอสนุกสนานแบบสากลปะปนอยู่

เป็นความแปลกใหม่ที่น่ารื่นรมย์สำหรับผมมากเลย


ชื่อภาพยนตร์: Andhadhun / บทเพลงในโลกมืด
ผู้กำกับ:  Sriram Raghavan
ผู้เขียนบท: Arijit Biswas, Yogesh Chandekar 
นักแสดง: Ayushmann Khurrana, Tabu, Radhika Apte, Anil Dhawan
ความยาว: 139 นาที
แนว/ประเภท: Crime, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ดนตรีประกอบ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Matchbox Pictures, Viacom18 Motion Pictures
ช่องทางรับชม: Netflix

คะแนนหนัง บทเพลงในโลกมืด

พล็อตและบท - 8.7
การแสดง - 8.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 9.5
การดำเนินเรื่อง - 8.6
งานภาพ - 8.8

8.7

Andhadhun

เรื่องของนักเปียโนตาบอดที่ได้พบเห็นฉากฆาตกรรม เรื่องพลิกไปมายากจะเดา

User Rating: 2.35 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save