ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Real Steel | ศึกกำปั้นหุ่น สัมพันธ์พ่อลูกสุดโดนใจ

เรื่องความสัมพันธ์ของอดีตนักมวยตกอับ กับลูกชายที่เคยทิ้งไป 11 ปี

ช่วงส่งท้ายปีเก่า 2554 และต้อนรับปีใหม่ 2555 นี้ มีหนังน่าดูมากมายแย่งกันเข้าโรงมากมายเสียจริง พยายามไล่ๆ ดูแม้ว่าสุขภาพไม่ค่อยเอื้ออำนวยเท่าไหร่ และในที่สุดก็ได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้สักที ได้ชมเป็นเรื่องท้ายๆ ทำให้ต้องอดทนกับการอ่านทวีตคำชมเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้อยู่หลายต่อหลายวันทีเดียว หนังเรื่องนี้ ชื่อฝรั่ง ‘Real Steel’ ชื่อไทย ‘ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี’ เรื่องราวที่ใครๆ ก็คาดว่าจะได้เจอหนังไซไฟมันๆ สนุกๆ ที่ไหนได้ นี่มันหนังดราม่าไซไฟชัดๆ เลยนี่

Real Steel - ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี
โลโก้หนัง ‘ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี’

เมื่อ Charlie Kenton (Hugh Jackman) ผู้ชายที่ไม่ค่อยจะประสบความสำเร็จในชีวิตการค้ากำปั้น(หุ่นยนต์) และทำท่าจะก่อร่างสร้างหนี้ให้ตัวเองมากขึ้นเรื่อยๆ เขาตระเวนพาหุ่นของเขาไปโดนขยี้เสียพังยับเยิน แต่ด้วยความที่มองทุกอย่างเป็นเงิน ทำให้เขายังคงอยู่มาได้ ซึ่งจริงๆ ก็คงอีกไม่นานหรอก กำลังกรอบได้ที่ละ

ชีวิตของอดีตนักมวยที่เคยมีชื่อ(พอประมาณ)ในอดีต ปัจจุบัน อาศัยอยู่ในสนามมวยเก่าๆ ของลูกสาวเจ้าของค่าย Bailey Tallet (Evangeline Lilly) ที่คบๆ กันอยู่ แต่เมื่อได้รับรู้ว่า Max Kenton (Dakota Goyo) ลูกชายวัยสิบเอ็ดที่เขาเคยทิ้งไปต้องกำพร้าแม่กระทันหัน และเขาคือญาติที่สนิทที่สุดที่ไม่พร้อมจะดูแลลูกชายคนนี้

ตัวอย่างหนัง ‘ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี’ – Trailer 1 HD ซับไทย

แต่เหตุการณ์กลับทำให้เขาต้องมาดูแลอุปการะแมกซ์เป็นการชั่วคราวในชายคาของสนามมวยที่เขากำลังเป็นหนี้พอกพูน สภาวะความรักก็กำลังสั่นคลอนด้วยเพราะหุนหันไม่รอบคอบที่รังแต่จะทำให้ทุกอย่างแย่ลงไป และยังมีปมขัดแย้งของพ่อกับลูกเข้ามาอีก ยังโชคดีอยู่บ้างที่ความเป็นเด็กก็ดูจะเข้ากันได้ดีกับหุ่นยักษ์นักต่อสู้ แมกซ์ชื่นชอบหุ่นตัวใหม่ และสองพ่อลูกก็ออกไปสู้ด้วยกัน

ที่นั่น พวกเขาได้เรียนรู้อะไรหลายต่อหลายอย่าง ที่ทำให้ผู้ชายคนหนึ่งได้เปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนใหม่ ได้กำลังใจในการใช้ชีวิตจากลูกที่ตัวเอง…ทิ้งไป

ในระหว่างร่องรอยทางเดินเหล่านั้น พวกเขาได้พบกับหุ่นยนต์ตัวหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ “Atom” คือชื่อของมัน หุ่นรุ่นเก่าที่มีบางสิ่งพิเศษ มันช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แสนวิเศษ และยังสร้างปรากฏการณ์สำคัญๆ บนสังเวียนการต่อสู้อีกด้วย ผมชอบหน้าตาของมัน แม้จะดูเก่าๆ แต่มันลักษณะเหมือนนักมวยไทยยังไงก็ไม่รู้แฮะ บริเวณหน้ามันเหมือนเอาผ้าอะไรสักอย่างคาดหัวไว้

Real Steel - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี’

บทบาทที่ทั้งสองตัวนำทำเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น Hugn Jackman ที่ส่งอารมณ์ให้อย่างดีต่อ Dakota Goyo ผู้แสดงบทบาทเป็นลูกชาย งานนี้เจ้าหนูได้เกิดแน่ ไม่ว่าจะด้วยความน่ารัก และแววตายามจ้องมองพ่อของตัวเอง มันดูจริงอย่างมากเลยทีเดียว

หลายคนอาจจะเดินเข้าโรงไปดูหนังเรื่องนี้ด้วยความคาดหวังว่าจะไปดูหนังแอ็คชันไซไฟสนุกๆ มันๆ แต่สิ่งที่เขาได้พบจริงๆ กลับเป็นการผสมผสานของความเป็นไซไฟ, แอ็คชั่น และดราม่าที่ลงตัวสุดๆ หนังเอาเราอยู่ในทุกช่วงเวลา ทำให้เรานั่งลุ้นไปกับเกมการแข่งขันได้ทุกครั้ง และทำให้อิ่มเอิบใจทุกครั้งในความสัมพันธ์ที่เพิ่มพูนขึ้นเรื่องของสองพ่อลูก เรายิ้มตามในทุกรอยยิ้ม เราน้ำตาไหลได้ในทุกฉากซึ้ง หนังสลับสับเปลี่ยนอารมณ์ไปมาตลอดเวลา นั่นยิ่งตอกย้ำให้เราเข้าถึงว่า คนเราพบพานเรื่องราวหลายอย่าง มีทั้งสุข มีทั้งเศร้า มีทั้งเสียใจ และมีทั้งมันสะใจ ไม่มีช่วงไหนของหนังที่น่าเบื่อเลย

Real Steel - Poster 3
โปสเตอร์หนัง ‘ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี’

ชาร์ลีอาจเป็นพ่อที่ขี้แพ้ เคยละทิ้งทุกอย่างที่ไม่มีค่าควรสนใจ แต่แล้วเมื่อเจอกับแมกซ์ผู้เล็งเห็นความเป็นฮีโร่ที่อยู่ข้างในเขา หนังเรื่องนี้จึงมีพลังและมันขยับขยายฟูฟ่องพองโตขึ้นมา แม้บางเรื่องราวอาจจะเกินจริงไปบ้าง แต่ทุกความรู้สึกจากแววตาของเด็กน้อย Goyo มันทำให้เราอินไปได้อย่างไม่ทันรู้ตัว ‘ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี’ เป็นหนังที่ไม่ควรลุกออกไปฉี่แม้สักวิเลยจริงๆ

ผมขอแนะนำให้คุณเข้าไปดูกับตาตัวเองสักครั้งครับ!


ชื่อภาพยนตร์ : Real Steel / ศึกหุ่นเหล็กกำปั้นถล่มปฐพี
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Shawn Levy
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : John Gatins (screenplay), Dan Gilroy (story), Jeremy Leven (story), Richard Matheson (short story “Steel”)
นักแสดงนำ : Hugh Jackman, Evangeline Lilly, Dakota Goyo, Kevin Durand
แนว/ประเภท : Action, Drama, Sci-Fi
เรท : ไทย/ท, USA/PG-13
ความยาว : 127 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Touchstone Pictures, DreamWorks SKG, 21 Laps Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 29 ธันวาคม 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. เห็นคนอื่นแพร่มว่าเรื่องนี้สนุกเลยไปดู ปรากฏว่าสนุกมากๆเลย ถึงหนังจะตามสูตรก็เหอะ

  2. ตั้งใจจะออกไปดูเมื่อดันกินข้าวแล้วปวดท้องเลยต้องกลับ อดดูสะงั้น

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ