MovieReview

รีวิว PAN แพน | เด็กบินได้ ผู้ใหญ่บินดี

ปีเตอร์แพนในมุมมองใหม่ วิชวลตระการตา ผลงานการกำกับของ Joe Wright

ในบางเวลาเราก็คงต้องหันไปลองหาดูหนังเสริมสร้างจินตนาการแห่งความเป็นเด็กกันบ้าง หนังบางเรื่องก็สร้างเพื่อการนี้ แม้ว่าเราเองก็เลยวัยที่จะเป็นเด็กไปมากแล้ว ได้เวลาแห่งการรับอรรถรสแห่งหนังแฟนตาซีจากนิทานก่อนนอนที่รังสรรค์โดยผู้กำกับที่มีผลงานสร้างชื่อทั้ง Atonement (2007), Pride & Prejudice (2005) และ Hanna (2011) เขาคือ Joe Wright คนนี้นี่เอง

ภาพยนตร์แฟนตาซี PAN จาก Joe Wright
ภาพจาก แพน

จะว่าไป ถ้าพูดถึงหนังที่หยิบเอานิทานก่อนนอนอย่างปีเตอร์แพนมาเล่าก็คงจะมีหลายเรื่องแล้ว แต่ละเรื่องก็จะมีไอเดียการเล่าที่แตกต่างกันออกไป และนี่ก็คงจะเป็นอีกมุมมองหนึ่งที่มีต่อการเล่าเรื่องราวของเด็กผู้ไม่เคยโต Jason Fuchs หันมาเล่าที่มาที่ไปของปีเตอร์ก่อนจะเป็นปีเตอร์แพน

ผสานการเทคนิคด้านภาพที่อลังการมันจึงออกมาเป็น “PAN” ในปี 2015 นี้


เรื่องย่อหนัง ‘PAN’

เรื่องมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อปีเตอร์ (Levi Miller) เด็กชายที่ถูกแม่ทิ้งเข้าไว้หน้าสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในลอนดอน ก่อนที่เขาจะเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กชายวัย 12 ปี ในคือวันมหัศจรรย์ที่เด็กๆ ถูกลักพาจากไปไกลด้วยเรือโจรสลัด ยังดินแดนที่ถูกขนานนามว่า “เนเวอร์แลนด์” ที่นั่นการผจญภัยครั้งใหม่ของเขาได้ถือกำเนิดขึ้น

เมื่อเขาถูกมองว่าเป็นเด็กชายในตำนาน

ที่จะมาฆ่าจอมโจรสลัดแบล็คเบียร์ด (Hugh Jackman) โดยที่ตัวเองก็ไม่มั่นใจนักว่าเขาจะเป็นคนๆ นั้นในตำนานจริงหรือไม่ ที่นั่น ปีเตอร์ได้พบกับไทเกอร์ ลิลลี่ (Rooney Mara) นักรบหญิงและเพื่อนรูปหล่อที่สูงวัยกว่าอย่าง เจมส์ ฮุค (Garrett Hedlund) จุดหมายที่เขาไม่เคยได้รู้มาก่อนในการมายังดินแดนนี้ กลายเป็นการปกป้องเนเวอร์แลนด์ และกลายเป็นปีเตอร์แพนตามตำนานไปในที่สุด

ตัวอย่างหนัง ‘แพน’ ฉบับ Joe Wright ตัวที่สาม [ซับไทย]

ตำนานเก่าที่นำมาบอกเล่ากันใหม่อีกครั้ง ด้วยเนื้อเรื่องที่ทั้งคล้ายและปรับเปลี่ยนไปจากเดิม


รีวิว วิจารณ์หนัง ‘PAN’

เล่าเรื่องใหม่แต่ไม่เร้าอารมณ์

ดูหนังเรื่องนี้คงต้องแยกออกมาเป็นส่วนๆ เพื่อมองกันไปทีละกรอบนะครับ เริ่มกันที่การเล่าเรื่องก่อนก็แล้วกัน ระหว่างที่ดู ‘แพน’ ก็พบว่าความรู้สึกตัวเองขณะนั้นไม่ได้ซึมซับในความเป็นตัวละครปีเตอร์ หรือไทเกอร์ หรือฮุคเลย เหมือนกับเส้นเรื่องมาอย่างเบาบาง เหมือนจะบอกเล่าที่มาที่ไปก่อนที่ปีเตอร์จะกลายมาเป็นปีเตอร์แพน แต่เรื่องราวก็ไม่ชวนให้ผู้ชมอย่างผมมีอารมณ์ร่วมกับหนังแต่อย่างใด

เหตุการณ์ในหนังเหมือนจะถูกเล่ามาอย่างมั่วๆ ดูขัดกันเองอยู่ในที เหมือนคนสองคนนั่งคุยกัน เล่าๆ ไปแล้วหันไปคุยเรื่องอื่นก็มี อีกทั้งมุกในหนังที่พบว่าหลายคนหัวเราะกันคิกคัก ผมกลับไม่รู้สึกอะไร ให้ประหลาดใจตัวเองยิ่งนัก จากบท ภาพ ชื่อตัวละครและคอสตูม ทำให้คิดไปได้ว่า ‘แพน’ เวอร์ชั่นนี้เหมือนจะรวมเอาสิ่งเด่นจากหนังดังๆ หลายเรื่องมายำไว้ด้วยกัน ดูท่าทางแล้วหนังเรื่องนี้จะเหมาะกับคนดูที่เป็นเด็กๆ

หรือไม่ก็คงจะเป็นผู้ใหญ่ที่มีหัวใจเด็กๆ หน่อยกระมัง

โปสเตอร์ PAN เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง แพน
โปสเตอร์ PAN เวอร์ชั่นอังกฤษ
โปสเตอร์หนัง แพน

นักแสดงเล่นใหญ่บินได้บินดี

นอกเหนือไปจากเรื่องราวแล้ว นักแสดงแต่ละคนก็มีส่วนอย่างมากต่อสิ่งที่หนังแสดงออกมา เราพบว่า นักแสดงตัวหลักอย่าง Levi Miller, Garrett Hedlund และ Rooney Mara ต่างทำหน้าที่ได้ดีพอตัว แม้กระทั่งบทแม่ของปีเตอร์ที่เป็นของ Amanda Seyfried หรืออย่างเงือกสาวที่ Cara Delevingne ได้โอกาสปรากฏตัวเพียงไม่นาน นั่นก็พอจะทำให้ผู้ชมตะลึงงันได้เป็นอย่างดี

แต่บทที่น่าเสียดายที่สุดกลับตกเป็นของ Hugh Jackman ที่เล่นใหญ่แต่ไม่อาจกุมหัวใจคนดูเอาไว้ได้ เพราะเราไม่อินอะไรกับตัวละครตัวนี้เลย นี่ยังไม่นับว่าบทหนังที่ไม่สร้างอารมณ์ร่วมอย่างหัวข้อก่อนหน้าที่ว่ามาก่อนแล้วนะ

ภาพยนตร์แฟนตาซี PAN จาก Joe Wright
ภาพจาก แพน

งานภาพและดนตรีประกอบช่างวิจิตรบรรเจิด

ตั้งแต่หนังเริ่มจะพาเราเข้าสู่ดินแดนเนเวอร์แลนด์ สิ่งหนึ่งที่จับต้องได้อย่างเห็นได้ชัดก็คงจะเป็นงานภาพที่ดูสวยงามล้ำจินตนาการ เทคนิคด้านงานวิชวลที่ทำมาอย่างละเอียดละออ ระยิบระยับวับวาวอย่างที่ใครได้เห็นก็ต้องทึ่ง ยิ่งประสานเข้ากับเสียงเพลงประกอบที่เข้าขั้นเทพ ทำให้นี่เป็นสองสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เขาทำได้ดีมากจริงๆ

โดยรวมจึงต้องบอกว่า ถ้าคุณรักปีเตอร์แพน หวังจะเห็นการเล่าในมุมมองใหม่ๆ มีหัวใจเป็นเด็ก ชื่นชอบงานภาพและดนตรีที่บรรเจิด

‘แพน’ น่าจะใช่หนังสำหรับคุณครับ


ชื่อภาพยนตร์: PAN / แพน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Joe Wright
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jason Fuchs, J.M. Barrie (characters)
นักแสดงนำ: Levi Miller, Hugh Jackman, Garrett Hedlund, Rooney Mara, Adeel Akhtar, Amanda Seyfried, Cara Delevingne
ความยาว: 111 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Family, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ท, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., RatPac-Dune Entertainment, Berlanti Productions

แพน

Pan

PAN

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

หนึ่งคอมเมนต์

  1. รีวิวได้ดีครับ แต่อันเดอร์เรทไปหน่อย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save