ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง PAN แพน | เด็กบินได้ ผู้ใหญ่บินดี

ปีเตอร์แพนในมุมมองใหม่ วิชวลตระการตา ผลงานการกำกับของ Joe Wright

ในบางเวลาเราก็คงต้องหันไปลองหาดูหนังเสริมสร้างจินตนาการแห่งความเป็นเด็กกันบ้าง หนังบางเรื่องก็สร้างเพื่อการนี้ แม้ว่าเราเองก็เลยวัยที่จะเป็นเด็กไปมากแล้ว ได้เวลาแห่งการรับอรรถรสแห่งหนังแฟนตาซีจากนิทานก่อนนอนที่รังสรรค์โดยผู้กำกับที่มีผลงานสร้างชื่อทั้ง ‘Atonement’ (2007), ‘Pride & Prejudice’ (2005) และ ‘Hanna’ (2011) เขาคือ Joe Wright คนนี้นี่เอง

ภาพยนตร์แฟนตาซี PAN จาก Joe Wright
ภาพจากหนังแฟนตาซีเรื่อง ‘แพน’

จะว่าไป ถ้าพูดถึงหนังที่หยิบเอานิทานก่อนนอนอย่างปีเตอร์แพนมาเล่าก็คงจะมีหลายเรื่องแล้ว แต่ละเรื่องก็จะมีไอเดียการเล่าที่แตกต่างกันออกไป และนี่ก็คงจะเป็นอีกมุมมองหนึ่งที่มีต่อการเล่าเรื่องราวของเด็กผู้ไม่เคยโต Jason Fuchs หันมาเล่าที่มาที่ไปของปีเตอร์ก่อนจะเป็นปีเตอร์แพน

ผสานการเทคนิคด้านภาพที่อลังการมันจึงออกมาเป็น ‘PAN’ ในปี 2015 นี้


เรื่องย่อหนัง ‘PAN’

เรื่องมันเริ่มต้นขึ้นเมื่อปีเตอร์ (Levi Miller) เด็กชายที่ถูกแม่ทิ้งเข้าไว้หน้าสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในลอนดอน ก่อนที่เขาจะเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กชายวัย 12 ปี ในคือวันมหัศจรรย์ที่เด็กๆ ถูกลักพาจากไปไกลด้วยเรือโจรสลัด ยังดินแดนที่ถูกขนานนามว่า “เนเวอร์แลนด์” ที่นั่นการผจญภัยครั้งใหม่ของเขาได้ถือกำเนิดขึ้น

เมื่อเขาถูกมองว่าเป็นเด็กชายในตำนาน

ตัวอย่างหนัง ‘แพน’ ฉบับ Joe Wright ตัวที่สาม [ซับไทย]

ที่จะมาฆ่าจอมโจรสลัดแบล็คเบียร์ด (Hugh Jackman) โดยที่ตัวเองก็ไม่มั่นใจนักว่าเขาจะเป็นคนๆ นั้นในตำนานจริงหรือไม่ ที่นั่น ปีเตอร์ได้พบกับไทเกอร์ ลิลลี่ (Rooney Mara) นักรบหญิงและเพื่อนรูปหล่อที่สูงวัยกว่าอย่าง เจมส์ ฮุค (Garrett Hedlund) จุดหมายที่เขาไม่เคยได้รู้มาก่อนในการมายังดินแดนนี้ กลายเป็นการปกป้องเนเวอร์แลนด์ และกลายเป็นปีเตอร์แพนตามตำนานไปในที่สุด

ตำนานเก่าที่นำมาบอกเล่ากันใหม่อีกครั้ง ด้วยเนื้อเรื่องที่ทั้งคล้ายและปรับเปลี่ยนไปจากเดิม


รีวิว วิจารณ์หนัง ‘PAN’

เล่าเรื่องใหม่แต่ไม่เร้าอารมณ์

ดูหนังเรื่องนี้คงต้องแยกออกมาเป็นส่วนๆ เพื่อมองกันไปทีละกรอบนะครับ เริ่มกันที่การเล่าเรื่องก่อนก็แล้วกัน ระหว่างที่ดู ‘แพน’ ก็พบว่าความรู้สึกตัวเองขณะนั้นไม่ได้ซึมซับในความเป็นตัวละครปีเตอร์ หรือไทเกอร์ หรือฮุคเลย เหมือนกับเส้นเรื่องมาอย่างเบาบาง เหมือนจะบอกเล่าที่มาที่ไปก่อนที่ปีเตอร์จะกลายมาเป็นปีเตอร์แพน แต่เรื่องราวก็ไม่ชวนให้ผู้ชมอย่างผมมีอารมณ์ร่วมกับหนังแต่อย่างใด

เหตุการณ์ในหนังเหมือนจะถูกเล่ามาอย่างมั่วๆ ดูขัดกันเองอยู่ในที เหมือนคนสองคนนั่งคุยกัน เล่าๆ ไปแล้วหันไปคุยเรื่องอื่นก็มี อีกทั้งมุกในหนังที่พบว่าหลายคนหัวเราะกันคิกคัก ผมกลับไม่รู้สึกอะไร ให้ประหลาดใจตัวเองยิ่งนัก จากบท ภาพ ชื่อตัวละครและคอสตูม ทำให้คิดไปได้ว่า ‘แพน’ เวอร์ชั่นนี้เหมือนจะรวมเอาสิ่งเด่นจากหนังดังๆ หลายเรื่องมายำไว้ด้วยกัน ดูท่าทางแล้วหนังเรื่องนี้จะเหมาะกับคนดูที่เป็นเด็กๆ

หรือไม่ก็คงจะเป็นผู้ใหญ่ที่มีหัวใจเด็กๆ หน่อยกระมัง

โปสเตอร์ PAN เวอร์ชั่นไทย
โปสเตอร์หนัง ‘แพน’
โปสเตอร์ PAN เวอร์ชั่นอังกฤษ
โปสเตอร์หนัง ‘แพน’

นักแสดงเล่นใหญ่บินได้บินดี

นอกเหนือไปจากเรื่องราวแล้ว นักแสดงแต่ละคนก็มีส่วนอย่างมากต่อสิ่งที่หนังแสดงออกมา เราพบว่า นักแสดงตัวหลักอย่าง Levi Miller, Garrett Hedlund และ Rooney Mara ต่างทำหน้าที่ได้ดีพอตัว แม้กระทั่งบทแม่ของปีเตอร์ที่เป็นของ Amanda Seyfried หรืออย่างเงือกสาวที่ Cara Delevingne ได้โอกาสปรากฏตัวเพียงไม่นาน นั่นก็พอจะทำให้ผู้ชมตะลึงงันได้เป็นอย่างดี

แต่บทที่น่าเสียดายที่สุดกลับตกเป็นของ Hugh Jackman ที่เล่นใหญ่แต่ไม่อาจกุมหัวใจคนดูเอาไว้ได้ เพราะเราไม่อินอะไรกับตัวละครตัวนี้เลย นี่ยังไม่นับว่าบทหนังที่ไม่สร้างอารมณ์ร่วมอย่างหัวข้อก่อนหน้าที่ว่ามาก่อนแล้วนะ

ภาพยนตร์แฟนตาซี PAN จาก Joe Wright
ภาพจากหนัง ‘แพน’

งานภาพและดนตรีประกอบช่างวิจิตรบรรเจิด

ตั้งแต่หนังเริ่มจะพาเราเข้าสู่ดินแดนเนเวอร์แลนด์ สิ่งหนึ่งที่จับต้องได้อย่างเห็นได้ชัดก็คงจะเป็นงานภาพที่ดูสวยงามล้ำจินตนาการ เทคนิคด้านงานวิชวลที่ทำมาอย่างละเอียดละออ ระยิบระยับวับวาวอย่างที่ใครได้เห็นก็ต้องทึ่ง ยิ่งประสานเข้ากับเสียงเพลงประกอบที่เข้าขั้นเทพ ทำให้นี่เป็นสองสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เขาทำได้ดีมากจริงๆ

โดยรวมจึงต้องบอกว่า ถ้าคุณรักปีเตอร์แพน หวังจะเห็นการเล่าในมุมมองใหม่ๆ มีหัวใจเป็นเด็ก ชื่นชอบงานภาพและดนตรีที่บรรเจิด

‘แพน’ น่าจะใช่หนังสำหรับคุณครับ


ชื่อภาพยนตร์: PAN / แพน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Joe Wright
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jason Fuchs, J.M. Barrie (characters)
นักแสดงนำ: Levi Miller, Hugh Jackman, Garrett Hedlund, Rooney Mara, Adeel Akhtar, Amanda Seyfried, Cara Delevingne
ความยาว: 111 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Family, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ท, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., RatPac-Dune Entertainment, Berlanti Productions

คะแนนรีวิวหนัง แพน

Pan - 5

5

PAN

ตั้งแต่หนังเริ่มจะพาเราเข้าสู่ดินแดนเนเวอร์แลนด์ สิ่งหนึ่งที่จับต้องได้อย่างเห็นได้ชัดก็คงจะเป็นงานภาพที่ดูสวยงามล้ำจินตนาการ เทคนิคด้านงานวิชวลที่ทำมาอย่างละเอียดละออ ระยิบระยับวับวาวอย่างที่ใครได้เห็นก็ต้องทึ่ง ยิ่งประสานเข้ากับเสียงเพลงประกอบที่เข้าขั้นเทพ ทำให้นี่เป็นสองสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เขาทำได้ดีมากจริงๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

  1. รีวิวได้ดีครับ แต่อันเดอร์เรทไปหน่อย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ