ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Girl with the Dragon Tattoo พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร | It’s Fincher Style!

จากนิยายไตรภาคขายดีคราวนี้ David Fincher กำกับ

แน่นอนว่า ผมไม่ได้เป็นแฟนนิยายขายดีของ Stieg Larsson นักเขียนชาวสวีดิช แน่นอนว่า ผมไม่เคยดูภาพยนตร์ในเวอร์ชั่นสวีเดน ไม่ว่าจะเป็น ‘The Girl with the Dragon Tattoo’ หรือ ‘The Girl Who Played with Fire’ หรือ ‘The Girl Who Kicked the Hornet’s Nest’ ก็ตาม พอดีว่า เกิดอยากจะดูในห้วงเวลานี้พอดิบพอดีก็เลยเข้าไปดู แค่นั้นแหละ

The Girl with the Dragon Tattoo พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร | Fincher Style
‘พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร’

แล้วก็เลยได้พบกับ ‘The Girl with the Dragon Tattoo’ หรือ ‘พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร’ ในแบบฉบับของผู้กำกับฯ David Fincher เข้าจนได้ เรื่องราวของนักข่าวหนุ่มผู้เริ่มมีริ้วรอยบนใบหน้า กับนักสืบสาวผู้มีแทททูที่ไหล่หลัง

ถ้าจะถามว่า ผลงานของผู้ชายคนนี้เป็นแบบไหน คงตอบยาก แต่หากเคยผ่านตามาบ้างกับผลงานอย่าง ‘The Social Network’, ‘Zodiac’, ‘The Curious Case of Benjamin Button’, ‘Panic Room’, ‘Fight Club’ หรือ ‘se7en’ ผมว่าคงต้องมีอย่างน้อยสักเรื่องที่คุณเคยดูมาแล้ว อย่างน้อยก็คงจะพอจับสไตล์ของผู้กำกับฯ คนนี้ได้ เขา “แนว” และ “จ๊าบ” จริงๆ ให้ตายเหอะ

มาคราวนี้ หันมาจับนิยายที่เคยมีคนทำเป็นหนังไว้แล้ว มันจับเป็นหนังลึกลับฆาตกรรมในสไตล์ของตัวเองบ้าง กับการดำเนินเรื่องแบบกดดันๆ เปิดเผยมาทีละอย่างสองอย่าง แถมยังประกอบด้วยดนตรีสไตล์อิเล็กทรอนิก รวมๆ กันแล้วมันเป็น “Fincher Style” จริงๆ

ตัวอย่างหนัง‘พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร’

‘พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร’ หนังที่ผสมผสานระหว่างความเป็น Crime, Drama, Mystery และ Thriller แต่โดยรวม เราคงจะเรียกว่ามันว่าเป็น “หนังนักสืบ” ก็ดูจะฟังง่ายดี เมื่อนักข่าวอย่าง มิเกล บลอมวิสต์ (Daniel Craig) เจอของแข็งหลังเปิดโปงแฉนักธุรกิจใหญ่ เขาจึงต้องเด้งตัวเองออกมารับจ็อบเขียนหนังสือชีวประวัติให้กับ เฮนดริก วังเกอร์ (Christopher Plummer) ชายชราผู้เป็นเจ้าของวังเกอร์ อินดัสตรี ที่ครอบครัวเขาแสนจะประหลาด บ้านแต่ละหลังตั้งอยู่บนเกาะและไม่ค่อยจะพูดจากัน หากแต่มีเรื่องหนึ่งที่ค้างคาใจเฮนดริกมานานร่วม 40 ปี คือ หลานสาวของเขาที่หายตัวไปและไม่เคยมีใครพบแม้กระทั่งศพ เฮนดริกลากมิเกลมาสืบเรื่องนี้โดยใช้ภารกิจจ้างเขียนหนังสือบังหน้า

แต่ทว่าทุกอย่างมันไม่ง่าย เขาจึงจำเป็นต้องหาตัวช่วย และก็ได้พบกับ ลิสเบ็ธ ซาลันเดอร์ (Rooney Mara) หญิงสาวที่มีบุคลิกประหลาด สักรูปมังกรไว้ที่หลัง เจาะหน้าเจาะตา แถมยังมีพฤติกรรมก้าวร้าวจนแม้อายุ 23 ปีก็ยังต้องอยู่ในความดูแลของรัฐ แต่เธอเป็นมือฉมังมากๆ ในการค้นหาข้อมูล เพราะเธอเป็นมือแฮ็กข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตระดับหาตัวจับยากมาก

โปสเตอร์แบบที่ 1 ของ พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร
โปสเตอร์หนัง ‘พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร’
โปสเตอร์แบบที่ 2 ของ พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร
โปสเตอร์หนัง ‘พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร’

และยังร่วมด้วยตัวละครเล็กน้อยแต่สำคัญอีกมากมาย

เรื่องราวค่อยๆ ถูกไขออกมาให้ผู้ชมอย่างเราค่อยๆ รับรู้ทีละเปลาะ แม้จะเข้าใจยาก มีรายละเอียดสูง ต้องใช้สมาธิพอสมควร แต่ดูครั้งแรกจบเรื่องก็ถือว่า พอเข้าใจโครงได้ แต่หากจะให้ได้รายละเอียดที่สูงขึ้น สมควรดูมากกว่า 1 รอบนะครับ ตัวละครค่อนข้างเยอะอยู่และทั้งหมดเกี่ยวพันกันในลักษณะเครือญาติ มีบุคลิกเฉพาะตัวต่างกันไป เรื่องอาจเดาได้สำหรับบางคน แต่ผมไม่คิดจะเดาไปก่อนหรอกครับ ตามหนังไปแบบไม่ต้องฉลาดดีกว่า สนุกกว่าเยอะ นอกจากนี้ ตัวละครที่น่ารักที่สุดในหนังคือ แมว หรือที่พระเอกเรียกว่า Cat นั่นแหละ น่าเสียดาย มันไม่มีชื่อ

ดนตรีประกอบยังเท่บาดใจเช่นเคย ขณะที่ภาพในหนังก็ค่อนข้างหวือหวาและเต็มที่ในด้านเซ็กซ์ ทำให้หนังเรื่องนี้จะเหมาะกับผู้มีวุฒิภาวะด้านอายุอยู่สักหน่อย

ค้นหาข้อมูล Rooney Mara จริงๆ เธอเคยรับบท Erica Albright ในหนัง The Social Network มาก่อนนะครับเนี่ย


ชื่อภาพยนตร์ : The Girl with the Dragon Tattoo / พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร
ผู้กำกับภาพยนตร์ : David Fincher
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Steven Zaillian (screenplay), Stieg Larsson (novel)
นักแสดงนำ : Daniel Craig, Rooney Mara, Christopher Plummer
แนว/ประเภท : Crime, Drama, Mystery, Thriller
เรท : ไทย/น18+, USA/R
ความยาว : 158 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Columbia Pictures, Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), Scott Rudin Productions
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 5 มกราคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ