แอนิเมชัน

รีวิว Rise of The Guardians | 5 เทพผู้พิทักษ์ ความทรงจำ ความหวัง ความฝัน

เมื่อซานต้าร่วมกับเทพผู้ทักษ์ต่อต้านการคุกคามของปิศาจแห่งความกลัว

ได้เวลาเข้าโรงหนังไปชมแอนิเมชั่นที่รอคอยอีกเรื่อง เหตุเพราะได้ชมตัวอย่างของมันแล้วรู้สึกว่าภาพมันสวยและละเอียดมากๆ Rise of The Guardians ผลงานเรื่องใหม่จากสตูดิโอ DreamWorks Animation ที่เคยผลงานน่าประทับใจมาแล้วจากหลายเรื่อง โดยเฉพาะ Kung Fu Panda และ How to Train Your Dragon งานนี้ ย่อมไม่พลาด

Rise of the Guardians 5 เทพผู้พิทักษ์
ภาพจากแอนิเมชัน 5 เทพผู้พิทักษ์

เมื่อปิศาจร้ายอย่าง พิทช์ แบล็ค คิดจะครองโลกด้วยการสร้างความกลัวในหัวใจเด็กๆ แน่นอนว่า เหล่าเทพผู้พิทักษ์ทั้งสี่ย่อมจะยอมไม่ได้ที่จะให้เด็กต้องสูญเสียความฝัน ความหวัง จึงต้องออกมาต่อสู้ ร่วมกับเทพผู้พิทักษ์รายใหม่อย่าง แจ็ค ฟรอสต์ ที่ไม่พร้อมจะเป็นเทพผู้พิทักษ์สักเท่าไหร่

“Rise of The Guardians” หรือในชื่อไทยว่า “5 เทพผู้พิทักษ์” หยิบเอาตำนาน ซานตาคลอส (มีนามว่า North พากย์เสียงโดย Alec Baldwin) มาเล่าในมุมที่เขาเป็นหนึ่งในเทพผู้พิทักษ์ของเด็กๆ มีรถเลื่อนคอยมาแจกของขวัญทุกๆ วันคริสต์มาส มีโรงงานผลิตของขวัญโดยทีมงานของเอลฟ์ตัวเล็กๆ และไอ้ตีนโต เขาร่วมกับอีก 3 เทพ — นางฟ้าฟันน้ำนม (มีนามว่า Tooth พากย์เสียงโดย Isla Fisher) เธอจะคอยเก็บเอาฟันน้ำนมที่เด็กๆ วางไว้ใต้หมอน ฟันทุกซี่แทนความทรงจำในวัยเด็ก , กระต่ายอีสเตอร์ (นาม Bunny พากย์เสียงโดย Hugh Jackman) เจ้าของโปรเจ็กต์ไข่อีสเตอร์ที่เหล่าเด็กๆ ต่างเฝ้ารอคอยด้วยความหวัง และ แซนด์แมน เทพผู้ไม่ใช้ปากพูด เขาจะสร้างภาพความฝันให้เด็กๆ ยามหลับด้วยการปั้นทรายเป็นรูปต่างๆ — ทั้งหมดร่วมกันทำภารกิจปกป้อง ความทรงจำ ความหวัง และความฝันให้กับเด็กทั้งโลก

แต่ผู้พิทักษ์ทั้งหมดจะมีตัวตนก็ต่อเมื่อเด็กๆ เชื่อและศรัทธาในตัวพวกเขาเท่านั้น

เมื่อ พิทช์ แบล็ค (นาม Pitch หรือ The Bogeyman พากย์เสียงโดย Jude Law) ผู้เลือกที่จะอยู่อีกด้าน เขาต้องการให้ความกลัวสร้างให้เขามีตัวตนในใจของเด็กๆ นั่นทำให้เทพผู้พิทักษ์ทั้งสี่ได้เจอกับเทพผู้อยู่มา 300 ปีแต่ไม่เคยมีตัวตน ไม่เคยมีเด็กคนใดได้เห็น แจ็ค ฟรอสต์ (พากย์เสียงโดย Chris Pine) เขาอาจไม่เคยรู้ตัวว่าตนเองก็มีดีพอจะเป็นเทพผู้พิทักษ์ จนวันนี้…

ตัวอย่างแอนิเมชัน 5 เทพผู้พิทักษ์ [ซับไทย]

ถ้าพูดถึงงานด้านภาพ คงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า มันสวยสดงดงาม ละเอียดละออ 3 มิติก็ทำออกมาได้อย่างเยี่ยมยอด สอดประสานกันไปได้ดีกับดนตรีประกอบ ใครได้ดูคงชอบเรื่องนี้ได้ไม่ยาก เพียงแต่เนื้อเรื่องของมันอาจจะไม่ได้มีพลังมากนักสำหรับหัวใจผู้ใหญ่อย่างเราๆ แต่น่าจะเป็นอะไรที่เด็กๆ ดูได้สนุกทีเดียว

เรื่องราวของการเป็นเทพผู้พิทักษ์ที่ทำทุกสิ่งเพื่อจะอยู่ในใจของเหล่าเด็กๆ ทั่วโลก ถ้าเด็กๆ ไม่เชื่อว่ามีพวกเขาอยู่ พวกเขาก็จะไม่มีตัวตน หมายความว่า การเป็นเทพที่จะพลังสร้างสิ่งใดๆ ได้ก็ย่อมต้องมีเด็กๆ เป็นเหมือนเทพที่คอยพิทักษ์เขาอยู่อีกด้าน ตรงนี้คงเป็นเหมือนกับช่องโหว่ให้พิทช์เข้ามาคุกคามได้ เขาใช้ความกลัวแทนที่ลงในความฝัน เมื่อเด็กๆ กลัว เขาก็จะมีตัวตนในใจของเด็กๆ

นอกจากนี้ เรายังได้พบบางมุมของ แจ็ค ฟรอสต์ ที่เราเองก็ไม่รู้มาก่อน และแจ็ค ฟรอสต์ ก็ไม่เคยได้รู้มาก่อนด้วย

โปสเตอร์แอนิเมชั่น Rise of the Guardians 5 เทพผู้พิทักษ์
โปสเตอร์แอนิเมชัน 5 เทพผู้พิทักษ์
โปสเตอร์แอนิเมชั่น Rise of the Guardians 5 เทพผู้พิทักษ์
โปสเตอร์แอนิเมชัน 5 เทพผู้พิทักษ์

อาจจะดูว่าเนื้อหาของ มันออกจะเด็กๆ ไปหน่อย แต่ช่วงปิดท้ายของหนัง มันก็ทำได้ซึ้งจนหัวใจอ่อนไหวๆ ของผมต้องซึ้งน้ำตาคลอไปด้วย คนเราต่างก็ต้องการทั้งนั้นแหละ “การยอมรับ” การที่ไม่มีใครยอมรับเราเลย เปรียบไปก็เหมือนดั่งการไม่มีตัวตน ไม่มีใครมองเห็นเรา เมื่อวันหนึ่ง เราได้ไปพบกับคนกลุ่มใหม่ๆ ที่เข้าใจและพร้อมจะเข้าใจในสิ่งที่เราเป็น เมื่อนั้น เราอาจได้พลังใจที่จะค้นพบตัวเอง และใช้พลังใจนั้นมาสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับโลกได้

แล้วคุณจะได้รับพลังของความทรงจำ ความหวัง ความฝัน จากมัน


ชื่อภาพยนตร์: Rise of The Guardians / 5 เทพผู้พิทักษ์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Peter Ramsey
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Lindsay-Abaire (screenplay), William Joyce (book)
นักแสดงนำ: Hugh Jackman, Alec Baldwin, Isla Fisher, Jude Law, Hugh Jackman, Dakota Goyo
แนว/ประเภท: Animation, Adventure, Family
เรท: ไทย/ , USA/PG
ความยาว: 97 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 พฤศจิกายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ