ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Aftershock | อาฟเตอร์ช็อก เรื่องราวหลังความช็อก(จริงๆ)

หนังที่อุทิศให้แก่ความสูญเสียจากแผ่นดินไหวในจีนครั้งที่สูญเสียมากที่สุดในประวัติศาสตร์

ได้รับรู้เรื่องราวมามากมายถึงความฟูมฟายในวันที่พวกเขาได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ หลายวันผ่านไป เสียงอื้ออึงคำเดิมก็ยังไม่เคยจางหายและเปลี่ยนแปลง จนรู้สึกว่า ชีวิตนี้ กูต้องดูให้ได้… ‘Aftershock’ เรื่องนั้น

ภาพจากหนัง Aftershock / 1976 มหาภิบัติ สิ้นแผ่นดิน
ภาพจากหนัง ‘1976 มหาภิบัติ สิ้นแผ่นดิน’

ด้วยเรื่องราวที่รับลูกมาจากเหตุการณ์จริง แผ่นดินไหวระดับ 7.8 ริกเตอร์ ในปี 2519 ณ เมืองถางซาน มณฑลเหอเป่ย และยังคงเป็นอภิมหาแผ่นดินไหวที่สร้างความเสียหาย และเสียชีวิตไปอย่างมโหฬาร มากกว่า 240,000 ชีวิตสูญสิ้นไปในเหตุเลวร้ายในครั้งนั้น

ปีนี้ 2553 เหตุการณ์ผ่านมา 34 ปี ภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง กำลังสั่นสะเทือนในหัวใจของคนดูชาวไทย แม้ใกล้ลาโรงแล้วก็ตาม นี่คือภาพยนตร์ 3 มิติเกี่ยวกับหายนะเรื่องแรกของเอเชีย แต่นั่นไม่สำคัญ เพราะผมดูแค่ 2 มิติ


รีวิวหนัง ‘Aftershock’

ความน่ากลัวของแผ่นดินไหวไม่ได้มีอยู่ในระหว่างที่ภัยพิบัติมันบังเกิดตรงหน้า เพราะนั่นมันไม่กี่นาที แต่หลังจากนั้น บางสิ่งยังคงอยู่ และซ่อนตัวอยู่นับเป็นสิบๆ ปี หนังเรื่องนี้ก็กำลังบอกอย่างนั้น

ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อ เห็นว่าผมเป็นพวกชอบดูหนัง แต่จริงๆ ผมดูหนังจากจีนน้อยมากๆ นานเท่าไหร่ไม่รู้ที่ผมไม่เคยได้ดูหนังจากประเทศนี้เลย

ในวันนั้นของปี 2519 การสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้น แม้จะมีการเตือนมาก่อนจากเหล่าสรรพสัตว์ แต่มนุษย์มิได้สำเหนียกรู้ และมิอาจป้องกันความสูญเสียได้ ในที่สุด หายนะอันยิ่งใหญ๋ก็มาเยือน หลายครอบครัวต้องสูญเสียไปทั้งหมด แต่หลายครอบครัวต้องสูญคนใดคนหนึ่งไป คนที่เหลือ คือคนที่ต้องอยู่กับตะกอนที่ไม่เคยจางหายไปสักวัน

โปสเตอร์หนัง Aftershock / 1976 มหาภิบัติ สิ้นแผ่นดิน
โปสเตอร์ ‘1976 มหาภิบัติ สิ้นแผ่นดิน’
โปสเตอร์หนัง Aftershock / 1976 มหาภิบัติ สิ้นแผ่นดิน
โปสเตอร์ ‘1976 มหาภิบัติ สิ้นแผ่นดิน’

แม่คนหนึ่งต้องสูญเสียสามีไปในวันนั้น เขาช่วยเธอไว้แต่เขาไม่รอด ขณะที่ลูกชายหญิงฝาแฝดของเธออยู่ใต้ซากปรักหักพัง เธอไม่อาจตัดสินใจได้ว่าจะเลือกคนใดคนหนึ่งไว้ แต่เมื่อถูกเร่งเร้าหนักเข้า ว่าหากไม่รีบเลือก เธอต้องเสียทั้งสองคนไป ในที่สุด เธอตัดใจเลือกลูกชาย โดยเธอหารู้ไม่ว่า ลูกสาวของเธอก็รอดมาเช่นกัน เธอฟื้นขึ้นมาข้างๆ ร่างไร้วิญญาณของพ่อ ต่อมา กลายเป็นลูกบุญธรรมของคู่สามีภรรยาคู่หนึ่ง และแยกย้ายกันไปคนละที่ ดำเนินชีวิตของฝั่งตัวเองกันไปโดยไม่เคยทิ้งตะกอนก่อนเก่า

ลูกสาวเติบโตขึ้นมาในอ้อมอกของคนอื่นโดยที่แม่ที่แท้จริงไม่รู้ เติบโตมาพร้อมกับความผิดหวังที่ตนไม่ถูกเลือกมานานเป็นสิบปี เช่นเดียวกับแม่ที่ทุกข์ระทมจากความคิดถึงลูกและความเสียใจที่ไม่อาจมีสิ่งใดมาทดแทน ก่อนที่ชาวเสฉวนจะได้พบกับโศกนาฏกรรมแบบเดิมอีกครั้งในอีก 32 ปีถัดมา

ตัวอย่างหนัง ‘1976 มหาภิบัติ สิ้นแผ่นดิน’ (2010)

Based on the Tangshan Earthquake in 1976 that took the lives of 240,000 people.

หนังดำเนินเรื่องผ่านกาลเวลาที่ทำให้เราได้เห็นทั้ง “ชีวิต” ที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงไป จากหนุ่มสาวกลายเป็นวัยชรา จากเด็กน้อยกลายเป็นผู้ใหญ่และกลายเป็นพ่อแม่คน ทำให้เราได้เห็นถึง “บ้านเมืองและสังคม” ที่เปลี่ยนไปตามกาล จากภาพของบ้านเรือนรถราเก่าๆ ที่เป็นเศษซาก ถูกบูรณะซ่อมแซม ความเจริญที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หน้าตาของเมืองได้เปลี่ยนแปลงไป กลายเป็นเมืองใหญ่ มีสิ่งปลูกสร้างขนาดยักษ์มากมาย หลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยน แต่มีบางสิ่งที่ยังไม่เปลี่ยน

“ครอบครัว”

ฉากที่เรียกน้ำตาคงไม่พ้นเสียงร่ำไห้ปานว่าจะขาดใจของผู้เป็นแม่ฉากนั้น และต่อเนื่องไปถึงฉากสะเทือนใจของฝ่ายลูกบ้าง ชื่อของหนัง ‘Aftershock’ ไม่ได้มีความหมายเพียงคำบอกเล่าถึงเหตุแผ่นดินระลอกย่อยที่ตามมาหลังการไหวครั้งใหญ่ แต่ยังจำเพาะเจาะจงที่จะหมายถึง “ความสั่นสะเทือนในใจ ของผู้ที่เคยผ่านวันเวลาแห่งความสูญเสียหลังแผ่นดินไหว” เป็นภาพยนตร์ที่ใครๆ ก็ไม่อาจกลั้นน้ำตาแห่งความสะเทือนใจเอาไว้ได้ และมีประโยคหนึ่ง ที่ยังก้องอยู่ในใจอยู่ไม่จาง

หากเราไม่เคยสูญเสีย เราจะเข้าใจความสูญเสียนั้นได้อย่างไร…


ชื่อภาพยนตร์: Aftershock / 1976 มหาภิบัติ สิ้นแผ่นดิน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Xiaogang Feng
นักแสดงนำ: Jingchu Zhang, Daoming Chen, Chen Li, Fan Xu, Guoqiang Zhang
แนวภาพยนตร์: Drama, History
วันเข้าฉาย: 22 กรกฎาคม 2553 (จีน), 9 กันยายน 2553 (ไทย)
ความยาว: 135 นาที

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

5 คอมเมนต์

 1. ไม่เคยดูหนังเรื่องไหนแล้วเสียน้ำตาเท่าเรื่องนี้เลยค่ะ Y . Y
  สวยงามจริงๆ

 2. @makissy: สำหรับผม หนังที่เสียน้ำตามากๆ อีกเรื่องหนึ่ง คงเป็น Always ภาคแรกอะครับ

  Earth: จะบิวต์เกินไปหรือไม่ ไม่สำคัญ ถ้ามันทำให้เราอินจนร้องไห้ตามได้ขนาดนี้ ถือว่าหนังได้ทำหน้าที่ของมันได้ดีแล้วล่ะ ส่วนถ้าจะดูหนังด้วยจิตใจต่อต้าน ก็ไม่แปลกอะไร ถ้าจะไม่ชอบมัน จริงปะ?

 3. ชอบเหมือนกันลุง ชอบเมียลูกชาย อิอิ

 4. บังเอิญกวาดสายตาผ่าน comment บางคนใน fb บอกว่า หนังเรื่องนี้พยายามบิ้วอารมณ์เกินไป ตอนแรกเลยไม่ได้คิดจะไปดู (ไม่น่าเลย) พอได้ดู ไม่ใช่เลย

  หนังดีมาก ๆ

  คนเราจะมีอายุ 30 ปีกันซักกี่ครั้ง

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ