ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Leap ตบให้สนั่น | จากเรื่องจริงของทีมชาติวอลเลย์บอลหญิงจีน

เมื่อเพื่อนต้องโคจรมาเจอกันในฐานะโค้ชวอลเลย์บอลหญิงต่างทีมกัน

แม้ช่วงนี้ หนังฟอร์มใหญ่ๆ จะหนีหายไปจากโรงหนังบ้านเราและบ้านอื่นจนทำให้โรงหนังต้องเงียบเหงาเพราะคนกลุ่มใหญ่ไม่เข้าโรงหลังไม่เจอหนังเรื่องที่อยากดู แต่ในความเป็นจริงแล้ว ก็ยังมีหนังอีกมากมายหลายเรื่องที่น่าสนใจแม้ไม่ได้ฟอร์มใหญ่หรือเป็นที่สนใจของผู้คน หนึ่งในนั้นคือ ‘Leap ตบให้สนั่น’ หนังที่ว่าด้วยวอลเลย์บอลของประเทศจีนเรื่องนี้

กงลี่ จากภาพยนตร์ ตบสนั่น
กงลี่ จากภาพยนตร์ ‘ตบให้สนั่น’

หนังเรื่องนี้เปิดตัวครองแชมป์อันดับ 1 บ็อกซ์ออฟฟิศจีน ทำรายได้เปิดตัว 2 วัน 128 ล้านหยวน เล่าเรื่องของ เหลาถิง โค้ชวอลเลย์บอลทีมชาติ ผู้เป็นฮีโร่ของคนจีนที่ยังอยู่ในสนาม ผลงานจากปีเตอร์ ชาน ที่ดึงเอานักแสดงนำผู้โด่งดังอย่าง กงลี่ มารับบทนำ

เอาล่ะครับ ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับหนังเรื่องนี้ด้วยเรื่องย่อกันก่อน


เรื่องย่อหนัง ‘Leap’

มันเป็นเรื่องราวของคนสองคนที่(อาจ)ถูกกำหนดมา ให้พบเจอกันเพราะวอลเลย์บอล แล้วก็อยู่กับมันไปตลอด คนหนึ่งเป็นชายร่างเล็กที่ถูกดึงตัวมาเพื่อให้เป็นคู่ซ้อมในแคมป์เก็บตัวฝึกซ้อมของนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติหญิงของจีน

เขาคือ เฉินจงเหอ (Huang Bo) ที่โค้ชในยามนั้นชักชวนเข้าไป และทำให้เขาได้รู้จักกับนักวอลเลย์บอลหญิงทุกคนจนเกิดความตั้งใจจะร่วมทีมดูแลพวกเธอไปตลอด

ตัวอย่างหนัง ‘ตบให้สนั่น’ ซับไทย

อีกคนคือ หลางผิง (กงลี่/Gong Li จากหนังเรื่อง Red Sorghum, 2046, Memoirs of a Geisha และ Muland ฉบับคนแสดง) หนึ่งในนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติจีนที่เคยเป็นเพียงตัวสำรอง และฝ่าฟันทุกอย่างจนติดทีมไปคว้าชัยในต่างแดน

แต่แล้ว เขาและเธอก็กลับต้องมาพบกันอีกครั้งในฐานะโค้ชของทีมคู่แข่งระหว่างชาติ เมื่อหลางผิงคือโค้ชทีมชาติสหรัฐ และเฉินจงเหอก้าวขึ้นมาเป็นโค้ชของจีน


รีวิวหนัง ‘ตบให้สนั่น’

ภาพยนตร์เรื่องนี้บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในเส้นทางของความสำเร็จของทีมชาติวอลเลย์บอลจีนผ่านตัวละครหลักอย่าง หลางผิง ที่เติบโตขึ้นจากการเป็นเพียงตัวสำรองที่โค้ชยื่นคำขาดจะไม่ยอมให้แตะลูกถ้าเธอยกน้ำหนักไม่ผ่าน 100 kg จนวันหนึ่งที่เธอกลายมาเป็นโค้ชของทีมชาติสหรัฐและต้องกลับมาเผชิญหน้ากับทีมบ้านเกิด

ผลงานของผู้กำกับชาวจีนอย่าง ปีเตอร์ ชาน หรือ Peter Ho-Sun Chan ผู้เคยกำกับ ‘Comrades: Almost a Love Story’ (เถียน มี มี่ 3650 วันรักเธอคนเดียว) และ ‘American Dreams in China (สามตี๋ซ่าท้ามะกัน) ที่เริ่มต้นด้วยการเล่าย้อนกลับไปในอดีตที่ หลางผิงและเฉินจงเหอมาเจอกัน ช่วงเวลานั้น หลางผิงยังเป็นแค่ตัวสำรอง และ เฉินจอเหอ ยังเป็นเพียงแค่ผู้ช่วยของโค้ช พวกเขาเติบโตไปพร้อมๆ กัน กราฟแห่งความเติบโตพุ่งสูงชัน

ช่วงเวลานั้น หนังเล่าเรื่องได้สนุกมาก ภาพ เพลง การตัดต่อ รู้จังหวะและเวลา เป็นความพีคที่เริ่มขึ้นหลังความคร่ำเคร่งในช่วงแรกที่อุ่นเครื่องเอาไว้ให้

ภาพจากภาพยนตร์ ตบสนั่น
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ตบให้สนั่น’

จากนั้น กราฟของหนังก็ถึงเวลาทิ้งดิ่ง ทีมวอลเลย์บอลหญิงที่ประสบความสำเร็จสูงสุด กลายเป็นความภาคภูมิของคนจีนกลับร่วงหล่นถึงจุดตกต่ำ ทุกอย่างแปรเปลี่ยนไปหมด โทนหนังปรับโหมดจากความสนุกตื่นเต้นเร้าใจ จากหนังกีฬาลุ้นจนอะดรีนาลีนหลั่งกลายเป็นหนังดราม่า หนังเล่าเรื่องด้วยความหม่นหมองสิ้นหวังอยู่นาน

จนถึงเวลาของการเปลี่ยนแปลง…

ภาพจากภาพยนตร์ ตบสนั่น
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ตบให้สนั่น’

หนังเล่าไปถึงแนวคิดของความเปลี่ยนแปลงที่ใช้ได้กับหลากหลายสิ่งบนโลกนี้ และอาจใช้ได้กับประเทศไทยในกาลปัจจุบันที่หลายสิ่งจำเป็นต้องปรับตัว เปลี่ยนแปลงและปฏิรูปเสียใหม่ การคิดแบบเดิมๆ หรืออนุรักษ์นิยมใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป และนั่นนำมาซึ่งจุดเริ่มเริ่มต้นของวอลเลย์บอลหญิงยุคใหม่ในจีน

กับบทบาทของกงลี่ในฐานะหลางผิง เธอนั้นอาจจะไม่สูงเหมือนหลางผิงตัวจริงจนคนดูอย่างเราๆ ก็สังเกตเห็น แต่สิ่งที่เธอทำได้ดีคือการแสดง เธอสามารถควบคุมเหล่านักวอลเลย์บอลผู้เป็นลูกทีมของเธอได้และทำให้เราละเลยส่วนสูงของเธอไปในทันที

การถ่ายทำค่อนข้างสมจริงมาก ฉากต่างๆ ผู้คนที่เป็นคนดู เหมือนเป็นเหตุการณ์จริงจนน่าตกใจ อีกทั้ง นักแสดงที่เป็นนักวอลเลย์บอลก็ยังใช้นักวอลเลย์บอลทีมชาติตัวจริงอย่าง จูถิง, หลิวเสี่ยวถง, กงเสียงหยู, หลินลี่, ติงเซียะ, หลี่หยิงหยิง มาแสดงด้วย

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยจากภาพยนตร์ ตบสนั่น
โปสเตอร์ ‘ตบให้สนั่น’ เวอร์ชั่นไทย

หลายคนอาจมองว่ามันเป็นหนังที่อวยจีนหรือเป็นหนังที่โฆษณาชวนเชื่อของจีนอีกเรื่องหนึ่ง อาจมีบางส่วนในหนังที่ชักชวนปลุกเร้าความรักชาติ แต่ในหนังก็บอกเล่าถึงช่วงเวลาที่รุ่งโรจน์และตกต่ำของวงการวอลเลย์บอลหญิงในจีน จึงมีทั้งช่วงเวลาที่ตื่นเต้นดีใจกันสุดขีดในความสำเร็จ และช่วงเวลาแห่งความหม่นหมองกดดัน และพยายามหาทางฟื้นฟู

มันจึงไม่ได้เป็นแค่หนังอวยจีนเรื่องหนึ่ง แต่เป็นหนังที่บอกเล่าถึงความเป็นจริงของทุกสิ่ง ที่มีขึ้นย่อมมีลง มีรุ่งโรจน์ย่อมมีตกต่ำ

แต่เราจะทำอย่างไรเล่า เมื่อเราตกต่ำแล้วจะหันกลับมาสู้และบินสูงได้ใหม่


ภาพยนตร์เรื่อง: Leap / ตบให้สนั่น / Duo Guan
ผู้กำกับภาพยนตร์: Peter Ho-Sun Chan/ปีเตอร์ ชาน
ผู้เขียนบท: Ji Zhang
นักแสดงนำ: กงลี่/Gong Li, Huang Bo, Wu Gang
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 135 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Drama, Sport
อัตราส่วนภาพ: 1.90 : 1
ประเทศ: จีน
เรท: ไทย/-, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 พฤศจิกายน 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: มงคลซีนีม่า

ตบให้สนั่น

บทและพล็อต - 7.3
การแสดง - 8.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.5
งานภาพ - 8

7.8

Leap

หนังจากเรื่องจริงที่ดูคล้ายจะเป็นหนังอวยจีน แต่ก็เดินเรื่อง ตัดต่อ ได้ดีจนดูลุ้นและสนุกไปกับช่วงเวลาในสนาม ก่อนจะตัดกลับไปสู่โหมดดราม่ายามทีมชาติเข้าสู่ยุคตกต่ำ หนังแฝงนัยยะแห่งการคิดใหม่ทำใหม่ในวันที่โลกเปลี่ยนแปลง

User Rating: 4 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ