ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Detective Chinatown 3 | ถึงทีแก๊งม่วนจะไปป่วนโตเกียว

ภาคสามของหนังลุงหลานสืบคดีบุกนครโตเกียว ที่มีดาราเอเชียเพียบ รวมทั้งจา พนม ได้ซีนเยอะพูดไม่หยุด

เมื่อกลุ่มนักสืบเดินเข้าไปเยือนโตเกียวเพื่อสืบเหตุฆาตกรรรมที่เกิดขึ้นท่ามกลางการพบกันของแก๊งมาเฟีย พวกเขาต้องใช้ความสามารถสุดติ่งในการคลี่คลายความจริงให้กระจ่าง ผลงานภาคที่สามของแก๊งม่วนที่ป่วนสร้างรายได้ท่วมท้นในจีน และวันนี้กำลังขยายมาป่วนถึงเมืองไทย ‘Detective Chinatown 3 (แก๊งม่วนป่วนโตเกียว)’ มาแล้วคร้าบบบ!

ภาพจากหนัง แก๊งม่วนป่วนโตเกียว
ภาพจากหนัง ‘แก๊งม่วนป่วนโตเกียว’

เอาจริงๆ ผมก็ยังไม่ได้ดูสองภาคแรกหรอกนะ แต่อยากจะไปชิมภาคสามดูก่อน เผื่อว่าจะสนุกสนานมากพอให้หันไปหาสองภาคแรกมาเสพ แถมภาคนี้เห็นรายชื่อนักแสดงที่มาร่วมก็น่าจะเรียกได้ว่าเป็นหนังรวมดาราเอเชียเลยก็ว่าได้ ขนกันมาจากหลากหลายประเทศ

และแน่นอนว่า มี จา พนม คนไทยอยู่ในนั้นด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘Detective Chinatown 3’

เมื่อเกิดเหตุอาชญากรรมครั้งใหญ่ในนครโตเกียว คู่หูนักสืบแก๊งม่วนชื่อกระฉ่อน ถังเหริน (Wang Baoqiang/หวัง เป่าเฉียง) และฉินเฟิง (Liu Haoran/หลิว ฮ่าวหราน) สองลุงหลานจึงได้รับการเชื้อเชิญให้มาสืบคดีดังกล่าว

ตัวอย่างหนัง ‘Detective Chinatown 3’ ฉบับพากย์ไทย

งานนี้ เขาร่วมประสานมือกับ โนดะ ฮิโรชิ (Satoshi Tsumabuki/ซาโตชิ ซึมาบุกิ) นักสืบตัวท็อปของญี่ปุ่น ไม่พอ งานนี้ พวกเขายังต้องมาเจอนักสืบจอมบู๊ตัวฉกาจอย่าง แจ็คจา (จา พนม/Tony Jaa) ทำให้แก๊งม่วนครั้งนี้จะป่วนไปมาขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า

นี่คือมหกรรมการต่อสู้ระหว่างนักสืบที่แข็งแกร่งที่สุดแห่งเอเชีย และมาพร้อมกับเสียงหัวเราะที่ฮาเกินพิกัด ว่าซั่น!


รีวิวหนัง ‘แก๊งม่วนป่วนโตเกียว’

หนังเรื่องนี้มุ่งเน้นการแฝงตัวเข้าไปสืบคดีของแก๊งม่วนในแถบไชน่าทาวน์ของประเทศต่างๆ เริ่มจากภาคแรกที่มาเยือนเยาวราช ไชน่าทาวน์เมืองไทย ก่อนจะไปไชน่าทาวน์ในนิวยอร์ก และมาภาคนี้ที่สาม พวกเขาย้ายไปป่วนกันที่โตเกียว

เป็นหนังดังที่ทำรายได้มากขึ้นในทุกภาคที่เข้าฉายในจีน แถมภาคที่สามนี้ ยังทำรายได้เปิดตัวแซงหน้า ‘Avengers: Endgame’ เสียด้วยซ้ำ เรียกได้ว่า ไม่ไว้หน้าเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ของโลกกันเลยทีเดียว

โปสเตอร์หนัง แก๊งม่วนป่วนโตเกียว เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘แก๊งม่วนป่วนโตเกียว’ เวอร์ชันไทย

ขนดารามากันเพียบ!

นอกจากสี่คนก่อนหน้าที่ว่ามานั้น หนังเรื่องนี้ภาคนี้ก็ยังมีดาราจากเอเชียที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีมาร่วมงานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ทาดาโนบุ อาซาโนะ (จากหนังเรื่อง ‘Ichi the Killer’) โชตะ โซเมะทานิ (จากหนังเรื่อง ‘Parasyte’) และ ซาโตชิ ซึมาบุกิ (จากหนังเรื่อง ‘Waterboys’, ‘Nada Sou Sou’ และ ‘The Fast and the Furious: Tokyo Drift’) แล้วก็ยังมี Masami Nagasawa (นางเอกสาวสวยจาก ’50 First Kisses’) ร่วมด้วย จางจื่อเฟิง, มิอุระ โทโมคาซุ และชางหยู่เซียน

เรียกได้ว่า ขนมาเพียบจอจริงๆ

ภาคนี้เริ่มต้นเรื่องราวด้วยการแฟลชแบ็กเล็กๆ ที่ไม่ได้ช่วยให้คนที่ไม่เคยดูภาคก่อนๆ มาเลยให้เข้าใจที่มาที่ไปของพระเอกมากนัก เหมือนรีบเร่งใส่ข้อมูลรวบรัดเกินไปแต่น่าจะช่วยได้มากสำหรับคนที่เคยดูมาก่อนแล้ว

จากนั้น ก็ตัดมาที่การนั่งเครื่องมาลงที่โตเกียวและพบเจอเหตุการณ์ยุ่งเหยิงชนิดเว่อร์วัง เรียกได้ว่า จู่โจมอย่างกะทันหันไม่ได้ทันตั้งตัว จัดอลังการงานสร้างจนเกินเบอร์ไปมาก

ภาพจากหนัง แก๊งม่วนป่วนโตเกียว
ภาพจากหนัง ‘แก๊งม่วนป่วนโตเกียว’

อีกส่วนหนึ่งคือ เวอร์ชันที่ได้ดูนั้นเป็นแบบพากย์ไทย ได้ทีมงานพันธมิตรมาร่วมงาน ซึ่งเราก็พบว่า ในหลายช่วงของการเล่าเรื่อง เสียงของตัวละครประกอบที่ส่งเสียงโหวกเหวกโวยวายนั้นกลับดังเทียบเท่ากันกับเสียงตัวละครหลักที่บอกเล่าบรรยายข้อมูลอันสำคัญของเรื่อง ทำให้เสียงมันตีกันจนเป็นปัญหาในการทำความเข้าใจเรื่องราว

แต่สิ่งที่ยังเหมือนเดิมก็คือ ความเล่นใหญ่จัดไปทุกแหล่งแลนด์มาร์ก

ครั้งนี้ แก๊งม่วนมาเยือนโตเกียว พวกเขาก็ตะลุยไปทุกที่ที่ผู้คนจะจดจำได้เมื่อต้องไปเยือนนครหลวงแห่งญี่ปุ่นเช่นนี้ จัดตั้งแต่สนามบิน ลงไปใต้ดิน ขึ้นมาโปรยเงินในย่านชิบุยะ หลายฉากก็จัดใหญ่จัดเต็มชนิด ‘อย่างนี้ก็ได้ด้วยเหยอ?’ เอารถโกคาร์ทมาวิ่งกันบนถนน วิ่งขึ้นรถนักท่องเที่ยวแล้วให้จา พนม ขี่จักรยานวิ่งตามไรงิ แต่มันก็เป็นความเล่นใหญ่ที่มุ่งหมายให้ความบันเทิง…หนังจีนจะให้อะไรกับเราแบบนั้น

แถมพี่จา พนม ดูจะทุ่มทุนมากกว่าเรื่องไหน ภาคนี้ได้บทพูดเพิ่มมากมาย ไม่พอยังได้ซีนที่ต้องใส่ชุดเป็นมารุโกะอีก จะเอาฮาไปไหน?

โปสเตอร์หนัง แก๊งม่วนป่วนโตเกียว เวอร์ชันจีน
โปสเตอร์หนัง ‘แก๊งม่วนป่วนโตเกียว’ เวอร์ชันจีน

นอกเหนือจะโปรดักซันเวอร์วังอลังการเกินเบอร์แล้ว ก็ยังมีดาราดังรับเชิญมาปรากฏตัวในหนังด้วย เล่นเอาผู้ชมต่างร้อง “โอ้วว” กันทั้งโรง

ในส่วนของการไขคดีสืบหาว่าใครคือฆาตกรตัวจริงก็ชวนปวดเศียรเวียนเกล้าอยู่ไม่น้อย มีความซับซ้อนพอประมาณพลิกผันเซอร์ไพรส์กันระนาว แต่ในระหว่างทางก็มีฉากเรียกเสียงฮามาเป็นระยะๆ หลายฉากมีความอิงหนังอเมริกา มีช่วงของการเล่นเกมตะลุยด่านไขคดีมาแทรกอีกต่างหาก ขณะที่การพากย์ไทยก็ยังเล่นมุกเลอะเทอะไม่หยุด

จนบางทีก็รู้สึกอยากจะดูหนังจีนแบบซาวด์แทร็กบ้างอะ


ชื่อภาพยนตร์: Detective Chinatown 3 / แก๊งม่วนป่วนโตเกียว
ผู้กำกับภาพยนตร์: Chen Sicheng/เฉิน ซือเฉิง
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chen Sicheng, Liu  Wusi
นักแสดง: Wang Baoqiang/หวัง เป่าเฉียง, Liu Haoran/หลิว ฮ่าวหราน, Satoshi Tsumabuki/ซาโตชิ ซึมาบุกิ, จา พนม/Tony Jaa, Masami Nagasawa/มาซามิ นางาซาวะ, Shota Sometani/โชตะ โซเมะทานิ, Tadanobu Asano/ทาดาโนบุ อาซาโนะ
แนว/ประเภท: Comedy, Action, Adventure, Mystery
ความยาว: 136 นาที
ปี: 2021
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/-, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 18 กุมภาพันธ์ 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: WanDa Pictures, Golden A

แก๊งม่วนป่วนโตเกียว

บทและพล็อต - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.4
การแสดง - 6.5
ดนตรี/เพลงประกอบ - 6.1
งานภาพ - 7.3

6.7

Detective Chinatown 3

ภาคที่สามของหนังลุงหลานนักสืบคดี ที่คราวนี้หันไปบุกนครโตเกียว ในส่วนของการไขคดีสืบหาว่าใครคือฆาตกรตัวจริงก็ชวนปวดเศียรเวียนเกล้าน่าดู มีความซับซ้อนพอประมาณ พลิกผันกันหลายตลบ หักมุมกันสนุก แต่ในระหว่างทางก็มีฉากเรียกเสียงฮาเป็นระยะ หลายฉากมีความอิงหนังอเมริกา มีช่วงของการเล่นเกมตะลุยด่านไขคดีมาแทรกอีกต่างหาก ขณะที่การพากย์ไทยก็ยังเล่นมุกเลอะเทอะไม่หยุด

User Rating: 3.2 ( 4 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ