MovieReview

รีวิว American Dreams in China | เมื่อเพื่อนสนิท ทำธุรกิจด้วยกัน

เรื่องราวของเพื่อนสนิทที่เปิดโรงเรียนกวดวิชาภาษาจีนด้วยกัน แต่ต้องมาเจอข้อหาโกงข้อสอบ

อาจจะไม่ทันได้รู้จักหนังเรื่องนี้มาก่อน แต่พอได้พบว่าจะมีหนังเรื่องนี้เข้ามาฉาย และได้พบโปรไฟล์บางส่วนของหนังและทีมงาน จึงคิดว่าไม่น่าจะพลาดที่จะได้ดูหนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะมันเป็นโรงหนังที่คอหนังนอกกระแสถือเป็นจุดหมายอย่าง House RCA ยังไงก็ต้องถ่อไปดูให้ได้ล่ะครับ

ด้วยเครดิตผู้กำกับที่เป็น ปีเตอร์ ชาน ที่เคยกำกับ ‘Comrade’, ‘Almost a Love Story’ (เถียนมีมี่) กับข้อมูลที่ว่านี่เป็นหนังที่เปิดตัวด้วยรายได้ถล่มทลายในประเทศจีน เลยทำให้ไม่ต้องคิดมาก ไปดูเลยแล้วกัน ‘American Dreams in China’ ชื่อไทยไม่รู้ว่ามีหรือเปล่า แต่มันคงไม่สำคัญเท่าสารอยู่ในเนื้อหนัง

American Dreams in China โดย ปีเตอร์ ชาน

หนังเล่าเรื่องราวของ 3 เพื่อนซี้ที่เปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษด้วยกันที่ปักกิ่ง และกำลังถูกฟ้องร้องข้อหาขโมยข้อสอบ TOEFL มาให้นักเรียนของตัวเองได้ทำกันก่อนสอบจริง หลังจากนั้นหนังก็จะย้อนกลับไปเล่าชีวิตของชายหนุ่มทั้งสามคน ตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัยด้วยกัน

เรื่องราวของ เฉิงตงชิง (หวงเสี่ยวหมิง) เด็กหนุ่มที่ไม่อยากจบชีวิตเป็นชาวนาเหมือนพ่อแม่, เมิ่งเสี่ยวจวิน (เติ้งเชา) เด็กหนุ่มที่มั่นใจในตัวเองสูง มีความใฝ่ฝัน ทะเยอทะยานที่จะทำธุรกิจ และความเจริญก้าวหน้า และ หวังหยาง (ถงต้าเหว่ย) หนุ่มนักอุดมการณ์ที่อยากเป็นกวีที่มีชื่อเสียง

หนังใช้วิธีการเล่าตัดสลับกันไปมา ระหว่างอดีตและปัจจุบัน ซึ่งก็ทำได้เข้าทีเพราะดูรู้เรื่อง ทำให้เราเห็นตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการมาพบเจอกันของเด็กหนุ่มสามคนในรั้วมหาวิทยาลัยเดียวกัน จากวันที่เริ่มต้นรู้จักกัน จนกลายมาเป็นเพื่อนสนิท แยกย้าย และกลายมาเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจร่วมกัน

มิตรภาพที่ก่อตัวขึ้นพร้อมๆ กับพัฒนาการของตัวละครแต่ละตัวผ่านกาลเวลา คนหนึ่งอย่างเท่ ได้ไปอเมริกา ดินแดนแห่งความฝัน ทุกคนสร้างให้มันเป็นจริงได้ ขณะที่บางคน ได้แต่ฝันอยากจะไป แต่ไม่เคยได้จริง บางคนเดินทางไปพร้อมกับคนรัก หวังสร้างรกรากที่นั่นไม่คิดกลับมา แต่บางคนกลับพบเรื่องเศร้าเมื่อเธอได้ไปแต่ไม่เคยกลับมา

ตัวอย่างหนัง

แม้เรื่องราวดูจะชื่นชมความเป็นจีนมากไปหน่อย แต่นั่นก็คงไม่ต่างจากคนอเมริกาทำหนังชื่นชมชาติตัวเองสักเท่าไหร่ หากหนังกลับทำได้ดีในหลายๆ ส่วน ไม่ว่าจะเป็นการผูกโยงเรื่องระหว่างเพื่อนสามคน โดยรวมเอาชีวิตรักมาเล่าผสมไปกับการดิ้นรนและพัฒนาตัวเองของทั้งสามหนุ่ม

มุกตลกสร้างเสียงหัวเราะได้ตลอดเวลา กลายเป็นหนังอารมณ์ฟีลกู้ดได้อย่างไม่มีอะไรต้องกังขา ขณะเดียวกันก็ใส่แง่มุมสร้างพลังใจให้กับคนดูได้อย่างแข็งขัน คนเอเชียที่ต้องฝ่ากำแพงของการเหยียดจากคนอเมริกา พวกเขาหวังจะเปลี่ยนโลก

แต่กาลเวลาพ้นผ่าน พวกเขาได้รู้และเข้าใจความจริงบางอย่าง… ของโลกนี้

โปสเตอร์หนัง สามซ่ากล้าท้าฝัน
โปสเตอร์หนัง สามซ่ากล้าท้าฝัน
โปสเตอร์หนัง สามซ่ากล้าท้าฝัน
โปสเตอร์หนัง สามซ่ากล้าท้าฝัน

คำพูดต่างๆ ของแต่ละตัวละคร มีความสำคัญยิ่งต่อการตัดสินใจของแต่ละคน เท่านั้นไม่พอ แต่ละคำพูดมันมีความหมายต่อผู้ชมไปด้วย แต่ละข้อความล้วนคมคายแม้เป็นเพียงถ้อยคำธรรมดา พยายามจะเล่าสลับกันไประหว่างเรื่องสุข เรื่องเศร้า และที่ขาดไม่ได้คือเรื่องเครียด ทำให้เห็นได้ว่า นอกจากบทหนังจะดีแล้ว ตัวนักแสดงเองก็ยังเล่นได้น่าเชื่อถือแม้ว่า บทบางส่วนอาจจะดูจงใจที่จะเล่าในสถานการณ์ที่เป็นไปไม่ค่อยได้ในความเป็นจริง แต่ก็พอเข้าใจได้ว่าต้องการสื่อสิ่งใดออกมา

สุดท้าย ผมคือคนหนึ่งที่น้ำตาคลอให้หนังเรื่องนี้ แม้จะเดินออกจากโรงมาแล้วก็ตาม

เกร็ดภาพยนตร์:

ดัดแปลงอย่างหลวมๆ มาจากชีวิตจริงของเจ้าของบริษัท New Oriental Education & Technology Group ซึ่งถือเป็นบริษัทโรงเรียนกวดวิชาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศจีน

เป็นหนังที่สามารถเขี่ย Iron Man 3 ลงจากตำแหน่งอันดับ 1 บนตารางหนังทำเงินของประเทศจีนลงได้สำเร็จ และทำรายได้รวมไปกว่า 340 ล้านหยวน (หรือราว 1700 ล้านบาท)


ชื่อภาพยนตร์: American Dreams in China
ผู้กำกับภาพยนตร์: ปีเตอร์ ชาน
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: หวงเสี่ยวหมิง, เติ้งเชา, ถงต้าเหว่ย
แนว/ประเภท: ดราม่า,ตลก
ความยาว: 112 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 3 เมษายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: WE Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save