แอนิเมชัน

แด่ Satoshi Kon ผู้ล่วงลับ

เขาคือคนที่สร้างผลงานระดับสุดยอดมามากมาย กลายเป็นที่จดจำของคนทั่วโลก

ในวันที่ท้องฟ้าหม่นมัวด้วยสีเทาๆ ของก้อนเมฆเต็มไปหมด สักพัก เม็ดฝนก็โปรยปรายไปทั่วเมือง ดูเหมือนวันนี้ จะไม่ค่อยเหมาะกับการเดินไปเที่ยวที่ไหนๆ ในที่สุด การนั่งชมอะนิเมะอยู่กับบ้าน ก็น่าจะเป็นหนทางที่เลือกได้ง่ายที่สุดแล้วสำหรับผม

ซาโตชิ คอน
ซาโตชิ คอน อดีตผู้กำกับแอนิเมชันเลื่องชื่อ

หลายเดือนก่อน เพื่อนๆ คงเคยได้ข่าวการจากไปของผู้กำกับภาพยนตร์อะนิเมะชื่อดังคนหนึ่ง เขาคือคนที่สร้างผลงานระดับสุดยอดมามากมาย กลายเป็นที่จดจำของคนทั่วโลก ถ้าจะเอ่ยถึงผลงานอย่าง Memories, Perfect Blue, Millennium Actress, Tokyo Godfather และ Paprika หลายคนคงคุ้นชื่อกันดี ใช่แล้ว ผู้ชายคนนั้น คือ Satoshi Kon นั่นเอง

ซาโตชิ คอน เกิดเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ปี 1963 ด้วยชีวิตที่เติบโตและผูกพันมากับมังงะและแอนิเมชั่นมาตลอด เพื่อนสนิทในวัยเรียนก็ยังเป็นนักเขียนการ์ตูน เขาใฝ่ฝันจะเป็นแอนิเมเตอร์ตั้งแต่วัยไฮสคูล เขาจบการศึกษาด้านกราฟิกดีไซน์จากมหาวิทยาลัย ทุกสิ่งทุกอย่างที่เสพในช่วงเวลานั้น สะสมเป็นแรงบันดาลใจในแต่ละชิ้นงานของเขาในเวลาต่อๆ มา

ผลงานชิ้นแรกของเขา คือ มังงะขนาดสั้นเรื่อง Toriko ที่ทำออกมาในช่วงที่ยังศึกษาอยู่ หลังจบแล้ว ผลงานชิ้นถัดมาแต่เป็นชิ้นแรกที่ถูกตีพิมพ์ คือ Kaikisen ออกในปี 1990 ก่อนจะได้ทำหน้าที่เป็นแอนิเมเตอร์และผู้ออกแบบฉาก ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Roujin Z ในปี 1991 ประสบการณ์ที่สั่งสมมาจากการร่วมงานกับ Katsuhiro Otomo และ Mamoru Oshii ทำให้เขาเริ่มทำงานในหลากหลายหน้าที่มากขึ้น Magnetic Rose งานอะนิเมะขนาดสั้น 1 ใน 3 เรื่องสั้นของ Memories ที่เขาทั้งเขียนสคริปต์ ออกแบบฉาก และกำกับศิลป์ให้กับ Katsuhiro Otomo สร้างทั้งชื่อเสียงและกลายเป็นรูปแบบของงานเฉพาะตัวขึ้นมา

แล้วงานกำกับภาพยนตร์อะนิเมะของ Satoshi Kon ก็เริ่มต้นขึ้น จากเรื่องแรก ‘Perfect Blue’ ในปี 1997 ก่อนที่จะตามมาด้วย ‘Millennium Actress’ (2002), ‘Tokyo Godfathers’ (2003), ‘Paranoia Agent’ (2004) และ ‘Paprika’ (2006) ขณะที่งานชิ้นล่าสุดของเขา ‘The Dreaming Machine’ หรือ ‘Yume-Miru Kikai’ ยังไม่ทันเสร็จ เขาก็มาเสียชีวิตไปเสียก่อน

ผลงานที่อาจจะดูไม่มากไม่มายนัก แต่ก็ทำให้เขากลายเป็นคนที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เทียบเท่าหรือใกล้เคียงกับสตูดิโอผลิตอะนิเมะชื่อก้องอย่าง Studio Ghibli เลยทีเดียว


แล้ว Satoshi Kon ก็จากโลกไปในวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมาด้วยโรคร้ายมะเร็งในตับอ่อน กับวัยเพียง 46 ปีเท่านั้น ขอให้ไปสู่สุคตินะครับ แล้วเราจะจดจำผลงานชิ้นเยี่ยมๆ ของคุณไว้ตลอดไป

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

3 คอมเมนต์

  1. งานเค้ามีไม่กี่ชิ้นแต่ยอดเยี่ยมจริงๆครับ Paranoia Agent ผมยังไม่ได้ดูเลย

  2. รู้สึกใจหายมากค่ะ ตอนรู้ข่าว ฉันชอบงานเขาแทบทุกเรื่องเลย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ