ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Moon Man ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์ | ไซไฟขำซึ้งครบรส

หนังไซไฟจีนพล็อตทะเยอทะยานของชายที่ถูกทิ้งให้อยู่บนดวงจันทร์ระหว่างภารกิจช่วยโลก

ทุกวันที่โลกใบนี้หมุนไป เราอาจไม่รู้ตัวว่า ดาวเคราะห์ของเราช่างโชคดีที่มีดาวบริการอย่างดวงจันทร์คอยช่วยเหลือ มันกลายเป็นตัวเก็บกวาดเหล่าเศษดาวเคราะห์น้อยให้กับเรา แต่กระนั้น โลกก็เคยมีอุกกาบาตตกอยู่หลายครั้ง และมนุษยชาติก็ยังคงเฝ้าระวังอยู่เรื่อยมา ขณะที่จีนก็เป็นชาติหนึ่งที่เจริญก้าวหน้าในด้านอวกาศ หนังไซไฟหลายเรื่องบอกเล่าว่าคนจีนออกไปตะลุยนอกโลกเยอะแยะ เรื่องนี้ก็เช่นกัน ‘ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์’ ชื่อไทยของ ‘Moon Man’

เสิ่นเถิง นักแสดงนำในหนังจีนเรื่อง Moon Man
เสิ่นเถิง นักแสดงนำในหนังจีนเรื่อง ‘Moon Man’

ได้ข่าวว่าเป็นหนังจีนที่ทำรายได้สูงมากในประเทศบ้านเกิด ตั้ง 17,000 ล้านบาท เรียกได้ว่าถล่มทลาย ผลงานการกำกับและเขียนบทของ จางชืออวี๋ ที่นำ เสิ่นเถิง และ หม่าลี่ กลับมาเจอกันอีกครั้ง หลังทั้งคู่เคยเล่นด้วยกันในหนังอย่าง ‘Goodbye Mr. Loser’ ที่สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นม้ามืดทำรายได้ในประเทศไปถึง 8,500 ล้านบาท

ก่อนที่เขาทั้งสองจะกลายมาเป็นนักแสดงที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดของประเทศจีน!


เรื่องย่อหนัง ‘Moon Man’

มันเป็นเรื่องราวของ ตู๋กูเยว่ (Teng Shen/เสิ่นเถิง จากหนังเรื่อง ‘My Country, My Parents’ และ ‘Goodbye Mr. Loser’) ชายหนุ่มผู้ที่เข้าไปทำงานในฐานะช่างซ่อม แต่ไปๆ มาๆ เขากลับได้เป็นนักบินอวกาศที่ถูกส่งไปเป็นพนักงานซ่อมบำรุงยานอวกาศยังฐานสำรวจดวงจันทร์ ซึ่งในเวลานั้นกำลังทำภารกิจพิเศษ นั่นคือ การป้องกันการพุ่งชนโลกของดาวเคราะห์น้อย แต่ดูเหมือนว่า ดาวเคราะห์น้อยที่ถูกเรียกว่า ‘Pi (พาย)’ นั่น มันดันโคจรมาถึงก่อนเวลาที่คาดการณ์ ส่งผลให้หัวหน้า หม่าหลานซิง (Li Ma/หม่าลี่ จากหนังเรื่อง ‘Too Cool to Kill’ และ ‘Goodbye Mr. Loser’) ต้องสั่งอพยพด่วน

แต่ตู๋กูเยว่ดันไม่รู้เรื่อง ทำให้เขาถูกทิ้งให้โดดเดี่ยวเดียวดายอยู่บนดวงจันทร์

ตัวอย่างพากย์ไทยของหนังจีนเรื่อง ‘Moon Man ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์’

เรื่องน่าเศร้าบังเกิดขึ้นกับตู๋กูเยว่ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เขาหลงรักหม่าหลานซิงอย่างหัวปักหัวปำ แต่กลับต้องห่างไกลกันแถมถูกทิ้งไว้ให้เผชิญชีวิตเพียงลำพัง ทั้งยังต้องมาเห็นดาวเคราะห์น้อยพุ่งชนโลกต่อหน้าต่อตา เมื่อคิดว่าตัวเองกลายเป็นมนุษย์คนสุดท้ายในจักรวาล เขาจึงเริ่มใช้ชีวิตบนดวงจันทร์ตามใจ โดยไม่รู้เลยว่าบนฐานสำรวจนั้นยังมี จิงโจ้ อยู่ตัวหนึ่งที่ตกค้างอยู่เช่นกัน

ที่เขาไม่รู้คือ บนโลกเองก็ยังมีมนุษย์ที่เหลือรอดอยู่ใต้ดิน หม่าหลานซิงคิดช่วยให้พวกที่เหลืออยู่มีกำลังใจจะต่อสู้ชีวิต เธอจึงเลือกจะไลฟ์สดชีวิตของเขาไปทั่วโลก จากช่างซ่อม กลายเป็นมนุษย์อวกาศ จากมนุษย์อวกาศกลายเป็นดาวติ๊กตอกไปแล้วล่ะคุณผู้ชม!


รีวิวหนัง ‘ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์’

แรกเริ่มเดิมที นายแพทก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะได้พบกับอะไรอย่างอื่นจากหนังไซไฟสัญชาติจีนเรื่องนี้ นอกจากความตลกโปกฮา เพราะเมื่อได้ยินชื่อว่า ‘พากย์ไทยโดยพันธมิตร’ ก็แทบจะเชื่อได้ในระดับหนึ่งแล้วว่ามันออกมาในทางฮาแน่ๆ ต่อเมื่อได้พบกับหนังจริงๆ ก็กลับพบว่ามันมีอะไรที่มากกว่านั้น

หนังมันเล่าเรื่องไซไฟของชาวจีนที่ก้าวหน้าในด้านงานอวกาศ จนสามารถสร้างยานที่พาคนขึ้นไปตั้งสถานีอยู่บนดวงจันทร์ เป็นแถวหน้าในปฏิบัติการหยุดยั้งหายนะของโลกอันเกิดจากดาวเคราะห์น้อยที่ถูกค้นพบว่ามันกำลังพุ่งเข้าหาโลก แต่ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องฉุกเฉินเมื่อกลุ่มดาวเคราะห์น้อยกลับมาก่อนคาดและกำลังตกลงบนพื้นดวงจันทร์ จนพวกเขาจึงต้องรีบอพยพคนทั้งหมด โดยไม่รู้ว่ายังมีอีกคนที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ให้เฝ้ามองโลกถูกถล่มอยู่เพียงลำพัง

จิงโจ้ตัวแสบในหนังจีนเรื่อง Moon Man
จิงโจ้ตัวแสบในหนังจีนเรื่อง ‘Moon Man’

ตู๋กูเยว่ เป็นชายคลั่งรักที่คลั่งไคล้ในตัว หม่าหลานซิง หัวหน้าของเขาอย่างออกนอกหน้า ก่อนที่เขาจะกลายเป็นตัวละครในเรียลิตี้ไลฟ์สดที่ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกโดยไม่รู้เนื้อรู้ตัว และก่อนจะบังเอิญไปเจอเจ้าจิงโจ้ตัวแสบที่เหลืออยู่เพียงตัวเดียวเช่นกัน พล็อตเรื่องอันแปลกประหลาดบังเกิดขึ้นแล้วในหนังเรื่อง ‘Moon Man’

เหล่านักแสดงสมทบในหนังจีนเรื่อง ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์
เหล่านักแสดงสมทบในหนังจีนเรื่อง ‘ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์’

หลังได้สัมผัสกับหนังจีนแนวไซไฟมาหลายหน จนพอเข้าใจได้แล้วว่า หนังของเขาก็จะประมาณนี้ บทหนังดูไม่สมเหตุสมผลนัก จับแพะชนแกะจนกลายเป็นเรื่อง ประมาณว่าไม่เอาความสมจริง เน้นโปรดักชั่นใหญ่และใส่ใจ emotion ว่างั้นเถอะ

เหมือนว่าหนังจะมุ่งเน้นความตลกขบขัน แต่นั่นก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ยิ่งหนังเดินไปเรื่อยๆ มันกลับมีส่วนผสมอื่นที่แตกต่างไปเพิ่มขึ้นมา นอกจากความตลกแล้ว มันยังมีช่วงเวลาที่พาลุ้นว่าตัวละครจะทำสำเร็จหรือไม่ พาซึ้งมีอารมณ์ไปกับการกระทำของตัวละคร กลายเป็นหนังที่ดูสนุกครบรส ทั้งขำ ซึ้ง น้ำตาซึม และทั้งลุ้นให้พวกเขาทำสำเร็จและรอดพ้นไปในเวลาเดียวกัน

หม่าลี่ และเหล่านักแสดงสมทบ ในหนัง Moon Man
หม่าลี่ และเหล่านักแสดงสมทบ ในหนัง ‘Moon Man’

นอกเหนือจากนั้น เรายังได้มองเห็นถึงความตั้งใจในการสร้างฉาก ที่ดูยิ่งใหญ่และสมจริง ทั้งฉากสถานีสำรวจ ภูมิประเทศบนดวงจันทร์ และกลางอวกาศ แถมยังมีเจ้าจิงโจ้ที่น่าจะใช้เทคนิคโมชั่นแคปเจอร์และคนแสดง [แม้จะประหลาดอยู่บางที่เห็นจิงโจ้มีนิ้วเหมือนมนุษย์มากก็ตาม]

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เขาหยิบจับองค์ประกอบที่ทำเร็จในหนังเรื่องอื่นมาปรับใช้ลงในหนังเรื่องนี้ได้ดี อย่างเพลงประกอบ หนังก็ใส่เพลงที่คนทั้งโลกคุ้นเคยเข้ามาแล้วจัดวางได้เหมาะเจาะ สร้างอารมณ์ร่วมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเพลงปิดท้ายสายดิว่า หรือเพลงร็อกย้อนยุค

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังจีนเรื่อง Moon Man ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังจีนเรื่อง ‘ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์’

ด้วยการดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างฉับไว มุกฮาที่ยังไม่ถี่นักแต่ยิงมาแต่ละทีก็เข้าเป้าแทบทุกนัด บทหนังที่อาจดูไม่แปลกใหม่แต่ใส่ลงมาในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะ พาให้หนังดูกลมกล่อม ผนวกด้วยเทคนิกงานสร้างที่ยอดเยี่ยม ประเด็นของคนธรรมดาที่สามารถเรื่องที่ยิ่งใหญ่ ยังไงก็โดนใจคนดู

ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ ด้วยหนังจีนที่พาไปดวงจันทร์สักเรื่องมั้ยครับ?


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Moon Man / ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์ / 獨行月球
กำกับChiyu Zhang/จางชืออวี๋
เขียนบทChiyu Zhang, Chenguang Qian, Si’ao Dai
แสดงนำTeng Shen/เสิ่นเถิง, Li Ma/หม่าลี่, Yuan Chang
แนว/ประเภทคอเมดี้, ไซไฟ
เรท
ความยาว122 นาที
ปี2022
สัญชาติจีน
เข้าฉายในไทย28 ธันวาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายAlibaba Pictures, Beijing Mahua Funage Company, China Film Group Corporation (CFGC), T&B Media Global

คะแนนหนัง ช่วยด้วย! ผมติดบนดวงจันทร์

พล็อตและบท - 7.5
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7.7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 8.1

7.7

Moon Man

เรื่องราวของชายผู้คลั่งรักที่ถูกทิ้งให้เดียวดายบนดวงจันทร์ แถมยังถูกเอาชีวิตเขาไปไลฟ์สดให้คนบนโลกดูอีก แท้จริงมันเป็นพล็อตของนักบินอวกาศจีนที่ทำภารกิจช่วยโลกจากดาวเคราะห์น้อยที่พุ่งชน หนังจีนแนวไซไฟคอเมดี้ที่เน้นทุกอย่าง ทั้งผ่อนคลายสมอง ทั้งอินลุ้น ทั้งซึ้งมีน้ำตา พันธมิตรงานดีอีกแล้ว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ