ภาพยนตร์

รีวิวหนัง All the Money in the World ฆ่า-ไถ่-อำมหิต | โลกที่เดินได้ด้วยเงิน

หนังจากเรื่องจริงของตระกูลร่ำรวยที่หลานถูกเรียกค่าไถ่แต่ไม่ยอมเสียเงินสักแดง

ถ้าพูดถึง ริดลีย์ สก็อตต์ คนก็มักจะนึกถึงหนังฮอลลีวูดฟอร์มยักษ์ใหญ่ แถมยังเป็นแนวไซไฟที่ทำเงินรายได้ทั่วโลกเป็นร้อยเป็นพันล้าน แต่หลายคนที่อาจจะน้อยกว่า ที่จะรู้จักหนังกลุ่มอื่นๆ ของเขาคนนี้ พอมีหนังดราม่าอาชญากรรมที่สร้างจากแรงบันดาลใจของเรื่องจริงอย่าง ‘All the Money in the World’ หรือ ‘ฆ่า-ไถ่-อำมหิต’ เข้ามา ก็อาจจะสงสัยนิดหน่อย นี่ใช่หนังคนเดียวกันหรือเปล่า

All the Money in the World ฆ่า-ไถ่-อำมหิต
ภาพจากหนัง ‘ฆ่า-ไถ่-อำมหิต’

ชายผู้นี้กำกับหนังมากว่า 40 เรื่อง เคยมีหนังอย่าง The Counselor’, ‘American Gangster’, ‘A Good Year’, ‘Black Hawk Down’ และ ‘Gladiator’ เพราะฉะนั้นจะเห็นว่าเขากำกับหนังได้หลากหลาย มีทั้งดีเด่นและแป้กบ้างผสมๆ กันไป เหมือนว่าพักจากหนังฟอร์มใหญ่

มาทำอะไรที่ไม่ค่อยได้ทำกันดูบ้าง…


เรื่องย่อหนัง ‘All the Money in the World’

ชายชราผู้เป็นเศรษฐีจากธุรกิจค้าน้ำมัน เขาคือ เก็ตติ (Christopher Plummer) ที่ร่ำรวยมากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก ทว่าหลานชายของเขาเหมือนจะห่างเหินจากปู่ของตัวเองเสียเหลือเกินทั้งที่เคยใกล้ชิดกันขนาดนั้น

พอล เก็ตติ (Charlie Plummer) คือหลานชาวคนนั้น ในวันที่เขาใช้ชีวิตอยู่ในโรมก็เกิดเหตุการณ์ลักพาตัวขึ้น พอลถูกลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่ โจรคงมองว่าหลานชายของมหาเศรษฐี น่าจะเรียกค่าตัวมากพอจะร่ำรวยได้ในชั่วข้ามคืน

ตัวอย่างหนัง ‘ฆ่า-ไถ่-อำมหิต’ [ซับไทย]

แต่ดูเหมือนเศรษฐีผู้เป็นปู่จะไม่กระตือรือล้นอะไรนักกับการไถ่ตัวหลานคืนมา มีเพียงแม่ของเด็กอย่าง เกล (Michelle Williams) ที่มุ่งมั่นค้นหาเต็มที่แม้ไม่มีกำลังเงิน แต่ก็ยังดีที่เธอมีิอดีตสายสืบอย่าง เฟลตเชอร์ เชส (Mark Wahlberg) ที่ช่วยเหลือเธออย่างเต็มที่ในการค้นหาและตามล่าตัวการ

แม้ตัวเขาจะไม่ได้เงินจากงานนี้เลยก็ตามที


รีวิวหนัง ‘ฆ่า-ไถ่-อำมหิต’

หนังเริ่มต้นด้วยภาพเก่าของสมัยก่อน เล่าเรื่องราวสลับเวลาไปมาเพื่อปูพื้นหลังให้เข้าใจตัวละครก่อนที่เหตุการณ์ลักพาตัวจะเกิดขึ้น และเริ่มค้นหาว่าใครคือผู้อยู่เบื้องหลัง

การดำเนินเรื่องในช่วงแรกจึงค่อนข้างเป็นไปอย่างเรียบเรื่อย ไม่เร่งร้อน ขณะที่ตัวละครก็ใช้เวลาในการพูดจากันเป็นส่วนใหญ่

All the Money in the World ฆ่า-ไถ่-อำมหิต
ภาพจากหนัง ‘ฆ่า-ไถ่-อำมหิต’

ก่อนที่หนังจะเริ่มเข้าสู่ช่วงเวลาที่เร่งขึ้น มีอะไรให้ตื่นเต้นมากขึ้น ลุ้นระทึกกันมากขึ้น บางช่วงบางตอนอาจมีความหวาดเสียวเพิ่มเข้ามาด้วย ทำให้ช่วงนี้หนังปลิดความเนือยทิ้งไปอย่างสิ้นเชิง

พร้อมๆ กับที่หนังมีความเดาทางยากอยู่ประมาณหนึ่งด้วย

โปสเตอร์หนัง ฆ่า-ไถ่-อำมหิต
โปสเตอร์หนัง ‘ฆ่า-ไถ่-อำมหิต’ เวอร์ชั่นไทย

หลักๆ แล้ว หนังพูดถึงอำนาจเงินอย่างเต็มๆ ในหลากหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นการที่เศรษฐีใหญ่มีเงินมากมายพอจะไถ่ตัวหลานคืนได้แต่กลับไม่ทำ เลือกที่จะให้เชสควานหาตัวหลานชายให้พบโดยใช้เงินให้น้อยที่สุด

นึกถึงวันที่เคยรู้สึกในใจได้ว่า มีเงินไปมากมายเท่าไร แต่ไร้คนอยู่ข้างๆ เงินก็หมดความหมาย ในที่ขณะที่แม่ของเขาเสียอีก ที่ไม่มีเงินทองแต่กลับต้องพยายามทำทุกทางเพื่อหาเงินมาไถ่ตัวลูกชาย

ความรวยไม่ได้นำพามาซึ่งความสุขอย่างแท้จริง แต่เราก็อยู่ในโลกที่ใช้เงินที่ดำเนินการทุกสิ่งที่เราประสงค์ จนน้ำใจเราแทบจะไม่เหลือให้กันหากว่าไม่มีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง

ทุกวันเราอยู่ในสังคมหน้าเงินหรือเปล่า

All the Money in the World ฆ่า-ไถ่-อำมหิต
ภาพจากหนัง ‘ฆ่า-ไถ่-อำมหิต’

มันเป็นหนังที่สร้างด้วยแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของคนตระกูลเก็ตติ บางทีเรื่องจริงก็ดูเหลือเชื่อไม่หยอก Christopher Plummer ถ่ายทอดตัวละครเศรษฐีหน้าเงินนี้ได้เป็นอย่างดี เมื่อคนในตระกูลเดียวกันเองที่มีเงินล้นฟ้าทว่าไม่ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน แม้แต่คนในครอบครัวก็ยังใช้ผลประโยชน์มาขับเคลื่อน

‘ฆ่า-ไถ่-อำมหิต’ จึงถ่ายทอดจิตวิญญาณของมนุษย์ที่เห็นแก่เงินได้ถึงพริกถึงขิง สะท้อนโลกแห่งทุนนิยมที่เงินเป็นใหญ่ไม่ว่าจะยากดีมีจนอย่างไรก็ตาม สร้างสถานกาณ์บีบคั้น

ได้ข่าวว่าหนังเรื่องมีการเปลี่ยนตัวนักแสดงกันวุ่น แถมยังต้องมาถ่ายซ่อมเพื่อเล่นทับฉากเดิมของนักแสดงคนเก่า แต่กลับทำได้ดีจนไม่ดูเหมือนมันถูกถ่ายซ่อมมาแต่อย่างใด เชื่อมั่นใน Ridley Scott เขาได้จริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: All the Money in the World / ฆ่า-ไถ่-อำมหิต
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ridley Scott
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Scarpa, John Pearson (based on the book by)
นักแสดงนำ: Michelle Williams, Christopher Plummer, Mark Wahlberg, Romain Duris, Timothy Hutton, Charlie Plummer
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 132 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Crime, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 กุมภาพันธ์ 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Imperative Entertainment, Panorama Films, RedRum Films

ฆ่า-ไถ่-อำมหิต

All the Money in the World - 8

8

All the Money in the World

หนังมีความจิกกัดโลกของทุนนิยมได้เจ็บแสบประมาณนึง สร้างด้วยแรงบันดาลใจจากเรื่องจริง สะท้อนโลกที่ขับเคลื่อนด้วยเม็ดเงิน สื่อสารว่าคนที่เป็นมหาเศรษฐีที่มองทุกอย่างเป็นเงิน ลงท้ายแล้วมันจะจบยังไง หนังมีความเนือยช่วงต้น แต่หลังจากนั้นก็บีบคั้น ชวนลุ้นจนนาทีสุดท้าย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ