ศิลปินและอัลบั้มเพลง-ดนตรี

รวมมิวสิกวิดีโอเพลงของ AKB48 ที่เพราะที่สุด (ในใจของผม)

ในช่วงนี้ วงไอดอลกลายเป็นกระแสดัง ใครๆ ก็หยิบยกมาพูด ใครๆ ก็พากันคุยกันว่าใครเป็นโอชิของตน หลายคนมีความสุขกับการได้เป็นโอตะ ออกไปเชียร์วงน้องสาวตามงานต่างๆ แต่วันนี้ ผมจะเขียนถึงต้นแบบของวง BNK48 ที่หลายคนรอบตัวผมนั้นเขาติดตามมานานแล้ว และผมกลายเป็นโอตะหน้าใหม่เพิ่งจะได้มาตามฟังอย่างจริงๆ จังๆ เมื่อไม่นานนี้เอง วันนี้ผมจึง รวมมิวสิกวิดีโอเพลงของ AKB48 ที่เพราะที่สุด (ในใจของผม) มารวมไว้ด้วยกันในบทความเดียว เป็นความรู้สึกของผมเพียงคนเดียว…จริงๆ นะ

วงไอดอลสุดโด่งดังของญี่ปุ่น AKB48
AKB48 วงไอดอลจากญี่ปุ่น ต้นแบบของ BNK48

จากเพลงที่มีอยู่ราวพันกว่าเพลง บอกตามตรงว่า ผมยังฟังมันไม่ถึงครึ่งของที่อยู่ทั้งหมด เลือกมันมาจากมิวสิควิดีโอที่มีอยู่ในอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะแชแนลทางการของวง บางเพลงก็ไม่มี ไม่ก็อาจจะหาไม่เจอ  บอกตามตรงอีกทีว่า นี่ไม่ได้เป็นการคัดเลือกจากผู้ชำนาญการ

เป็นแค่การคัดเลือกที่ใช้ความรู้สึกส่วนตัวมาคัดล้วนๆ


涙サプライズ [Namida Surprise!]

นี่อาจเป็นเอ็มวีของเพลงเก่าที่สุดในบทความนี้ เพลงที่กำเนิดขึ้นตั้งแต่ 2009 ก่อนที่วงจะถึงเวลาเปลี่ยนแปลง เอ็มวีและเพลงๆ นี้เป็นเรื่องราวของการจัดงานวันเกิดให้กับเพื่อนๆ เพลงนี้มี Maeda Atsuko เป็นเซ็นเตอร์

MV / 涙サプライズ 
2009.6.24 ON SALE

เอาไว้ร้องอวยพร ‘Happy Birthday’ ให้เพื่อนได้นิ จังหวะน่ารักๆ เอ็มวีก็ดูจะใสๆ เพลงนี้จะเป็นเพลงเนื้อไทยของ BNK48 ด้วยนะครับ


言い訳Maybe [Iiwake Maybe]

AKB48 13th Single “Iiwake Maybe” เป็นซิงเกิลที่ 13 ร้องและเล่นโดย 21 เมมเบอร์ได้รับการโหวตสูงสุดในการเลือกตั้งครั้งที่ 13 เอ็มวีที่ว่าด้วยเรื่องของเพื่อน มีความเป็นแดนซ์และร็อก เพลงนี้มี Maeda Atsuko เป็นเซ็นเตอร์

MV / 言い訳Maybe
2009.8.26 ON SALE

มีท่อนคอรัสที่สะดุดหู “Maybe, Maybe”


RIVER

ถ้าจะไม่พูดถึงเอ็มวีนี้คงมิได้ เขาว่ามันเป็นเพลงที่เปลี่ยนชีวิตของ AKB48 เลยทีเดียว เพราะเหมือนว่าช่วงนี้ 48Group อาจจะไปไม่รอดด้วยภาวะการเงินที่ต้องใช้ไปเป็นจำนวนมากจากปริมาณของเมมเบอร์ แต่ก็เหมือนว่าเพลงนี้ได้ช่วยชีวิตไว้ เรื่องราวของเด็กผู้หญิงที่ไม่ยอมแพ้ อุปสรรคที่เหมือนแม่น้ำขวางทาง พวกเธอต้องใช้พลังใจมากมายเพื่อจะก้าวข้ามมันไปให้ได้

MV / RIVER
2009.10.21 ON SALE

เพลงนี้เป็นเพลงแรกสุดที่ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ตโอเรกอน พร้อมกับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของวงไอดอลวงนี้ไปตลอดกาล ได้ข่าวว่าเพลงนี้วงน้องสาวอย่าง BNK48 ก็จะหยิบมาร้องด้วย เป็นเพลงที่ใช้ในการโปรโมตให้กับ AP Honda


ポニーテールとシュシュ [Ponytail to Shushu]

ดูเหมือนหลายๆ เอ็มวีจะถูกเลือกเพราะสาวๆ สวมใส่ชุดชวนหวิวใจ นี่คือซิงเกิลที่ 16 อย่างเพลงนี้ก็พยายามเหลือเกินที่จะเล่นการลุ้นของผู้ชม แถมยังเอาเจ้าหมาตัวร้ายมาดุสาวๆ จนต้องหนีไปให้ตัวเปียกน้ำ เพลงหน้าร้อนที่คล้ายเพลงประกอบอะนิเมะเพลงนี้ ไปถ่ายทำกันที่ชายหาดสวยๆ ของเกาะกวม

MV / ポニーテールとシュシュ
2010.5.26 ON SALE

อีกเพลงที่ต้องมองกันไม่วางตา ก็สาวๆ เล่นใส่บิกินี่กันทั้งวงเช่นนี้


ヘビーローテーション [Heavy Rotation]

เพลงนี้ ‘ヘビーローテーション’ มีชื่อภาษาอังกฤษที่แฟนๆ AKB48 รู้จักและจดจำกันได้ดีนั่นคือ ‘Heavy Rotation’ ด้วยเมโลดี้ที่จดจำได้ง่าย เป็นซิงเกิลประจำการเลือกตั้งครั้งที่ 17 เป็นเพลงที่ผสมผสานเอากลิ่นไอความเป็นเพลงร็อกกับความน่ารักมุ้งมิ้งๆ เข้าไว้ด้วยกัน สาวๆ บางส่วนจะใส่ชุดชวนใจหวิว เป็นเพลงที่โอตะอยากให้นำมาทำเป็นเนื้อไทยมากที่สุด

แต่ดูจากชุดที่พวกเธอใส่ ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ยินเวอร์ชั่นไทยกันหรือเปล่านะครับ

MV / ヘビーローテーション
2010.08.18 ON SALE

ในครั้งนั้น Yuko Oshima ได้รับการโหวตสูงสุด เธอจึงได้เป็นเซ็นเตอร์ครั้งแรกในเพลงๆ นี้ ร่วมกับอีก 20 เมมเบอร์ที่ได้รับการโหวตเช่นกัน


Everyday、カチューシャ [Everyday, Kachuusha]

เพลงนี้แทบไม่ต้องพูดอะไรกันมาก เพราะ ‘Everyday、カチューシャ’ หรือ ‘Everyday, Kachuusha’ คือเพลงที่สาวๆ จะมาเล่มเอ็มวีในชุดบิกินี่ กับเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนๆ เท่าที่ดูจากเครดิต พวกเธอสาวทั้ง 26 ที่ถูกเลือกมาเพื่ออยู่ในเพลงๆ นี้ เพลงนี้ถ่ายทำกันที่เกาะกวม กับเพลงที่ออกไปในทางเพลงแดนซ์ บีทกระชั้นสร้างเพลงที่ดูทรงพลัง เปลี่ยนจังหวะไปเรื่อยๆ สอดรับการภาพที่เป็นสาวๆ ในชุดบิกินี่เต้นกันบนสนามหญ้าติดกับชายหาด

MV / Everyday、カチューシャ
2011.05.25 ON SALE

เพลงนี้ นอกจากจะมีสมาชิก AKB48 แล้ว ก็ยังจะมี 2 คนจาก NMB48 และอีก 2 คนจาก SKE48 ด้วยนะ


フライングゲット [Flying Get]

ซิงเกิลสุดพิเศษที่ทำให้ได้รับรางวัล 53rd Japan Records Awards ในปีนั้นหลังจากพลาดรางวัลนี้เมื่อปีก่อนหน้า เป็นซิงเกิลที่ 22 ที่ใช้สมาชิก 21 คนจากการเลือกตั้งครั้งที่สาม

MV / フライングゲット
2011.08.24 ON SALE

แถมเพลงนี้ยังถูกใช้เป็นเพลงประกอบซีรี่ส์ทางฟูจิทีวี “Hana Zakari no Kimitachi e ~Ikemen Paradise~ 2011 (For You in Full Blossom)” ที่แสดงโดย มาเอดะ อัทสึโกะ (อั๊ดตจัง) อีกด้วย


恋するフォーチュンクッキー [Koisuru Fortune Cookie]

นี่คือต้นฉบับของเพลง ‘คุกกี้เสี่ยงทาย’ ที่ติดอยู่ในหัวไปทั่วทั้งเมือง ด้วยกลิ่นของเพลงดิสโก้ยุค 80’s พาความสนุกและพาย้อนกลับไปในวันเก่าๆ ท่วงทำนองที่ฟังง่าย จำง่าย แถมยังจำติดหัวอีกต่างหาก

เพลงนี้ใช้เมมเบอร์ของวงมาเต้นร่วมกับแฟนคลับมาร่วมเต้นราว 4 พันคน ถือว่าเป็นเอ็มวีที่ใช้คนสูงสุดในประวัติศาสตร์ของวง และท่าเต้นที่ผู้คนจดจำมากที่สุด ก็คือท่า “โอนิกิริ” นั่นเอง

MV / 恋するフォーチュンクッキー
2013.08.21 ON SALE

ด้วยท่าเต้นที่น่ารัก ชักชวนให้ผู้คนลุกขึ้นมาเต้น ลืมเรื่องร้ายๆ ไปได้ชั่วคราว ด้วยรอยยิ้มและความสดใส “ซัชชี่” ซาชิฮาระ ริโนะ คือสาวน้อยผู้เป็นเซ็นเตอร์ในเพลงๆ นี้


さよならクロール [Sayonara Crawl]

จริงๆ เพลงนี้เป็นเพลงที่จะได้ยินอินโทรอยู่บ่อยๆ จนมันคุ้นหูและรู้ว่าเคยได้ยินอยู่บ่อยครั้งๆ เป็นเพลงที่แฟนพันธุ์แท้บอกว่ามันเป็นเพลงที่ต้องจดจำ เป็นเพลงที่มีเมโลดี้ไม่ถึงกับติดหูมากนัก แต่โดดเด่นที่การใช้เครื่องสายและโดยเฉพาะเครื่องเป่ามาเสริมให้เพลงมันพิเศษยิ่งขึ้น

MV / さよならクロール
2013.5.22 ON SALE!!

เอ็มวีจะมีทั้งน้องสาวสวมชุดว่ายน้ำบิกินี่ดอกไม้ในช่วงกลางวันที่ชายหาด และสวมชุดแบบญี่ปุ่นในตอนกลางคืน อ้อ ช่วงท้ายๆ จะแต่งชุดขาวๆ เพิ่มมาอีกชุดหนึ่งด้วยครับ


ラブラドール・レトリバー [Labrador Retriever]

ถ้าจะพูดถึงเอ็มวีที่สาวๆ ใส่บิกินี่คงไม่อาจละเลยลืมเลือนเพลงนี้ไปได้ ชื่อ ‘ラブラドール・レトリバー’ หรือชื่ออังกฤษคือ ‘Labrador Retriever’ เพลงนี้ก็เกี่ยวกับเจ้าหมาน้อยลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์นี่แหละ เป็นเพลงใสๆ ที่รวบรวมสมาชิกจากหลายๆ วง

MV / ラブラドール・レトリバー
2014.05.21 ON SALE

ที่สำคัญมันทำให้ผมได้รู้จักกับ Anna Iriyama แห่ง AKB48 เธออาจจะไม่ดังมากนัก แต่เธอก็มีโฟโต้ของตัวเองแล้วนะ


365日の紙飛行機 [365nichi no Kami Hikouki]

เพลงช้าๆ แสนเพราะเพลงนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ‘365 days of Paper Airplanes’ เป็นเพลงธีมในซีรีส์ทาง NHK เรื่อง 「Asa ga Kita」ถูกบรรจุอยู่ในซิงเกิลที่ 42 ของวง 「唇にBe My Baby」หรือ ‘Kuchibiru ni Be My Baby’

MV / 365日の紙飛行機 Short ver.
2015.12.9. ON SALE

เพลงนี้ โอตะชาวไทยจะรู้จักกันดี เพราะเป็นเพลงต้นฉบับของเพลง “365 วัน เครื่องบินกระดาษ” ของ BNK48 นั่นเอง


君はメロディー [Kimi wa Melody]

มาถึงเพลง 『君はメロディー』 เพลงนี้มีความหมายตรงๆ ตัวก็คือ ‘You are a melody’ เพลงนี้น้องสาวๆ ทุกคนแต่งตัวกันในชุดกึ่งจีนกึ่งญี่ปุ่นผสมผสาน เอ็มวีนี้เต็มไปสีสัน เมโลดี้ก็เพราะ แถมได้เห็นทุกคนในแบบเจิดๆ เห็นความสวยของทุกคนกันเต็มๆ ตา ใครจะโดนตกก็อาจจะเริ่มที่เพลงนี้แหละมั้ง

MV / 君はメロディー
2016.3.9. ON SALE

นี่คือซิงเกิลที่ 43 เป็นซิงเกิลเฉลิมฉลอง 10 ของวง เป็นช่วงที่เมมเบอร์หลายวงเลือกที่จะจบการศึกษาไป รวมทั้ง Takahashi Minami ที่แกรดออกไปก็กลับมาร่วมเล่นด้วยนะครับ


シュートサイン [Shoot Sign]

เป็นเพลงสุดท้ายที่ Haruna Kojima จะได้เป็นเซ็นเตอร์ในคอนเสิร์ตอำลาชีวิตการเป็นเมมเบอร์ของ AKB48 ที่ Yoyogi National Stadium First Gynmasium เมื่อวันที่ 21 กุมภา เธอคนนี้อยู่กับวงมาถึง 11 ปีเลยนะครับ แถมเพลงนี้ยังเป็นธีมซองของซีรีส์ 「Tofu Pro Wrestling」ทางทีวีฮาซาฮีอีกด้วย ภาพในเอ็มวีก็ยังถ่ายทำกันในสนามมวยปล้ำเลยด้วย

MV / シュートサイン
2017.3.15.ON SALE

เป็นเพลงที่ฟังสบายๆ ฟังสนุก และฟังได้เรื่อยๆ


#好きなんだ [#Sukinanda (#I like you)]

ซิงเกิลที่ 49 อย่างเพลงนี้「#Sukinanda (#I like you)」นัยว่าจะทำขึ้นมาเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโอกินาว่า เกาะทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

เพลงนี้ คนที่เป็นเซ็นเตอร์ก็คือ Rino Sashihara แห่งวง HKT48 เธอชนะการเลือกตั้งเป็นครั้งที่สามติดต่อกัน

MV / #好きなんだ
2017.8.30.ON SALE

เป็นอีกเพลงที่ให้ฟีลแบบซัมเมอร์ๆ ทว่าเพลงนี้สาวๆ ไม่ได้บิกินี่อย่างเอ็มวีเพลงอื่นๆ เอ็มวีมีโทนสีฟ้าของน้ำทะเล เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงเพราะๆ อีกเพลงนึง โดยส่วนตัวผมว่ามีโอกาสที่จะถูกนำมาทำเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยได้เหมือนกัน หวังไว้งั้นนะ


11月のアンクレット [11gatsu no Anklet]

นี่คงเป็นเพลงที่พิเศษสุดๆ สำหรับหลายคน ที่ติดตามและโอชิน้องมายูยุ Mayu Watanabe มาเนิ่นนาน นี่คือเพลงหลักในซิงเกิลที่ 50 ของวง「11gatsu no Anklet (Anklet of November)」

เพลงสุดท้ายที่เธอจะได้เป็นเซ็นเตอร์ เพราะเธอได้ประกาศจบการศึกษาและออกจากวงในวันที่ 31 ธันวาคม 2017 หลังที่อยู่กับวงนี้มายาวนานถึง 11 ปี เป็นดาวดวงเด่นที่มีแฟนชื่นชอบมากที่สุด

MV / 11月のアンクレット Short ver.
2017.11.22.ON SALE

ถึงขนาดมีอัลบั้มพิเศษฉลอง 11 ปีของมายูยุเลยทีเดียว ถ้าสังเกตก็จะพบว่า มีเธออยู่ในทุกๆ เอ็มวี เธอจะโดดเด่นดึงสายตาและเป็นที่จดจำมาถึงมากที่สุดเลยล่ะ


น่าเสียดายจังที่เพลง ‘初日 [Shonichi]’ (แปลว่า ‘First Day’ หรือ ‘วันแรก’) อันเป็นหนึ่งในเพลงดังสุดเพราะของวงนั้น ผมหา MV ไม่เจอ เป็นหนึ่งในเพลงเสริมกำลังใจที่ดีมากอีกเพลงหนึ่ง เป็นเพลงที่อะกิโมโตะเขียนเพื่อสื่อความรู้สึกของรุ่นที่สาม และยังเป็นเพลงที่มายูยุชอบมากที่สุดอีกด้วย

เพลงนี้ เป็นเพลงที่วงน้องสาวอย่าง BNK48 จะนำมาร้องเป็นซิงเกิลใหม่ครับ

นอกจากนี้ ก็ยังมีเพลง ‘クリスマスイブに泣かないように’ (ชื่ออังกฤษ ‘So You Don’t Cry at Christmas Time’) เป็นเพลงช้าๆ ที่ผมรู้สึกว่า เพราะมากๆ เวอร์ชั่นเดิมเป็น มายูยุ Watanabe Mayu ร้องไว้กับ Miyawaki Sakura เป็นเพลงที่ซึ้งมากมาย เล่าเรื่องของคนสองคนที่รักกันมาก แต่วันคริสต์มาสอีฟวันหนึ่ง ทั้งสองต้องร่ำลาจากกันไปพร้อมกับน้ำตา เป็นเพลงที่ให้ความรู้สึกเศร้า โหยหาแต่ปิดท้ายด้วยการให้กำลังใจ

เพลงนี้เป็นคนละเพลงกับที่ BNK48 จะหยิบมาร้อง เพลงนั้นคือ ‘Anata to Christmas Eve’ นะครับ

– – –

หากข้อมูลผิดก็ทักท้วงได้นะครับ หรือจะมาตัดพ้อว่าทำไมไม่มีเพลงนั้นเพลงนี้ก็ไม่มีปัญหา บางทีผมอาจจะยังไม่ทันได้รู้จักเพลงนั้นที่คุณชอบก็เป็นได้

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. 初日 [Shonichi]
    ไม่มี MV เพราะเป็นเพลงเธียร์เตอร์ ของทีม B

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ