ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Knives Out ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ | ไขปริศนาสุดบันเทิง

ผลงานล่าสุดของ Rian Johnson ที่หยิบสไตล์อกาธามาเล่าได้อย่างสนุก พลิกผันเดากันไม่ถูก

ผ่านมาถึงสัปดาห์ใหม่ ได้เวลามาดูหนังกันอีกครั้ง คราวนี้เปลี่ยนแนวมาดูหนังแนวนักสืบและฆาตกรรมซับซ้อนซ่อนเงื่อน เรื่องราวของนักสืบมือฉมังกับครอบครัวร่ำรวยที่คุณปู่ตายปริศนา ‘Knives Out’ หรือชื่อไทย ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่’

Daniel Craig และ Ana de Armas ใน Knives Out
Daniel Craig และ Ana de Armas ใน ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่’

หลายคนคงคุ้นชื่อ Rian Johnson ผู้กำกับคนนี้เป็นอย่างดี เขาคือคนที่กำกับ ‘Looper’, ‘Star Wars: Episode VIII – The Last Jedi’, ‘Brick’ และ ‘The Brothers Bloom’ ซึ่งทุกเรื่องที่กล่าวมานั้น

เขาลงมือทั้งเขียนบทและกำกับ เรื่องนี้ก็ไม่เว้นเช่นกัน


เรื่องย่อหนัง ‘Knives Out’

เมื่อตระกูลทรอมบีย์มีเหตุเงื่อนงำ คุณปู่ผู้เป็นเศรษฐีจากการเขียนหนังสือที่ประสบความสำเร็จมากมายก่ายกองกลับต้องมาเสียชีวิตในบ้านตัวเอง

คืนนั้นเป็นการฉลองวันเกิดครบ 85 ปีของฮาร์ลาน ทรอมบีย์ (Christopher Plummer ชายผู้ได้รับออสการ์จากบทสมทบใน Beginners)​คุณปู่ผู้เป็นนักเขียนรุ่นใหญ่ ทั้งครอบครัวมากันพร้อมหน้า ทว่าคืนนั้นกลับเกิดเหตุไม่คาดฝัน เขาเสียชีวิตลงอย่างเป็นปริศนา

นี่คือเหตุฆ่าตัวตายหรือฆาตกรรมกันแน่

ตัวอย่างหนัง ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่’ [ซับไทย]

งานนี้ไม่พ้นต้องพึ่งมือดี นักสืบเอกชนมือฉมังอย่าง มิสเตอร์บล็องก์ (Daniel Craig) ต้องมาช่วยคลี่คลายคดีว่าใครกันแน่ในครอบครัวนี้ที่เป็นตัวการ


รีวิวหนัง ‘Knives Out’

เป็นหนังนักสืบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์การเขียนนิยายของ อกาธา คริสตี้ การสืบคดีที่ชวนอึ้งเมื่อเหตุพลิกผันไปได้ต่างๆ นานาคาดเดากันไม่ถูก

แถมนี่ยังเป็นการรวมตัวของนักแสดงมากฝีมือและมากมายชื่อเสียงในหนังเรื่องเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น Daniel Craig สายลับ 007 คนล่าสุด, Chris Evans กัปตันอเมริกา, Ana de Armas จอยจาก ‘Blade Runner 2049’, Jamie Lee Curtis ลอรี่จาก ‘Halloween’, Michael Shannon นายพลซอดจาก ‘Man of Steel’, Don Johnson, Toni Collette แอนนี่จาก ‘Hereditary’, Riki Lindhome รวมไปถึง Katherine Langford และ Jaeden Martell อีก คับคั่งจนทำให้รู้สึกหวั่นๆ ก่อนเข้าไปดูเพราะรู้ตัวว่าเป็นคนมีปัญหากับหนังที่ตัวละครเยอะๆ

Daniel Craig ใน Knived Out
แดเนียล เคร้ก จากสายลับ 007 มาเป็นนักสืบเอกชนคนเก่ง

เมื่อทุกคนในบ้านกลายเป็นผู้ต้องสงสัย มีเหตุบางอย่างที่ทำให้น่าจะเป็นเงื่อนงำและมีร่องรอยบางอย่างที่บ่งบอกความไม่ชอบมาพากลของการตายของคุณปู่ งานนี้ทุกคนในบ้านจะต้องมานั่งเล่าเรื่องราวของตัวเองเรียงตัวเพื่อให้ตำรวจและนักสืบเก็บข้อมูลมาไขคดี

แรกๆ ผมก็มีปัญหาอยู่บ้างในการจดจำชื่อตัวละคร

แต่พอมันถูกพูดถึงบ่อยเข้า แถมบทยังเกลี่ยไปทุกตัวให้มีบทบาทสำคัญของตัวเองก็เริ่มจดจำได้ เวลาที่เหลือจึงใช้ไปกับการติดตามและคาดเดาว่าใครคือคนฆ่า แล้วก็พบว่า ฮ่าๆ ผิดว่ะ

โปสเตอร์หนังเวอร์ชั่นไทย ของ ‘ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่’

รายละเอียดที่เป็นเหมือนขนมปังที่บดเป็นผงแล้วโรยไว้ทั่วบ้าน ถูกหยิบจับมาใช้ในเวลาที่ต้องการ เอาแค่ติดตามเรื่องก็ไม่มีเวลาจะไปนั่งจับผิดหนังแล้ว ทุกอย่างพลิกผันได้หมด ในตัวละครที่ต่างก็มีแรงจูงใจ มีจุดให้ชวนสงสัยได้ทั้งหมด บทที่เขียนไว้อย่างแนบเนียน กับการแสดงที่ทุกตัวเล่นใหญ่แต่มีตัวเดียวที่เล่นได้เป็นธรรมชาติ พาเราวนกลับไปกลับมาว่าจะเป็นคนนี้หรือคนนั้น แล้วเขาก็ทำให้เราเซอร์ไพรส์เมื่อพบว่าที่ตัวละครทำเช่นนี้เพราะจะทำให้ได้สิ่งนั้น

มันมีความคาดไม่ถึงอยู่เต็มไปหมด

นอกจากนี้ หนังยังมีมุกมีแก๊กชวนขำแทรกอยู่ระหว่างทาง ทำให้นอกจากจะต้องตามเรื่องให้ทัน คาดเดาผู้ฆ่าตัวจริงให้ถูกแล้ว เซอร์ไพรส์ที่คาดไม่ถึง ยังได้บันเทิงกับช็อตขำฮาที่มันดูเหมือนพวกเขาไม่ได้ตั้งใจ แต่มันตลกมากครับทุกคน

ไม่เว้นแม้แต่เจ้าหมาในเรื่อง แสดงเก่งไม่เบาเลย

Daniel Craig และสองตำรวจที่ร่วมกันสืบคดี
แดเนียล เคร้ก และสองตำรวจที่ร่วมกันสืบคดี

กับครอบครัวที่ต่างบอกว่าตนไม่ใช่คนฆ่าและสงสัยคนนั้นคนนี้ ชี้นำให้เราสงสัยตาม แต่เหตุการณ์ที่ผันแปรก็ทำให้ความสงสัยเราผันเปลี่ยนไปเรื่อย การแสดงของพวกเขาก็นับว่าอีกสิ่งที่ทำให้ ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ นั้นชวนสนุกไม่น้อยเลย

โดยเฉพาะสามนักแสดงนำนั่น ทั้งแดเนียล เคร้ก กับสไตล์ยียวนกวนประสาทตามประสานักสืบผู้เชื่อมั่นในความสามารถตัวเอง คริส อีแวนส์ ในบทหลานชายผู้ที่น่าจะหลุดจากกองมรดก และ อนา เดอ อาร์มัส พยาบาลรับจ้างสาว เธอเป็นคนเดียวที่ไม่ได้เป็นญาติพี่น้องแต่เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว ทั้งสามเล่นกันได้อย่างถึงบทบาท เมื่อรวมกับตัวละครตัวอื่นๆ ไม่ว่ามันจะดูจริงหรือดูเล่นใหญ่แค่ไหน มันพาให้เราได้สนุกสนานไปได้ตลอดเรื่อง

เมื่อดูจบต้องปรบมือให้เลย เป็นหนังนักสืบที่ดูสนุกจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Knives Out / ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Rian Johnson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  Rian Johnson
นักแสดงนำ:  Daniel Craig, Chris Evans, Ana de Armas, Jamie Lee Curtis, Michael Shannon, Toni Collette, Christopher Plummer
ความยาว: 130 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Comedy, Crime, Drama, Mystery , Thriller
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 ธันวาคม 2562 (Sneak Preview 5-9 ธันวาคม 2562)
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Lionsgate, Media Rights Capital (MRC), T-Street 

ฆาตกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่

บทและพล็อต - 9.6
การแสดง - 9.4
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.9
การดำเนินเรื่อง - 9.1
งานภาพ - 8.8

9.2

Knives Out (2019)

ความหรรษากับไขปริศนาการตายอย่างมีเงื่อนงำของคุณปู่ในผลงานล่าสุดของ Rian Johnson เรื่องนี้ Knives Out หยิบสไตล์อกาธามาเล่าได้อย่างสนุก นักแสดงที่มากมายต่างก็เล่นกันได้ดี หนังให้ทั้งเสียงหัวเราะ ทั้งความพลิกผันไปมาจนคาดเดากันไม่ถูก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ