ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Cold Skin พรายนรก ป้อมทมิฬ | ประภาคารคือป้อมปราการแห่งสงคราม

หนังที่ไม่มีเส้นเรื่องอะไรนัก เดินเรื่องเรื่อยๆ ไม่ชวนง่วง เข้าใจเรื่องราวไม่ยาก แถมมีอะไรให้ฉุกคิด

ในสัปดาห์นี้ เรียกได้ว่า ไม่มีหนังใหญ่เข้าฉายในบ้านเรากันเลย เหมือนทุกคนจะรอการมาของหนังระดับซูเปอร์บล็อกบัสเตอร์อย่างใจจดใจจ่อ ทว่าก็เป็นโอกาสที่หนังเล็กๆ ที่ไม่ค่อยอยากแข่งกับใครได้มีพื้นที่ยืน ด้วยภารกิจที่มากล้นทำให้สัปดาห์นี้มีโอกาสดูหนังรอบสื่อเพียงเรื่องเดียว แล้วก็เป็น ‘Cold Skin’ หรือ ‘พรายนรก ป้อมทมิฬ’ ที่ได้รับโอกาสนั้นไป เรื่องราวของประภาคารที่กลายเป็นป้อมนรก หนังที่สร้างจากบทประพันธ์ดัง

Cold Skin พรายนรก ป้อมทมิฬ
ภาพจากหนัง ‘พรายนรก ป้อมทมิฬ’

แต่ถึงจะเป็นบทประพันธ์ดัง ก็ใช่ว่าผมจะรู้จักนะ หนังเล็กๆ เรื่องนี้ ผมไปนั่งดูแล้ว โปรดักชั่นก็ไม่เลวเลย ทำได้ค่อนข้างดี

แม้จะไม่ถึงกับเลิศ แต่ถือว่าดีกว่าที่คาดไว้พอควรนะ!


เรื่องย่อหนัง ‘Cold Skin’

มันคือเรื่องราวของเจ้าหน้าที่ดูแลสภาพอากาศคนใหม่ ที่เดินทางไปไกลยังเกาะร้าง เพื่ออาศัยอยู่ที่นั่นคนเดียว คอยตรวจการสภาพอากาศอย่างโดดเดี่ยว เป็นงานที่คนทั่วไปไม่น่าจะเลือกทำกัน แต่กับเขา ชายผู้ที่เราก็ไม่รู้ชื่อ (David Oakes) คงมีอะไรในใจสักอย่าง เขาถึงเลือกไปทำงานที่นั่น

โดยไม่รู้ว่ากำลังจะได้เจอกับบางสิ่งที่ไม่คาดคิด

ตัวอย่างหนัง ‘พรายนรก ป้อมทมิฬ’ [ซับไทย]

ที่นั่นเขาได้พบเจอชายอีกคนที่เฝ้าประภาคารอยู่ก่อนหน้าและไม่ยอมไปไหน เขาเรียกตัวเองว่า กรูเนอร์ (Ray Stevenson) ก่อนที่เขาจะได้พบกับการรุกรานของเหล่าพรายในตอนกลางคืน สุดท้าย มันกลายเป็นสงครามที่ยืดเยื้อ และถ้าเขาต้องการจะรอด เขาก็ต้องรู้วิธีการสู้

สงครามระหว่างเผ่าพันธุ์กำลังเกิดขึ้น โดยมีประภาคารเป็นป้อมปราการสำคัญ


รีวิวหนัง ‘Cold Skin’

ภาพยนตร์ที่สร้างมาจาก นวนิยายชื่อดังของ อัลเบิร์ต ซานเชส พินอล (Albert Sánchez Piñol) ที่ได้รับการแปลไปแล้ว 37 ภาษา และขายดีติดอันดับโลก ด้วยยอดขายมากกว่า 150,000 เล่ม เรื่องนี้ ไม่ได้มีดาราแม่เหล็กคอยดึงดูดคน แต่ก็มีโปรดักชั่นที่ดูพิถีพิถันทีเดียว

แม้จะไม่ค่อยมีตัวแสดงนัก ส่วนใหญ่ก็เล่นกันอยู่ไม่กี่ตัว แต่หนังก็พยายามจะสื่อสารกับคนดู ทั้งด้วยการพูดจาระหว่างมนุษย์ที่มีอยู่น้อยนิดในหนัง และกับการสื่อด้วยภาษาท่าทางของเหล่าพราย

Cold Skin พรายนรก ป้อมทมิฬ
ภาพจากหนัง ‘พรายนรก ป้อมทมิฬ’

หนังเริ่มต้นด้วยการเดินทางของพระเอก พร้อมเสียงบรรยายที่เจื้อยแจ้วในลักษณะของคนเจ้าบทเจ้ากลอน หากแต่หนังไม่ได้ใช้วิธีนี้บ่อยครั้งนัก ครึ่งหลังนี่เรียกว่าหายไปเลย อาจเป็นวิธีที่แสดงคุณลักษณะของพระเอกไร้ชื่อคนนี้ได้ดี ทว่ามันทำให้ยากต่อการอ่านซับเพื่อความรู้จักและเข้าใจในตัวเขาอยู่สักหน่อยเท่านั้นแหละ

แม้การเดินเรื่องของหนังจะไร้จุดพีค แต่มันก็ไปได้เรื่อยๆ ไม่ชวนง่วง หนังมีช่วงที่สร้างการลุ้นระทึกได้พอประมาณ ฉากยิงปืนกันเมามันสร้างคำถามในใจคนดูอย่างนายแพทว่าสิ่งที่ทำอยู่มันถูกแล้วหรือ และชวนให้อยากรู้เรื่องราวต่อได้พอสมควร เหตุการณ์ที่มนุษย์มีปฏิสัมพันธ์ในเชิงใกล้ชิดกับพรายนี่

พาให้ต่อมอยากรู้ทำงานได้ดีเลยนะครับเนี่ย

Cold Skin พรายนรก ป้อมทมิฬ Poster
โปสเตอร์หนัง ‘พรายนรก ป้อมทมิฬ’ เวอร์ชั่นไทย

จริงๆ เนื้อเรื่องของ ‘พรายนรก ป้อมทมิฬ’ ก็ดูจะไม่มีอะไรมากไปกว่า การที่มนุษย์สองคนใช้ประภาคารเป็นป้อมปราการเพื่อรับมือกับการบุกมาของฝูงพรายจากทะเลยามราตรี ทั้งสองต้องพึ่งพากันด้วยสิ่งที่มี ไม่ว่าจะเป็นประภาคารที่กรูเนอร์ถือครองมาก่อน ทั้งอาวุธและเครื่องกระสุนที่ชายผู้มาใหม่นำมา

แม้ชายผู้มาใหม่จะไม่เห็นด้วยนักกับการฆ่า แต่เพื่อเอาตัวรอดบนเกาะร้างแห่งนี้ มีวิธีเดียวก็คือต้องร่วมมือกับกรูเนอร์ที่ใช้วิธีการบางอย่างเพื่อเรียกฝูงพรายมาฆ่าทิ้ง

Cold Skin พรายนรก ป้อมทมิฬ
ภาพจากหนัง ‘พรายนรก ป้อมทมิฬ’

สุดท้ายแล้ว แม้ว่าปมที่หนังซ่อนไว้จะมีส่วนที่เดาถูกอยู่บ้าง แต่ก็น่าสนใจไม่น้อยที่หนังเล่นกับความอ่อนแอในจิตใจของมนุษย์เอง การต่อสู้กันของศีลธรรมในใจที่พาให้เกิดเรื่องเกิดราวขึ้นมาได้ มีเค้าโครงจากความจริง แต่เล่าด้วยพล็อตที่มีความแฟนตาซีผสมเข้าไป

บทลงเอย หนังอาจจะไม่ได้เฉลยอะไรไว้ทั้งหมด แต่คนดูน่าจะพอรู้สึกได้ว่าเรื่องราวมันจะเป็นอย่างไร หนังดูง่ายกว่าที่คิด แม้ซีนอารมณ์จะไม่ได้สร้างคราบน้ำตา

แต่ก็มีความหมองหม่นอยู่พอสมควร


ชื่อภาพยนตร์: Cold Skin / พรายนรก ป้อมทมิฬ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Xavier Gens
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jesús Olmo, Eron Sheean, Albert Sánchez Piñol (novel)
นักแสดงนำ: Ray Stevenson, David Oakes, Aura Garrido, John Benfield
ประเทศ:
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Horror, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 เมษายน 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Babieka, Kanzaman, Ink Connection, M Pictures

พรายนรก ป้อมทมิฬ

Cold Skin - 7

7

Cold Skin

หนังสงครามพรายเป็นฝูงกับมนุษย์เพียงหยิบมือ หนังไม่ได้ดูยากแต่ยังขาดจุดพีค เทคนิคทำพรายถือว่าดี งานภาพมีความสวยงาม เส้นเรื่องไม่มีอะไรมาก และบางครั้งทิ้งให้รู้สึกและตีความเอาเอง ถือว่าดูได้เพลินๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ