ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Thor ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า | ข้ามากับค้อน

เรื่องราวของเทพเจ้าที่ถูกเนรเทศจากผู้เป็นบิดาปกครองแอสการ์ด ส่งเขามายังโลกเพื่อปรับปรุงนิสัย

หลังจากได้ยินเสียงตอบรับในทำนองชื่นชม ต่อภาพยนตร์เรื่องนี้หนาหู ประกอบกับซื้อบัตรล่วงหน้าไว้ใบนึง เมื่อหนังเข้าฉาย ก็ต้องตามไปดูจนได้ ‘Thor’ หรือ ‘ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า’ จึงได้เป็นภาพยนตร์เรื่องล่าที่ข้าพเจ้า นายแพท จ่ายเงินเข้าไปดูในโรงมาในวันนี้

โปสเตอร์แบบนอนของ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
โปสเตอร์แบบนอนของ ‘ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า’

ผมเดินทางจากบ้านด้วยรถไฟฟ้า มุ่งหน้าสู่โรงภาพยนตร์อลังการ Paragon Cineplex เจ้าเก่าเจ้าเดิม จากที่คิดว่าจะชมโรงธรรมดา ไปๆ มาๆ คนซื้อตั๋วกันเยอะจนต้องหลีกไปชมในโรง Digital 3D แทน เอาน่า แพงหน่อย แต่ก็ได้ลองดูกับแว่นตา 3 มิติก็แล้วกัน…

หนังจากหนังสือการ์ตูนในเครือมาร์เวลมักจะมีแต่ซูเปอร์ฮีโร่ แต่ครั้งนี้ ธอร์ดูเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่เหมือนกับคนอื่นๆ เพราะเขาดูเป็นบุตรของเทพเจ้า เรื่องราวมันจึงดูเป็นหนังแฟนตาซีกึ่งเทพนิยายเสียมากกว่า จนดูงงๆ ว่า ถ้าเอามารวมกันเป็นทีม ‘The Avengers’ มันจะลักลั่นเกินไปหรือเปล่า

แต่ก็ช่างเถอะ…คิดอีกมุม ซูเปอร์ฮีโร่หลายที่มาต่างสายพันธุ์ก็ดูหลากหลายดีนะ


รีวิวหนัง ‘Thor’

Thor (Chris Hemsworth) บุรุษหล่อร่างกายกำยำ ชนิดที่ผู้หญิงทุกคนที่ได้ดูต้องเข็ดฟันกันไปตามๆ กัน เขาเป็นทายาทของเทพเจ้า Odin (Anthony Hopkins) บิดาผู้ปกครองแอสการ์ด และบิดาของธอร์นี่ล่ะ ที่หวังรวมอาณาจักรทั้งเก้าให้เป็นหนึ่ง บุกไปยังดินแดนน้ำแข็งนามโยธันไฮม์ ขนาดยึดอาวุธของพวกมันมาเก็บไว้ได้

แต่บุตรชายที่มีสองคนต่างหากที่จะเป็นตัวแปร

ทั้งธอร์และโลกิ ต่างก็บุตรชายผู้ถูกคาดหวังให้สืบทอดตำแหน่งกษัตริย์ต่อจากผู้พ่อ แต่ผู้รับสืบทอดมีได้เพียงคนเดียว ดูท่าทางธอร์จะได้รับความไว้วางใจให้สืบทอดมากกว่า แต่ความหุนหันพลันแล่น กระทำการใดๆ โดยไร้ความยั้งคิด นั่นทำให้บิดาของเขาหวั่นใจจะส่งต่อบัลลังก์ให้ ขณะที่โลกิก็ดูจะหวังในบัลลังก์นี้เช่นกัน ต่อหน้านั้นดูจริงใจต่อธอร์ แต่สหายทั้งหลายก็ไม่มีใครไว้ใจทายาทผู้เจ้าเล่ห์คนนี้เลย

‘Thor’ – Trailer (OFFICIAL)

ความหุนหันพลันแล้วของธอร์ ทำให้เขาเลือกบุกดินแดนที่เอาชนะได้ยาก ซึ่งนั่นเป็นการก่อสงครามใหญ่ครั้งใหม่อย่างเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้ราชาโอดินคิดว่า เขายังไม่เหมาะในเวลานี้ จึงเนรเทศเขาไปยังโลกเพื่อให้ปรับปรุงนิสัยเสียก่อน พร้อมอาวุธค้อนมหาประลัยที่จะยังใช้ไม่ได้หากไม่ถึงเวลา

และบนโลก เขาได้พบกับนางเอก Jane Foster (Natalie Portman) นักวิทยาศาสตร์สาวสวยกระทบใจเทพเจ้าขุนค้อน…

โปสเตอร์ Thor ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
โปสเตอร์หนัง ‘ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า’
โปสเตอร์ Thor ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
โปสเตอร์หนัง ‘ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า’
โปสเตอร์ Thor ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
โปสเตอร์หนัง ‘ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า’

ด้วยพล็อตที่อาจเรียกได้ว่า ไม่มีอะไรมากนัก เน้นย้ำไปที่เรื่องราวบนโลกของเทพเป็นหลัก และใช้โลกมนุษย์เป็นเหมือนสถานกักกันให้เทพ “ได้คิด” ความสัมพันธ์ของพระและนางที่ดูไร้น้ำหนักเกินไป ที่จะทำให้เทพสักตนเกิดพัฒนาการทางความคิด แต่นั่นกลับส่งผลต่อเรื่องทั้งหมดหลังจากนั้น

ในส่วนของการดำเนินเรื่อง ทำได้ไม่น่าเบื่อ ติดตามเรื่องได้เรื่อยๆ มีมุขตลกขำๆ แซมบ้าง ซึ่งก็เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมได้ดี แต่เรื่องความสนุก กลับไม่มีคำตอบในด้านนี้ให้มากนัก ฉากแอ็คชั่นที่ควรสร้างมาให้คนดูได้ลุ้นก็มีไม่มากนัก เพราะใช้เวลาไปกับการดำเนินเรื่องเสียมากกว่า หรือมาก็เพียงช็อตสั้นๆ แล้วก็ไปต่อ หากในด้านของ CG หรืองานด้านภาพนับว่า ทำได้เนียนสวยไร้ที่ติจริงๆ

แม้เราอาจจะไม่ได้รู้จักผลงานของผู้กำกับฯ Kenneth Branagh คนนี้มากนัก (แต่เขามีชื่อในทั้งด้านงานแสดงและกำกับฯ เลยเชียวนะ) และเราอาจไม่ได้รู้จักพระเอกหุ่นล่ำ Chris Hemsworth คนนี้เท่าไหร่ แต่การแสดงของนางเอกระดับออสการ์อย่าง Natalie Portman ในเรื่องนี้ ก็สะกดใจคนดูไปได้อย่างเพียบ นอกจากความสวย ยิ้มหวานๆ แล้ว ช็อตเปิ่นๆ เขินๆ อายๆ เธอก็ทำได้อย่างดี และเป็นสีสันหนึ่งของหนังเรื่องนี้ไปอย่างปฏิเสธไม่ลง

แต่ช็อตที่น่าประทับใจที่สุด กลับเป็นช่วงเครดิตปิดท้าย ภาพของเอกภพในรูปแบบ 3 มิตินั้นสวยสดงดงามยิ่ง ขณะที่ฉาก 3 มิติในตัวหนังกลับไม่มากนักที่น่าสนใจ ยิ่งช่วงไหนเป็นแค่ช็อตเล่าเรื่องธรรมดาๆ ซึ่งก็กินไปเกือบครึ่งเรื่อง ความจำเป็นของ 3 มิติยิ่งแทบไม่เห็น หากคุณเลือกดูหนังเรื่องนี้ รอบและโรง 3 มิติหาใช่สิ่งจำเป็นไม่ต่ออรรถรสการรับชม

อย่าลืมดูหนังจนจบเครดิต แล้วจะพบกับอีกฉากที่ซ่อนไว้ เพื่อนำไปสู่ภาพยนตร์เรื่องถัดๆ ไปของ Marvel


ชื่อภาพยนตร์ : Thor / ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Kenneth Branagh
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Ashley Miller (screenplay), Zack Stentz (screenplay), Don Payne (screenplay), J. Michael Straczynski (story), Mark Protosevich (story)
นักแสดงนำ : Chris Hemsworth, Tom Hiddleston, Natalie Portman, Anthony Hopkins, Jaimie Alexander
แนว/ประเภท : Action, Fantasy, Adventure
เรท : USA PG-13 , ไทย น15+
ความยาว : 114 นาที
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 28 เมษายน 2554
ปี : 2011

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

8 คอมเมนต์

  1. Thor เนื้อเรื่องไม่มีมะเขืออะไร แต่ Effect สวยงาม ชอบ พระเอกเท่ดี

  2. อยากดูแต่ไม่มีเวลาไปเลย หรือว่าแก่ตัวแล้วนะ

  3. พึ่งรู้นะนี้ว่าแพทเป็นนักดูหนัง จำข้าพเจ้าเด็กข้างออฟฟิคได้ปล่าว เคกรีนจ้า

  4. มาอ่านวิจารณ์แล้วจะไปซื้อดีวีดีมาเก็บครับ สรุปแล้วสนุกมั้ยครับเนี่ย

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ