ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Tonight at Romance Theater | เจ้าหญิงจากหนังเก่า รักเรา … จะพบกัน

เจ้าหญิงในหนังคลาสสิกหลุดมาอยู่ในโลกจริงและพบรักกับผู้ชายแต่ไม่สัมผัสกัน

อาจจะเป็นคำถามน่าคิดสำหรับบางคน ถ้าต้องคบกัน แต่ไม่อาจจะจับมือกัน กอดกัน หรือแม้แต่เช็ดน้ำตาให้กันได้เลย แล้วเราจะยังอยากรักกันอยู่ไหม ในที่สุด ผมก็ได้พาตัวเองไปพบกับหนังญี่ปุ่นที่น่าดูไปหมด ตั้งแต่โปสเตอร์ พล็อต ยันนักแสดงนำ เรื่องนั้นคือ ‘Tonight, at Romance Theater’ หรือชื่อไทย ‘รักเรา … จะพบกัน’

Tonight, at Romance Theater
ภาพจากหนัง ‘รักเรา … จะพบกัน’

ก็มันเป็นหนังญี่ปุ่นที่แสดงนำโดย ฮารุกะ อายาเสะ แม่สาวปลาย่างที่อยู่ในใจของคนไทยหลายคนมาเนิ่นนาน ติดตามผลงานของนางทุกเรื่องที่เข้าไทย และลามไปถึงบางเรื่องที่ไม่เข้าไทย

แล้วกับเรื่องนี้ จะให้พลาด มันจะเป็นไปได้ยังไง


เรื่องย่อหนัง ‘Tonight at Romance Theater’

ถ้าเรารักกันแต่เราไม่อาจจะสัมผัสกันได้ เราจะยังรักกันอยู่ได้ไหม เราจะยังคงอยู่ด้วยกันได้ไหม คำถามนี้ปรากฏในหนังที่มีความแฟนตาซีบวกโรแมนติกเรื่องนี้ เมื่อชายหนุ่มผู้รักหนังเป็นชีวิตจิตใจอย่าง เคนจิ (Kentaro Sakaguchi จาก ‘The 100th Love with You’) เกิดรักชอบในหนังคลาสสิกเก่าๆ เรื่องหนึ่ง และหลงใหลในนางเอกหนังขาวดำเรื่องนั้นจับใจ

เธอเป็นเจ้าหญิงมิยูกิ (Haruka Ayase) เจ้าหญิงจอมเฟี้ยวที่เบื่อชีวิตในวังและชอบหนีออกไปเที่ยวในป่า แต่เรื่องราวมันคงไม่เกิดขึ้นถ้านางเอกหนังคลาสสิกขาวดำไม่ออกมาอยู่ในโลกจริงของเคนจิ

เธอเป็นเจ้าหญิงขาวดำที่มองว่าเขาคือคนใช้ ต้องรับใช้เธอทุกอย่าง 

Tonight, at Romance Theater
ภาพจากหนัง ‘รักเรา … จะพบกัน’

เรื่องรักระหว่างคนในโลกจริงกับนางเอกจากหนังคลาสิกคงยังไม่หนักแน่นพอ เมื่อยังมีคนในโลกจริงอีกคน อย่าง โทโกะจัง (Tsubasa Honda จากหนังเรื่อง ‘Fullmetal Alchemist’) ที่แอบรักเคนจิอยู่ แถมเธอยังเป็นลูกสาวของเจ้าของค่ายหนัง โอกาสแห่งความก้าวหน้าของผู้ช่วยผู้กำกับฯ ที่จะได้มีโอกาสมีหนังของตัวเองหากเขาเลือกโทโกะเป็นคู่ชีวิต

ทำให้เคนจิต้องตกอยู่ระหว่างกลางของคำถามทั้งมวล


รีวิวหนัง ‘Tonight at Romance Theater’

ความโดดเด่นของ ‘รักเรา … จะพบกัน’ ผมรู้สึกได้ว่ามันมีอยู่หลายจุด หนึ่งเลย คือ ความที่หนังพูดถึง “หนัง” ที่มีหนังมากมายที่ถูกฉายในโรง แต่มีไม่กี่เรื่องที่จะอยู่ในความทรงจำของผู้คน ที่เหลือก็แค่รอวันเก่าแล้วก็ถูกทิ้งไป สองเลยคือมันพูดถึง “ความเปลี่ยนแปลง” ครั้งหนึ่งโรงหนังคือที่ๆ คนรักหนังจะชักชวนกันเข้ามาดู แต่พอวันหนึ่งทีวีกลายเป็นของสิ่งใหม่ในชีวิตของพวกเขา โรงหนังก็กลับลดความนิยมลงไป

สองสิ่งนี้คือความจริงของโลก 

แต่สำหรับคนที่ชอบดูหนัง หรือผูกพันกับหนัง การที่หนังพูดถึงหนังมักจะไปสะกิดใจของพวกเขาเสมอ ทำให้อินกับหนังได้ง่ายและมากขึ้นอย่างไม่ทันรู้ตัว

หนังใส่ความเก่า ความวินเทจ เข้าไปทำให้มันดูหลงใหล มีความโหยหา หยิบเอาเรื่องราวความรักมาใช้ดำเนินเรื่องให้คนส่วนใหญ่ได้เข้าถึง ทว่า ในช่วงครึ่งแรกของหนังมีความเนือยอยู่พอประมาณ อาจจะมีอาการชวนหาวอยู่บางส่วน ซึ่งถ้าใครสามารถผ่านช่วงนี้ไปได้

ก็จะพบตัวเองที่จมจ่อมอยู่กับความเศร้าเคล้าความสุขอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

นอกจากความแฟนตาซีของการที่เจ้าหญิงในหนังเก่าออกมาอยู่ผจญภัยในโลกจริง (ที่ก็ยังถือว่าวินเทจอยู่เมื่อเทียบกับเวลาปัจจุบัน) เธอยังติดนิสัยและอยู่ในโลกทัศน์แบบเดิมๆ แต่งตั้งให้พระเอกกลายเป็นคนใช้ และต้องพาเธอไปวุ่นวายในกองถ่ายจนเรื่องราวมันวุ่นหนักข้อยิ่งขึ้น

Tonight, at Romance Theater
ภาพจากหนัง ‘Tonight at Romance Theater’

ถ้าพูดถึงตัวพล็อตเรื่อง ผมยังรู้สึกว่ามันมีความหลวมๆ ปรากฏอยู่บ้าง มีบางส่วนที่เหมือนถูกละเลยที่ทำให้มันดูน่าเชื่อถือหรือสมเหตุสมผล แต่ก็พยายามมองข้ามๆ ไป เน้นไว้แต่เรื่องราวของความรัก

ช่วงเวลาของการสร้างความสัมพันธ์ของมิยูกิกับเคนจิอาจยังไม่มากพอจะให้เชื่อได้ว่ามันได้กลายเป็น “รัก” ไปแล้วก็จริง หากความที่เราชื่นชอบใน ฮารุกะ อายาเสะ ทำให้เราเชื่อไปเต็มใจแล้วว่าเธอเป็นเจ้าหญิงของโลกวินเทจ

Tonight, at Romance Theater
โปสเตอร์หนัง ‘รักเรา … จะพบกัน’

จากช่วงเวลาที่ดูเนือยๆ ชวนง่วง ช่วงครึ่งหลังกลับเต็มไปด้วยช็อตที่มีแต่น้ำตา หนังเริ่มพูดถึงข้อจำกัดที่มีมาตลอดเรื่องของทั้งคู่ ตั้งคำถามต่อคนดูว่า เราจะเลือกรักคนไหน คนที่ใจเรารักแต่ไม่อาจจะสัมผัสกันและกันได้ ไม่สามารถจะจับมือ สวมกอด และเช็ดน้ำตาให้แก่กันได้ หรือจะเลือกคนที่รักเราแต่เราไม่ได้รู้สึกเกินเลยไปกว่าเพื่อนพี่น้องกัน แต่ถ้าคบกับเขา เราจะสัมผัสกันได้

ยิ่งหนังดำเนินไปถึงตอนท้าย บทดรามาถูกขยี้หนักข้อขึ้น แถมด้วยการแสดงของคู่พระนางก็ยิ่งทำให้ #ร้องไห้หนักมาก ได้ง่ายขึ้น แม้ช่วงกลางเรื่องอาจจะชวนง่วงอยู่บ้าง แต่ตอนท้ายกลับทำคะแนนตีตื้นขึ้นมาอยากเห็นได้ชัด

ถ้ารักหนังแล้ว ยังรักพระเอก/นางเอก งานนี้ไม่เสียน้ำตาคงไม่ได้แล้วล่ะ


ชื่อภาพยนตร์: Tonight, at Romance Theater / รักเรา … จะพบกัน / Tonight, At The Movies / 今夜、ロマンス劇場で
ผู้กำกับภาพยนตร์: Hideki Takeuchi
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Keisuke Uyama
นักแสดงนำ: เคนทาโร่ ซาคากุจิ/Kentaro Sakaguchi, ฮารุกะ อายาเสะ/Haruka Ayase, ซีบาสะ ฮอนดะ/Tsubasa Honda, Kazuki Kitamura, Anna Ishibashi
ประเทศ: ญี่ปุ่น
ความยาว: 108 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 พฤษภาคม 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warner Bros., Sahamongkolfilm International

รักเรา ... จะพบกัน

Tonight, at Romance Theater - 8

8

Tonight, at Romance Theater

ถ้าพูดถึงตัวพล็อตเรื่อง ผมยังรู้สึกว่ามันมีความหลวมๆ ปรากฏอยู่บ้าง มีบางส่วนที่เหมือนถูกละเลยที่ทำให้มันดูน่าเชื่อถือหรือสมเหตุสมผล แต่ก็พยายามมองข้ามๆ ไป เน้นไว้แต่เรื่องราวของความรัก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ