ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Transporter Refueled | คน(ขับรถส่งของพันธุ์)ระห่ำคว่ำนรก

กลับมาอีกครั้งกับแฟรนไชส์หนังแอ็คชั่นขับรถส่งของและไล่ล่า เน้นแก๊งสาวสวย แต่ลืมเอกลักษณ์ของตัวเองไปเสียอย่างนั้น

กลับมาอีกครั้งกับหนังแอ็คชั่นสไตล์ขับรถไล่ล่า จากวิสัยทัศน์แห่ง Luc Besson ที่ถูกสานต่ออีกครั้งโดยทีมนักแสดงชุดใหม่ นักเขียนบทและผู้กำกับฯ คนใหม่ ด้วยหวังจะปลุกให้มันเป็นแอ็คชั่นแฟรนไชส์ที่จะอยู่ไปอย่างต่อเนื่อง หนุ่มผมสั้นถึงสั้นมากที่มีอาชีพขับรถส่งของจึงดำเนินมาจนถึงภาคที่สี่ในวันนี้ ‘The Transporter Refueled’ หรือในชื่อไทย ‘คนระห่ำคว่ำนรก’

คน(ขับรถส่งของพันธุ์)ระห่ำคว่ำนรก
Ed Skrein และ Loan Chabanol ในหนัง ‘คนระห่ำคว่ำนรก’

เรื่องราวที่ยังคงตามติดชายหนุ่มที่ชื่อ Frank Jr. Martin (Ed Skrein) ที่รู้จักกันในนาม The Transporter ผู้มีอาชีพรับจ้างขับรถส่งของด้วยกฎ 3 ข้อไม่ว่าจะเป็น ห้ามบอกชื่อ ห้ามตั้งคำถาม ห้ามการเจรจาซ้ำ แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็ได้รับการติดต่อจากสาวนางหนึ่งให้มารับของไปส่งยังที่หมาย

แต่ของที่เขาต้องไปส่งกลับทำให้เขายุ่งยากที่จะสลัดเหตุที่เหลือให้มันหลุด

เรื่องของเรื่อง แฟรงค์ไม่ได้ทำงานตัวคนเดียว แต่มีพ่ออย่าง Frank Senior Martin (Ray Stevenson) ที่เข้ามาพัวพันจนทำให้เรื่องมันยุ่ง เมื่อคนพ่อถูกจับไปเป็นตัวประกัน เหตุการณ์บังคับให้เขาต้องเข้าไปช่วยเหลือด้วยการทำงานให้กับแก๊งสาวสวยที่วางแผนเพื่อล้างแค้นให้กับอดีตอันโสมม การต้องมายุ่งเกี่ยวกับสาวๆ ทั้งสี่ทำให้เขาดิ้นไม่หลุดต้องแก้ปมไปจนจบเรื่องนั่นเอง

น่าแปลกที่ ‘คนระห่ำคว่ำนรก’ เริ่มเรื่องขึ้นมาได้ไม่นาน อาการหาวก็เริ่มมาเยือน น่าแปลกใจตัวเองอยู่เหมือนกันที่เพิ่งเริ่มเรื่องแท้ๆ ฉากต่างๆ ก็ดูสนุกพอใช้ได้อยู่ แต่กลับเกิดอาการเช่นนี้

ตัวอย่าง ‘คนระห่ำคว่ำนรก’ (ซับไทย)

ที่น่าแปลกอีกอย่าง คือ หนังไม่มีฉากขับรถส่งของอย่างที่แฟรนไชส์นี้ควรมีสักเท่าไหร่ กลับกลายเป็นเรื่องราวของการขับรถและไปช่วยแก๊งสาวสวยแก้แค้นพวกมาเฟียเท่านั้นเอง พล็อตเรื่องแม้ว่าจะพลิกกลับไปมา ทว่า ก็ไม่มีอะไรที่จะเหนือความคาดหมายไปได้


สตรีในภาพยนตร์ ‘The Transporter Refueled’

แต่อย่างน้อย หนังเรื่องนี้ก็พอจะมีดีอยู่บ้าง ที่ยังมีสาวสุดสวยชวนมองอย่าง อันนา/Anna (Loan Chabanol) เธอคือหนึ่งในแก๊งนางฟ้าสาวสวยที่เป็นตัวเด่นสุด เสน่ห์ของเธอดึงดูดให้ผมตื่นจากความง่วงเหงา นั่งจ้องหน้าจองตาเธอด้วยความสนใจ นี่แหละมั้งที่ทำให้ผมเลิกง่วงหาวในเวลาถัดมา

ขณะที่สาวคนอื่นก็พอจะทำให้วาบหวิวอยู่บ้าง แต่ต้องเรียกว่า “ไม่เท่าไหร่”

The Transporter Refueled Poster 1
โปสเตอร์ ‘คนระห่ำคว่ำนรก’
The Transporter Refueled Poster 2
โปสเตอร์ ‘คนระห่ำคว่ำนรก’

ในเมื่อมันเป็นหนังบู๊แอ็คชั่น ก็คงไม่พ้นต้องพูดถึงเรื่องฉากแอ็คชั่น


ฉากบู๊แอ็คชั่นใน ‘คนระห่ำคว่ำนรก’

หลังจาก 3 ภาคก่อนเคยมี Jason Statham คอยเป็นกำลังหลักที่ทำให้หนังก้าวเดินมาได้ถึงขนาดนั้น แต่เมื่อคราวก่อนเจสันย้ายไปอยู่กับแฟรนไชส์อีกเจ้า คงต้องถึงเวลาปั้นดาวดวงใหม่ขึ้นทดแทน แล้วหวยก็มาตกที่ Ed Skrein ซึ่งแม้หน่อยก้านจะดี ฝีไม้ลายมือการเตะต่อยก็เข้าที แต่ก็เหมือนสง่าราศีจะยังไม่ถึงที่คนเก่าเขาเคยทำเอาไว้ หน้าตาไร้เสน่ห์แห่งความแข็งแกร่งและเท่บาดใจสาว

ซึ่งนั่นก็ลดทอนความน่าสนใจในตัวแฟรนไชส์นี้ไปได้พอประมาณ

คน(ขับรถส่งของพันธุ์)ระห่ำคว่ำนรก
ภาพจากหนัง ‘คนระห่ำคว่ำนรก’

ในด้านของฉากบู๊แอ็คชั่นในช่วงแรกถือว่าทำได้เนือยมาก แม้จะมีฉากแอ็คชั่นให้เห็นแต่ก็ไม่น่าสนุกตื่นเต้นแต่อย่างใด จึงอาจจะส่งผลให้ง่วงเหงาหาวนอนกันไป จนหนังผ่านถึงราวกลางเรื่องก็ดูเหมือนจะเริ่มสร้างความตื่นตัวให้กับผู้ชมอย่างผมได้บ้าง

ฉากแอ็คชั่นค่อนข้างใส่เข้ามาเต็มพื้นที่ เรียกได้ว่ามีตรงไหนให้ใส่ แกใส่หมด แต่ก็อีกนั่นแหละ หากเป็นคนที่นิยมชมชอบฉากหนังแอ็คชั่นเป็นทุนเดิมก็น่าจะสนุกไปกับฉากพวกนี้ ทั้งฉากการขับรถไล่ล่า ฉากการต่อสู้ด้วยมือและความฉลาดหลักแหลมของพระเอก เรื่องราวที่พลิกกลับไปกลับมาแบบเบาๆ ผิวๆ พอให้ตามเรื่องไปได้ ฉากบู๊แบบนอนสต็อปดูกันแบบยาวๆ มีให้เราอย่างเต็มอิ่ม จนเราลืมไปเลยว่า หนังกำลังหลงลืมบางสิ่ง…

ที่มันควรจะเป็นเอกลักษณ์ของแฟรนไชส์ Transporter

หนังแทบจะไม่มีเรื่องราวของการขับรถส่งของสักเท่าใดนัก เหมือนจัดยามาเพียงชุดเดียวที่เหลือใส่เม็ดแป้งในทาน เราอาจได้ชื่นชมกับสาวงามที่พาเหรดมาแก้แค้นแก๊งมาเฟียโดยใช้พระเอกเป็นเครื่องมือ แต่เรากลับไม่พบว่า ภารกิจที่สำคัญของพระเอกจะปรากฏอย่างพิเศษในหนัง

ผกก. กับคนเขียนบทใส่ฉากบู๊มามากมายในครึ่งหลัง แต่กลับไม่พบฉากที่ได้ถึงใจอย่างชัดเจนแม้เพียงฉาก ต่างเป็นฉากที่เคยเห็นมาหมดแล้วแทบทั้งนั้น มันจึงกลายเป็นหนังที่โปรโมตรถสวยที่ซิ่งไปทั่วเมือง แถมเมื่อจบภารกิจมันไม่เคยมีรอยขีดข่วนใดๆ ขณะที่รถตำรวจกลายเป็นรถกระป๋อง

สุดท้าย คอแอ็คชั่นก็คงฟินได้ แต่คอแอ็คชั่นตัวยงคงไม่ฟินเท่าไหร่นิ


ชื่อภาพยนตร์: The Transporter Refueled / คนระห่ำคว่ำนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Camille Delamarre
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Adam Cooper (written by), Bill Collage (written by), Luc Besson (written by), Luc Besson (characters), Robert Mark Kamen (characters)
นักแสดงนำ: Ed Skrein, Loan Chabanol, Ray Stevenson, Gabriella Wright, Tatiana Pajkovic, Noémie Lenoir
ความยาว: 96 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
ประเทศ: ฝรั่งเศส
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 กันยายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: EuropaCorp, TF1 Films Production, Fundamental Films

คนระห่ำคว่ำนรก

The Transporter Refueled - 6

6

The Transporter Refueled

ในด้านของฉากบู๊แอ็คชั่นในช่วงแรกถือว่าทำได้เนือยมาก แม้จะมีฉากแอ็คชั่นให้เห็นแต่ก็ไม่น่าสนุกตื่นเต้นแต่อย่างใด จึงอาจจะส่งผลให้ง่วงเหงาหาวนอนกันไป จนหนังผ่านถึงราวกลางเรื่องก็ดูเหมือนจะเริ่มสร้างความตื่นตัวให้กับผู้ชมอย่างผมได้บ้าง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ