ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Die Tomorrow ดาย ทูมอร์โรว์ | ถ้าฉันจะตายวันพรุ่งนี้

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่พูดถึงหนังไทยที่มีสไตล์อินดี้ แต่กำลังมาแรงในสไตล์หนังแมส ผมพลาดรอบสื่อไป แต่ปรากฏว่ารอบฉายจริงกลับพีคมีคนจองตั๋วเต็มเกือบทุกรอบ จนวันนี้ ต้องลัดคิวไปดูหนังเรื่องนี้ก่อนไปงานอื่น ‘Die Tomorrow’ ผลงานหนังไทยเรื่องใหม่จากหนุ่มแว่นที่ชื่อ เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์

Die Tomorrow ดาย ทูมอร์โรว์
ภาพจากหนัง ‘ดาย ทูมอร์โรว์’

ถ้าดูจากความยาวของหนังที่ 75 นาที มันเป็นหนังขนาดยาวที่ค่อนข้างสั้น แต่มันกลับบรรจุรายชื่อนักแสดงเอาไว้อย่างเพียบ รวมนางเอกจากหนังเก่าๆ ทุกเรื่องของ เต๋อ นวพล เอาไว้ในหนังเรื่องเดียวกัน

แค่นี้ก็น่าตีตั๋วเข้าไปดูแล้วกระมัง…


เรื่องย่อหนัง ‘Die Tomorrow’

ข้อมูลของหนังเรื่องนี้ เล่าได้แบบสั้นๆ ง่ายๆ ด้วยการบอกว่ามันประกอบด้วยหนังสั้น 6 เรื่อง ที่พูดถึงเรื่องเดียวกัน คือตัวละครแต่ละตัวจะเหลือเวลาเพียง 1 วันก่อนจะตาย แต่แตกต่างในบริบทว่าเกิดขึ้นอะไรในวันนั้นบ้าง

เหมือนหนังเพียงตั้งคำถามเกี่ยวกับ “ความตาย”​ ที่พร้อมจะมาเยือนทุกคน เมื่อไหร่ก็ได้ และไม่มีใครรู้ว่า …ตัวเองจะตายจากโลกนี้ไปเมื่อใด

ตัวอย่างหนัง ‘ดาย ทูมอร์โรว์’

ตัวอย่างหนังอาจจะไม่ได้บอกอะไรมากนัก ก็ตัวหนังจริงๆ ก็ไม่ได้เล่าอะไรยาวๆ ถ้าหลายคนดูหนังตัวอย่างแล้วไม่เข้าใจสิ่งที่เขาจะสื่อแล้วเลือกที่จะไม่ดู

นั่นมันก็เรื่องของเขา


รีวิวหนัง ‘ดาย ทูมอร์โรว์’

ผมไม่รู้ว่าจริงๆ หนังมีชื่อไทยหรือเปล่า เพราะเห็นใช้ว่า “ดาย ทูมอร์โรว์” ในเว็บโรงหนัง แต่เอาเป็นหนังมีการตั้งคำถามที่ชัดเจน และเลือกในสไตล์เฉพาะของผู้กำกับฯ ใช้ทั้งตัวหนังที่บอกเล่าเหตุการณ์บางอย่างที่เกิดขึ้นจริงในสังคมช่วงหนึ่ง ผู้ดูหนังเรื่องนี้ต้องอ่านข้อมูลที่เป็นตัวหนังสือไปด้วย ทำความเข้าใจเรื่องราวในแต่ละเรื่องไปด้วย

ซึ่งก็พบว่ามันใช้วิธีการเล่นแบบลองเทคทุกเรื่องเลยทีเดียว

เรื่องสั้นแต่ละเรื่อง เหมือนติวกันไว้ก่อน ว่าคนไหนจะเล่นเป็นใคร บุคลิกแบบไหน ในใจคิดยังไง แล้วก็เข้าฉากเล่นเป็นตัวนั้นเอา มีความเป็นธรรมชาติและใกล้เคียงกับตัวเองมากพอสมควร

Die Tomorrow ดาย ทูมอร์โรว์
ภาพจากหนัง ‘ดาย ทูมอร์โรว์’

นอกจากนี้ หนังยังมีช่วงสัมภาษณ์สลับแทรก คอยช่วยเชื่อมระหว่างเรื่องให้เดินต่อกันอย่างสมูธๆ อีกด้วย มันจึงความเป็นความหนังสารคดีแทรกซึมอยู่ในหนังสั้นที่มีเรื่องราวของตัวเอง

หนังสั้นแต่ละเรื่องจะมีธีมเดียวกัน คือจะมีหนึ่งตัวละครที่อีกวันจะต้องเสียชีวิต แต่บริบทจะแตกต่างกันออกไป พร้อมทั้งยิงคำถามใส่คนดูเกี่ยวกับความตาย

ทำให้หนังเรื่องดูมีความจริงแทบจะทั้งหมด ความไม่จริงมีแค่สิ่งเดียวคือการแสดงของเหล่าดาราทั้งหลายเท่านั้น

Die Tomorrow ดาย ทูมอร์โรว์
โปสเตอร์หนัง ‘ดาย ทูมอร์โรว์’

ผู้กำกับฯ เลือกใช้ผู้ถูกสัมภาษณ์เป็นคนต่างวัยอย่างสิ้นเชิง คนหนึ่งเป็นเด็กน้อยที่ดูจะเข้าใจความตายได้มากเกินอายุ ขณะที่อีกคนเป็นชายสูงวัยที่อายุเกินร้อย และพูดบางสิ่งไว้น่าคิดและเห็นด้วยกับความคิดนั้นมากๆ

จะว่าไป มันก็ไม่ใช่แง่มุมอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับความตายหรอกครับ ยิ่งสำหรับคนที่มีชีวิตอยู่มาช่วงหนึ่งแล้ว ก็น่าจะเคยผ่านอะไรพวกนี้มาหมดแล้ว เพียงแต่เต๋อหยิบมาเล่ารวมกันในหนังผ่านวิธีการเล่าในแบบของตัวเอง และผ่านตัวละครสมมติที่มาจากเรื่องจริงอีกที

Die Tomorrow ดาย ทูมอร์โรว์
ภาพจากหนัง ‘ดาย ทูมอร์โรว์’

เราได้เห็นความอบอุ่นของผู้คนในหนังสั้นบางเรื่อง ทำให้เห็นมุมมองว่าบางคนก็ต้องทำบางอย่างแม้ว่าจะรู้สึกไม่ดีนักก็ตาม ได้พบการแสดงที่น่าประทับใจจากดาราบางคน

และน่าจะได้ความรู้สึกที่ไม่ต่างกันนัก…เวลาออกมาจากโรงหนัง


ชื่อภาพยนตร์: Die Tomorrow / ดาย ทูมอร์โรว์
ผู้กำกับภาพยนตร์: เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
นักแสดงนำ: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, พัชชา พูนพิริยะ,​ สิราษฎร์ อินทรโชติ,​ จรินทร์พร จุนเกียรติ, วิโอเลต วอเทียร์
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 75 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: N/A
ปี: 2017
เรท: ไทย/น15+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 พฤศจิกายน 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

คะแนนรีวิวหนัง ดาย ทูมอร์โรว์

Die Tomorrow - 8

8

Die Tomorrow

มันคือหนังรวมหนังสั้นที่ร้อยเรียงด้วยวิธีการเล่าในสไตล์ของ เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ กับ ดาย ทูมอร์โรว์ ตั้งคำถามว่าถ้าเราตายพรุ่งนี้ เราจะทำยังไงกับมัน ชอบการเล่าที่มีบทสัมภาษณ์คั่นกลางและเป็นตัวเชื่อมโยงหนังสั้นแต่ละเรื่องเข้าด้วยกัน

User Rating: 2.45 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ