MovieReview

รีวิวหนัง 15+ IQ กระฉูด | เรื่องของวัยรุ่นที่หมกมุ่นเรื่องเซ็กซ์

หนังตลกไทยวัยรุ่นจากสอง ผกก.หน้าใหม่ แถมเป็นการกลับคืนจอของ บอลลูน พินทุ์สุดา

หลังครึ่งปีผ่านไป ประเทศไทยจะเป็นช่วงเวลาที่หนังไทยทะยอยเข้าฉายในโรงให้ชมกันไม่ขาด นายแพทอาจจะได้ไปดูบ้างเป็นบางเรื่องตามแต่โอกาส หนังบางเรื่องก็มีจุดที่ชวนสนใจเป็นของตัวเอง อย่างเรื่องนี้เลือกจะเล่าเรื่องของเด็กวัยรุ่นที่สงสัยเรื่องเพศ ’15+ ไอคิวกระฉูด’ หนังเรื่องใหม่จากสหมงคลฯ

15+ ไอคิวกระฉูด
ภาพจากหนัง ’15+ ไอคิวกระฉูด’

ผลงานจากสองผู้กำกับฯ หน้าใหม่อย่างป้อและเบน ผลงานการแสดงของกลุ่มวัยรุ่นที่เพิ่งจะเริ่มเป็นที่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็น ยอร์ช ยงศิลป์ หรือ พลอย ศรนรินทร์ และอีกหลายต่อหลายคน ดูตัวอย่างแล้วก็รู้สึกว่าฮาดี

รอบสื่อเรื่องนี้จึงต้องไปลองดูเสียหน่อย…


เรื่องย่อหนัง ’15+ IQ กระฉูด’

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในโรงเรียนแห่งหนึ่ง เด็กหนุ่มสาววัยสิบห้าสิบหกที่เรียนอยู่ด้วยกันในระดับชั้นมอสี่ กลุ่มเด็กหนุ่มประกอบไปด้วย ยอร์ช ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์, ยูโร ธนเศรษฐ์ สุริยะพรชัยกุล, ดีดี จิรกิตติ์ วงศ์ศรีเพ็ง สามคนที่เล่นเป็น ฉลาดเลิศ,​ โอหย็อง และโอบื้อ กับกลุ่มเด็กสาวที่ประกอบด้วย พลอย ศรนรินทร์ และ อิงแลนด์ ลิตา ที่แสดงเป็น สุดารัตน์ และสุชาดา (ชื่อเล่น เชอร์รี่)

ฉลาดเลิศแอบชอบเชอร์รี่ แต่เหตุการณ์วันนั้นทำให้ทั้งสองมองหน้ากันไม่ติด ขณะที่สุดารัตน์คือเด็กที่เก่งระดับท็อปของโรงเรียน เป็นพวกเนิร์ดที่เรียนรู้ทุกอย่าง ฉลาดและเอาแต่เรียน หากเรื่องรักกลับง่อยเปลี้ย

แต่ทั้งหมดต่างก็เป็นเด็กวัยรุ่นที่สนใจใคร่อยากรู้เรื่องเพศอย่างหมกมุ่น

ตัวอย่างหนังไทย ’15+ IQ กระฉูด’

แต่เพราะการแข่งขันแบบเอาเป็นเอาตายเพื่อชิงโอกาสจะได้ไปต่างประเทศ ทำให้ทีมของคนบื้อๆ ที่นำโดยฉลาดเลิศต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อจะเอาชนะทีมของสุดารัตน์ วิธีการที่ทีมฉลาดเลิศคิดได้ก็ต้องไปล้วงความลับของสุดารัตน์

งานนี้มีนักแสดงสมทบมากมาย ทั้งที่เป็นสาวๆ วัยรุ่นหน้าใส และสาวเน็ตไอดอลสมัยนู้น บอลลูน พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์ เธอแสดงเป็นอี๊บอลลูน

อาอี๊ผู้เซ็กซี่มีเสียงทุ้มต่ำของฉลาดเลิศนั่นเอง


รีวิวหนัง ’15+ Coming of Age’

มีความแหวกอยู่นิดๆ ตรงที่หนังพยายามจะเล่าเรื่องของวัยรุ่นที่หมกมุ่นเรื่องเซ็กซ์ คอนเซ็ปต์ที่พูดว่าวัยรุ่นเป็นวัยแห่งการแสวงหานั้นอาจจะถูกพูดถึงจนบ่อยแล้ว เรื่องนี้จึงหันมาเจาะจงเรื่องอย่างว่าดูจะแปลกใหม่กว่า เพราะวัยนี้ อะไรๆ มันเติบใหญ่ ฮอร์โมนมันพลุ่งพล่าน ต่างฝ่ายต่างอยากรู้อยากเห็นอยากทดลอง

และเหมือนคนทำหนังเองก็พยายามจะทดลองอะไรกับคนดูด้วย

หนังมีมุกตลกของความอยากรู้อยากเห็นของกลุ่มวัยรุ่นผู้ชาย บางส่วนก็ชักชวนไปในเชิงวิทยาศาสตร์ ซึ่งถ้าถามว่ามันตลกมากไหม ก็คงตอบได้ว่า มันพอจะตลกอยู่บ้าง แต่ในบางมุกก็ยังทำได้แค่ “หึหึ” บางมุกก็มาแบบ “เล่นไปได้” ซึ่งในส่วนนี้ก็คงแล้วแต่เส้นของแต่ละคนว่าจะขำไปกับพวกมันมากน้อยแค่ไหน

สำหรับผมถือว่าขำได้ประมาณหนึ่ง การดำเนินไปของเรื่องนั้นมันดูเป็นการ์ตูนมากกว่าจะเป็นเรื่องจริงๆ มีความแฟนตาซีเล็กๆ ในระหว่างทางนั่น

15+ ไอคิวกระฉูด's Poster
โปสเตอร์หนัง ’15+ ไอคิวกระฉูด’ เวอร์ชั่นไทย

มีบางจุดเล็กๆ ซ่อนอยู่ หนังพยายามจะเอาหนังเรื่องดังบางเรื่องมาล้อเลียน และมีเพลงประกอบที่คุ้นหู(แต่บิดคีย์บางส่วน)อยู่หลายเพลง อันนี้ ถ้าอยากรู้คงต้องไปลองพิสูจน์กันเอาเอง

คนที่แสดงได้โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นน้องพลอย ศรนรินทร์ ด้วยคำพูดคำจาที่ฉะฉานไม่ติดขัดและเต็มไปด้วยอารมณ์ สีหน้า แววตา และรอยยิ้มเยาะที่ชวนให้คนดูขำออกมาได้ ขณะที่ยอร์ชตัวนำฝ่ายชายถือได้ว่าพอผ่านอยู่กับการแสดงครั้งแรกๆ และแม้ว่านักแสดงตัวอื่นยังดูเกร็งๆ เล่นดูแข็งๆ ไปบ้าง แต่ด้วยจังหวะที่พอดีก็ทำให้หลายมุกนั้นชวนขำได้อยู่

บอลลูน พินทุ์สุดา ในหนังไทย 15+ ไอคิวกระฉูด
บอลลูน พินทุ์สุดา จากหนัง ’15+ ไอคิวกระฉูด’

นอกจากหนังจะเต็มไปด้วยสาวสวยๆ บางส่วนก็มาเล่นเป็นนักเรียน แต่ส่วนที่ชวนละลายหัวใจมากก็คงจะเป็นกลุ่มที่มาเล่นเป็นครูผู้ฝึกสอน กลุ่มนี้จะมีฉากเปิดกระโปรงอยู่หลายหน แต่ละหนนั้นชวนละลายหัวใจอย่างมากมาย

แต่สิ่งหนึ่งในหนังที่แสนสำคัญ ก็คือการนำเอาเน็ตไอดอลในสมัยโน้นกลับมาบนจออีกครั้ง เธอคือ บอลลูน พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์ เล่นเป็นอี๊ของฉลาดเลิศที่ต้องมีฉากอะไรๆ ที่ต้องโชว์ความเซ็กซี่ของบอลลูนอยู่บ่อยครั้ง

อาหารตาของท่านผู้ชมเลยล่ะ

ภาพจากหนัง 15+ ไอคิวกระฉูด
ภาพจากหนัง ’15+ ไอคิวกระฉูด’

กว่าค่อนเรื่องของหนังนั้นดำเนินมาด้วยลีลาของหนังตลกวัยรุ่น สร้างความขำฮาอารมณ์อยู่ได้พักใหญ่ แต่ไปๆ มาๆ ก็กลับเปลี่ยนแนวเข้าหาเส้นทางปัญหาวัยรุ่นเสียอย่างนั้น

ภาพจากหนัง 15+ ไอคิวกระฉูด
ภาพจากหนัง ’15+ ไอคิวกระฉูด’

ทุกอย่างที่ผ่านกันมากลับกลายเป็นเรื่องจริงจังที่ปิดท้ายด้วยการแก้ปัญหาที่ปิดทางออกให้กับตัวเอง แทนที่จะลุยต่อให้มันเป็นหนังตลกที่ไปสุดทาง หรือจะถ้าอยากจะจริงจังก็น่าจะใส่อะไรที่เป็นปลายเปิดให้กับคนดู

นี่มันเลยกลายเป็นปัญหาของหนังไปโดยปริยาย


ชื่อภาพยนตร์: 15+ ไอคิวกระฉูด / 15 IQ-Krachoot / 15+ Coming of Age
ผู้กำกับภาพยนตร์: ป้อ ณภัทร จิตวีรภัทร, เบน อัศวนัยน์ กลิ่นเอี่ยม
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: พลอย ศรนรินทร์, อิงแลนด์ ลิตา, ยอร์ช ยงศิลป์ วงศ์พนิตนนท์, ยูโร ธนเศรษฐ์ สุริยะพรชัยกุล, ดีดี จิรกิตติ์ วงศ์ศรีเพ็ง, บอลลูน พินทุ์สุดา ตันไพเราะห์
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Romance
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/น15+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 สิงหาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชันแนล

15+ ไอคิวกระฉูด

15+ ไอคิวกระฉูด - 6

6

15 IQ-Krachoot

หนังมีมุกตลกของความอยากรู้อยากเห็นของกลุ่มวัยรุ่นผู้ชาย ซึ่งส่วนใหญ่ทำได้ระดับขำหึหึ การดำเนินไปของเรื่องนั้นมันดูเป็นการ์ตูนมากกว่าจะเป็นเรื่องจริงๆ มีความแฟนตาซีเล็กๆ น่าเสียดายที่หนังตั้งใจเปลี่ยนแนวทางตัวเองในตอนท้าย กลายเป็นหนัง สสส. อะไรประมาณนั้นซึ่งไม่เวิร์กเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!