ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Don’t Breathe ลมหายใจสั่งตาย | ลุ้นจนเกือบลืมหายใจ

หนังกึ่งสยองขวัญกึ่งระทึกขวัญ เล่าเรื่องวัยรุ่นบุกปล้นเงินบ้านชายชราตาบอดแต่ต้องลุ้นหนีตาย

ด้วยความน่าสนใจทั้งด้านตัวพล็อตเรื่อง ‘Don’t Breathe ลมหายใจสั่งตาย’ มีตัวอย่างที่ชวนเร้าใจใคร่อยากรู้ว่าเรื่องเต็มๆ มันจะสนุกแค่ไหน รวมไปถึงการเป็นหนังกึ่งสยองขวัญกึ่งระทึกขวัญที่กำกับโดย Fede Alvarez เจ้าของผลงานรีเมก ‘Evil Dead’ ในปี 2013 และอำนวยการสร้างโดย Sam Raimi เจ้าพ่อหนังสยองขวัญอีกคนบนโลกใบนี้ ทั้งหมดหลอมรวมให้หนังเรื่องนี้มีความน่าดูในใจนายแพทอย่างยิ่ง

ภาพจากหนัง Don't Breathe ลมหายใจสั่งตาย
ภาพจากหนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย’

แล้วก็ได้เวลาของการรับชมหนังที่รอคอย หน้าทางเข้าโรงมีอุโมงค์ดำคอยสร้างความลุ้นระทึกก่อนเข้าชม ภายใต้ความมืดมิดของแสงอันน้อยนิดในโรงภาพยนตร์ เรื่องราวที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครก็ปรากฏขึ้นบนจอรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หนังที่เล่าเรื่องการบุกรุกบ้านคนอื่นที่วางโครงเรื่องเอาไว้สนุกและจังหวะจะโคนในการหลอกล่อความรู้สึกคนดูนั้นทำได้ดีเอามากๆ

จนหลายคนบอกว่าเป็นมาตรฐานใหม่เลยทีเดียว


เรื่องย่อหนัง ‘Don’t Breathe’

วัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่ไม่ทำมาหาอะไรรึไงก็ไม่รู้ วันๆ เอาแต่ลักขโมยของตามบ้านต่างๆ ร็อคกี้ (Jane Levy) อเล็กซ์ (Dylan Minnette) และมันนี่ (Daniel Zovatto) สามคนที่ชะตาจะต้องมาผจญกับสิ่งเลวร้ายที่ไม่เคยได้คาดคิด พวกเขามองว่ามันน่าจะเป็นงานง่ายๆ แม้จะสืบรู้ว่านี่เป็นบ้านของชายชราผู้เป็นทหารผ่านศึกที่ตาบอด ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพังในบ้านหลังโทรมที่รอบด้านไม่มีบ้านไหนที่มีคนอาศัยอยู่เลย

สิ่งที่พวกวัยรุ่นกลุ่มนี้ต้องการคือเงินราวสามแสนเหรียญที่ซ่อนอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งในบ้านหลังนั้น

ตัวอย่างหนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย’ [ซับไทย]

แต่พวกเขาหารู้ไม่ว่า ชายชราตาบอด (Stephen Lang) ไม่ได้เป็นแค่ชายชราธรรมดา การเป็นคนตาบอดที่อาศัยในบ้านหลังนี้มายาวนาน ทำให้เขารู้ทุกซอกทุกมุมในบ้านเป็นอย่างดี แม้สายตาจะใช้ไม่ได้การไม่ได้เลย แต่ประสาทการรับฟังและดมกลิ่นนั้นช่างเป็นเลิศ

ชนิดที่เพียงเสียงลมหายใจก็อาจทำให้เขาปลิดชีพได้ทันที


รีวิวหนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย’

เมื่อบ้านที่แสนมืดทึมไม่ใช่อุปสรรคต่อการดำรงอยู่ของชายชราอีกต่อไป และสิ่งที่เขาหวงแหนกำลังจะถูกคนกลุ่มหนึ่งหมายชิงเอาไป สิ่งที่เขาทำคือการกักขังผู้บุกรุกเอาไว้แล้วค่อยๆ จัดการทีละคนๆ มันไม่ง่ายอย่างที่พวกวัยรุ่นคิดไว้แต่แรกเสียแล้ว และพวกเขาก็ไม่รู้ด้วยว่าจะมีชีวิตรอดออกไปจากบ้านหลังนี้รึเปล่า

หลอกล่อคนดูได้เก่ง เซอร์ไพรส์ที่มาพร้อมกับเสียงกรี๊ด

ไม่ทันได้คาดคิดมาก่อนว่า หนังที่เจ้าของบ้านมีปัญหาทางสายตา มองอะไรไม่เห็นแม้แต่นิดเดียว จะทำให้ผู้บุกรุกต้องตัวสั่นงักงกได้ถึงขนาดนี้ แรกเริ่มเดิมทีพวกวัยรุ่นทั้งสามก็คงคิดว่ามันจะหวานหมูแต่การณ์กลับหาเป็นเช่นนั้นไม่ เพียงแค่ทางเข้าบ้านก็กลายเป็นอุปสรรคใหญ่แล้ว กลายเป็นว่าชายแก่ตาบอดได้เตรียมการรับการบุกรุกไว้เป็นอย่างดี

แถมคนเขียนบทก็ยังหาเรื่องมาหลอกล่อคนดูได้อีก

ภาพจากหนัง Don't Breathe
ภาพจากหนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย’

ในหนังเราจะได้พบกับเหตุการณ์ชวนลุ้นหลายๆ เหตุการณ์ ซึ่งบางเหตุการณ์นั้นเป็นสิ่งที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ให้เราภายหลัง ประมาณที่คิดไว้ไม่ใช่สิ่งที่คิด เราจะได้พบว่าเรื่องราวมันไปไกลกว่าที่ในตัวอย่างบอกเราไว้พอสมควร มีเหตุปัจจัยมากกว่านั้นไปประมาณนึงเพื่อการเล่าเรื่องที่เรานึกไม่ถึงต่อไปอีกหน่อย

แม้ว่าทั้งหมดทั้งมวลจะมีบางส่วนที่ดูไม่เม้กเซ้นส์ไปบ้าง แต่ก็พอจะลบล้างกันไปได้เมื่อหนังมันพาถึงจุดที่พาลุ้นระทึกระคนความโหดสัสจัดเต็มชนิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

กว่าจะจบ.. ต้องบอกว่า “เล่นเอาเหนื่อย”

ลุ้นระทึกลืมหายใจ สมกับชื่อหนังว่าไว้จริงๆ

สิ่งหนึ่งที่ต้องชมเลยสำหรับ ‘ลมหายใจสั่งตาย’ คือจังหวะหนัง หลอกล่อคนดูได้อยู่หมัดชนิดที่เรียกได้ว่า “ไม่ทันตั้งตัว” มุกเซอร์ไพรส์ตุ้งแช่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง พาสะดุ้งตามมาด้วยการลุ้นจิกเบาะ

หลายช็อตทำเอาคนดูเองก็หายใจไม่ทั่วท้อง

โปสเตอร์หนัง Don't Breathe
โปสเตอร์หนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย’

หนังมีเวลาพาเราออกไปสู่โลกแห่งความน่ากลัวระทึกขวัญเพียง 88 นาทีเท่านั้น ด้วยการเล่าเบื้องหลังคร่าวๆ ของตัวละครอย่างร็อคกี้เพียง 10 นาที หลังจากนั้นก็บุกรุกบ้านชายชราตาบอดกันเลย

จากนั้นก็จิกเบาะกันตลอด ไม่ต้องหายใจหายคอกัน

หนึ่งสิ่งที่สร้างอารมณ์ลุ้นระทึกได้ดีก็คือเสียงดนตรีที่คลออยู่ตลอดเวลา กับงานภาพที่ถ่ายในบรรยากาศมืดทึม จึงสร้างความไม่ไว้วางใจได้ดี เป็นหนังที่ไม่ยาวนักแต่ให้ความรู้สึกว่าหนังค่อนข้างยาว เพราะชักชวนคนดูให้ได้ลุ้นแทบจะไม่พัก เรียกได้ว่าหนังมีไคลแมกซ์แทบทั้งเรื่องนั่นเอง

นี่ไม่ใช่หนังผีเลยสักนิด แต่คนดูหลายคนกรี๊ดลั่นเพราะลุ้นระทึกกับภาพที่โหดอยู่พอสมควร แถมยังใช้ความมืดให้เป็นประโยชน์ที่จะสร้างสถานการณ์ให้คนดูที่ตาเห็นเป็นปกติต้องคอยปิดตาเอาไว้ แต่หยุดหายใจไว้ชั่วคราว

กลัวชายชราตาบอดจะได้ยิน!

ภาพจากหนัง Don't Breathe
ภาพจากหนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย’

อีกจุดหนึ่งที่รู้สึกได้คือ การเอาใจช่วยตัวละครใดสักตัวใน ‘ลมหายใจสั่งตาย’ เป็นเรื่องยากลำบากมาก เพราะเราไม่รู้สึกว่าตัวละครใดจะมีความดีมากพอ จะเอาใจช่วยนางเอกแต่เธอก็เป็นโจร จะเอาใจช่วยชายตาบอดแต่เขาก็ไม่ใช่คนดีนัก มันเลยก้ำๆ กึ่งๆ อยู่เช่นนั้น แปลกดี

การลืมหายใจไปบางชั่วขณะ ทำให้เป็นประสบการณ์การดูหนังที่เหนื่อยไม่เบาเอาเสียเลย แถมหนังยังเล่นเอาเถิดกับคนดูอีกต่างหาก เหมือนจะจบแล้วแต่ไม่ เขายังเล่นงานเราครั้งแล้วครั้งเล่า

พอหนังจบรู้สึกได้เลยว่า “เหนื่อยเหลือเกิน”


ชื่อภาพยนตร์: Don’t Breathe / ลมหายใจสั่งตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Fede Alvarez
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Fede Alvarez, Rodo Sayagues
นักแสดงนำ: Stephen Lang, Jane Levy, Dylan Minnette, Daniel Zovatto, Emma Bercovici
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
ความยาว: 88 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 22 กันยายน 2557 (Sneak Preview 15-21 กันยายน 2559)
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Ghost House Pictures, Good Universe, Screen Gems

ลมหายใจสั่งตาย

Don't Breathe - 8.9

8.9

Don't Breathe

หนังมีเวลาพาเราออกไปสู่โลกแห่งความน่ากลัวระทึกขวัญเพียง 88 นาทีเท่านั้น ด้วยการเล่าเบื้องหลังคร่าวๆ ของตัวละครอย่างร็อคกี้เพียง 10 นาที หลังจากนั้นก็บุกรุกบ้านชายชราตาบอดกันเลย หนึ่งสิ่งที่สร้างอารมณ์ลุ้นระทึกได้ดีก็คือเสียงดนตรีที่คลออยู่ตลอดเวลา กับงานภาพที่ถ่ายในบรรยากาศมืดทึม จึงสร้างความไม่ไว้วางใจได้ดี เป็นหนังที่ไม่ยาวนักแต่ให้ความรู้สึกว่าหนังค่อนข้างยาว เพราะชักชวนคนดูให้ได้ลุ้นแทบจะไม่พัก เรียกได้ว่าหนังมีไคลแมกซ์แทบทั้งเรื่องนั่นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ