ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Neon Demon สวย อันตราย | เสียดสีวงการนางแบบ

หนังเสียดสีวงการนางแบบพร้อมภาพและดนตรีสุดจ๊าบ

หลังจากดูหนังมาหลากหลายแบบเลยในช่วงเดือนนี้ ก็ยังคิดว่าไม่น่าจะครบทุกสไตล์ ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว ลองพาตัวเองไปพบกับงานใหม่ล่าของ Nicolas Winding Refn ผู้กำกับฯ ‘Drive’ ที่หลายคนจดจำได้ดี ก่อนที่จะสร้าง ‘Only God Forgives’ ที่ถ่ายทำในเมืองไทย แล้วจึงได้มาถึงงานนี้ The Neon Demon สวย อันตราย’ ที่ยังคงสไตล์ภาพสวยดนตรีจัดเช่นเคย

The Neon Demon
‘สวย สยอง’ ภาพยนตร์เรื่องใหม่ของ ผกก. Nicolas Winding Refn

คราวๆ นี้เรฟฟินหันมาเล่าเรื่องของวงการนางแบบกันบ้าง ด้วยเนื้อหาที่เสียดสีจิกกัดคนในวงการนี้ ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องแบบซีนยาวๆ เน้นดนตรีอิเล็กโทรนิกมาเต็ม จัดองค์ประกอบแสงเต็มเหนี่ยว และมีนางเอกเป็นสาวหน้าใสขวัญใจหนุ่มๆ อย่าง Elle Fanning มารับบทนำ

แค่นี้ก็ชวนให้ใครหลายคนอยากลุกออกไปดูกันแล้ว!


เรื่องย่อหนัง ‘The Neon Demon’

เรื่องมันเริ่มมาตรงที่ว่า สาวน้อยอย่างเจสซี (Elle Fanning) เด็กสาวบ้านนอกที่เข้ามาสู่แอลเอเมืองใหญ่ ด้วยความมุ่งหวังจะเข้าสู่วงการนางแบบ เธอมองว่าตนเองไม่มีอะไรมากไปกว่าความสวยที่มากพอจะทำอาชีพนี้ได้ ประกอบกับการสูญเสียพ่อแม่ไป ทำให้เด็กน้อยอายุเพียง 16 ปีต้องออกมาหาเลี้ยงตัวเอง เธอได้พบกับนางแบบรุ่นพี่ผู้มีท่าทีอิจฉา และช่างแต่งหน้าผู้อารีต่อเธอ

รูบี้ (Jena Malone) ช่างแต่งหน้าที่สาวน้อยไว้ใจ ด้วยความไร้เดียงสาเกินไปของเธอ ซาร่าห์ (Abbey Lee) และ จีจี้ (Bella Heathcote) สองสาวนางแบบที่เข้าวงการมาก่อน และกำลังจะถูกเจสซี่แซงไปต่อหน้าต่อตา

นอกจากนี้ แฮงค์ (Keanu Reeves) ผู้จัดการในแฟลตที่เธออยู่เขาก็ดูไม่น่าไว้ใจเอาเสียเลย

ตัวอย่างหนัง ‘The Neon Demon’ [ซับไทย]

แต่โชคชะตาชีวิตของเธอในเมืองใหญ่ก็ไม่ได้สิ้นไร้ไม้ตอกนัก เธอได้เจอกับชายหนุ่มที่แอบสนใจในเสน่ห์ของเธอ ดีน (Karl Glusman) ที่ช่วยถ่ายภาพเธอส่งให้โมเดลลิ่ง และคอยอยู่ข้างๆ และคอยช่วยเหลือเธอ แต่ไม่มีใครรู้หรอกว่า…

ชีวิตในวงการนางแบบของเธอจะไปได้ไกลสักแค่ไหน


รีวิวหนัง ‘The Neon Demon’

เราคงพอจะรู้กันอยู่บ้างแล้ว ว่าวงการนี้คนเขาอยู่กันอย่างไร จึงอาจจะไม่ถึงกับแปลกใจนักกับเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ ความน่าสนใจจึงมักพุ่งไปที่งานด้านการออกแบบภาพ การจัดการ และการนำดนตรีมาประกอบ ซึ่งก็เรียกได้ในแบบภาษาวัยรุ่นสมัยว่า “จ๊าบมาก” เนื้อหาที่ออกไปในทางเสียดสีน่าจะพอไปกันได้กับงานภาพที่เป็นเหมือนภาพจำสำหรับงานของเรฟฟินไปแล้วก็เป็นได้

Elle Fanning … สวย อันตราย ของจริง

เราได้เห็นเธอมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย บัดนี้เธอโตเป็นสาววัย 18 แล้ว เธอผ่านมาหลายบทบาท และค่อยๆ โตขึ้นเรื่อยๆ จาก ‘Reservation Road’ มา ‘The Curious Case of Benjamin Button’ มา ‘Super 8’ มา ‘Maleficent’ และเราได้เห็นใน ‘About Ray’ ด้วยนะ

เธอต้องมาแสดงเป็นเด็กสาวที่เด็กกว่าอายุจริงนิดหน่อย แถมต้องแสดงเป็นเด็กสาวที่ดูจะอ่อนต่อโลกในช่วงแรกเข้ามาแอลเอ และเมื่อเธออยู่ๆ ไปในวงการนี้ เธอก็กลายเป็นสาวคนใหม่ที่เข้าใกล้ความเป็นคนเมืองมากขึ้น

The Neon Demon
‘The Neon Demon’ กับการแสดงที่โตไปอีกขั้นของ Elle Fanning

แสดงอารมณ์ทางสีหน้าได้ทั้งความไม่ประสาในช่วงแรก และความหยิ่งทะนงในความโดดเด่นของตนในช่วงหลัง

“ความสวย” กลายเป็นสิ่งที่อันตราย โดยเฉพาะเมื่อเธอต้องมาอยู่ในวงการที่ “ความสวย” เป็นเรื่องสำคัญที่สุด อย่างน้อยก็ในความคิดของพวกเธอทั้งหลาย เมื่อใครที่สวยกว่าโดยไม่ต้องศัลยกรรมกำลังก้าวขึ้นเทียบเทียม เริ่มจะถูกอิจฉาริษยาโดยไม่มองในด้านความสามารถ หรือสิ่งที่ควบคุมไม่ได้นั่นคือความรู้สึกของคนอื่นที่มีต่อ “เสน่ห์” ของคนๆ นั้น

ความสวยจะกลายเป็น “อันตราย” ทันที

ไม่ถึงเจาะลึกวงการนางแบบ แต่หนังเสียดสีได้สะใจ

ไม่ได้มีอะไรที่แปลกไปจากที่รับรู้มา วงการนางแบบไม่ได้มีแต่อะไรที่สวยงาม หากเต็มไปด้วยการแก่งแย่งและริษยา แม้เจสซี่จะเข้ามาเพราะความฝัน แต่เพราะคนในวงการมองเห็นว่าเธอจะไปได้ไกล และใครๆ ต่างก็ต้องมนต์ในเสน่ห์ของเธอ เป็นธรรมดาที่สองนางแบบรุ่นพี่ย่อมอิจฉาเธอ

แต่ความอิจฉามันพาไปได้ไกลกว่านั้น!

โปสเตอร์หนัง The Neon Demon
โปสเตอร์หนัง ‘สวย อันตราย’

เราอาจจะเซอร์ไพรส์อยู่บ้างที่ได้พบว่าอีกด้านหนึ่งของช่างแต่งหน้าเธอทำอะไร หนังใส่ความจิตๆ เข้ามาอยู่พอสมควร และค่อยๆ จิตมากขึ้นเมื่อหนังใกล้จบ…

เมื่อดูๆ หนังไป ค้นพบว่าหนังไม่ได้เจาะลึกวงการนางแบบ-ถ่ายแบบหรอก แต่ตั้งใจจะเสียดสีและเหยียดหยันคนที่เกี่ยวข้องในวงการนี้เสียมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการนับถือ “ความสวยความงาม” อันเป็นสิ่งเปลือกนอกที่คนใช้ตามองเห็นเท่านั้น คลั่งไคล้หลงใหลกันจนไปทำศัลยกรรมเพื่อความสวยงามให้ตัวเอง

แต่ลืมไปว่า “the thing” บางสิ่งมันอาจสร้างด้วยมือหมอไมได้

แม้ ‘สวย อันตราย’ จะมีคำพูดไม่เยอะเพราะหนังเน้นสไตล์เล่าเรื่องด้วยภาพ แต่ก็ยังมีคำพูดเจ็บๆ เอาไว้ให้ขำปนสะอึกกันด้วยนิ

งานภาพแจ่ม ดนตรีจ๊าบ

อย่างที่ว่าไป หนังเรื่องนี้ ของผู้กำกับฯ คนนี้ เขาเน้นงานภาพและดนตรีประกอบอยู่แล้ว ดนตรีอิเล็กโทรนิกจี๊ดจ๊าดจะถูกใส่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ประสานกับภาพที่ใช้ทั้งการจัดสีแสง และมุมกล้องที่นิ่งเป็นส่วนใหญ่ ใช้เวลาไปเล่าเรื่องผ่านภาพเป็นส่วนมาก พูดกันเป็นส่วนน้อย

บางฉากก็เน้นภาพที่ใส่สัญลักษณ์ให้นั่งวิเคราะห์เอาเองอีกต่างหาก

The Neon Demon
‘The Neon Demon’ กับชื่อไทยว่า ‘สวย อันตราย’

มันจึงอาจไม่ใช่หนังที่ทุกคนจะต้องชอบ บางคนอาจจะมองว่ามันมีความล้นเสียด้วยซ้ำ แต่ด้วยความหนังมันมีอะไรให้น่าสนใจ มันจึงไม่น่าเบื่อชวนง่วง มีพลังพอจะผลักดันให้เราสนใจใคร่รู้เรื่องต่อไปเรื่อยๆ จนไปถึงตอนจบที่ชวนตะลึงได้ไม่น้อย ว่าพวกเธอจะไปกันได้ถึงขั้นนั้น แต่จะไม่ได้หนักหน่วงมากนักก็ตาม

แน่นอนว่าบางฉาก นักแสดงจะได้โอกาสเปลือยบางส่วนของร่างกาย แต่ก็ถือว่าพวกเธอไม่ถึงกับเปลืองตัวอะไรมากนัก

บางที “เสน่ห์” ของเราก็อาจเป็นสิ่งร้าย เราอาจได้รับสายตาและคำเยินยอจากคนรอบตัวบ่อยครั้งเขา ก็อาจเย่อหยิ่งทะนงว่ามีมากกว่าคนอื่น และอาจเป็นภัยร้ายที่ย้อนกลับมาทำลายเราได้เช่นกัน

บริหาร “เสน่ห์” และต้องดูแล “จิต” ตัวเองด้วยนะครับทุกคน


ชื่อภาพยนตร์: The Neon Demon / สวย อันตราย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Nicolas Winding Refn
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Nicolas Winding Refn (story by), Nicolas Winding Refn (screenplay)
นักแสดงนำ: Elle Fanning, Christina Hendricks, Keanu Reeves, Karl Glusman, Jena Malone
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
ความยาว: 118 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 25 สิงหาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Space Rocket Nation, Vendian Entertainment, Bold Films, M Pictures

สวย อันตราย

The Neon Demon - 6.1

6.1

The Neon Demon

อาจไม่ใช่หนังที่ทุกคนจะต้องชอบ บางคนอาจจะมองว่ามันมีความล้นเสียด้วยซ้ำ แต่ด้วยความหนังมันมีอะไรให้น่าสนใจ มันจึงไม่น่าเบื่อชวนง่วง มีพลังพอจะผลักดันให้เราสนใจใคร่รู้เรื่องต่อไปเรื่อยๆ จนไปถึงตอนจบที่ชวนตะลึงได้ไม่น้อย ว่าพวกเธอจะไปกันได้ถึงขั้นนั้น แต่จะไม่ได้หนักหน่วงมากนักก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ