MovieReview

รีวิวหนัง Don’t Breathe 2 | ลุงตาบอดปะทะก๊วนทหารเก่า

คราวนี้ ลุงนอร์แมนตาบอดต้องออกไปช่วยเด็กสาวจากเงื้อมมือคนร้ายๆ

ตอนหนังเข้าฉายในโรงก็ไม่ได้ไปดู จนในที่สุด วันเวลาก็ล่วงเลยมาจนถึงวันที่มันเข้าในบริการเน็ตฟลิกซ์ ภาคต่อของลุงอดีตทหารเก่าผู้ตาบอดที่ใช้ประสาทหูอันดีเยี่ยมให้เป็นประโยชน์ สามารถรับมือกับแก๊งโจรที่บุกบ้านได้เพียงลำพัง มาครั้งนี้ มีผู้กำกับคนใหม่มาสานต่อ ‘Don’t Breathe 2’ หรือชื่อไทย ‘ลมหายใจสั่งตาย 2’

Stephen Lang กับ Madelyn Grace ในหนัง Don't Breathe 2
Stephen Lang กับ Madelyn Grace ในหนัง ‘Don’t Breathe 2’

ครั้งนี้เป็น Rodo Sayagues ที่เคยเขียนบท ‘Evil Dead’ และ ‘Don’t Breathe’  ที่รับหน้าที่ทั้งร่วมเขียนบทกับ Fede Alvarez ผู้กำกับภาคแรก และรับหมดทั้งโคโปรดิวเซอร์และลงมือกำกับด้วยตัวเอง

ดูซิ คราวนี้ ลุงตาบอดจะเจอกับอะไรอีก?


เรื่องย่อหนัง ‘Don’t Breathe 2’

หลังซุกซ่อนตัวเองอยู่ในบ้านร้างมานานแปดปี คุณลุงอดีตทหารผู้ตาบอด นอร์แมน นอร์ดสตอร์ม (Stephen Lang จากหนัง ‘Mortal Engines’, ‘Avatar’ และซีรีส์ ‘Terra Nova’) ที่ชุบเลี้ยงเด็กหญิงตัวน้อยนาม ฟินิกซ์ (Madelyn Grace) เหตุเพราะเธอรอดชีวิตออกมาจากบ้านที่ไฟไหม้ทั้งหลัง ฟีนิกซ์ได้เรียนรู้วิธีการเอาตัวรอดจากคุณลุงที่เธอเรียกว่า ‘พ่อ’ เธอเติบโตมาพร้อมกับเจ้าหมาชื่อ ‘ชาโดว์’

แต่เธอยังคงต้องอยู่ในสายตาเพราะพ่อของเธอไม่ยอมปล่อยให้ไปไหน อาจมีได้พักใจนอกบ้านเป็นครั้งคราวก็เพราะได้เฮอร์นันเดซ (Stephanie Arcila จากหนัง ‘9 Bullets’ และซีรีส์ ‘Penny Dreadful: City of Angels’) หญิงสาวที่เคยเป็นทหารเก่าเช่นกันช่วยพาเธอออกไป

ตัวอย่างหนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย 2’ [ซับไทย]

แต่แล้ววันหนึ่ง ก็กลับมาแก๊งชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งมารังควานถึงบ้านลุง พวกมันล้วนเป็นทหารเก่าที่เข้ามาเพื่อหวังลักพาฟีนิกซ์ออกไปด้วยจุดประสงค์อะไรสักอย่าง และก็ต้องเป็นลุงที่ออกตามหา ล่า และสังหารแก๊งนี้ ท่ามกลางความสงสัยว่า แท้จริงแล้ว ลุงตาบอดคนนี้คือใคร

ใช่พ่อแท้ๆ ของเธอจริงๆ หรือเปล่า?


รีวิวหนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย  2’

หลังจากภาคแรกทำรายได้ไว้ทั่วโลกราว 157 ล้านเหรียญสหรัฐ สตูดิโอมองเห็นว่าน่าจะทำภาคต่อ ทำให้ ‘ลมหายใจสั่งตาย 2’ ถือกำเนิดขึ้น แม้ว่ามันจะไม่จำเป็นต้องเล่าอะไรต่ออีกแล้วก็ตาม แต่แล้วพวกเขาก็พาให้ลุงนอร์แมนกลับมาอีกจนได้ ด้วยพล็อตของการรับเลี้ยงเด็กสาวคนหนึ่ง ก่อนที่บ้านจะถูกบุกรุกด้วยทหารเก่ากลุ่มหนึ่ง ที่ดูท่าจะมีเป้าหมายเป็นเด็กสาวตัวน้อย ทั้งยังมีแววว่าจะรู้จักเบื้องหลังของลุงดีเสียด้วย

ทีแรกเราก็สงสัยอยู่แล้วแหละ ว่าลุงไปมีลูกสาวเอาตอนไหน เมื่อดูไปก็เริ่มจะเข้าเค้า แก๊งทหารเก่ากลุ่มนี้มาเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง บางอย่างอย่างการลักพาฟีนิกซ์ออกไปจากอ้อมอกของชายที่เธอเรียกว่าพ่อ ขณะที่คนดูที่กังขามาตั้งแต่ต้น ก็เหมือนจะได้คำตอบในเวลาถัดมา

Stephen Lang กับบทลุงตาบอดในหนัง Don't Breathe 2
Stephen Lang กับบทลุงตาบอดในหนัง ‘Don’t Breathe 2’

แท้ที่จริงแล้ว ลุงนอร์แมนไม่ใช่พ่อของฟีนิกซ์ และกลุ่มทหารเก่าพวกนั้นก็พยายามหลอกล่อให้เด็กสาวเชื่อใจ แต่ที่จริงพวกเขาเป็นเพียงแก๊งค้าอวัยวะ งานนี้ลุงนอร์แมนต้องออกจากบ้านที่พักพึงเพื่อตามล่าและทวงคืนเด็กสาว

หนังอาจไม่มีอะไรน่าสนใจ นอกจากอาศัยของเก่ามาทำมาหากิน ความโหดดิบของฉากสังหาร ความเทพและตายยากของลุงตาบอด สถานการณ์ที่เน้นความมืดทึม ผสานดนตรีชวนระทึก แต่ครั้งนี้ หนังก็พยายามให้ลุงเดินออกมาจากบ้านแทนที่จะเลือกให้ลุงใช้บ้านตนที่รู้ดีทุกซอกทุกมุมเพื่อเป็นสมรภูมิที่ตนได้เปรียบ ออกมาสู่พื้นที่ที่ไม่รู้จัก แต่ต้องออกมาเพราะมุ่งหวังช่วยชีวิตเด็กสาว คนดูจึงเริ่มมองเห็นจิตใจด้านดีของลุงบ้าง ไม่เหมือนกับที่มองลุงเป็นปีศาจในภาคก่อน ขณะเดียวกัน ก็ทำให้มองเห็นว่าแต่ละตัวละครต่างก็มีมุมเทาๆ มีความเลวทรามเกาะกุมในใจด้วยกันทั้งนั้น

Stephen Lang กับบทลุงตาบอดในหนัง Don't Breathe 2
Stephen Lang กับบทลุงตาบอดในหนัง ‘Don’t Breathe 2’

ตัวละครอย่างลุงที่พยายามจะเป็นคนดี แต่ก็เคยเป็นทหาร เคยฆ่าคน เคยทำระยะต่ำช้ามาแล้วทั้งนั้น เช่นเดียวกับกลุ่มแก๊งที่พยายามจะเอาอวัยวะจากร่างกายเด็กน้อยด้วยการหลอกล่อให้เด็กยินยอมพร้อมใจเมื่อมองว่าพวกเขาเป็นพ่อแม่ที่แท้จริง และก็มีบางคนที่อยู่ในกลุ่มแก๊งที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว แต่ก็ยังอยู่ร่วมก๊วนมาตลอด

สิ่งที่หนังจะบอกก็คือ ไม่ว่าฝ่ายไหนต่างก็มีความชั่วแฝงอยู่ภายใน ไม่ว่าจะสำนึกผิดหรือเปลี่ยนตัวเองมาเป็นคนดีอย่างไร ก็ไม่อาจลบล้างความผิดที่เคยกระทำไว้ทั้งสิ้น

โปสเตอร์หนัง ลมหายใจสั่งตาย 2
โปสเตอร์หนัง ‘ลมหายใจสั่งตาย 2’

สิ่งที่น่าชื่นชมสำหรับภาคนี้ เอาจริงๆ ก็มีอยู่หลายส่วน ไล่กันไปตั้งแต่การถ่ายทำที่ชวนให้ดูเหมือนกับฉากลองเทค รวมไปถึงการจัดแสง-เงาและมุมกล้อง หลายช็อตก็ทำออกมาได้ดี การออกแบบบ้านใหม่ของลุงที่ทำให้สามารถสร้างฉากหลบหนีและต่อสู้กลับได้สนุกอยู่หลายจุด น่าเสียดายก็ตรงที่ครั้งนี้ฉากที่ชวนลุ้นกลั้นหายใจอย่างชื่อเรื่องที่ตั้งไว้และทำได้ดีในภาคแรก มันได้หดหายไปเกือบหมด

แล้วก็เป็นไปอย่างคาด หนังภาคต่อทำรายได้ทั่วโลกไปแค่ 47 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้นเอง…


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Don’t Breathe 2 / ลมหายใจสั่งตาย 2 
กำกับRodo Sayagues
เขียนบทFede Alvarez/เฟเด อัลวาเรซ, Rodo Sayagues/โรโด ซายาเกวซ
แสดงนำStephen Lang, Madelyn Grace, Brendan Sexton III, Stephanie Arcila, Adam Young
แนว/ประเภทAction, Crime, Horror, Thriller
เรทR
ความยาว98 นาที
ปี2021
สัญชาติ
เข้าฉายในไทย18 พฤศจิกายน 2021
ผลิต/จัดจำหน่ายScreen Gems, Stage 6 Films, Ghost House Pictures, Bad Hombre, Sony Pictures Worldwide Acquisitions (SPWA)

ลมหายใจสั่งตาย 2

พล็อตและบท - 6.3
การแสดง - 6.5
การดำเนินเรื่อง - 6.7
การถ่ายทำและโปรดักชัน - 7.2
ดนตรีประกอบ - 6.8

6.7

Don't Breathe 2

สิ่งที่น่าชื่นชมสำหรับภาคนี้ เอาจริงๆ ก็มีอยู่หลายส่วน ไล่กันไปตั้งแต่การถ่ายทำที่ชวนให้ดูเหมือนกับฉากลองเทค รวมไปถึงการจัดแสง-เงาและมุมกล้อง หลายช็อตก็ทำออกมาได้ดี การออกแบบบ้านใหม่ของลุงที่ทำให้สามารถสร้างฉากหลบหนีและต่อสู้กลับได้สนุกอยู่หลายจุด น่าเสียดายก็ตรงที่ครั้งนี้ฉากที่ชวนลุ้นกลั้นหายใจอย่างชื่อเรื่องที่ตั้งไว้และทำได้ดีในภาคแรก มันได้หดหายไปเกือบหมด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save