ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness | หมอแปลก อิน มัลติเวิร์ส

ภาคสองของหมอแปลกที่เล่าเรื่องมัลติเวิร์สหลังหมอไปก่อความยุ่งเหยิงเพราะดันเปิดมันเข้า

ได้เวลาหมอแปลกจะเล่าเรื่องราวของตัวเองอีกครั้งในภาคสอง หลังผจญภัยเป็นพี่เลี้ยงอยู่กับเจ้าเด็กสไปดี้ใน ‘Spider-Man: No Way Home’ ที่ให้โลกที่เราอยู่นั้นพร้อมจะถูกตัวประหลาดจากจักรวาลอื่นข้ามมาเยือนได้ทุกเมื่อ ก่อนหน้านั้นก็แนะนำพหุจักรวาลหรือมัลติเวิร์สไปแล้วในซีรีส์มาร์เวลบางเรื่อง รอกันมานาน ได้ดูกันเสียที ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ ชื่ออังกฤษอย่างยาว ชื่อไทยก็ยาวไม่แพ้กัน ‘จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย’ ที่คราวนี้เข้าฉายบ้านเราในวันพุธเพราะเป็นวันหยุดฉัตรมงคล

Benedict Cumberbatch ผู้สวมบทบาทเป็น Dr. Stephen Strange
Benedict Cumberbatch ผู้สวมบทบาทเป็น Dr. Stephen Strange

ครั้งนี้ จอมเวทย์มหากาฬที่มาพร้อมหนวดเคราสุดเท่บวกกับผมสีดอกเลาในบางส่วน พกพาเพื่อนซูเปอร์ฮีโร่สายแม่มดมาร่วมแชร์ความแฟนตาซี กับเรื่องราวที่พาข้ามไปมาระหว่างจักรวาล ผลงานเขียนบทของ Michael Waldron ผู้มีเครดิตจากซีรีส์ ‘Heels’ และ ‘Loki’ ผ่านฝีมือการกำกับของ Sam Raimi จากหนังเรื่อง ‘Spider-Man’ ทั้งสามภาค, ‘Evil Dead’ และ ‘Drag Me To Hell’

มันจึงกลายเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่มีลีลาสยองขวัญหน่อยๆ


เรื่องย่อหนัง ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’

ทุกวันนี้ ดร.สตีเฟน สเตรนจ์ (เบเนดิค คัมเบอร์แบทช์ จากหนังเรื่อง ‘The Imitation Game’, ‘1917’ และ ‘The Mauritanian’) ตื่นขึ้นมาเพราะความฝันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขาในจักรวาลอื่น ในฝันนั้นเขากำลังยุ่งเหยิงอยู่กับการช่วยเหลือเด็กสาวคนหนึ่งที่กำลังถูกจอมมารตามล่า เพราะหวังจะได้สุดยอดคัมภีร์เพื่อครอบครองทุกจักรวาล

แล้วเขาก็ได้พบกับเด็กสาวคนนั้นจริงๆ อเมริกา ชาเวซ (Xochitl Gomez/โซชิท์ล โกเมซ จากซีรีส์ ‘The Baby-Sitters Club’) ผู้ที่มีพลังมากแต่ยังควบคุมพลังตนไม่ได้ และผลพวงของสิ่งที่ด็อกเตอร์ได้ทำไว้ได้เปิดให้สิ่งเลวร้ายในจักรวาลอื่นเข้ามายังโลกใบนี้ เช่นเดียวกันกับที่เขาสามารถท่องไปในจักรวาลอื่น

ตัวอย่างหนัง ‘จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย’ [ซับไทย]

หนทางแก้ไขเท่าที่คิดได้ก็คือการไปขอคำปรึกษาและความช่วยเหลือจากแม่มดซูเปอร์ฮีโร่อย่าง วันดา แม็กซิมอฟ (เอลิซาเบธ โอลเซน จากซีรีส์ ‘WandaVision’, หนังเรื่อง ‘Wind River’ และ ‘Avengers: Age of Ultron’) เพื่อมาช่วยกันกอบกู้ความยุ่งเหยิงที่เขาดันไปเปิดมิติเอาไว้


รีวิวหนัง ‘จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย’

ความปั่นป่วนยุ่งเหยิงที่เกิดขึ้นเพราะหมอแปลกเป็นคนไปเปิดมิตินี้ ถูกบอกเล่าด้วยฝันร้ายสุดตื่นเต้นที่หมอต้องเจอซ้ำซากทุกคืน ถูกนำมาเล่าในสไตล์ระทึกบวกสยองขวัญโดยผู้กำกับมือเก๋าที่โดดเด่นในด้านนี้มานาน อย่าง Sam Raimi ซึ่งก็ถือว่าเข้ากันดี และทำให้หนังซูเปอร์ฮีโร่มีกลิ่นอายที่น่าสนใจและออกจะบันเทิง

ทั้งยังนำตัวละครซูเปอร์ฮีโร่สไตล์แม่มดอย่าง วันด้า หรือ Scarlet Witch มาร่วมแสดงบทบาท เธอคือผู้มีซีรีส์ของตนเองอย่าง ‘WandaVision’ ในครั้งนั้น เธอสร้างเหตุน่าสะพรึงในเมืองเวสต์วิลล์ ที่ทั้งปลุกชีพสามี ดึงคนเข้าไปอยู่ด้วยและชักนำจิตของพวกเขา แถมยังสร้างลูกน้อยทั้งสองขึ้นมาอีก พลังของเธอช่างเหลือล้นน่าหวาดหวั่น แต่หมอแปลกคงหมดหนทางจริงๆ เลยต้องบากหน้าไปขอความช่วยเหลือ

Elizabeth Olsen ผู้สวมบทบาทเป็น Wanda Maximoff ในหนัง 'จอมเวทย์มหากาฬในมัลติเวิร์สมหาภัย'
Elizabeth Olsen ผู้สวมบทบาทเป็น Wanda Maximoff ในหนัง ‘จอมเวทย์มหากาฬในมัลติเวิร์สมหาภัย’

เพราะฉะนั้น ซีรีส์ที่คนควรดูก่อนไปเจอกับหนังภาคนี้ จึงมี ‘WandaVision’ เป็นหนึ่งในนั้น เช่นเดียวกับ ‘Spider-Man: No Way Home’ ที่หมอแปลกต้องไปเป็นพี่เลี้ยง [หรือเป็นพ่อคนใหม่หว่า?] ของปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ แล้วดันไปเปิดมิติไว้นั่นแหละ นอกจากนี้ ถ้าได้ดูซีรีส์ ‘Loki’ ด้วยก็จะยิ่งอินและเข้าใจกับคอนเซ็ปต์มัลติเวิร์สยิ่งขึ้น แถมฉากสุดท้ายในนั้นยังเป็นต้นเหตุที่ส่งผลต่อซีรีส์และหนังเรื่องอื่นๆ ตามมา

อีกเรื่องที่ควรได้ดูก็คือ ‘What If?’ เรื่องราวของซูเปอร์ฮีโร่ที่อาจเกิดขึ้นได้ถ้ามีจักรวาลอื่นอยู่

แม้จะมีตัวละครมากมายพอตัวอยู่แล้ว แต่ภาคนี้ก็แนะนำตัวละครใหม่ให้เราได้รู้จัก เธอเป็นเด็กสาวอ่อนวัยนาม Xochitl Gomez ชื่อในเรื่องคือ อเมริกา ชาเวซ เด็กสาวที่มีพลังแต่ยังควบคุมมันไม่เป็น ผู้ถูกตามล่ามาจากจักรวาลอื่นที่ได้มาเจอกับหมอแปลกในจักรวาลนี้ แถมดูๆ ไปก็เหมือนเห็นหมอแปลกมีลูกสาวคนใหม่ เขาต้องตามไปช่วยเหลือในจักรวาลโน้นทีนี้ทีโดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย

โปสเตอร์หนัง 'จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย'
โปสเตอร์หนัง ‘จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย’

แต่ก็ไม่ใช่แค่นั้นหรอกนะ สิ่งที่แฟนหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลคาดเดาได้ก็คือตัวละครเซอร์ไพรส์ที่ถูกอุบเงียบไม่บอกใคร จะมาในหนังตอนไหนก็ไม่รู้ แต่เมื่อโผล่มาปุ๊บ พวกเขาจะเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมได้ในทันที ทั้งตัวละครที่คิดถึง ตัวละครที่อึ้งไม่คิดว่าจะได้เจอ อะไรประมาณๆ นี้ แล้วพวกเขาเข้ามาสร้างบทบาทอะไรในเรื่องล่ะ? [บอกไม่ได้สิครับ]

อีกสิ่งที่ชื่นชอบใน ‘จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย’ ก็คงจะเป็นวิธีการเล่าเรื่องในสไตล์สยองขวัญแบบฉบับ Sam Raimi ที่ทำให้หนังพล็อตธรรมดา แต่ได้สไตล์การเล่า บวกดนตรีประกอบจาก Danny Elfman ที่ทำได้พอดี ด้วยรสมือของไรมี่ที่ผู้คนจดจำ มันจึงเป็นหนังที่มีฉากแอคชันสุดบันเทิง มีบางอย่างที่หนังมาร์เวลยังไม่เคยไปถึง และเพราะความช่ำชองทำให้เขาปรุงหนังอย่างมันมือ ส่งกลิ่นอายเฉพาะตัวออกมาได้โดนสุดๆ เลยล่ะ

ภาพจากหนัง Doctor Strange in the Multiverse of Madness จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย
ภาพจากหนัง ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’

ภาคนี้ หนังใส่ประเด็นหลายอย่างเข้าไป ไม่ว่าจะการไถ่ถามถึงความสุขของซูเปอร์ฮีโร่ การนำความรักในอดีตของด็อกเตอร์สเตรนจ์กลับมาอีกครั้ง หนังพาเขาไปพบกับคริสติน (Rachel McAdams จากหนังเรื่อง ‘Game Night’, ‘Midnight in Paris’ และ ‘The Vow’) คนที่น่าจะความสุขให้กับหมอได้ แต่ทว่า โชคชะตานำภารกิจมาให้และชักพาให้เธอหลุดลอย และก็ยังมีประเด็นนู้นนี่อีกนิดหน่อย โดยมีประโยคเด็ดคำคมที่ฟังแล้วต้องร้องอื้อฮือตาม

แล้วก็ตามเคย สำหรับหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวล พบหนังจบลง ก็มีหนึ่งฉากแถมหลังรายชื่อนักแสดง [ตรงนี้เขาจะเรียกว่า Mid-credit] ก่อนจะปล่อยให้เรากวาดสายตาหาชื่อคนไทยในเครดิตยาวๆ ไปจนหมดตัวอักษรสุดท้าย จึงได้พบกับอีกฉากแถม

เข้าโรงดูหนังมาร์เวลนี่ใช้เงินทุกบาททุกสตางค์คุ้มจริงๆ นะครับท่านผู้ชม


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์ด็อกเตอร์ สเตรนจ์ 2 / Doctor Strange in the Multiverse of Madness / จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย
กำกับSam Raimi
เขียนบทMichael Waldron
แสดงนำBenedict Cumberbatch, Elizabeth Olsen, Chiwetel Ejiofor, Xochitl Gomez, Rachel McAdams, Benedict Wong
แนว/ประเภทAction, Adventure , Fantasy, Horror, Sci-Fi
เรทPG-13, ไทย/น13+
ความยาว126 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย4 พฤษภาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายMarvel Studios, Walt Disney Studios Motion Pictures

จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย

พล็อตและบท - 6.1
การดำเนินเรื่อง - 7.4
การแสดง - 7
งานด้านภาพและเทคนิคพิเศษ - 7.1
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.3

7

Doctor Strange in the Multiverse of Madness

เมื่อด็อกเตอร์สเตรนจ์ต้องวุ่นวายกับพหุจักรวาลที่เขาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในความยุ่งเหยิงของมัน ครั้งนี้เขามีลูกสาวคนใหม่ที่ต้องคอยปกป้อง แถมยังขอความร่วมมือจากวันด้ามาช่วยหน่อย หนังได้ แซม ไรมี ที่เอาสิ่งที่เป็นลายมือของตนมาปรุงหนังซูเปอร์ฮีโร่ให้มีรสชาติ พร้อมแฟนเซอร์วิสที่หลายคนร้องฮือฮา จัดเป็นอีกหนึ่งงานบันเทิงสำหรับแฟนานุแฟนมาร์เวลอีกเรื่องหนึ่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ