Movie

รีวิว Evil Dead | ผีอมตะ ฉบับรีเมก

วันนี้ Sam Raimi กลับมาทำอีกครั้งในฐานะผู้สร้าง เลิกฮา คราวนี้เล่นที่ความโหด

หลังจากเคยได้หาเวอร์ชั่นเก่าดั้งเดิมของ ‘The Evil Dead’ ที่ถูกสร้างเอาไว้ในปี 1981 จนเป็นตำนานบทสำคัญของหนังสยองขวัญในยุคต่อๆ ไป ใครจะคิดว่า หนังทุนต่ำที่ลงแรงหาทุนรอนเองจากการเอาหนังสั้นไปเร่ฉาย จนสร้างหนังขนาดยาวของตัวเองได้ จะกลายเป็นหนังสยองขวัญระดับ ‘Must See’ มีภาคต่อและภาคแยกที่ทำกำไรได้แม้ไม่มาก แต่ก็ไม่ต้องทุบกระปุก

Evil Dead | ผีอมตะ ฉบับรีเมก

แล้วเมื่อเจ้าของโปรเจ็กต์นี้เมื่อสามสิบปีก่อน Sam Raimi คิดปลุกผีด้วยตัวเอง เอากลับมันขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้ง มันก็ย่อมเป็นที่สนใจ แถมเขายังเลือกที่จะให้ผู้กำกับฯ หน้าใหม่ในวงการภาพยนตร์เรื่องยาวขึ้นมากำกับฯ แทนตนที่ขึ้นไปนั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการสร้างแทน

โดยการกลับมารีเมหนังสร้างชื่อของตัวเองครั้งนี้ Raimi เลือกผู้กำกับไฟแรงที่ชื่อ Fede Alvarez มารับหน้าที่กำกับฯ หยิบเอาเรื่องนี้ในภาค 1 และ 2 มาปัดฝุ่นใหม่ เสริมเรื่องราวให้ดูปูพื้นมาน่าเชื่อถือกว่าเดิมที่พล็อตหลวมโครก และในภาค 2 ก็เล่นทั้งช็อกทั้งขำกันเลยทีเดียว

แต่ภาคดั้งเดิมนั่น กลายเป็นหนังสยองขวัญที่เป็นต้นแบบให้กับหนังแนวเดียวกันหลายต่อหลายเรื่องในเวลาต่อมา แตกแขนงแยกย่อยมาหลายต่อหลายเรื่อง จน Evil Dead กลายเป็นตำนาน ในช่วงเวลานั้น อาจจะใช้เทคนิคไม่เนียนเท่าเวลานี้ แต่การจัดหนักของฉากโหดๆ ในฉบับเก่า แถมด้วยฉากในป่าแบบนั้น มันคืออะไรใหม่ๆ และ “เมพๆ” ในช่วงนั้นจริงๆ

EVIL DEAD Teaser sub Thai red band (Official)

เมื่อมันถูกหยิบมาทำใหม่อีกครั้ง ย่อมต้องทำให้มันยิ่งกว่าเดิมในด้านความโหดของฉาก ที่มาที่ไปของบทที่สมเหตุสมผลมากขึ้น และเทคนิคต่างๆ ที่ต้องทันสมัยมากขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งช็อตต่างๆ ที่เป็นภาพจำของต้นฉบับ

การเดินทางเข้าป่าไปพักในกระท่อมเก่าๆ ของกลุ่มหนุ่มสาวกลุ่มหนึ่ง ไม่ได้ไปเที่ยวตากอากาศ แต่พวกเขามาช่วยตัวละครคนหนึ่งที่ต้องการหักดิบเลิกยา แต่กระท่อมหลังนั้น มีบางอย่างที่น่ากลัวซ่อนอยู่ และมันได้ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งจาก Book of The Dead สมุดที่หุ้มห่อด้วยหนังมนุษย์เล่มนั้น

Evil Dead | ผีอมตะ ฉบับรีเมก
Evil Dead | ผีอมตะ ฉบับรีเมก

หนังเริ่มต้นขึ้นด้วยเหตุการณ์ๆ หนึ่งที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนั้น ก่อนจะเล่าเหตุการณ์ของหนุ่มสาว หลายฉากนี่จัดมาอย่างโหดสลัดคราบความฮาจากต้นฉบับภาคสองไปหมด คนที่จิตใจไม่แข็งแรง อาจจะไม่เหมาะสมนัก สำหรับใครที่ชอบซาดิสต์ๆ หน่อย ก็จะสะใจกันไปข้างเลยทีเดียว

ปิดท้ายด้วยการอ้างอิงต้นฉบับในช่วง End Credit ที่คนดูมาก่อนคงจะได้ฟินก่อนออกจากโรง

————————————-

ชื่อภาพยนตร์: Evil Dead / ผีอมตะ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Fede Alvarez
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Fede Alvarez (screenplay), Rodo Sayagues (screenplay),
นักแสดงนำ: Jane Levy, Shiloh Fernandez, Lou Taylor Pucci
แนว/ประเภท: Horror
เรท: ไทย/ , USA/R
ความยาว: 91 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: พฤษภาคม 2556
PatScore:

Evil Dead

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button