ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง It Follows อย่าให้มันตามมา | สะพรึงตั้งแต่ดนตรีละ

หนังสยองขวัญระคนลึกลับที่แสดงออกมาให้แบบหนังทุนต่ำ พล็อตน่าสนใจ ดนตรีประกอบชวนสะพรึ่ง

เป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยจะได้ชมหนังสไตล์ระทึกขวัญ/สยองขวัญสักเท่าไหร่ และหลายๆ ครั้งที่ได้ดู ก็มักจะเป็นหนังที่กล่าวถึงผีสางหรือวิญญาณเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็แน่ล่ะ อาจจะไม่ทำให้คนไทยกลัวกันมากนักถ้าไม่ใช่คนขวัญอ่อน แต่วันนี้ หนังที่ผมได้ดูกลับไม่ใช่หนังผี แต่เป็นหนังที่เล่นกับความรู้สึก ใส่พล็อตที่เหมาะกับความเป็นหนังทุนต่ำ และทำอย่างมีชั้นเชิง จนทำให้ความรู้สึกดีๆ เกิดมีกับ ‘It Follows / อย่าให้มันตามมา’ หนังเรื่องนี้ที่เพิ่งได้ดูครับผม

It Follows อย่าให้มันตามมา
ภาพจากหนัง ‘อย่าให้มันตามมา’

เนื้อหาของมันเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน นั่นเพราะผมไม่เคยแม้แต่จะดูตัวอย่างหนัง เห็นเพียงแค่โปสเตอร์ซึ่งก็แทบจะไม่ได้บอกอะไร พอได้พบกับหนังจริงๆ ก็เล่นเอาอึ้งไปเหมือนกันว่า มันดูแปลกใหม่น่าสนใจ แถมยังบิ๊วต์ได้เข้าที ถ้าวันนี้จะเขียนชมมากไปหน่อยก็คงต้องขออภัย

หนังนั้นเข้าฉายในอเมริกาไปตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมแล้ว แต่เพิ่งจะมีรอบสื่อในประเทศไทย และเข้าฉายจริงในวันที่ 25 มิถุนายน 2558 นี้


เรื่องย่อหนัง ‘It Follows’

เรื่องมันก็มีอยู่ว่า หญิงสาวผู้น่ารักคนหนึ่ง เธอคบอยู่กับผู้ชายอีกคนหนึ่ง แต่ในคืนวันที่เขากำลังมีความสุขกับการร่วมรักกันนั้น กลับกลายเป็นวันเริ่มต้นของเหตุสุดสยองน่าสะพรึงกลัว เมื่อเธอได้รู้ว่ากำลังถูกถ่ายทอดสิทธิในการมองเห็นบางสิ่งที่จะตามเธอไปทุกที่ในรูปแบบต่างๆ และสิ่งที่เธอจะทำได้เพื่อจบมันก็เพียงการมีเซ็กส์กับใครอีกคน แล้วเขาจะเป็นคนรับกรรมไป

‘IT FOLLOWS อย่าให้มันตามมา’ (Official Trailer Sub Thai)

รีวิวหนัง ‘อย่าให้มันตามมา’

พล็อตมันดูง่ายๆ ที่ไม่บอกที่มาที่ไปแก่เราเลย แต่ ‘It Follows’ กลับทำให้เราประหวั่นพรั่นพรึงได้ด้วยลีลาการเล่าและดนตรีประกอบเกือบจะล้วนๆ หนังเริ่มต้นขึ้นด้วยภาพเหตุการณ์ที่สร้างความฉงนให้กับผู้ชมเป็นประเดิม เมื่อตัวละครหนึ่งกำลังวิ่งหนึสิ่งที่ผู้ชมเองก็ไม่รู้ว่าคืออะไรและมันอยู่ตรงไหน ก่อนจะพบกับฉากอันน่าสะพรึงที่มาพร้อมกับเสียงดนตรีประกอบสร้างอารมณ์หลอน

ก่อนที่หนังจะเริ่มเข้าสู่เรื่องของนางเอก

Jay (Maika Monroe จาก The Guest) สาวสวยที่อยู่กับแม่และน้องสาว Kelly (Lili Sepe) ในบ้านที่น่าจะไม่มีอะไร แต่หลังจากเหตุการณ์บนรถคนนั้น เธอก็พบว่ามันคุกคามชีวิตเธออย่างยิ่งยวด บางสิ่งที่จะเห็นเพียงผู้เดียว รู้เพียงผู้เดียว ว่าคือ “มัน” ที่จะคอยตามเธอไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน สิ่งที่เธอทำได้คือหนี หนี และหนี เพื่อไม่ให้ “มัน” ฆ่าเธอได้ พร้อมๆ กันไปกับหาวิธีจะหลุดพ้นไปจากมัน

ข้อจำกัดของ “มัน” คือ เคลื่อนไหวเชื่องช้า ความสามารถของ “มัน” คือ ฉลาดและหาเราเจอเสมอ แถมยังมาในหลายรูปลักษณ์

เรื่องราวมันอาจจะดูไม่มีที่มาที่ไปนัก ที่จู่ๆ ก็มี “มัน” เกิดขึ้นมาบนโลกและคอยตามหลอนผู้คนเพื่อฆ่าทิ้ง แต่มันก็ยังมีอีกรายละเอียดหนึ่ง คือ เราสามารถ “ส่งต่อ” ได้ด้วยการมีเซ็กส์กับใครสักคน คนๆ นั้นก็จะเหมือนได้รับกรรมไป ต้องถูก “มัน” ตามหลอกตามหลอนไม่รู้จักจบสิ้น

โปสเตอร์อังกฤษ It Follows อย่าให้มันตามมา
โปสเตอร์หนัง ‘อย่าให้มันตามมา’
โปสเตอร์ไทย It Follows อย่าให้มันตามมา
โปสเตอร์หนัง ‘อย่าให้มันตามมา’

เพียงแต่มันไม่มีอะไรคาดเดาได้ สิ่งที่รู้มาอาจไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้น นั่นทำให้คาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ยาก ประกอบการเล่าแบบหนังทุนต่ำ คือ แพนกล้องไปอย่างช้าๆ ให้ผู้ชมได้กลอกตาไปทั่วทั้งภาพเพื่อจะเห็นว่า “มัน” โผล่มาทางไหน ใช้เสียงดนตรีประกอบเร่งเร้าอารมณ์จนต้องลุ้นตัวโก่งหยุดหายใจไปชั่วขณะ เพราะมองเห็น “มัน” แต่ตัวละครอาจยังไม่เห็น ความช้าของ “มัน” ผสมกับดนตรีที่บิ๊วต์จริงบิ๊วต์จัง บิ๊วต์อยู่นั่นแหละ

ช่างสร้างความหลอนได้ชะงัดนัก!

ถ้าดูบริบทแล้ว เรื่องแบบนี้อาจมิใช่อะไรที่คนไทยจะกลัวกันนัก เราไม่ค่อยพบพฤติกรรมการถูกเดินตามหรือการถูกคุกคามจากคนแปลกหน้าจนกลายเป็นความผวาร่วมเมื่อเจอหนังที่มีเนื้อหาแนวๆ นี้เหมือนกับคนอเมริกัน แต่ทว่า หนังก็สร้างความรู้สึกขนลุกวาบขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทั้งนี้ คงต้องยกความดีความชอบให้กับดนตรีประกอบอย่างแท้จริง

สิ่งที่ผมรู้สึกระหว่างดูก็คือ “มัน” ทำตัวเหมือนไวรัส มันต้องผูกติดอยู่กับร่างใดร่างหนึ่ง แต่ก็พยายามที่จะแพร่พันธุ์ตนเอง และคร่าชีวิตของร่างที่มันเกาะอยู่นั้น และการติดต่อเกิดขึ้นผ่านทางเพศสัมพันธ์ นี่อาจเป็นกลวิธีในการบอกเล่าให้วัยรุ่นระมัดระวังตนในการจะมีเซ็กส์กับใครก็เป็นได้

สิ่งที่น่าสนใจอีกสิ่งก็คือ งานภาพที่ดูสมัยปัจจุบัน แต่ดูเหมือนยุคสมัยของหนังจะไปในทางอดีตสักนิดนึง โดยเฉพาะเสื้อผ้า ตึกรามและรถรา มันดูขัดแย้งกันไปโดยสิ้นเชิงกับสีของภาพ ผมคิดไปว่าน่าจะเป็นความตั้งใจของผู้กำกับฯ David Robert Mitchell ที่ต้องชื่นชมว่า

ทำหนังทุนต่ำออกมาได้หลอนดีนักแล


ชื่อภาพยนตร์: It Follows / อย่าให้มันตามมา
ผู้กำกับภาพยนตร์: David Robert Mitchell
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: David Robert Mitchell
นักแสดงนำ: Maika Monroe, Keir Gilchrist, Olivia Luccardi, Lili Sepe, Daniel Zovatto, Jake Weary
ความยาว: 100 นาที
แนว/ประเภท: Horror, Mystery
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/R
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 25 มิถุนายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Northern Lights Films, Animal Kingdom, Two Flints, M Pictures

อย่าให้มันตามมา

It Follows - 9

9

It Follows

สิ่งที่น่าสนใจอีกสิ่งก็คือ งานภาพที่ดูสมัยปัจจุบัน แต่ดูเหมือนยุคสมัยของหนังจะไปในทางอดีตสักนิดนึง โดยเฉพาะเสื้อผ้า ตึกรามและรถรา มันดูขัดแย้งกันไปโดยสิ้นเชิงกับสีของภาพ ผมคิดไปว่าน่าจะเป็นความตั้งใจของผู้กำกับฯ David Robert Mitchell ที่ต้องชื่นชมว่า ทำหนังทุนต่ำออกมาได้หลอนดีนักแล

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ