ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Ghost Stories พิสูจน์ผี | ผีมีจริงหรือไม่?

ผีมีจริงหรือไม่? ใช่ว่าจะไม่มีใครให้คำตอบได้อย่างแน่ชัด บางพวกก็เชื่ออย่างฝังหัวว่ามันมีอยู่จริง แม้จะอธิบายด้วยหลักทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้อย่างชัดแจ้ง แต่วิทยาศาสตร์ก็ไม่อาจฟันธงลงไปเต็มๆ ว่ามันไม่มี หนังเรื่องนี้ก็ไม่ได้ตั้งใจจะฟันอะไร อยากหยิบเอาความเชื่อมาสร้างเป็นเรื่องราวด้วยวิธีการเล่าในแบบหนังผีอังกฤษ ‘Ghost Stories หรือ ‘โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์ผี’ ในชื่อไทย ให้เราลองให้พิสูจน์กันเองว่ามันยังไง

ด้วยความที่มีทั้ง Martin Freeman มีทั้ง Andy Nyman และมีทั้ง Alex Lawther ที่ผมพอจะเคยผ่านตากับฝีมือการแสดงของพวกเขามาบ้างแล้ว เป็นส่วนหนึ่งที่เลือกจะเข้าไปพิสูจน์ด้วยตัวเองว่ามันจะออกเป็นเช่นไร

หนังสยองขวัญสไตล์อังกฤษแบบนี้เนี่ย


เรื่องย่อหนัง ‘Ghost Stories’

เพื่อเดินหน้าพิสูจน์ว่า “ผีมีจริงหรือไม่” ไปกับ ศาสตราจารย์ฟิลลิป กู๊ดแมน (Andy Nyman) จอมเปิดโปงผู้ไม่เคยเชื่อในเรื่องเหนือธรรมชาติทั้งปวง จึงต้องเดินทางไปพิสูจน์ 3 เคสปริศนาที่ไม่เคยมีใครหาคำตอบและที่มาของมันได้

ตัวอย่างหนัง ‘โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์ผี’ [ซับไทย]

กู๊ดแมนต้องทำการพิสูจน์และยืนยันว่า “สิ่งที่เขาได้กำลังจะเผชิญนั้นไม่เป็นความจริง” การจะพิสูจน์สิ่งเหล่านี้ เขาต้องไปพบกับบุคคลต้นเหตุในเคสต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ไมค์ (Martin Freeman) โทนี่ (Paul Whitehouse)​ และไซมอน (Alex Lawther)​ แต่ยิ่งเขาพยายามค้นหาคำตอบมากเท่าไหร่ กลับดูเหมือนว่าสิ่งที่ได้เจอ

จะสวนทางกับตรรกะที่เขาเชื่อมาทั้งชีวิตมากขึ้นเท่านั้น


รีวิวหนัง ‘โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์ผี

จากชายผู้ซึ่งทำตัวเป็นผู้ไล่ล่าการหลอกลวงทรงเจ้าเข้าผีไปทั่วทั้งแผ่นดิน วันหนึ่งกลับได้โจทย์ที่ท้าทายความเชื่อที่มีมาตลอดชีวิต ด้วยการต้องไปพบเจอกับสามเคสที่ได้รับมอบหมายให้ไปค้นหาคำตอบ

  1. โทนี่ แมธทิวส์ ยามกะดึกที่โดน “มัน” เล่นงานขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่ ณ โรงพยาบาลจิตเวชร้างแห่งหนึ่งกลางดึก
  2. ไซม่อน ริฟคินด์ หนุ่มวัยซ่าที่เกิดรถเสียอยู่กลางป่าทึบ พร้อมกับ “บางสิ่ง” ที่เขาไปชนเข้าโดยไม่คาดฝัน และดูเหมือนสิ่งนั้นจะคอยจ้องมองเขาอยู่ตลอดเวลา
  3. ไมค์ พริดเดิล เศรษฐีที่กำลังรอคอย “ลูกคนแรก” ของเขามาเกิด แต่ “ลูกที่ยังไม่เกิด” ของเขา กลับมาเยือนเร็วกว่าที่เขาจะทันตั้งตัว
ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ Ghost Stories พิสูจน์ผี
ภาพจากหนัง ‘โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์ผี’

ถ้าใครได้มาดูหนังเรื่องนี้ “โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์ผี” ก็จะพบว่ามันมีสไตล์เฉพาะในแบบของหนังสยองขวัญอังกฤษ อาจจะไม่ใช่หนังที่เดินเรื่องแบบโฉ่งฉ่าง แม้ว่าจะมีช็อตชวนสะดุ้งมาเป็นระยะ แต่ก็มักจะเดินไปแบบเรื่อยๆ จนดูอืดอาดไปบ้าง

แต่เมื่อมาดูเรื่องโดยรวม มันมีอะไรให้ต้องคิดตามบวกความเซอร์ไพรส์ที่เราไม่ถึง ที่มาพร้อมกับจินตนาการที่แปลกใหม่

โปสเตอร์หนัง Ghost Stories พิสูจน์ผี
โปสเตอร์หนัง ‘โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์ผี’ เวอร์ชั่นไทย

นั่นแหละ มันจึงเป็นหนังที่ไม่มีความเหมือนกับหนังสยองขวัญหลายๆ เรื่องที่เราได้ดูมา

มันอาจจะมีอะไรให้เราต้องคิดระหว่างทาง เราอาจจะตกใจบ้างกับฉากตุ้งแช่ หรืออาจจะไม่ตกใจเลยถ้าเราไม่ได้ขวัญอ่อนเลยก็ได้ แต่เราอาจจะฉงนไปกับเรื่องราวที่เปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา แต่โดยรวมก็คือยังเป็นการสำรวจตัวเอง การเข้าใจตัวเอง พร้อมๆ กับการยิงคำถามใส่ว่า ถ้าเราเจอเหตุแบบเดียวกับศาสตราจารย์ฟิลลิป

ตัวเราเองจะมีมุมมองความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องผีแตกต่างไปยังไง

ศาสตราจารย์ฟิลลิป คือคนหนึ่งที่ไม่เชื่อเรื่องผี และพยายามจะหักล้างทุกสิ่งที่เป็นเรื่องเหนือธรรมชาติ จนวันที่เขาได้เจอเรื่องที่ตัวเขาเองก็อธิบายมันไม่ได้ แต่นั่นก็ยังไม่พอ เพราะเขาได้เจอคำตอบที่มากกว่าที่เขาคาดคิดซะอีก

ชื่นชอบมุมมอง งานการถ่ายทำที่ได้ภาพสวยๆ มีความอาร์ต แต่คอหนังผีอาจจะพบว่าหนังไม่กระตุ้นเร้ามากเท่าฮอลลีวูด มีความอึ้งในการเล่า และอาจจะพบว่า หนังจบแล้วยังต้องนั่งทบทวนอีกสักหน่อย

ว่าหนังกำลังจะบอกอะไรเรา และเรื่องราวทั้งหมดมันคืออะไร


ชื่อภาพยนตร์: Ghost Stories / โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์ผี
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeremy Dyson, Andy Nyman
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jeremy Dyson, Andy Nyman
นักแสดงนำ: Andy Nyman, Martin Freeman, Paul Whitehouse, Alex Lawther, Paul Warren
ความยาว: 98 นาที
ปี: 2017
แนว/ประเภท: Drama, Horror
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: UK
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 กันยายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Warp Films, Altitude Film Entertainment, Catalyst Global Media

โกสต์ สตอรี่ พิสูจน์ผี

Ghost Stories - 7

7

Ghost Stories

ผลงานหนังสยองขวัญจากเกาะอังกฤษ ที่มีทั้ง Andy Nyman, Martin Freeman, Paul Whitehouse และ Alex Lawther ร่วมงานกันในเรื่องเดียว หนังถ่ายภาพสวย มีมุมมองภาพแบบอาร์ตๆ เล่าเรื่องผีที่ค่อนข้างเรื่อยๆ แต่ก็มีช็อตพาสะดุ้งเป็นระยะ นำพาเราไปสู่เรื่องราวใหม่ๆ ใส่เซอร์ไพรส์ให้เราตลอดเวลา เพลินดี แม้ว่าจะมีง่วงและอึนๆ สงสัยๆ อะไรอยู่บ้าง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save