ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Goodbye Christopher Robin | แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์

เล่าเหตุการณ์จากเรื่องจริงของครอบครัวผู้ให้กำเนิดตัวละครที่คนทั้งโลกรัก

และแล้วสัปดาห์แรกของศักราชใหม่ก็ได้เริ่มต้นขึ้น พร้อมๆ กับหนังเรื่องใหม่ที่เตรียมเข้าฉายในวันพฤหัสบดี วันนี้ ผมมุ่งหน้าสู่โรงหนังอีกครั้งเพื่อจะได้พบกับ ‘Goodbye Christopher Robin หนังที่สร้างจากแรงบันดาลใจเรื่องจริงของ วินนี่ เดอะ พูห์ หมีสีน้ำตาลอารมณ์ดีในป่าร้อยเอเคอร์ตัวนั้น

แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์
ภาพจากหนัง ‘แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์’

หนังได้ชื่อไทยแบบตรงไปตรงมาว่า ‘แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์’ เพราะมันเล่าย้อนกลับไปถึงที่มาของเรื่องเล่าที่คนรู้จักไปทั่วโลก เล่าถึงครอบครัวต้นกำเนิด เด็กชายผู้เป็นต้นกำเนิด และเรื่องราวภายในที่เราไม่เคยได้รู้มาก่อน

ก่อนจะมีหมีพูห์ให้เรารักมันในวันนี้…


เรื่องย่อหนัง ‘Goodbye Christopher Robin’

เรื่องราวที่ย้อนไปยังวัยหนุ่มของพลทหารอลัน มิลน์ (Domhnall Gleeson) สงครามที่แสนโหดร้ายทำให้เขามีอาการบางอย่างที่ไม่เคยหายไป เขาแต่งงานกับสาวสวยอย่าง แดฟเน่ (Margot Robbie) ด้วยความหวังว่าเขาจะหายจากอาการนั้น พวกเขาย้ายไปอยู่บ้านนอก

เธอจึงมีลูกให้เขาหนึ่งคน

ตัวอย่างหนัง ‘แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์’ [ซับไทย]

เด็กชายคริสโตเฟอร์ (Will Tilston) เติบโตขึ้นมาในครอบครัวดูพ่อแม่ดูจะชอบเที่ยวกันมาก แต่พอวันหนึ่ง ความสัมพันธ์ของเขากับพ่อก็เกิดแน่นแฟ้นขึ้น ความน่ารักช่างจินตนาการและช่างเจรจาของคริสโตเฟอร์สร้างแรงบันดาลใจให้พ่อของเขาสร้างผลงานเขียนที่กลายมาเป็นตัวละครที่ผู้คนรู้จัก

และรักมากที่สุดตัวหนึ่งในวันนี้


รีวิวหนัง ‘Goodbye Christopher Robin’

ผลงานการกำกับของ Simon Curtis ที่เคยมีผลงานอย่าง ‘Woman in Gold’ และ ‘My Week with Marilyn ดูท่าเขาจะนิยมชมชอบการสร้างหนังแนวชีวประวัติเสียจริงๆ

แรกเริ่ม หนังก็เล่าเรื่องของอลัน มิลน์ สุดยอดนักเขียนผู้เคยต้องไปรับราชการทหารในสงครามครั้งใหญ่ รอดกลับมาได้แต่มันก็ส่งผลให้เขาเกลียดและกลัวมัน มักจะพูดเพื่อปลอบใจตัวเองว่า สงครามมันสงบลงแล้ว ที่เขาไปร่วมรบนั่นเพื่อให้มันเป็นสงครามครั้งสุดท้าย มันจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้อีก

แต่ผู้เป็นเมียไม่ได้เชื่อเช่นนั้น

นอกจากเขาจะมีบาดแผลที่ฝังลึกมาจากสงคราม แดฟเน่ เมียของเขาเองมีบาดแผลเช่นกัน เธอยอมรับไม่ได้ที่จะต้องมีบุตรชายที่โตไปในสักวัน ก็ต้องไปเป็นทหารที่ร่วมรบในสงคราม และไม่มีใครรู้ว่าเขาจะกลับมาหรือไม่ ลูกชายของเธอจะโชคดีเหมือนพ่อไหมที่รอดกลับมา และเธอต้องนั่งนับรอคอยคนที่รักกลับมาจากสงครามอีกคราอย่างนั้นหรือ

ดังหนังอยากจะสื่อว่าสงครามส่งผลกระทบต่อครอบครัวๆ หนึ่งแค่ไหน

แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์'
ภาพจากหนัง ‘แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์’

โชคดีที่พวกเขาเลือกจะย้ายถิ่นฐานไปอยู่ท่ามกลางป่าเขา ชีวิตที่สงบอยู่ท่ามกลางธรรมชาติน่าจะช่วยกล่อมเกลาให้เขาหายจากอาการหลอนจากสงครามลงได้บ้าง ระหว่างทางของการบำบัดตัวเอง อลันก็ได้พบกับการสร้างความสุขในรูปแบบที่เขาไม่ทันได้นึกถึง

ลูกชายของเขาเรียกเขาว่า บลู และเขาก็เรียกลูกชายว่า บิลลี่ ผู้ซึ่งมีแม่เลี้ยงอย่างโอลีฟ (Kelly Macdonald) มาช่วยแบ่งเบา ชีวิตที่ดูยุ่งเหยิงของพวกเขาเริ่มดีขึ้นเมื่อเขาเข้ากับลูกชายได้มากขึ้น และนำมันมาสร้างแรงบันดาลใจการงานเขียนชิ้นใหม่ก่อนที่มันจะโด่งดังกลายเป็นงานเขียนระดับโลก

ในหนังสือบิลลี่มีตัวตนในฐานะ Christopher Robin เด็กผู้ชายที่มีเพื่อนเป็นสิงสาราสัตว์ ซึ่งล้วนเป็นตุ๊กตาที่เป็นเพื่อนเล่นของบิลลี่ แต่ดูเหมือนบิลลี่เองจะรับไม่ได้กับการมีชื่อเสียงในแบบนี้ เขาเจ็บปวดกับการต้องถูกลากไปโน่นมานี่ และไม่ได้มีสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกอย่างที่พ่อลูกคู่หนึ่งควรจะเป็น

ช่วงกลางของหนังนี่มันถูกเล่าอย่างค่อนข้างยุ่งเหยิงเล็กน้อย มีบางจุดที่คนดูอย่างผมไม่ค่อยเข้าใจสภาวะของครอบครัวนี้เท่าใดนัก บางช่วงสองสามีภรรยาก็หนีเที่ยวเป็นว่าเล่น บางช่วงภรรยาก็เหมือนจะรับไม่ได้กับสามีตัวเองจนต้องหนีกลับไปหาแสงสีในเมือง หนังบางช่วง ไดอะล็อกบางไดอะล็อกก็เหมือนจะออกจากปากของนักแสดงบนละครเวทีมากกว่าจะอยู่ในหนังชีวประวัติ

อาจจะมีความฟุ้งอบอวลอยู่ในเรื่องราวเหล่านั้น

แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์'
โปสเตอร์หนัง ‘แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์’ เวอร์ชั่นไทย

วรรณกรรมที่โด่งดัง ผู้คนรู้จักทั่วโลก หลายเรื่องมักกำเนิดขึ้นมาเถ้าแห่งสงคราม ความปวดร้าวก่อเกิดแรงพลังสร้างสรรค์งานยิ่งใหญ่ หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าก่อนมันจะกำเนิดมานั้นมันได้ผ่านความปวดร้าวอะไรมาก่อน

หนังเรื่องอาจจะสอนคนในหลายสิ่ง พ่อแม่ที่เลือกสร้างชื่อเสียงจากลูกโดยไม่ได้แคร์ความรู้สึกของพวกเขา, การมองโลกที่วันนี้มองอย่างหนึ่ง พอผ่านประสบการณ์อะไรมา เราก็มักจะเปลี่ยนไปมองอีกแบบ

และแน่นอน “สงคราม” มันมีหลายมุมมอง ทั้งดีและร้าย และคำถามที่ว่า มนุษย์ไม่อาจหลุดพ้นจากมันได้นั้นมันเป็นจริงหรือเปล่า?

แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์'
ภาพจากหนัง ‘แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์’

อย่างไรก็ดี หนังเริ่มกลับมาเข้าที่เข้าทางเมื่อเดินมาถึงช่วงท้าย ด้วยพลังแห่งการแสดงของทั้ง Domhnall Gleeson, Margot RobbieKelly Macdonald รวมเข้ากับ Alex Lawther (‘The Imitation Game’) นักแสดงที่เล่นเป็นบิลลี่วัยหนุ่ม ทำให้เราได้อินไปกับดราม่าของครอบครัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ งานนี้ถือว่านักแสดงที่ถูกคัดเลือกมานั้นทำหน้าที่ได้ดี

รวมไปถึงดาราเด็กที่เล่นเป็นบิลลี่วัยแปดขวบอย่าง Will Tilston ด้วย แม้ว่าผมจะไม่ค่อยชอบแคสต์เด็กในเรื่องนี้เท่าไหร่ เนื่องด้วยบิลลี่วัยเด็กแม้จะน่ารักและเล่นดี แต่หน้าตาไม่ได้คล้ายคลึงกันใครสักคนเลย ยิ่งมาโตขึ้นมาก็แทบจะต่างเกินกว่าจะเป็นคนเดียวกันไปอีก แถมการแต่งหน้ายังส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของตัวละคร

โดยรวม ผมว่าเขาทำไว้ได้ดีทีเดียว ภาพของแสงในป่านั้นงานดีมาก การตัดต่อใส่ชั้นเชิงเล็กๆ เข้ามา รวมเข้ากับความอินในช่วงท้าย

ถือว่าหนังพอผ่านได้อย่างไม่ยากเย็น


ชื่อภาพยนตร์: Goodbye Christopher Robin / แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Simon Curtis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Frank Cottrell Boyce, Simon Vaughan
นักแสดงนำ: Domhnall Gleeson, Margot Robbie, Kelly Macdonald, Will Tilston
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 107 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Family, History
อัตราส่วนภาพ:
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: DJ Films, Fox Searchlight Pictures

แด่ คริสโตเฟอร์ โรบิน ตำนานวินนี เดอะ พูห์

Goodbye Christopher Robin - 7

7

Goodbye Christopher Robin

หนังที่เล่าเหตุการณ์จากเรื่องจริงของครอบครัวผู้ให้กำเนิดตัวละครที่คนทั้งโลกรัก วินนี่ เดอะ พูห์ และผองเพื่อน โดยรวม Goodbye Christopher Robin ทำไว้ได้ดีทีเดียว ภาพของแสงในป่านั้นงานดีมาก การตัดต่อใส่ชั้นเชิงเล็กๆ เข้ามา รวมเข้ากับความอินในช่วงท้าย ถือว่าหนังพอผ่านได้อย่างไม่ยากเย็น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ