ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Hobbit An Unexpected Journey | การเดินทางสุดคาดคิดของฮอบบิท

จากวรรณกรรมเก่าแก่ของ J.R.R. Tolkien สู่หนังปฐมบทแห่งไตรภาคเดอะฮอบบิท

ค่ำคืนนี้ มอบให้หมดแล้วสำหรับภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่สร้างจากวรรณกรรมเก่าแก่ที่ได้รับการยกย่องตลอดมา หลังเคยชื่นชอบกับ The Lord of The Rings ไตรภาคไปเมื่อก่อนหน้า มาคราวนี้ Peter Jackson หยิบผลงานจาก J.R.R. Tolkien มาสร้างเป็นหนังคนแสดงอีกครั้ง จากหนังสือวรรณกรรมเล่มเดียว กลายเป็นหนังไตรภาค และนี่คือภาคปฐมบท ‘The Hobbit An Unexpected Journey’ การเดินทางสุดคาดคิดของฮอบบิท

The Hobbit: An Unexpected Journey | การเดินทางสุดคาดคิดของฮอบบิทนามบิลโบ
ภาพจากหนัง ‘The Hobbit An Unexpected Journey’

เล่าเรื่องราวการผจญภัยของ บิลโบ แบ๊กกิ้น ลุงของโฟรโดที่เป็นพระเอกมาตลอดใน The Lord of The Rings

การผจญภัยครั้งนั้น อยู่ในหนังสือเล่มที่ลุงบิลโบเขียนไว้ ถูกนำมาเล่าขยายเป็นเรื่องใหม่ สมัยลุงบิลโบ (Martin Freeman) ยังหนุ่มๆ แกถูกชักชวนให้ร่วมผจญภัยไปอย่างไม่เต็มใจเท่าไหร่ เหมือนถูกมัดมือชกมากกว่า แต่ไปๆ มาๆ แกกลับสนุกกับมันเสียอย่างนั้น คนมาชวนก็ไม่ใช่ใคร ตัวละครที่แฟนหนังแฟนหนังสือรักที่สุดอย่างพ่อมด แกนดัล์ฟ (Ian McKellen) ผู้มาขอให้ลุงบิลโบร่วมเดินทางไปกับเหล่าคนแคระทั้งสิบสามเพื่อตามหาบางสิ่งที่อยู่ใกล้โพ้น

จากที่ไม่เคยคิดจะห่างไกลบ้าน วันนี้ต้องมาตกระกำลำบากกับเพื่อนที่ไม่เคยมักจี่ในดินแดนที่ไม่เคยไป แถมยังเต็มไปด้วยภัยต่างๆ นานา แม้ว่าเหล่าคนแคระที่นำโดยธอริน (Richard Armitage) ดูจะไม่เชื่อใจในสมญา “หัวขโมย” ของเขาเท่าไหร่

แต่ก็ต้องให้ร่วมเดินทางไปเพราะพ่อมดรับรองว่า เขาจะมีประโยชน์มากในการเดินทางสุดคาดคิดครั้งนี้

ตัวอย่างหนัง เดอะ ฮอบบิท การผจญภัยสุดคาดคิด

ในเวอร์ชั่นหนังนี้ ทีมงานเขียนบทและผู้กำกับฯ เลือกหยิบเอาตัวละครบางตัวที่ไม่อยู่ในหนังสือมาเล่าเพิ่มด้วย (ซึ่งก็คาดว่าเขาอยู่ในภาคผนวกของ LOTR เล่มที่สามนั่นแล) แถมยังเปลี่ยนบทบางส่วนให้ดูสนุกมีสีสันขึ้นและยังสมเหตุสมผลขึ้นอีกด้วย

ในเรื่องมุมกล้อง ต้องถือว่าทำได้อย่างดีเยี่ยม ยิ่งเมื่อเป็น HFR 3D บางฉากที่ใช้การแพนกล้องยิ่งเหมือนเก้าอี้เรามันหันไปได้ การฉายแบบ HFR ที่ 48 เฟรมต่อวินาทีทำให้ได้ภาพที่คมชัดกว่าการดูหนังทุกเรื่องที่เคยชมมา แต่การฉายหนังแบบ HFR นี่ก็ได้อย่างเสียอย่าง ถ้าเป็นภาพที่นิ่งๆ หรือเคลื่อนไหวช้าๆ นี่อย่างคม แต่พอเป็นภาพที่เคลื่อนไหวเร็ว เช่นช็อตต่อสู้ หรือการเคลื่อนกล้องไปข้างหน้าอย่างเร็ว จะได้ภาพที่ดูหลอกตายังไงไม่รู้ อันนี้ คงต้องลองไปพิสูจน์เอาเองนะครับ ว่าจะรู้สึกเหมือนผมมั้ย การเล่าเรื่องของ ‘The Hobbit An Unexpected Journey’ เป็นการผจญภัยแบบเพลินๆ อาจตื่นเต้นน้อยไปนิดในช่วงแรก และค่อยๆ เพิ่มความสนุกตื่นเต้นมากขึ้นในครึ่งหลัง

The Hobbit: An Unexpected Journey | Poster 1
โปสเตอร์หนัง เดอะ ฮอบบิท การผจญภัยสุดคาดคิด
The Hobbit: An Unexpected Journey | Poster 2
โปสเตอร์หนัง เดอะ ฮอบบิท การผจญภัยสุดคาดคิด

ใครที่เคยประทับใจ LOTR มาแล้ว ผมคงบอกได้แค่เพียงว่า The Hobbit นั้นไม่เหมือนกัน มันดูเด็กกว่า ดาร์กน้อยกว่า เหมือนคนมองโลกในแง่ดีมากกว่า อีกอย่างหนึ่ง คือมันมีเพลงด้วย มันเหมือนกับในหนังสือเลย ถ้าถามว่าชอบ The Hobbit ภาคแรกนี้ไหม ก็คงต้องบอกว่า

โดยรวมๆ แล้วชอบพอประมาณ ดูได้เพลินๆ ไปจนจบ และเกิดอยากดูภาคต่อให้มันจบซะทีเดียวไปเลย


ชื่อภาพยนตร์: The Hobbit An Unexpected Journey / เดอะ ฮอบบิท การผจญภัยสุดคาดคิด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Peter Jackson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Fran Walsh (screenplay), Philippa Boyens (screenplay), Peter Jackson (screenplay), Guillermo del Toro (screenplay), J.R.R. Tolkien (novel “The Hobbit”)
นักแสดงนำ: Martin Freeman, Ian McKellen, Richard Armitage
แนว/ประเภท: Adventure, Fantasy
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 169 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 13 ธันวาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ