ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Happy Together โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

พาตัวเองกลับไปพบกับหนังในปี 1997 ของหว่องกาไว เรื่องราวของสองหนุ่มคู่รักในอาร์เจนตินา

ช่วงนี้ ทางสหมงคลฟิล์มฯ เขาเอาภาพยนตร์สุดขึ้นหิ้งของผู้กำกับชื่อดังอย่าง หว่องกาไว เข้ามาฉายในเมืองไทยกันถึง 5 เรื่อง ทั้งหมดล้วนเป็นหนังเก่าที่นำมารีมาสเตอร์ใหม่ให้เป็นดิจิตอลและชัดระดับ 4K หลังเคยได้ลิ้มรสและรู้จักกับความสัมพันธ์ของสองคนเหงากันไปแล้วใน ‘In the Mood For Love’ วันนี้ ได้เวลาเดินเข้าไปหาอีกหนึ่งเรื่อง ‘Happy Together’ ชื่อหลายคนเคยคุ้น เป็นหนังเอเชียที่บอกเล่าเรื่องราวในแนวๆ LGBTQ เรื่องแรกในยุค 90’s เลย ‘โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา’ ชื่อไทยที่สุดโรแมนติกของเขาแล้วล่ะ

ภาพจากหนัง โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา
ภาพจากหนัง ‘โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา’

งานนี้ มีนักแสดงนำเป็นดาราซูเปอร์สตาร์ของเอเชียในสมัยนั้นที่ตกปากรับคำหรือตกกระไดพลอยโจนก็ไม่ทราบได้ เขาคือ เหลียงเฉาเหว่ย และ เลสลี จาง ที่ต่างก็มาสวมบทบาทของชายรักชายในหนังรักเหงาๆ ของคนสองคนในเมืองบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินา

ดั้นด้นไปถ่ายทำไกลถึงขนาดนั้น และกลายเป็นหนังที่ผู้คนล้วนจดจำถือว่าคุ้มค่านะ


เรื่องย่อหนัง ‘Happy Together’

มันเป็นเรื่องราวของผู้ชายสองคนบนแผ่นดินอาร์เจนตินาครับท่านผู้อ่าน เรื่องราวของหนึ่งชาย ไหลเยี่ยฟา (เหลียงเฉาเหว่ย จากหนัง ‘In the Mood For Love’ และ ‘Infernal Affairs’) กับอีกหนึ่งชาย โหเป่าหวัง (เลสลี จาง จากหนัง ‘Days of Being Wild’ และ Farewell My Concubine) คู่รักชายหนุ่ม 2 คนที่เดินทางมายังอาร์เจนตินาเพื่อหวังจะได้ดูน้ำตกอีกวาซูด้วยกัน

แต่ทว่า…

นับวันที่อยู่ด้วยกันความสัมพันธ์ระหว่างทั้งคู่ก็ยิ่งแย่ลง ช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ด้วยกัน มันมีเรื่องทะเลาะให้ร้าวรานใจ แม้ระหว่างทางพวกเขาจะมีโมเมนต์ดีๆ ต่อกันอยู่ด้วยก็ตาม

ตัวอย่างหนัง ‘โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา’ [ซับไทย]

กลายเป็นความสัมพันธ์ที่ทั้งรัก ทั้งเกลียด ทั้งอุ่นใจ และทำให้เสียน้ำตา แม้จะมีช่วงที่ต้องห่างเหินกันไป แต่ทั้งคู่ก็มีเหตุให้ต้องโคจรกลับมาพบเจอกันเสมอ และลึกๆ ในใจของแต่ละฝ่ายต่างรู้ดีว่าความสัมพันธ์แบบนี้เป็นความรักที่มีแต่พวกเขาเท่านั้นที่เข้าใจ

แต่มันจะเป็นเช่นนั้นได้ตลอดไปหรือไม่ ในเมื่อมีใครอีกคนกำลังเข้ามาทำให้ความรู้สึกที่แต่ละคนเคยมีไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป


รีวิวหนัง ‘โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

เอาเข้าจริงๆ เราต่างเคยได้ยินได้เห็นเรื่องราวและภาพของหนังจากหว่องกาไวกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แม้แต่เคยซื้อแผ่นเก็บไว้ในบ้าน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้โอกาสหยิบมันออกมาดูสักที จวบจนวันนี้ที่หนังของหว่องถูกนำเข้ามาฉายใหม่ในรูปแบบ 4K ฉายในโรงก็เลยเป็นโอกาสดีดีที่จะพาตัวเองกลับไปพบกับหนังในตำนานและผู้กำกับชื่อก้องที่กลายเป็นแบบอย่างของผู้กำกับหลายๆ คน

ครั้งนี้เขายกกองไปถ่ายทำกันถึงประเทศอาร์เจนตินา

ความห่างไกลจากบ้านเกิด อาจจะทำให้หนังเรื่องนี้ไม่ได้ถ่ายทำยาวนาน เพราะไม่อาจจะถ่ายแล้วกลับพักที่บ้านได้ นึกอะไรออกค่อยมาถ่ายใหม่ แถมยังหยิบมาจากหนังสือ หนังมีเส้นเรื่องที่แน่นอน ด้วยข้อจำกัดด้านงบหรืออะไรก็แล้วแต่ หากจุดประสงค์ของการมาอาร์เจนตินาของคู่รักคู่นี้กลับเป็นการมาเยือนน้ำตกอีกวาซู น้ำตกที่มีทั้งความอัศจรรย์และความน่ากลัวผสมกัน ทั้งหนังก็ยังหยิบเอาภาพเคลื่อนไหวของน้ำตาแห่งนั้นมาปล่อยยาวๆ ให้ดูกันถึงสองครั้งสองครา

โปสเตอร์หนัง โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา’ เวอร์ชันไทย

งานด้านภาพที่โดดเด่น ดนตรีประกอบคือแรงผลัก

ผลงานการกำกับของหว่องกาไวนั้นมักจะมาควบคู่กับผลงานด้านภาพของ Christopher Doyle ภาพที่จัดวางสวยงามเฉพาะตัว การจัดแสงให้ทึมๆ เหงาๆ และการปรับสีให้อมเหลือง ผสมกับเพลงประกอบ ทำให้ โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา กลายเป็นหนังที่ใครหลายคนอดเอ่ยปากชมไม่ได้ เหมือนเอาศิลปะมาจัดวางในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว ยิ่งเรื่องนี้ ยิ่งได้เห็นกลวิธีการถ่ายภาพที่หลากหลาย มีช็อตเล็กช็อตน้อยสลับ มีการปรับความเร็วภาพเป็นกึ่งสโลว์บ้างหรือปรับสปีดให้เร็วขึ้นบ้างไรบ้าง

ดนตรีประกอบก็เรียกได้ว่าโดดเด่น ด้วยการดึงเอาดนตรีในสไตล์ละตินอเมริกาเข้ามาผสม ทั้งยังมีความหลากหลายและแปรเปลี่ยนไปตามเรื่องราว

ขณะที่เรื่องราวเดินไปอย่างไม่กระโตกกระตาก ค่อนข้างนิ่ง จุดนี้อาจจะทำให้หลายคนที่ไม่ชอบแนวทางของหว่องกาไวเผลอผล็อยหลับใหลไปเสียก่อนจบได้

ภาพจากหนัง โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา
ภาพจากหนัง ‘โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา’

เลสลี จาง และ เหลียงเฉาเหว่ย

ในด้านของสองนักแสดงนำที่เป็นถึงซูเปอร์สตาร์ที่ถูกชักชวนให้มาเล่น ทั้ง เลสลี จาง และ เหลียงเฉาเหว่ย ล้วนทุ่มสุดตัวจริงๆ เล่นเป็นชายรักชายที่กอดจูบดูดดื่มถึงพริกถึงขิงจนเชื่อว่าพวกเขาเป็นอย่างนั้นจริง ต้องยอมรับว่าเขากล้าหาญมากที่เล่นบทนี้ในยามที่สังคมยังไม่ได้เปิดมากเท่าทุกวันนี้

การเป็นคนเอเชียไปใช้ชีวิตอยู่ในอาร์เจนตินาที่มีคนจีนอยู่อาศัยน้อยมากก็นับได้ว่าเป็นคนนอกพอดูอยู่แล้ว ยิ่งพวกเขาเป็นกลุ่มชายรักชายเข้าไปด้วยอีก จึงเป็นอะไรที่แปลกแยกออกไปจากสังคมตรงนั้น

แต่เอาเข้าจริง หนังไม่ได้โฟกัสไปที่เรื่องของชายรักชายนักหรอก ประเด็นสำคัญมันคือเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างคนสองคนเสียมากกว่า

มันเป็นเรื่องราวของคนสองคนที่รักกัน (หรืออาจจะคิดไปเองว่ารักกัน) เราได้เห็นการกระทำของคนหนึ่งที่ยินดีทำให้ทุกอย่าง กับอีกคนที่พยายามร้องขอในหลายสิ่งหลายอย่าง จนเริ่มจะดูไม่ออกแล้วว่า การคบกันของทั้งสองเป็นความสุขจริงๆ ของพวกเขาหรือเปล่า

บางสิ่งที่ยึดโยง…ความสัมพันธ์

‘น้ำตก’ กลายเป็นสัญญะอันสำคัญในหนังเรื่องนี้ เป็นทั้งจุดหมายที่ทั้งสองอยากจะไปเยือนและพยายามแล้วแต่หลงทางและไปไม่ถึงสักที ความคลั่งไคล้ของหนึ่งในนั้นที่ถึงขนาดซื้อโคมไฟรูปน้ำตกและพกไปทุกที่ที่ย้ายไป เหมือนเป็นสิ่งที่ยึดโยงให้คนทั้งสองยังต้องกลับมาเจอกันอยู่ คบกันอยู่ แม้จะอยู่แล้วไม่เป็นสุขเลยก็ตาม

‘ประภาคาร’ กลับกลายมาเป็นสัญญะสิ่งใหม่ในชีวิตของเขา กับคนใหม่ที่เข้ามาในชีวิตของเขา ประภาคารอาจเป็นสิ่งใหม่ที่ยึดโยงเขาก็ได้เฉกเช่นกัน

มันเป็นหนังที่สวยและเหงาในเวลาเดียวกัน ในห้วงเวลาที่หนังจบลง เหมือนหนังยังคงทำงานในหัวคนดูต่อ พวกเขายังคงครุ่นคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นไปอีกสักพัก

ในหัวพวกเขายังคงเหงาและเคว้งคว้างไม่ยอมจบไปตามหนังเลย


ภาพยนตร์เรื่อง: Happy Together / โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Wong Kar-Wai/หว่องกาไว
ผู้เขียนบท: Manuel Puig (Novel), Wong Kar-Wai/หว่องกาไว
นักแสดงนำ: Leslie Cheung/เลสลี จาง, Tony Leung/Tony Chiu-Wai Leung/เหลียงเฉาเหว่ย, Chang Chen/จางเจิ้น
ดนตรีประกอบ: Danny Chung
ความยาว: 96 นาที
ปี: 1997
แนว/ประเภท: Comedy, Romance 
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: ฮ่องกง
เรท: ไทย/-, MPAA/-
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 พฤศจิกายน 2020 (4K Remastered Version)
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Block 2 Pictures, Jet Tone Production, Prénom H Co. Ltd.

โลกนี้รักใครไม่ได้นอกจากเขา

บทและพล็อต - 8.3
การแสดง - 8.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.3
การดำเนินเรื่อง - 8
งานภาพ - 8.1

8.2

Happy Together

ชีวิตความรักของชายสองคนที่เดินทางไปหาน้ำตกแห่งหนึ่งในอาร์เจนตินา ผ่านงานภาพ ดนตรีประกอบและการเดินเรื่องที่สุดเหงา ความแปลกแยกของคนต่างถิ่นที่พาให้พวกเขาได้เผชิญกับความสัมพันธ์ที่ดำเนินอยู่ ดับไป และเกิดใหม่ เลสลี จาง และ เหลียงเฉาเหว่ย แสดงได้ทุ่มเทสุดตัวจริงๆ ต้องนับถือเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ