ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Still Human | เป็นมนุษย์อย่าหยุดฝัน

หนังเล็กๆ ที่สร้างแรงบันดาลที่ยิ่งใหญ่ให้กับทุกหัวใจที่มีฝันแต่อาจมอดไปแล้ว

ในวันหนึ่งที่ได้ดูหนังญี่ปุ่นเรื่องหนึ่ง ก็ได้พบกับตัวอย่างของหนังอีกเรื่องหนึ่ง เป็นเรื่องราวที่กระทบหัวใจอย่างรุนแรงที่สุดเรื่องหนึ่ง จนคิดเอาไว้ว่าอยากจะได้ดูหนังเรื่องนี้จังเลย ในที่สุด ความฝันเล็กๆ ของผมนั้นก็ได้เป็นความจริงแล้วครับ วันนี้ผมได้ดูหนัง ‘Still Human’ ตามที่ฝันไว้แล้ว!

Crisel Consunji กับผู้กำกับหน้าใหม่ Oliver (Siu Kuen) Chan
คริเซล คอนซุนจิ กับผู้กำกับ โอลิเวอร์ ฉานสิวกุน

ผลงานของผู้กำกับหญิงหน้าใหม่ไฟแรง Oliver (Siu Kuen) Chan/โอลิเวอร์  ฉานสิวกุน ผู้กำกับหญิงที่กำกับหนังยาวเรื่องแรกก็ปังเสียจนน่าจับตาในผลงานลำดับถัดไป เรื่องราวที่ดูง่ายๆ ของความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครสองตัวที่อาจเป็นเพราะโชคชะตาชักพามาให้เจอกัน

ทั้งยังเล่าเรื่องเล็กเรื่องน้อยร้อยเรียงอยู่อย่างกลมกล่อมอีกด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘Still Human’

หนังเล่าเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างชายที่ต้องใช้ชีวิตอยู่บนรถเข็นกับผู้ดูแลสาว เหลียงจงหวิง (Anthony Wong) ชายผู้พบเจออุบัติเหตุทำให้เขาพิการครึ่งล่างและเคลื่อนไหวได้ไม่คล่องแคล่วนัก ขณะที่ครอบครัวก็เริ่มทอดทิ้งไม่ดูแล เขาจึงจ้างผู้ดูแลสาวอย่างเอเวอลีน ซานโตส (Crisel Consunji/คริเซล คอนซุนจิ) มาคอยดูแลรับใช้

ตัวอย่างหนัง ‘Still Human’ ซับไทย

เหลียงจงหวิง นอกเหนือจากเป็นชายผู้พิการที่ต้องช่วยเหลือตัวเองได้น้อยและต้องไปไหนมาไหนด้วยรถเข็นแล้ว เขาก็ยังเป็นชายที่สูญสิ้นความฝัน ไร้ซึ่งความสุขและดำเนินชีวิตอย่างห่อเหี่ยว จนวันที่เขาได้มาเจอกับเอเวอลีน หญิงสาวชาวฟิลิปปินส์ที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาทำงานรับจ้างอยู่ในบ้านของเจ้านาย

เดิมทีเธอเหมือนจะเชื่อฟังเพื่อนที่มาจากชาติเดียวกัน

โปสเตอร์หนัง Still Human
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย

แต่แล้วเธอก็หนีธรรมชาติของตัวเองไม่พ้น ด้วยจิตใจดีที่มีอยู่เป็นทุนเดิม เธอมีบางสิ่งที่ปกปิดไว้ในใจ และเธอมีความฝัน สิ่งเหล่านั้นชักพาให้คนสองคนที่แตกต่างกันแทบจะสิ้นเชิงกลับกลายเป็นสองคนที่ต่างช่วยผลักดันกันและกัน


รีวิวหนัง ‘Still Human’

น่าเสียดายเล็กน้อยที่เข้าโรงหนังไม่ทันเพราะหนังเริ่มไปแล้ว ทำให้อดได้ดูช่วงต้นของหนังไปเสี้ยวหนึ่ง แต่ก็พอมองเห็นมิตรภาพที่ก่อเกิดขึ้นเรื่อยๆ ผ่านช่วงเวลาที่พวกเขาทั้งสองคนได้ใช้ชีวิตร่วมอยู่ในอพาร์ตเมนต์ห้องเดียวกัน

มิตรภาพที่ผ่านกาลเวลา

เพราะเธอต้องดูแลเขาตั้งแต่ตื่นยันนอน ทั้งดูแลชายผู้พิการและทั้งทำความสะอาด ช่างเป็นภารกิจที่แสนเหนื่อยจนน่าคิดว่าเธอได้ค่าจ้างมากน้อยเท่าใดกัน เดิมทีเพื่อนร่วมชาติที่มาหากินในฮ่องกงก็เป่าหูเธอต่างๆ นานา ทำให้เธอมองว่า “ก็แค่งาน” ทำไปโดยสิ่งไหนที่จะทำให้พวกเธอสบายที่สุดก็จงทำ แต่ไปๆ มาๆ คำว่า ‘ครอบครัว’ ก็เริ่มคืบคลานเข้ามาหาเธอโดยไม่รู้ตัว

ด้วยความที่พื้นฐานจิตใจก็เป็นคนดีด้วยกันทั้งคู่ แม้การปรับตัวเข้าหากันจะมีปัญหาบ้างในช่วงแรก แต่ก็พอเข้าที่เข้าทางได้ในเวลาต่อมา ด้วยการใส่ใจในสิ่งเล็กสิ่งน้อยระหว่างกัน มองเห็นหัวใจของอีกฝ่าย ทำให้มิตรภาพมันงอกงามเติบโตขึ้นอย่างเห็นเด่นชัด แม้สองคนจะมีความต่าง ต่างทั้งที่มา ต่างทั้งสถานะ

แต่สิ่งที่มีเหมือนๆ กันได้ก็คือ ความเป็นคน และ ความฝัน

ชอบที่หนังใช้วิธีแปะคลิปสั้นของต้นไม้พร้อมบอกฤดูกาล ทำให้เรารู้ว่า เรื่องราวมันผ่านไปแค่ไหนแล้ว

สองนักแสดงนำในหนังดราม่าสร้างแรงบันดาลใจ
สองนักแสดงนำในหนังดราม่าสร้างแรงบันดาลใจ

สิ่งเล็กในสิ่งใหญ่

ในพล็อตใหญ่อย่างเรื่องราวของมิตรภาพและความฝัน ก็ยังมีพล็อตรองที่เล่าเรื่องของผู้คนที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปทำมาหาเงินในต่างประเทศ พวกเขากลายเป็นแรงงานต่างด้าวและมีชีวิตที่ยากลำบากในดินแดนที่ไม่ใช่ประเทศบ้านเกิดของตนเอง ถูกมองอย่างดูถูกจากคนที่บอกว่าตัวเองเป็นเจ้าถิ่น โดนกดโดนเอารัดเอาเปรียบถูกหลอกสารพัดด้วยความไม่รู้ภาษา

เมื่อนางเอกสาวชาวฟิลิปปินส์ได้เข้าไปอยู่ในฮ่องกง นอกจากต้องทำงานหนักและประหยัดเงินเอาไว้เพื่อเก็บออมหรือเพื่อความฝันบางอย่าง เธอเริ่มมีเพื่อนจากชาติเดียวกัน คุยภาษาเดียวกัน ปรับทุกข์กัน ช่วยเหลือกัน ให้คำปรึกษากัน นั่นคงเป็นหนทางที่ช่วยคลายความกดดันเมื่ออยู่ในต่างที่ต่างถิ่นไปได้บ้าง

Crisel Consunji
คริเซล คอนซุนจิ

น้ำตามันไหลเพราะดีใจที่ได้เห็นนายจ้างมองอีกผู้ดูแล(ที่ใครๆ ก็มองว่าเป็นแค่คนใช้) ว่า “เป็นคน” เหมือนๆ กัน ทั้งยังรับเธอเข้ามาเป็นครอบครัว เช่นเดียวกับเหล่าตัวละครผู้ดูแลที่สุดท้ายก็ร่ำไห้ให้กับนายจ้างของตัวเองเฉกเช่นกัน

หนังจึงมีประเด็นรองที่สอดแทรกอยู่ในประเด็นใหญ่ที่แข็งแรง

เกิดเป็นมนุษย์อย่างหยุดฝัน

ความเป็นมนุษย์ที่ถูกใส่ไว้ในเรื่องนั้นมันมีหลายสิ่งด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือความเอื้อเฟื้อเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน เพราะต่างคนต่างก็ย่อมมีเหตุผลในการกระทำของตัวเอง อาจปกปิดในระยะแรกแต่เมื่อสนิทชิดเชื้อก็เริ่มเปิดอกคุยเรื่องในใจกันได้

นอกจากนี้ มนุษย์ก็ยังมีความฝันอันเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเขาดำรงชีวิตได้อย่างมีแรงผลักดัน

ขณะที่ตัวละครหนึ่งเปิดเผยความฝันในการเป็นตากล้องนักถ่ายภาพแต่ไม่เคยได้ทำมันเพราะมีบางสิ่งฉุดรั้งไว้และจำใจมุ่งแต่งานดูแลคนอื่น เมื่ออีกคนมองเห็นและคอยผลักดัน เป็นมิตรภาพที่ชวนอิ่มเอิบใจเกินบรรยาย

Anthony Wong
แอนโธนี หว่อง

แต่อีกคนที่คอยช่วยผลักดันนั้นเขาเคยมีอนาคตและครอบครัวที่อบอุ่น แต่หลังจากกลายเป็นคนพิการที่ครอบครัวหนีห่าง ฝันที่เคยวางวาดไว้ไม่อาจเป็นจริง เขาหมดสิ้นความฝันนั้นไปแล้ว เธอยังพยายามกอบกู้มันขึ้นมาใหม่ ต่างคนต่างเป็นแรงผลักดันให้อีกฝ่ายก้าวไป

แววตาของตัวละครย่อมบอกได้ดีในทุกครั้งที่ความฝันมีวี่แววจะสำเร็จไปอีกขั้น

ตัวหนังทำออกได้ดีไม่มีขาดตก แม้เรื่องราวดูไม่หวือหวาแต่ไม่มีตรงไหนน่าเบื่อจนชวนง่วง มีสิ่งใหม่ที่พาเรื่องราวเดินไปได้อยู่ตลอด หลายช็อตพากลั้นน้ำตาไว้ไม่รู้ ถ้อยคำเล็กๆ และการทิ้งภาพเอื่อยๆ พาสะอึกสะอื้นสะเทือนใจไปพร้อมๆ กับความรู้สึกถูกผลักดันสร้างแรงบันดาลใจ

กลายเป็นหนังที่ควรค่าแก่การแนะนำให้ไปดูในโรงภาพยนตร์


ภาพยนตร์เรื่อง: Still Human / 淪落人
ผู้กำกับภาพยนตร์: Oliver (Siu Kuen) Chan/โอลิเวอร์  ฉานสิวกุน
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Oliver (Siu Kuen) Chan/โอลิเวอร์  ฉานสิวกุน
นักแสดงนำ: Anthony (Chau-Sang) Wong/แอนโธนี หว่อง, Crisel Consunji/คริเซล คอนซุนจิ, Sam Lee, Cecilia Yip, Himmy (Ting-Him) Wong
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 115 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ประเทศ: ฮ่องกง
เรท: ไทย/-, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 กรกฎาคม 2020 ที่ HOUSE Samyan โรงเดียวเท่านั้น
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Golden Scene, No Ceiling Film Production

淪落人

บทและพล็อต - 9
การแสดง - 9.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 8.6
การดำเนินเรื่อง - 9
งานภาพ - 9

9

Still Human

ตัวหนังทำออกได้ดีไม่มีขาดตก แม้เรื่องราวดูไม่หวือหวาแต่ไม่มีตรงไหนน่าเบื่อจนชวนง่วง มีสิ่งใหม่ที่พาเรื่องราวเดินไปได้อยู่ตลอด หลายช็อตพากลั้นน้ำตาไว้ไม่รู้ ถ้อยคำเล็กๆ และการทิ้งภาพเอื่อยๆ พาสะอึกสะอื้นสะเทือนใจไปพร้อมๆ กับความรู้สึกถูกผลักดันสร้างแรงบันดาลใจ หนังเล่าเรื่องมิตรภาพและความฝันที่ช่วยฉุดใจใครที่ท้อให้ลุกขึ้นมาฮึดสู้ได้อีกครั้ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ