ภาพยนตร์

รีวิว I Remember รักกันแค่วันเดย์ | ความจริง ความฝัน ความหลอกลวง

เมื่อหนุ่มช่างสมหวังได้เป็นแฟนกับคนที่แอบรักหนึ่งวันเต็ม กับโลเกชันชวนฟินอย่างฟินแลนด์

ขึ้นต้นสัปดาห์ใหม่ ประเทศไทยก็มีหนังเรื่องใหม่แวะเวียนเข้ามาฉายในสัปดาห์นี้มากหน่อย เริ่มต้นกันด้วยหนังรักที่รีเมคไปจากหนังไทย เรื่องราวของหนุ่มไอทีที่แอบรักสาวสวยในออฟฟิศเดียวกันมาเนิ่นนาน ใช่แล้ว คุ้นๆ ใช่มั้ย เรื่องของเด่นกับนุ้ย เรื่องนั้นแหละ แต่คราวนี้เป็นเวอร์ชันจีนในชื่อ ‘I Remember รักกันแค่วันเดย์’ นั่นเอง

แองเจล่าเบบี้ และ หลี่ หงฉี ใน รักกันแค่วันเดย์
แองเจล่าเบบี้ และ หลี่ หงฉี ใน ‘I Remember’

ภาพยนตร์รักที่ซื้อลิขสิทธิ์ ‘แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว’ จาก GDH มาสร้างใหม่ที่ยังคงยึดถือโครงสร้างดั้งเดิม เปลี่ยนเป็นสถานที่และนักแสดงเรื่องนี้ กำกับโดย Nan Zhou ที่เคยมีผลงานอย่าง ‘Somebody to Love’ ในปี 2011 แต่ถือเป็นงานแรกที่ทำให้ผมได้รู้จักเขาก็แล้วกัน

ว่าแล้วก็ได้เวลาเดินทางไปรู้จักกับความสมหวังของหนุ่มช่างกันละนะ


เรื่องย่อหนัง ‘I Remember’

ความรักจะเกิดขึ้นในที่ทำงานคงไม่มีว่าเป็นเรื่องแปลก เมื่อบริษัททูลแมนที่ขายอุปกรณ์ช่างทั้งหลายมีพนักงานใหม่เป็น Zhao Xi Man หรือ จ้าวซีม่าน (Angelababy/แองเจล่าเบบี้) เป็นสาวสวยตาคมยิ้มน่ารัก อัธยาศัยดี เป็นที่ต้องตาของใครหลายคน รวมทั้งหนุ่มช่างคนนี้

Fei Li หรือ เฟ่ยลี่ (Lee Hong Chi/หลี่ หงฉี) หนุ่มไอทีที่มีชีวิตของในห้องเล็กๆ คอยซัพพอร์ททุกคนในออฟฟิศ แต่ดูเหมือนความอัธยาศัยที่ดีเกินไปทำให้เขากลายเป็นคนที่ต้องรับหน้าที่หลายหลาก จนแทบจะเรียกได้ว่า ‘เบ๊’ ไปแล้วก็เป็นได้ เขามักคิดว่าชีวิตของเขามันช่างอาภัพ ผู้คนเรียกหายามต้องการ แต่พอปลดเปลื้องปัญหานั้นได้ เขาก็กลายเป็นคนที่ไม่มีตัวตนไปอีกครั้ง

จวบจนวันหนึ่ง…

ตัวอย่างหนัง ‘รักกันแค่วันเดย์’ พากย์ไทย

จู่ๆ นางฟ้าก็เดินเข้ามาขอความช่วยเหลือ เธอเรียกชื่อเขาชัดถ้อยชัดคำ ความรู้สึกของการเป็นคนที่ไร้ตัวตนก็เริ่มจะใจฟูขึ้นมาในทันที เขายังคงเฝ้ามองและจดจำสิ่งที่เป็นเธอทุกอย่างไว้ในหัว ไม่เว้นแม้กระทั่งความฝันที่เธออยากจะไปดูแสงเหนือให้เห็นกับตาสักครั้ง

แต่ทุกวันผ่านไปไม่ต่างจากเดิน จวบจนวันที่พวกเขาทั้งออฟฟิศได้ไปเที่ยวฟินแลนด์ด้วยกัน เมื่อมีเหตุใดเธอติดอยูที่นั่นกับเขาสองต่อสอง แต่เป็นวันที่เธอสูญเสียความทรงจำระยะสั้นไปหนึ่งวันเต็มๆ และเป็นเฟ่ยลี่ที่คว้าความฝันให้เป็นจริงสักครั้ง

ด้วยการได้เป็นแฟนของเธอสักวัน แม้วันเดียวก็ยังดี


รีวิวหนัง ‘รักกันแค่วันเดย์’

คนที่เป็นไอทีซัพพอร์ทจะต้องเนิร์ดทุกคนมั้ยนี่ไม่รู้ จะต้องผมหยิกใส่แว่นตาทุกคนมั้ยก็คงไม่ ฉะนั้น คาแรคเตอร์ของเด่นและเฟยลี่อาจจะไม่ได้แทนคนทุกคนในกลุ่มผู้มีอาชีพในด้านนี้ แต่อาจจะเป็นอะไรที่เห็นภาพง่ายที่สุดก็ได้ และก็แน่นอนว่าไม่ใช่พวกเขาทุกคนจะมีนิสัยชอบแอบรักไปเสียหมด เพียงแต่คนแอบรักคนนั้นพอดีมาอยู่ในร่างหนุ่มเนิร์ดคนนี้เท่านั้นเอง

คาแรคเตอร์พระนางที่ไม่ต่างจากเวอร์เดิม แต่ชวนคนฟินได้ยิ่งกว่าเดิม

ดูเหมือน ‘รักกันแค่วันเดย์’ จะเลือกตัดบางส่วนที่เวิ่นเว้อไม่จำเป็นและรังแต่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกไม่ดีต่อคาแรคเตอร์ของพระเอกที่ดูคล้ายสตอล์คเกอร์และมีอุปนิสัยคุกคามนางเอกออกไป ต้นเรื่องจึงเดินดุ่มอย่างว่องไวไปสู่เรื่องราวอันเป็นแกนกลางหลักของหนัง

แองเจล่าเบบี้ และ หลี่ หงฉี ใน รักกันแค่วันเดย์
แองเจล่าเบบี้ และ หลี่ หงฉี ใน ‘รักกันแค่วันเดย์’

หนังเปิดให้เราทำความรู้จักกับพระและนางในระดับที่เพียงพอจะเข้าใจความคิด แล้วพาเรามุ่งไปสู่ช่วงเวลาที่คนทั้งสองจะได้อยู่ด้วยกันในโลเกชั่นที่เปลี่ยนจากฮอกไกโดในเวอร์ไทยกลายเป็นฟินแลนด์แดนหิมะและแสงเหนือในทันที

ช่วงเวลาที่ตัดบทไปอย่างรวดเร็ว หลังการเดินทางไปโร้ดโชว์ต่างแดนแล้วเกิดความพลิกผันจนเป็นเหตุให้ซีม่านเลือกจะอยู่ต่อและประสบเหตุจนต้องสูญเสียความทรงจำระยะสั้นเพียงชั่วคราว และได้เฟยลี่ที่ช่วยเอาไว้

และถือโอกาสหลอกว่าเขาคือแฟนของเธอ

แองเจล่าเบบี้ และ หลี่ หงฉี ใน รักกันแค่วันเดย์
แองเจล่าเบบี้ และ หลี่ หงฉี ใน ‘รักกันแค่วันเดย์’

ความหลอกลวงที่จริงใจ แต่ใครอาจมองว่าถือโอกาส

ขณะที่การเลือกจะสวมบทหลอกสาวที่เพิ่งจะสูญเสียความทรงจำไปหมาดๆ ด้วยหวังจะได้เป็นแฟนของหญิงที่รักแม้เพียงสักวันก็ยังดี ยังดูเป็นอะไรที่ค่อนข้างตะขิดตะขวงใจแก่คนดูอย่างผมอยู่พอควร เรียกได้ว่า ช่วงเวลา 1 วันนั้นคือความฝันที่กลายเป็นความจริงของเฟยลี่ก็คงว่าได้ แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีหรือถูกต้องนัก หากซีม่านไปเจอคนที่ฉวยโอกาสมากกว่านี้คงจบไม่สวยเป็นแน่

แองเจล่าเบบี้ และ หลี่ หงฉี ใน รักกันแค่วันเดย์
แองเจล่าเบบี้ และ หลี่ หงฉี ใน ‘รักกันแค่วันเดย์’

คงเรียกว่าเป็นโชคดีของเธอเสียมากกว่า ที่ได้เจอผู้ชายที่รักเธออย่างจริงใจ มั่นคงและหวังดีมาตลอด การเฝ้ามองของเขาไม่ได้เป็นไปในเชิงคุกคาม ทั้งยังมีจิตใจใฝ่ดีที่ไม่ทำอะไรเกินเลย มีจิตสำนึก จนทำให้การหลอกลวงครั้งนี้เป็นเพียง ‘คำโกหกสีขาว’ ที่ทำให้เธอเอาตัวรอดในฟินแลนด์ในค่ำคืนนั้น แถมยังได้พบกับแสงเหนือที่เธอใฝ่ฝันอีก

บทหนังในช่วงหนึ่งก็ทำได้กินใจชวนเคลิ้มคล้อยตามได้เป็นอย่าง แถมยังทำให้มีน้ำตาคลอๆ ไปพร้อมกันด้วย

เคมีที่เข้ากัน โลเกชั่นที่ตรึงตา การดำเนินเรื่องที่เข้าที

การเลือกให้ แองเจล่าเบบี้ มาแสดงเป็นนางเอกในหนังเรื่องนี้น่าจะเป็นการเลือกที่ถูกต้องอีกครั้ง หลังที่หนังเวอร์ชั่นก่อนเลือก มิว นิษฐา จิรยั่งยืน มาแสดง ด้วยเค้าหน้าที่สวยคมและยิ้มแล้วชวนรู้สึกเคลิ้มตาม ทำให้ผู้ชมสามารถหลงรักเธอได้ตั้งแต่แรกเห็น ยิ่งเมื่อเล่นได้เข้าขามีเคมีที่เข้ากันดีกับ หลี่ หงฉี ทำให้หนังดูอบอวลด้วยความจริงใจ แม้บางจุดจะชวนรู้สึกแหม่งไปบ้างก็ตามที

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง รักกันแค่วันเดย์
โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของหนังเรื่อง ‘รักกันแค่วันเดย์’

การดำเนินเรื่องก็เรียกได้ว่า กระชับดีทีเดียว รู้จักก้าวเดินเร็วในจุดที่ไม่ต้องเล่าให้มากความ และขับเน้นในส่วนที่เป็นใจความหลัก ผสมผสานกับบทพูดที่มีเนื้อหากินใจ เท่านั้นก็เรียกได้ว่า ปิดจุดอ่อนของเวอร์ชันก่อนไปได้เยอะพอควร

นอกจากนี้ การเปลี่ยนโลเกชันจากฮอกไกโดมาเป็นฟินแลนด์ก็ทำให้เห็นมุมสวยๆ ของที่ท่องเที่ยวที่คนดูเมื่อได้เห็นในหนังแล้วคงอยากจะไปเยือนสักครั้ง อาจจะอยากนั่งรถลากเลื่อนด้วยตัวเองดูสักหน อาจหวังอยากจะไปเห็นแสงเหนือด้วยตาตัวเองสักหน

จะมีน่าเสียดายอยู่บ้าง ก็ตรงที่หนังเป็นแบบพากย์ไทย ทำให้อาจมีพากย์เกินบทไปบ้าง มีเสียงที่เกินความจำเป็นไปบางส่วน และอาจไม่ได้อรรถรสจากเจ้าของเสียงแต่เดิม ก็เป็นธรรมดาของคนที่ชอบหนังซาวด์แทร็คอะนะ!

หนังมีฉากระหว่างเครดิต เพราะฉะนั้นไม่ต้องรีบลุก


ชื่อภาพยนตร์: I Remember / รักกันแค่วันเดย์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Nan Zhou/โจว หนาน
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Feifei Wang, Zunhai Zhou
นักแสดง: Angelababy, Denny Huang, Lee Hong Chi
ดนตรีประกอบ: 
แนว/ประเภท: Drama
ความยาว: 99 นาที
ประเทศ: จีน
ปี: 2020
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/-, USA/-
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 11 กุมภาพันธ์ 2021
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Amazing Box Pictures, Gravity Pictures, ไฟว์สตาร์ โปรดักชัน

รักกันแค่วันเดย์

บทและพล็อต - 7.2
การแสดง - 7.8
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.9
งานภาพ - 7.3

7.4

I Remember

หนังจีนที่รีเมคจากหนังไทย แฟนเดย์ แฟนกันแค่วันเดียว เรื่องราวของหนุ่มช่างที่หลงรักสาวสวยในออฟฟิศ ก่อนที่โชคชะตาจะพลิกผันทำให้เขาได้เป็นแฟนของเธอหนึ่งวัน หนังตัดส่วนที่เยิ่นเย้อและทำให้รู้สึกลบต่อคาแรกเตอร์พระเอกออกไป และเข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญของเรื่องโดยทันที เคมีที่เข้ากันของสองพระนาง โลเกชั่นที่เลือกฟินแลนด์แดนหิมะและแสงเหนือ ทำให้ได้ความรักท่ามกลางอากาศที่เหน็บหนาว ถือว่าเข้าทีดีไม่หยอกเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ