MovieReview

รีวิวหนัง Clash of The Titans | รีเมกสงครามมหาเทพประจัญบาน

เรื่องราวแบบตำนานเทพนิยายกรีก ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาทำใหม่

ชีวิตเนี่ย เมื่อโอกาสมามันก็ต้องใช้ แน่นอน เมื่อได้บัตรชมฟรีหนังที่กำลังจะเข้าฉายจริงในอีกวัน มีรึจะปฏิเสธ แล้วผมก็พาตัวเองเข้าไปอยู่หน้าโรงหนัง Scala เพื่อรอชมหนังเรื่องใหม่รีเมกของเก่า ‘Clash of the Titans’ หรือ ‘สงครามมหาเทพประจัญบาน’

เรื่องราวแบบตำนานเทพนิยายกรีก ที่ถูกหยิบยกขึ้นมาทำใหม่ เมื่อวันที่เทคโนโลยีพร้อมสำหรับงานที่ต้องพึ่งคอมพิวเตอร์กราฟิกอย่างไม่มีทางเลี่ยง เทพที่จะปรากฏบนจอหนังในปี 2010 จะเป็นเช่นไร เราจะลองไปดูกัน

Clash of The Titans
ภาพจากหนัง ‘สงครามมหาเทพประจัญบาน’

เมื่อสืบย้อนไปในอดีต เคยมีภาพยนตร์เรื่องเดียวกันมาแล้วในปี 1981 นานมากแล้ว ผมไม่ทันได้ดูเวอร์ชั่นนั้น ก็พลันมาได้มาดูเวอร์ชั่นนี้เสียแล้ว จึงมิอาจจะเปรียบเทียบใดๆ ให้ท่านอ่านกันได้อย่างแน่นอน อย่าหวัง

สองทุ่มผมไปรับบัตรหน้าโรงหนังสกาลา ปรากฏว่ามีให้จับรางวัลด้วย มือไม่เคยขึ้น จึงไม่หวังว่าจะได้อะไร ซึ่งก็เป็นอย่างที่คาด … ไม่ได้อะไรเลยครับ

สามทุ่มผมกลับไปรอที่หน้าทางเข้าโรงอีกครั้ง พบคนกลุ่มใหญ่ยืนรออยู่ มองไปพบทีมงานกำลังเก็บโทรศัพท์มือถือของผู้ชมกันใหญ่ ท่ามกลางความร้อนอบอ้าวของอากาศ นี่ถ้าไปจัดที่พารากอนคงจะชิลล์กว่านี้เยอะ

แล้วผมก็ได้เข้าโรง ด้วยที่นั่งที่ค่อนข้างจะหน้าจอไปสักนิด แต่ก็พบว่า ไม่เป็นปัญหาสำหรับโรงอย่างสกาลา นั่งหน้าก็ยังอ่านซับได้สะดวก

หนังเริ่มแล้ว…


รีวิวหนัง ‘Clash of The Titans’

หนังเริ่มที่การเล่าตำนานอย่างย่อๆ จนมาถึงเรื่องที่ต้องการพูดถึง เรื่องราวของมนุษย์ครึ่งเทพนาม เพอร์ซีอุส (ระวังจะนึกเลยไปถึง Percy Jackson นะครับ) ที่เติบโตในอ้อมอกของมนุษย์ แต่ชะตากำหนดให้เขาต้องมาต่อสู้กับเทพ โดยเฉพาะบิดาของตน “ซุส” เทพที่ปกครองท้องฟ้า มี “สายฟ้า” (ที่เขาตามหากันยกใหญ่ในเรื่องนั้นนั่นแหละ) เป็นอาวุธ เพอร์ซีอุส ตกอยู่ในท่ามกลางความเกลียดชังของมนุษย์ที่มีต่อเทพเจ้า

ตัวเขาเองก็เกลียดชังชาติกำเนิดตนเองไม่น้อยเมื่อได้รู้ภายหลัง เขาตั้งใจจะสู้เยี่ยงมนุษย์ และไม่ยอมรับเชื้อเทพในตัวตน เพอร์ซีอุส รับบทโดย Sam Worthington จาก ‘คนเหล็ก 4’ และ ‘Avatar’ ร่างกายดูบึกบึนสมกับหนังมหาเทพไม่น้อย

แต่ก็อย่างที่รู้ ซุส มีน้องชายที่ถูกตนไล่ให้ไปคุมขุมนรกอย่าง “เฮดีส” เทพผู้ปราดเปรื่องในเรื่องขี้โกงและแก้แค้น ผูกใจเจ็บพี่ชายจึงกลับมาคิดแก้แค้นอย่างแยบยล เทพผู้นี้มีสัตว์ร้ายยักษ์ใหญ่ ที่เราคุ้นชื่อกันดีกับนาม “คราเค่น”

เอาล่ะ เล่ามากไปก็คงเท่านั้น ในเมื่อมันก็เป็นแค่เรื่องราวที่เรารู้ๆ กันอยู่แล้ว แค่นำมาเล่าใหม่เท่านั้น

‘สงครามมหาเทพประจัญบาน’ Trailer HD

มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง เท่าที่มีคนบอกมาน่ะครับ ว่า ภาครีเมกนี้ มีตัวละครน้อยลง อาจจะเพราะต้องการเล่าถึงเฉพาะตัวที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินเรื่องเท่านั้นก็ได้ มีนกฮูกกลไลมาปรากฏตัวเล็กน้อยพอขำๆ แต่ภาคดั้งเดิมนั้นคงเป็นตัวเด่นไม่น้อย ภาคนี้ม้าบินตัวใหญ่เป็นสีดำ แทนที่จะเป็นสีขาวเหมือนภาคก่อน เท่าที่รู้จากที่คนเขาบอกเล่าก็เห็นจะมีเท่านี้

เรื่องราวไม่ใหม่ แต่ที่ใหม่ก็คือ CG ที่ค่อนข้างเป็นจุดเด่นสำหรับภาครีเมกนี้ เพราะทำได้เนียน เกือบไม่มีจุดบกพร่อง เท่าที่เห็นก็มีอยู่จุดเดียวที่ไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ ขณะที่ฉากต่อสู้ถือว่าทำได้ไม่เลว แม้ไม่โดดเด่นถึงขึ้นประทับใจ ดำเนินเรื่องไม่ชวนง่วง มีสลับด้วยฉากต่อสู้บ้าง แต่ทว่าถ้าจะทำได้ดีกว่านี้อีกสักเล็กน้อย ก็คงจะเป็นหนังที่สนุกทั้งเรื่องได้อยู่

IO in Clash of The Titans
Gemma Arterton ในหนัง ‘สงครามมหาเทพประจัญบาน’

จุดที่โดนๆ ในหนังก็เห็นจะเป็น Gemma Arterton ผู้มารับบทเป็น ไอโอ (Io) มนุษย์ครึ่งเทพผู้ถูกสาปให้ไม่แก่ไม่ตาย เพราะเธอสวยคมโดนใจยิ่งนัก มองเพลินเลยทีเดียวละครับผม

สุดท้าย ตอนจบจะลงเอยอย่างไร ไม่ใช่เรื่องที่เดายาก แต่ถ้าถามว่า สนุกพอจะเสียค่าตั๋วเข้าไปชมไหม? ผมก็ว่า มันก็โอเคอยู่นะ แม้จะไม่ได้ดีมากจนต้องปรบมือให้ก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: Clash of The Titans / สงครามมหาเทพประจัญบาน
กำกับการแสดง: Louis Leterrier
นักแสดง: Sam Worthington, Liam Neeson, Ralph Fiennes, Jason Flemyng, Gemma Arterton, Alexa Davalos
ความยาว: USA:118 min
เรท: PG-13
สตูดิโอ: Legendary/Warner Bros. Pictures
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 1 เม.ย. 2553

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

11 คอมเมนต์

 1. แต่ว่าเรื่องนี้มันถึงตอนเพอซี่อุสไปฆ่าเมดูซ่ารึเปล่า น่าอยากรู้ ๆ

 2. แหม่ จะให้เล่าหมดกลัวจะมีคนหาว่าสปอยล์ แม้ว่าความจริงก็รู้ๆ กันอยู่ ตำนานเทพมันก็ซ้ำๆ เดิม สรุปว่า มันไปถึงตอนนั้นก็แล้วกัน ไม่ทำลายอรรถรสหรอกมั้ง เพราะไม่ว่าเรื่องไหนๆ เพอร์ซีอุสก็ต้องฆ่าเมดูซ่าอยู่ดี หุหุ

 3. จะไปดูสามมิติที่ฟิวเจอร์รังสิตครับ
  เย็นนี้แหละ .. เหอะๆ

 4. ไปดูมาเมื่อวาน หลับ กร๊ากกกก อาจจะเพราะดูดึกไป แต่ทุกครั้งไปดูหนังไม่เคยหลับนะ อาจจะเป็นเพราะพระเอกไม่หล่อ ภาพมันทึมๆ สู้กันเร็ว มองไม่ทัน

 5. น่าดูมากอะลุง อยากดูๆๆไว้อาทิตย์หน้าไปดูดีกว่า ^_^

 6. เกือบหลับเหมือนกัน เรื่องอืดอ้วนได้อีก ช้าในจุดที่ไม่ควรช้า น่าจะมีอะไรให้เล่าได้มากกว่านี้ หนังก็เขย่าจอจนปวดหัว ซื้อตั๋ว 140 ไม่คุ้มเลย

  ปล นกฮูกเอาออกมาทำไม ไม่เข้าใจ

 7. ที่เขียนบล็อกหน้านี้เนี่ย ก็ไม่ได้บอกว่า หนังดีจนน่าจะต้องไปดูนะ แค่ไม่อยากจะทำร้ายจิตใจคนทำ ส่วนตัว ยังไม่ถึงกับประทับใจเท่าไหร่ พอดูได้ แต่อยากให้ดีกว่าเท่านั้นเอง

 8. อยากดูอย่างแรง ดูสาระแนสิบล้อก่อนดีกว่า อิอิ

 9. หนังจะทำภาคต่อหรือเปล่าครับ ภาคนี้ดูยังติดๆขัดๆ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save