ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว More Than Blue ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ | เมื่อคนเหงาสองคนมาเจอกัน

ครั้งหนึ่งเมื่อปี 2009 เคยมีหนังเกาหลีเรื่องหนึ่งที่ชื่อเดียวกันนี้เรียกน้ำตาคนดูจนเปียกปอนไปทั้งโรง วันนี้ ไต้หวันซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมกและส่งออกมาฉายให้คนไทยได้ดู ‘More Than Blue’ เวอร์ชั่นเกาหลียังไม่ได้ดู ขออินกับเวอร์ชันไต้หวัน ‘ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ’ ก่อนก็แล้วกัน

ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ
ภาพจากหนัง ‘ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ’

เรื่องราวของเพื่อนสนิทที่ถูกหยิบมาเล่าได้เรื่อยๆ แล้วคนอินก็อินได้เรื่อยๆ หนังบางเรื่องทำได้มากกว่านั้น แม้ว่าบางคนจะไม่เคยแอบรักเพื่อนเลยก็ตาม หากแต่ก็กลับอิน…

แสดงคนทำเขาทำถึงจริงๆ ว่ามะ?


เรื่องย่อหนัง ‘More Than Blue’

เรื่องราวความรัก และ มิตรภาพ ระหว่างเพื่อนที่ไม่กล้าบอก กับอีกหนึ่งชีวิตที่กำลังจะดับลง คนหนึ่งถูกครอบครัวทอดทิ้งให้ต้องอยู่ลำพัง แต่ในวันที่เหว่ว้า ก็กลับได้พบกับอีกคนที่ไม่เหลือใคร สองคนเหมือนถูกดึงดูดเข้าหากันด้วยความเหงาอ้างว้างในจิตใจ

สองหนุ่มสาวที่ได้พบกันตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ เค (แจสเปอร์ หลิว หนุ่มหล่อจากซีรีส์ ‘Love Myself or You ลุ้นรักนักปรุง’) และ ครีม (ไอวี่ เฉิน จาก ‘Hear Me’) ทั้งสองอยู่ด้วยกันมาตลอด เป็นทั้งที่พึ่งทางใจ คอยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายให้แก่กัน

แต่ความสัมพันธ์ของพวกไม่เคยไปไกลกว่าคำว่า “เพื่อน”

ตัวอย่างหนัง ‘ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ’ [ซับไทย]

วันหนึ่ง เค พบว่าตนกำลังเจ็บป่วยและไม่มีทางรักษา วันหนึ่งเขาต้องจากครีมไป เขาเลือกที่จะปกปิดอาการป่วยเอาไว้และช่วยให้ครีมได้พบกับผู้ชายที่สามารถดูแลเธอได้ดีในวันที่เขาจากไป

แม้ว่ามันจะขัดกับเสียงในใจก็ตาม…


รีวิวหนัง ‘More Than Blue’

ดัดแปลงมาจากหนังในชื่อเดียวกันจากเกาหลีใต้ในปี 2009 จึงไม่แปลกที่ระหว่างดูหนังจะรู้สึกได้ถึงกลิ่นความเป็นหนังเกาหลีที่อบอวลอยู่ทั้งเรื่องราว

เค ทำงานในค่ายเพลง ส่วน ครีม ก็ทำงานเป็นนักแต่งเพลง สองคนที่ต้องพบเจอกันในที่ทำงาน ความจริงพวกเขาอาศัยอยู่ร่วมชายคาเดียวกันมาเนิ่นนาน ตั้งแต่สมัยเรียน สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ที่เดียวกัน กินนอนด้วยกัน ทำทุกอย่างเหมือนเป็นคู่รัก

แต่บอกว่าเป็น “เพื่อนกัน”

ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ
ภาพจากหนัง ‘ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ’

มันมีเหตุผลของมันอยู่ ถ้าคนหนึ่งรู้ตัวว่ากำลังป่วยด้วยโรคที่ไม่อาจรักษาให้หายและต้องตายจากอีกฝ่ายในสักวัน ถ้าคนๆ นั้นรักเพื่อนอีกคนจนไม่ให้เขาร้องไห้ อยากให้เขามีความสุขที่สุด สิ่งที่จะทำได้คือให้หมดทั้งชีวิตที่มี

หนังอาจจะมีช่วงต้นเรื่องที่เล่าชวนมึนอยู่สักเล็กน้อย แต่พอเข้าเรื่องราวของ เค และ ครีม ก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรให้สงสัยได้อีก อาจจะพบว่าตัวละครสองคนนี้จะเป็นไปในโลกจริงได้ไหมหนอ อยู่กินกัน 10 กว่าปี นอนเตียงเดียวกัน ใกล้ชิดขนาดนั้น

แต่ก็ไม่เคยเกินเลยถึงขั้นมีอะไรกัน

ช่วงเริ่มต้นนั้นมีแต่รอยยิ้ม มีเสียงหัวเราะคิกคักจากผู้ชม หากความสัมพันธ์ที่มองตาก็รู้แต่ปากต้องแข็งเอาไว้ จำต้องเป็นเพื่อนเพราะรู้ว่าอีกไม่นานต้องจากกันไป ทำให้ช่วงเวลาที่เหลือแทบจะวางไว้สำหรับความเศร้าซึม

โปสเตอร์หนัง ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ More Than Blue
โปสเตอร์หนัง ‘ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ’ เวอร์ชั่นไทย

แจสเปอร์ หลิว และไอวี่ เฉิน ต่างทำหน้าที่ถ่ายทอดได้อย่างยอดเยี่ยม สายตาและน้ำตาที่บ่งบอกความรู้สึกข้างในส่งผ่านออกมาจนรู้สึกว่าพวกเขาเสียใจจริงๆ กับสิ่งที่เกิดขึ้น

คงต้องบอกว่าเป็นหนังที่ขยี้อารมณ์ได้เก่งมากๆ ระลอกแล้วระลอกเล่าที่จัดมา พาให้คนอ่อนแอต้องสะอึกสะอื้นออกมาอย่างมิอาจต้านทาน การดำเนินเรื่องที่พาพัดให้คนดูอย่างเราๆ ได้เข้าใจหลากหลายแง่มุมของความรักและโศกนาฏกรรมที่กำเนิดเกิดขึ้นเป็นลูกโซ่

จนต้องเสียน้ำตาให้ไม่ได้หยุดหย่อน

ฉากแล้วฉากเล่าที่จัดมาดั่งว่าจะให้โรงหนังแอร์เย็นฉ่ำโรงนั้นเปียกชุ่มด้วยหยดน้ำตา เพลงประกอบก็ไพเราะ ภาพสวย ทุกองค์ประกอบดั่งจะพร้อมโชว์ของออกมาพร้อมๆ กัน

ภาพจากหนัง More Than Blue
ภาพจากหนัง ‘ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ’

หนังพยายามจะเล่าเพื่อให้ครบถ้วน ให้ทุกฉากทุกถ้อยคำต่างตอบคำถามกันและกันได้ทั้งหมด จึงอาจจะรู้สึกว่าค่อนข้างจะยาวอยู่บ้าง แต่ก็ทำให้มันเป็นหนังที่ขยี้ความรู้สึกเราครั้งแล้วครั้งเล่าจนน้ำตาหมดเบ้าก็ยังไม่หยุดยั้ง อีกอย่างหนึ่งมันเป็นหนังดราม่าความรักที่อุดมไปด้วยคำคมๆ ที่ติดใจอยู่มากที่สุด ก็คงจะเป็นประโยคนี้….

“ถ้าคนเราอธิบายความรักได้ คงไม่ต้องมีใครเจ็บปวดเพราะมัน”


ชื่อภาพยนตร์: More Than Blue / ถึงวันนั้น ฉันจะบอกรักเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: เกวิน ลิน (Gavin Lin)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gavin Lin, Hermes Lu
นักแสดงนำ: แจสเปอร์ หลิว, ไอวี่ เฉิน, ไบรอัน จาง (จาง ซูเหา), แอนนี่ เฉิน, บรูซ, เกมม่า วู, ยูกิ ดากิ
ความยาว: 105 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Romance, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: ไต้หวัน
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 เมษายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Good Movie, MM2 Entertainment, M Pictures

พล็อตและบท - 9
การแสดง - 9
ดนตรี/เพลงประกอบ - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 9

8.9

หนังดราม่าเรียกน้ำตาจากไต้หวัน เล่าความสัมพันธ์ของคนเหงาสองคนที่อยู่ด้วยกันก่อนความตายจะพรากคนหนึ่งไป ทุกอย่างลงตัวอธิบายเรื่องราวได้หมดจด ชวนสะเทือนใจน้ำตาไหลไม่รู้จบ จะตาแดงเดินออกจากโรงคงไม่ต้องแปลกใจ #ถึงวันนั้นฉันจะบอกรักเธอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save