ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Ghost in the Shell | โกสต์ อิน เดอะ เชลล์ เวอร์ชั่นวิชวลอลังการ

หนังฮอลลีวูดรีเมกอะนิเมะ โลกล้ำยุคที่ไร้เส้นแบ่งระหว่างมนุษย์กับจักรกล

ในวันเก่าเราเคยได้ชมภาพยนตร์อะนิเมะเรื่องหนึ่ง แล้วพบว่ามันช่างล้ำเลิศทั้งด้านงานภาพและด้านเรื่องราวล้ำลึกที่ต้องใช้เวลาไปกับการค้นหาและเข้าใจ แต่ในวันนี้ เราได้พบว่า ฮอลลีวูดเลือกจะหยิบหนึ่งตำนานมังงะมาสร้างใหม่ในชื่อเดิม ‘โกสต์ อิน เดอะ เชลล์’

ภาพจากหนัง โกสต์ อิน เดอะ เชลล์
ภาพจากหนัง ‘Ghost in the Shell’

มันคือหนังที่รีเมกจากมังงะของ Masamune Shirow และอะนิเมะในปี 1995 ของ Mamoru OshiiMamoru OshiM ถ้าไม่เคยรู้จักอะนิเมะหรือมังงะเรื่องนี้มาก่อน อาจสงสัยได้ว่ามันคืออะไรหนอ “ผีในหอยเหรอ?” มันคือเรื่องราวของสาวสวยคนหนึ่งที่เธอเคยเป็นมนุษย์

แต่ปัจจุบันเธอกลายเป็นไซบอร์ก!


เรื่องย่อหนัง ‘Ghost in the Shell’

หนังเล่าเรื่องราวของโลกในยุคอนาคตที่เทคโนโลยีนำพาให้มนุษย์ที่มีเลือดเนื้ออย่างที่เห็นในปัจจุบัน กับจักรกลเริ่มเข้ามาใกล้กันมากขึ้นๆ จนวันหนึ่ง มันก็เหลือแค่เส้นบางๆ เท่านั้น

เมื่อ Hanka ยักษ์ใหญ่ด้านนี้สามารถให้กำเนิดมนุษย์ที่ผสานร่างกายสังเคราะห์เข้ากับสมองของมนุษย์ให้ทำงานด้วยกันอย่างกลมกลืนได้สำเร็จ แถมยังผสานจุดเด่นของทั้งสองเผ่าพันธุ์ได้อีกต่างหาก

และแน่นอนว่าไซบอร์กผู้นั้นคือ “นางเอก”

ตัวอย่างหนัง ‘โกสต์ อิน เดอะ เชลล์’

ผู้พัน (Scarlett Johansson) ที่ใครๆ เรียก Major เธอเป็นเหมือนตำรวจไซบอร์กระดับสูงที่มีร่างกายสังเคราะห์แต่ใช้สมองของคนจริงๆ มาคอยสั่งการ เธอมีทีมงานรู้ใจอย่าง บาตู (Pilou Asbæk) ไซบอร์กอีกคนที่รักหมาเป็นชีวิตจิตใจ แต่เหตุการณ์แปลกๆ ก็เกิดขึ้น

เมื่อเกิดอาชญากรรมและการแฮคข้อมูลเกิดขึ้น

ผู้พันต้องสืบเสาะหาตัวการที่แท้จริงว่า มันเป็นใคร อยู่ที่ไหน แต่เธอกลับได้พบความจริงอีกส่วน ที่ชวนให้เธอต้องตั้งคำถามถึงที่มาของตัวเอง


รีวิวหนัง ‘โกสต์ อิน เดอะ เชลล์’

เป็นอีกครั้งที่ชาวเราจะได้พบกับฝรั่งรีเมกเอเชีย จริงๆ เราก็คงพอจะได้เห็นกันจนเริ่มชินตา จึงไม่ได้คาดหวังอะไรมากนักกับผลงานการรีเมกชิ้นนี้ โดยเฉพาะกับผู้กำกับ Rupert Sanders ที่เคยผ่านงานอย่าง ‘Snow White and the Huntsman’ หนังยาวเรื่องแรกเรื่องเดียวก่อนหน้าของเขา

งานวิชวลนวลเนียนตา ดนตรีประกอบสุดโดนใจ

แค่เพียง 5 นาทีแรกของหนัง ผู้ชมที่เคยคุ้นมากับเวอร์ชั่นอะนิเมะก็จะรับรู้ทันทีว่า นี่เป็นการทำซ้ำของภาพที่เคยเห็นมาในเวอร์ชั่นก่อนหน้านั้น หลายช็อตทำออกอย่างเป๊ะๆ แตกต่างกันก็เพียงมันเป็นภาพซีจีผสมกับคนแสดงจริง ไม่ใช่ภาพวาดอย่างที่เคยเห็นแล้ว อีกนัยหนึ่ง มันคือการคารวะงานต้นฉบับ

มันอลังการงานสร้าง งานวิชวลและซีจีที่ออกมาเนียนสวยจนต้องเอ่ยปากชม

Ghost in the Shell
ภาพจากหนัง ‘โกสต์ อิน เดอะ เชลล์

เวอร์ชั่นนี้เรียกได้ว่า ใส่รายละเอียดเข้ามาทุกเม็ดในอันที่จะรังสรรค์ทุกจินตนาการในเวอร์ชั่นเก่าให้ออกมาเหมือนเป็นของจริงที่สุดให้จงได้

สอดประสานไปกับดนตรีประกอบสุดอลังการ ที่เขียนใหม่แต่ยังมีกลิ่นอายของเก่า ใส่เสียงร้องประสานที่เป็นเอกลักษณ์เข้าไปผสม ดูกลมกลืนดีและกลายเป็นส่วนที่โดดเด่นที่สุดของหนัง ‘Ghost in the Shell’

โดยเฉพาะตรงท้ายเครดิตที่หยิบของดีของเดิมมาใส่เต็มๆ

ปรับเรื่องราวให้เข้าใจง่ายขึ้น แต่เดินเรื่องไม่พีค

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนหนังเวอร์ชั่นนี้จะมีข้อดีอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ การปรับเรื่องราวให้เข้าใจง่ายขึ้น ไม่มีส่วนไหนต้องงงเหมือนในเวอร์ชั่นอะนิเมะ แม้ว่าจะไม่เคยผ่านเวอร์ชั่นไหนมาก่อนก็สามารถจะติดตามเรื่องราวได้เข้าใจ

เราอาจไม่เห็นสการ์เลตต์ในเวอร์ชั่นโป๊ทั้งตัวเหมือนในของเก่า แต่เราก็ได้พบกับหนังที่ดูโดยไม่ต้องกุมขมับ หรือออกมาต้องนั่งถกกันเป็นชั่วโมงกว่าจะเข้าใจ

พร้อมทั้งยังได้เห็นฉากที่คุ้นเคยจากเวอร์ชั่นมังงะและอะนิเมะ ไม่ว่าจะฉากต่อสู้กลางน้ำ ฉากที่ผู้พันว่ายน้ำ สภาพของเมืองที่เต็มได้ด้วยโฮโลแกรม แม้แต่ช็อตที่เครื่องบินบินผ่านเมือง…

Ghost in the Shell
ภาพจากหนัง Ghost in the Shell

แต่หนังก็ยังมีปัญหาในการดำเนินเรื่องอยู่

ดูเผินๆ เหมือนเขาจะพยายามปรับให้หนังลดความซับซ้อนของบทลง เพิ่มความสำคัญของฉากบู๊แอ็คชั่นให้มันสำแดงบทบาทให้มากขึ้น แต่ก็ดูเหมือนมันจะยังไม่พอ เมื่อพบว่า หนังดำเนินไปอย่างใกล้เคียงหรือเท่าๆ กันในทุกช่วง

ผู้ชมก็คงได้เพียงดูไปเพลินๆ เพื่อจะไปถึงจุดจบเท่านั้นเอง

แง่มุมลึกซึ้งของดั้งเดิมกลับหายไป

เหมือนเป็นปกติของหนังฮอลลีวูดที่รีเมกจากหนังเอเชีย โดยเฉพาะกับมังงะและอะนิเมะจากญี่ปุ่นด้วยแล้ว เมื่อนำไปสร้างเพื่อเอาใจคนทั่วโลกก็มักจะลดและละเลยแกนใจกลางของเรื่องราวนั้นไป ให้ความสำคัญกับเรื่องของภาพที่สวยงาม แอ็คชั่นที่หยักหน่วงขึ้น ทำซ้ำภาพจำของเวอร์ชั่นเก่า

ทว่า ความซับซ้อนเชิงปรัชญาของมังงะจากญี่ปุ่นถูกลดทอนไป

Ghost in the Shell
โปสเตอร์หนัง ‘โกสต์ อิน เดอะ เชลล์’

จากที่ต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจเรื่องและแก่นใจความของเรื่องอยู่เป็นนาน ดูแล้วดูอีก อ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่แล้วที่เล่า ปรากฏว่า เราดู ‘Ghost in the Shell’ เวอร์ชั่น 2017 ได้รู้เรื่องโดยไม่ยากเย็นนัก ส่วนหนึ่งคงเป็นเพราะเรารู้จักมันมาก่อนหน้าแล้วนั่นเอง

การปรับให้คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวหนัง ไม่แน่คุณอาจจะชื่นชอบหนังเรื่องนี้มากกว่าผม

ที่ชื่นชมเฉพาะวิชวลและดนตรีประกอบที่แสนอลังการเท่านั้น


ชื่อภาพยนตร์: Ghost in the Shell / โกสต์ อิน เดอะ เชลล์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rupert Sanders
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Masamune Shirow (based on the comic ‘The Ghost in the Shell’ by), Jamie Moss (screenplay)
นักแสดงนำ: Scarlett Johansson, Pilou Asbæk, Takeshi Kitano, Juliette Binoche, Michael Pitt,​ Peter Ferdinando, Rila Fukushima
ความยาว: 107 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Mystery, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 มีนาคม 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Arad Productions, DreamWorks, Grosvenor Park Productions, UIP Thailand

โกสต์ อิน เดอะ เชลล์

Ghost in the Shell - 6

6

Ghost in the Shell

อลังการงานสร้าง งานวิชวลและซีจีที่ออกมาเนียนสวยจนต้องเอ่ยปากชม Ghost in the Shell ปรับเรื่องราวให้เข้าใจง่ายขึ้น ไม่มีส่วนไหนต้องงงเหมือนในเวอร์ชั่นอะนิเมะ แม้ว่าจะไม่เคยผ่านเวอร์ชั่นไหนมาก่อนก็สามารถจะติดตามเรื่องราวได้เข้าใจ ทว่า ความซับซ้อนเชิงปรัชญาของมังงะจากญี่ปุ่นถูกลดทอนไป

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ