MovieReview

รีวิวหนัง Be With You ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน | เพราะสายฝนที่พาเธอกลับมา

หนังดราม่าจากเกาหลีที่รีเมกจากหนังญี่ปุ่น ที่เล่าเรื่องขยี้จนต้องร่ำไห้หลายช่วง

ในบรรดาหนังญี่ปุ่นที่คนจดจำไม่มีวันลืมก็คงจะเป็นเรื่องนี้ เรื่องที่ถูกนำมารีเมกใหม่อีกครั้งโดยเกาหลีใต้ ชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องการทำหนังดราม่ากระเพื่อมหัวใจ ยิ่งได้ยินเสียงของหลายคนที่ได้ดูมาก่อน เลยคิดว่าวันนี้คงถึงทีของเราบ้างล่ะที่จะได้พิสูจน์ด้วยสายตาและหัวใจตัวเอง ‘Be With You’ หรือชื่อไทย ‘ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน’ หนังเกาหลีที่เคยเป็นหนังญี่ปุ่นเมื่อ 14 ปีก่อน

Ocean's 8 โอเชียน 8
ภาพจากหนัง ‘ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน’

ผมว่าหลายๆ คนก็คงจะเป็นคล้ายๆ กัน นั่นคือ มักจะไม่ค่อยชอบหน้าฝนกันสักเท่าไหร่ จะด้วยความชื้นแฉะ เดินทางไปไหนไม่สะดวก ต้องคอยกางร่ม ถ้าแพ้อากาศยิ่งแล้วใหญ่ เพราะมักเป็นหวัดกันอยู่ตลอดเวลา แต่หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณรักหน้าฝนกว่าที่เคย

คงไม่เกินไปทั้งถ้าจะพูดแบบนั้น


เรื่องย่อหนัง ‘Be With You’

เดตครั้งแรก รักแรกพบ ปาฏิหาริย์ที่มาพร้อมฤดูฝน กำลังจะกลับมาให้แฟนหนังชาวไทยได้ซับน้ำตาซาบซึ้งกันใน “Be With You” ที่เล่าถึงชีวิตของ “อูจิน” (รับบทโดย โซจีซบ/So Ji Seob) ชายหนุ่มที่ดูแลลูกชายตามลำพังหลังการสูญเสียภรรยา

ตัวอย่างหนัง ‘ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน’ [ซับไทย]

แต่ก่อนที่จะจากไป เธอกลับทิ้งคำสัญญาเอาไว้ว่าจะกลับมาหาเขาในฤดูฝนปีหน้าอย่างแน่นอน และสุดท้ายปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้นจริง เมื่อ “ซูอา” (รับบทโดย ซนเยจิน/Son Ye Jin) ได้ปรากฏกายขึ้นอีกครั้งตามคำสัญญา แต่กลับไม่หลงเหลือความทรงจำใดๆ ตอนที่ทั้งสองเคยใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเลย


รีวิวหนัง ‘ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน

การรีเมกหนังเก่าที่ขึ้นหิ้งในใจคนอาจจะเป็นเรื่องยากเอาการในการจะดึงให้คนที่มีภาพเก่าอินได้มากเท่าในเวอร์ชั่นใหม่ สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกก็คือ ผมไม่ได้เก็บเอาภาพจำในเวอร์ชั่นเก่าที่สวมทับหรือเปรียบเทียบแต่อย่างใด เลือกเสพและรับรู้แค่ในเวอร์ชั่นนี้เท่านั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว

จริงๆ แล้ว ‘ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน’ เวอร์ชั่นนี้ก็ยังคงเป็นหนักรักโรแมนติกที่หลอมรวมเรื่องของครอบครัวเอาไว้อย่างแนบแน่น อันเป็นสิ่งที่คนเอเชียซึมซับได้ง่ายที่สุด มันบอกเล่าถึงรักครั้งแรก การเติบโตของความรักผ่านวันเวลา การพลัดพรากและโหยหา และที่สำคัญคือการทะนุถนอมความรักเอาไว้

ไม่ว่าจะรักที่ชายหญิงมีให้กัน หรือรักที่พ่อแม่ลูกมีต่อกันก็ตาม

ซึ่งต้องบอกว่าการเลือกซนเยจินมารับหน้าที่เป็นทั้งแม่และภรรยานี่ถือเป็นการเลือกที่ดี เพราะเธอเป็นสาวที่สวยแม้จะมีอายุหลักสามแล้วก็ตาม เธอต้องเป็นทั้งสาววัยมหา’ ลัยไปจนถึงวัยกลางคน ก็ยังดูสวยไม่สร่าง หน้าอกหน้าใจก็พอมี พอที่จะเล่นมุกแบบสามีภรรยาได้

ที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือเธอเล่นได้ทั้งบทดราม่าน้ำตารินและบทโรแมนติกเหนียมๆ อายๆ 

ไม่ต่างอะไรกับ นักแสดงคุณภาพอย่างโซจีซบ ในเวอร์ชั่นนี้ เขาต้องกลายเป็นพ่อหม้ายที่ยังคงรักและคิดถึงภรรยาของเขาอยู่เสมอ ความดีใจจึงเต็มเปี่ยนจนล้นสายตาออกมาเพื่อภรรยาสุดที่รักกลับมาอีกครั้ง แม้เธอจะจำสองพ่อลูกไม่ได้เลยก็ตาม

ความน่ารักของ ‘ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน’ หนึ่งในนั้นคือกิมมิก เลือกเล่าด้วยนิทานเรื่องเมืองเมฆกับเจ้าเพนกวินในตอนเริ่มต้น ก่อนที่เรื่องราวช่วงถัดๆ มาจะยังใช้มันมาพูดถึงเป็นระยะ

การสร้างเซอร์ไพรส์ให้กับหนังด้วย ตัวนักแสดงเอย หรือเรื่องราวบางอย่างที่มาอย่างไม่ทันตั้งตัว ก็ทำให้การเล่ามีความน่าสนใจ แถมยังเหมือนจะเล่าอะไรที่เพิ่มเติมไปจากเวอร์ชั่นดั้งเดิม (จนผมอยากจะกลับไปหาของเก่ามาดูใหม่อีกครั้งตะหงิดๆ ระหว่างรับชม)

นอกเหนือไปจากการถ่ายภาพสวยๆ ของเมืองเล็กๆ ในป่าเขียว หยาดฝนโปรยปราย มองเห็นครอบครัวที่ได้กลับมาพร้อมหน้าอีกครั้งในวันฝนพรำ ทำให้หน้าฝนที่ไม่ค่อยมีใครชอบกลายเป็นฤดูที่อยากให้อยู่ตลอดไป

แดดออกเมื่อไหร่รู้สึกใจสลายเมื่อนั้น

Be With You ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน
ภาพจากหนัง ‘ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน’

หนังมันมีความแฟนตาซีตั้งแต่พล็อตเรื่องแล้ว การจะเล่าให้มันดูเป็นการ์ตูนเล็กๆ ก็คงจะไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไรนัก แถมหนังยังใส่ตัวละครอย่างน้อยสองตัวที่สร้างอารมณ์ขันให้เกิดขึ้นในหนังชวนน้ำตาริน ก็ถือเป็นการสร้างอีกอารมณ์หนึ่งให้เกิดขึ้น ไม่ให้กลายเป็นหนังเศร้าโศกจนเกินไป

แถมยังขยี้แล้วขยี้อีก จากฉากที่น้ำตารื้นๆ สู่ฉากที่น้ำตาไหล แล้วก็เดินไปสู่ฉากที่ทำสะอึกสะอื้น สำหรับคนที่อินและอ่อนไหวกับฉากเหล่านี้ ก็เป็นไปได้ว่าจะต้องพบตัวเองตาแดงๆ เดินออกมาหลังหนังจบอย่างไม่ต้องสงสัย

เพียงแต่อ่านบทความนี้แล้วอย่ามัวไปคาดหวังว่าจะได้เจอฉากนั้นฉากนี้จนไม่ได้โฟกัสกับเรื่องราวจนกลับออกมาความรู้สึกอีกอย่าง ลองพาตัวเองไปพบกับเวอร์ชั่นนี้ดู ฤดูฝนที่รู้สึกโหยหาอาจจะกลับมาอีกครั้ง

หลังเบื่อวันฝนเทมายาวนาน


ชื่อภาพยนตร์: Be With You / ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน
ผู้กำกับภาพยนตร์: อีจางฮุน/Lee Jang Hoon
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Takuji Ichikawa (novel), Kang Su Jin, Lee Jang Hoon
นักแสดงนำ: โซจีซบ, ซนเยจิน, Bae Yoo Ram, Kim Hyeon Soo, Park Seo Joon
ความยาว: 132 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Fantasy, Romance
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 มิถุนายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Movie Rock

คะแนนหนัง ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน

Be With You - 8

8

Be With You

ปาฏิหาริย์หน้าฝนที่พาคนรักและแม่กลับมาอีกครั้ง ปาฏิหาริย์ สัญญารัก ฤดูฝน เป็นหนังที่จะให้หน้าฝนเป็นช่วงเวลาที่ถูกโหยหา ความรักที่ผูกพัน กิมมิกของการเล่านิทานที่ยังถูกหยิบใส่มาทั้งเรื่อง สายฝนที่หล่นเป็นสายกลายเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หนังทั้งชุ่มฉ่ำและซาบซึ้ง นักแสดงต่างเล่นบทดราม่าได้ดี มีตัวเรียกเสียงหัวเราะ แถมบทยังขยี้ชวนมีน้ำตาได้ตลอดเรื่อง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save