MovieReview

รีวิว กระบี่เทพสังหาร Jade Dynasty | เมื่อจอมยุทธมาถึงจุดเปลี่ยน

เหมือนเป็นภาคต้นของการเดินทาง ชายหนุ่มกำพร้าที่ฝึกวิชาเพื่อแก้แค้นให้พ่อแม่ตน

จะว่าไป นายแพทคนนี้นี่ไม่ค่อยได้ชมภาพยนตร์จีนกำลังภายในสักเท่าไหร่นะครับ เมื่อใจอยากเปลี่ยนรสชาติในการชมภาพยนตร์ดูบ้าง ประกอบกับเคยได้ยินชื่อเสียงของนิยายจีนเรื่องนี้มาก่อนแล้วแม้จะไม่ได้อ่านอย่างซึมซับนัก แต่ในเมื่อมันทำออกในรูปแบบภาพยนตร์ก็ต้องขอไปเสพดูหน่อยละ วันนี้ ผมได้พบกับ ‘กระบี่เทพสังหาร’ หรือ ‘Jade Dynasty’ แล้วล่ะครับทุกคน

เซียวจ้าน ใน กระบี่เทพสังหาร
เซียวจ้าน ใน ‘กระบี่เทพสังหาร’

เรื่องราวของพระเอกที่มีปมชีวิตเบื้องหลังเมื่อครั้งยังอยู่ในวัยเด็ก เติบโตมาด้วยความคั่งแค้นหวังจะสังหารคนผู้ฆ่าพ่อแม่ตน จนได้เป็นศิษย์ของสำนักหนึ่ง และพบจุดเปลี่ยนในชีวิตตน เรื่องราวของพระเอกผู้ต้องต่อสู้ฝ่าฟัน

อีกทั้งมันยังเป็นหนังจีนที่พรั่งพร้อมด้วยสาวงาม


เรื่องย่อหนังจีนกำลังภายใน ‘กระบี่เทพสังหาร’

เรื่องมันเริ่มต้นมาจากเด็กชายกำพร้าคนหนึ่ง นามว่า จางเสี่ยวฝาน (เซียวจ้าน จาก ‘ปรมาจารย์ลัทธิมาร’) ผู้รอดตายจากโศกนาฏกรรมในหมู่บ้านของมัน พ่อและแม่ถูกฆ่าตายทั้งหมด หากเพราะได้ความช่วยเหลือของอาจารย์ผู้หนึ่งที่รับเขาไปฝึกวิชาในสำนักชิงอวิ๋น (สำนักเมฆาเขียว) ทำให้มันเติบโตขึ้นมาได้

สำนักเมฆาเขียวนั้นมีอยู่เจ็ดดอย หากมันกลับได้ไปฝึกอยู่กับดอยที่ไม่ค่อยมีผลงาน แต่มีศิษย์สาวคนสวยอย่าง เถียนหลิงเอ๋อร์ (ถังอี้ซิน) อยู่ และเมื่อมันมิได้เก่งกล้าในวิชาใดๆ เมื่อเทียบเท่ากับศิษย์คนอื่นๆ เลย จึงเป็นได้แค่คนครัวที่ทำอาหารอร่อยๆ ให้กับอาจารย์ อาจารย์หญิง และศิษย์คนอื่นทานเท่านั้นเอง

ตัวอย่างพากย์ไทย ของ ‘กระบี่เทพสังหาร’

จวบจนวันหนึ่ง เสี่ยวฝานได้พบว่ามุกที่ตนพกติดตัวไว้ตลอดนั้น มันคือมุกดูดโลหิตที่ดูดกลืนเลือดของมันเอง เมื่อหลอมรวมเข้ากับกระบองวิญญาณมันจะกลายเป็นอาวุธสุดร้ายแรงที่ทำให้มันมีพลังการต่อสู้ที่เพิ่มพูนขึ้นมากมาย และเมื่อถึงเวลานั้น…

การต่อสู้ทั้งภายนอกและภายในของเสี่ยวฝานก็บังเกิดขึ้น


รีวิวหนังจีนกำลังภายใน ‘Jade Dynasty’

จากนิยายขายดีจากจีน ‘จูเซียน กระบี่เทพสังหาร’ หรือ ‘Zhu Xian’ ที่เขียนโดย เสี่ยวติง (Xiao Ding) ที่ถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยกันไปนั้น ทั้งมียอดขายบนอินเตอร์เน็ตเป็นอันดับหนึ่งในปี 2005 ต่อมามันได้กลายไปเป็นซีรีส์ เกมออนไลน์ และล่าสุดมันก็ได้กลายมาเป็นหนังใหญ่ที่เราจะได้ชมกันในวันนี้

เรื่องราวของพระเอกผู้กำพร้าแต่เด็ก พ่อแม่และคนในหมู่บ้านถูกฆ่าตาย และมันได้กลายมาเป็นศิษย์มีสำนัก ทั้งยังได้รับพลังจากมุกโลหิตและกระบองวิญญาณ พลังวิเศษนั้นมิได้ให้แต่ด้านดีหากยังมีด้านร้ายปะปนด้วย จึงหลอมรวมให้เสี่ยวฝานมีทั้งพลังในด้านบวกและลบ มันจึงต้องสร้างสมดุลให้กับตนเอง

Jade Dynasty Thai Poster
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของ ‘กระบี่เทพสังหาร’

พล็อตของมันดูเหมือนจะมีแง่มุมในด้านที่ลึกซึ้ง แต่กลับพบว่า ‘กระบี่เทพสังหาร’ ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ชิ้นนี้จะเน้นหนักไปที่ความบันเทิงมากไปนิด ไม่ว่าจะเป็นการสาดใส่ซีจีเข้ามาอย่างมากล้น (แม้นั่นจะทำให้หนังดูสนุก ดูอลังการก็ตาม) หรือการที่หนังเต็มเปี่ยมไปด้วยมุกตลกทั้งด้วยบทสนทนา และมุกตลกท่าทางที่ไม่ต้องใช้คำพูดใดๆ

หนังเวอร์ชั่นนี้ดำเนินเรื่องได้รวดเร็วดีไม่มีเยิ่นเย้อ แม้จะให้เวลาไปกับมุกตลกบ้างแต่ก็เป็นไปเพื่อความบันเทิง เต็มไปด้วยฉากแอคชั่นต่อสู้เหาะเหินเดินพลังลมปราณกันเต็มเรื่อง

สร้างความบันเทิงได้มากมาย หากดูเหมือนหนังจะขาดหายในบางสิ่งไป

หนังมุ่งเน้นความบันเทิงในด้านซีจีและมุกตลกมากมายจนหาพื้นที่สำหรับความจริงจังของตัวละครและเรื่องราวแทบไม่เจอ เหมือนเราจะไม่ได้เห็นความคั่งแค้นในใจของเสี่ยวฝานอีกเลยหลังจากเข้าสำนักเมฆาเขียวมาแล้ว ชีวิตที่เหลือของมันดูจะมีสุขดีกับการเป็นแค่ลูกไล่ของศิษย์พี่ เป็นแค่คนครัว และเป็นแค่ศิษย์ที่ไร้ผลงาน

มันกลายเป็นคนมองโลกในแง่ดีจนหลงลืมการแก้แค้นไปแล้วหรือไงนะ

พอมาถึงวันหนึ่งที่ชีวิตเดินมาถึงจุดเปลี่ยน ก็เปลี่ยนไปอย่างปุบปับ ไม่มีอะไรให้รู้สึกมาก่อนเลยสักนิดว่า ชีวิตของจอมยุทธพ่อครัวอย่างมันจะต้องกลายมาเป็นเช่นนี้

คำคมที่มักพบเจอหนังจีนทั่วไปก็หดหาย ความคมคายในเรื่องราวกลับไม่พบเจอ

ดูท่าหนังจะยังมีปัญหาในการตัดต่อและดำเนินเรื่องอยู่ การต่อฉากบางหนก็ดูไม่แนบเนียน บางจุดก็เหมือนจะเล่าซ้ำ ฉากที่ดูไม่ใช่ฉากเดียวกันทั้งที่มันเกิดขึ้นในที่เดิม

อีกจุดที่ยังขัดใจก็คงเป็นซับไตเติลไทยที่อ่านแล้วต้องทำความเข้าใจอีกชั้น ทำให้ตามเรื่องราวในครึ่งแรกได้ค่อนข้างไม่ทัน ยิ่งไปดูตัวอย่างพากย์ไทยยิ่งได้พบว่าคำเรียกแตกต่างกัน จนทำให้ต้องพยายามเรียบเรียงเรื่องย่อให้ตรงกับคำอ่านในหนังสือ

เมิ่งเหม่ยฉี ใน กระบี่เทพสังหาร
เมิ่งเหม่ยฉี ใน ‘กระบี่เทพสังหาร’
ถังอี้ซิน ใน กระบี่เทพสังหาร
ถังอี้ซิน ใน ‘กระบี่เทพสังหาร’
หลี่ซิ่น ใน กระบี่เทพสังหาร
หลี่ซิ่น ใน ‘กระบี่เทพสังหาร’

อย่างไรก็ตาม ในความไม่ชอบใจก็ยังมีสิ่งดีๆ ปะปนอยู่ สามนางเอกทั้งลู่เสวียฉี (หลี่ซิ่น) , ปี้เหยา (เมิ่งเหม่ยฉี) และ เถียนหลิงเอ๋อร์ (ถังอี้ซิน) คือสามสาวหมวยที่สวยแจ่มชวนมอง ลีลาการแสดงที่ได้ตามคาแรกเตอร์ของตน ทั้งน่ารักน่าหยิก ทั้งเคร่งขรึมชวนหลงใหล หรือลึกลับชวนค้นหา เรื่องราวที่ชักชวนให้คาดเดากันไปต่างๆ นานาว่าพระเอกจะได้กับคนไหน ก็พาให้คนดูสนุกไปกับเรื่องราวได้ไม่น้อย

ส่วนผู้ชมสาวๆ ก็คงจะชื่นใจไปกับ เซียวจ้าน ชายหนุ่มสุดหล่อที่ฉายแววทะเล้นและอารมณ์ดีไปทั่วทั้งขุนเขา

ในเรื่องนี้ยังมีน้องหมาและน้องลิงมาช่วยสร้างสีสัน สร้างเสียงหัวเราะได้มากมายกระจายเต็มเรื่อง กลายเป็นตัวแย่งซีนไปเลยก็ว่าได้

แม้ด้านอื่นจะขาดไปบ้าง แต่หากต้องการความบันเทิงจากหนังจีนกำลังภายในเรื่องนี้นั้นย่อมได้แน่ ทั้งจัดซีจีมาไม่ยั้ง ทั้งใส่มุกตลกมาไม่ขาด เพลิดเพลินไปกับสาวๆ ในเรื่อง

แค่นี้ก็มากพอจะช่วยคุณมีความสุขกับหนังแล้วล่ะครับ


ชื่อภาพยนตร์: กระบี่เทพสังหาร / Jade Dynasty / Zhu xian I
ผู้กำกับภาพยนตร์:  เฉิงเสี่ยวตง/Siu-Tung Ching
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  Jie Shen
นักแสดงนำ: เซียวจ้าน, หลี่ซิ่น, เมิ่งเหม่ยฉี, ถังอี้ซิน
ความยาว: 100 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Fantasy, Action, Comedy
อัตราส่วนภาพ: 
เรท: ไทย/ทั่วไป
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 พฤศจิกายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: New Classics Media, Golden A

กระบี่เทพสังหาร

บทและพล็อต - 6.2
การแสดง - 7.3
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.4
การดำเนินเรื่อง - 6.5
งานภาพ - 6.8

6.8

ความสนุกของหนังจีนกำลังภายในเรื่องนี้คือการได้ชมภาพอลังการด้วยซีจีที่เสริมความแอคชั่นให้มันสุด ผสมผสานไปกับมุกตลกที่เรี่ยราดเต็มจอ ทั้งยังมีสาวงามที่ชวนหลงใหลให้ถึงสามคน ลุ้นกันไปว่าพระเอกจะได้กับคนไหนก็เพลินดี แต่หนังมีแผลอยู่มากมายหลายจุด ทั้งการตัดต่อที่ไม่แนบเนียน ความคมคายของหนังจีนที่หดหายไป การให้ความสำคัญกับความตลกและซีจีจนลืมการเล่าเรื่องให้หนักแน่น

User Rating: 3.8 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save