ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Gemini Man | เจมิไน แมน โคลนนิ่งมาฆ่า

ผลงานล่าสุดของอั้งลี่ โดดเด่นในด้านงานแอคชั่น ขับเสริมด้วยเทคนิคงานภาพ

อั้งลี่ (Ang Lee) เป็นผู้กำกับไต้หวันที่ทำงานสร้างหนังจนโด่งดังหลายเรื่องแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ‘Life of Pi’, ‘Lust, Caution’, ‘Brokeback Mountain’, ‘Crouching Tiger, Hidden Dragon’ และอีกหลายเรื่อง ในปีนี้ ผู้ชายคนนี้ก็มีหนังเรื่องใหม่มาฝากพวกเรา ‘Gemini Man (เจมิไน แมน)’ ที่เลือกให้ Will Smith ต้องแสดงเป็นสองตัวและไล่ล่ากันเอง

ไคลฟ์ โอเว่น ใน ‘เจมิไน แมน’

แถมงานนี้ ยังได้นักแสดงที่เรารู้จักกันดีอย่าง Clive Owen (จาก ‘Shoot ‘Em Up’ และ ‘Sin City’) และนักแสดงหน้าเอเชียที่คุ้นหน้าคุ้นตาจากหนังฮีโร่สายมาร์เวลอย่าง Benedict Wong (จาก ‘Avengers: Endgame’) มาร่วมสร้างสีสันอีกต่างหาก

ได้เวลาต้องตามไปดูกันแล้วล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘Gemini Man’

เรื่องของเรื่องคือ ชายผู้ประกอบอาชีพเป็นนักฆ่าอย่าง เฮนรี่ โบรแกน (Will Smith จาก ‘Aladdin’) ผู้รับงานสุดท้ายด้วยการยิงชายบนรถไฟที่วิ่งด้วยความเร็วสูง แต่งานสุดท้ายกลับกลายเป็นบ่วงกรรมทำให้เขาต้องพบเจอกับการตามล่าล้างเอาชีวิตไม่จบไม่สิ้น

เมื่อเขาได้พบว่า ชีวิตหลังเกษียณของตนนั้นถูกจับตาดูอยู่ และนั่นทำให้เขาพบกับแดนนี่ (Mary Elizabeth Winstead จาก ’10 Cloverfield Lane’) มือใหม่ที่ถูกจ้างวานมาสืบความเคลื่อนไหวของเขา

ตัวอย้างหนัง ‘เจมิไน แมน’

ไม่พอ เขายังได้พบว่ามือสังหารที่ถูกสั่งให้มาเก็บเขานั้นมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับตัวเอง จนในที่สุดก็ได้รู้ว่า หนุ่มคนนั้นคือโคลนนิ่งของตัวเขาเอง หน้าตาเหมือนกันแต่หนุ่มกว่า ทั้งมีทักษะที่ดี มีความคิดที่เท่าทันกับเขาทุกอย่าง แถมยังสามารถคาดการณ์การเคลื่อนไหวของเขาได้ทุกครั้ง

เป็นโจทย์ที่ยากเมื่อต้องรับมือกัลเขามือสังหารที่โคลนทุกสิ่งของตนมา


รีวิวหนัง ‘เจมิไน แมน’

งานชิ้นใหม่ที่นำเอา วิล สมิธ หนุ่มผิวดำระดับซุปตาร์ ที่ได้โคจรมาเจอกับ เบเนดิกต์ หว่อง ในหนังแอคชันไซไฟที่มีจุดโปรโมตด้านงานภาพ ผลงานของผู้กำกับ อั้งลี่ เรื่องนี้จะโอเคแค่ไหน สนุกอย่างไรกัน เรามาเริ่มไล่เรียงกัน

ความพิเศษด้านงานภาพ

หนังเรื่องมีความพิเศษอยู่สองสามอย่างครับ หนึ่งคือเป็นหนังที่ถ่ายทำด้วยสปีด 60 เฟรมต่อวินาที (ภาพมาตรฐานปกติอยูที่ 24 เฟรมต่อวินาที) สองคือถ่ายทำให้ภาพออกมาเป็นงาน 4K 3D ภาพจึงทั้งคมชัด เคลื่อนไหวเนียนตา ทั้งยังเป็นสามมิติอีกต่างหาก

ใครได้ไปชมเรื่องนี้ก็อย่าลืมเลือกแบบ 3 มิตินะครับ

เบเนดิกต์ หว่อง และวิล สมิธ ใน ‘เจมิไน แมน’

อีกส่วนหนึ่งของความโดดเด่นก็คือเทคนิคการทำหน้าเด็กให้กับวิล สมิธ ร่างโคลน ทั้งยังต้องให้วิล สมิธ ร่างจริงต่อสู้ปะทะกับวิล สมิธ ร่างโคลนที่ยังเป็นวัยรุ่นอยู่ เทคนิคแอ๊บหน้าเด็กที่ช่วยให้ย้อนวันกลับไปเจอวิล สมิธ วัยหนุ่มอีกครั้ง

แม้บางช็อตจะดูรู้ว่าใช้เทคนิคด้านภาพแต่งเอาก็ตาม

แมรี่ อลิซาเบธ วินสเต็ด และเบเนดิกต์ หว่อง ใน ‘เจมิไน แมน’

ความโดดเด่นในฉากแอคชั่น

เรื่องโคลนนิ่งอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ การไล่ล่าเก็บมือสังหารเก๋าที่ปลดเกษียณไปแล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ความโดดเด่นอีกสิ่งที่ต้องจารึกไว้ก็คงจะเป็นฉากแอคชั่นที่ทำได้เดือด ตื่นเต้น จนต้องร้องว้าวในใจนี่แหละ

หลายครั้งที่หนังใช้วิธีถ่ายซีนยาวๆ บางฉากชวนหวาดเสียวไม่ใช่เล่น ฉากไล่ล่าด้วยมอเตอร์ไซค์ก็สุดมันชวนอะดรีนาลีนหลั่งมากทีเดียว ขณะที่ฉากที่เล่นกับไฟเมื่อใช้เทคโนโลยีทำให้ภาพคมชัดแถมยังสามมิติ

มันแจ่มแมวไม่เบาเลยล่ะครับ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยของ ‘เจมิไน แมน’

แต่ยังมีปัญหาในการดำเนินเรื่อง

ทว่า หนังเรื่องนี้ก็ยังขาดไปอีกหลายสิ่งที่จะทำให้มันเป็นหนังอั้งลี่ที่สุดประทับใจไปได้ ไม่ว่าจะเป็นบทของหนังที่ชวนให้หวือหวาเพียงฉากแอคชั่น แต่ช่วงเดินเรื่องกลับเนือยๆ เดินไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดพลิกผัน ไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์ อีกทั้งตัวละครก็ไม่ได้มีความลึกเท่าที่ควร

เจมิไน แมน จึงเป็นหนังที่โดดเด่นในด้านงานแอคชั่น ขับเสริมด้วยเทคนิคงานภาพ นอกเหนือไปจากนั้นก็คือดนตรีประกอบที่ทำออกมาได้เพราะดี หากแต่บทนี่ยังดูจะเป็นปัญหาอยู่


ชื่อภาพยนตร์: Gemini Man / เจมิไน แมน
ผู้กำกับภาพยนตร์:  Ang Lee
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  David Benioff , Billy Ray
นักแสดงนำ: Will Smith, Mary Elizabeth Winstead, Clive Owen, Benedict Wong
ความยาว: 117 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Action, Drama, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/ทั่วไป, MPAA/15
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 พฤศจิกายน 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: UIP, Skydance Media, Jerry Bruckheimer Films, Fosun Group Forever Pictures

เจมิไน แมน

พล็อตและบท - 5.8
การแสดง - 6.9
ดนตรีประกอบ - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.2
งานภาพ - 7

6.6

Gemini Man (2019)

เป็นหนังที่โดดเด่นในด้านงานแอคชั่น ขับเสริมด้วยเทคนิคงานภาพ นอกเหนือไปจากนั้นก็คือดนตรีประกอบที่ทำออกมาได้เพราะดี หากแต่บทนี่ยังดูจะเป็นปัญหาอยู่

User Rating: 2.85 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ