ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Love You Forever ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ | จะรักเธอแม้เธอไม่รู้

หนังรักจากจีนที่ฝ่ายชายต้องเผชิญกับการตายจากไปของหญิงคนรัก และเขาใช้การย้อนเวลาเพื่อแลกให้เธอกลับมา

ช่วงนี้ หนังที่เข้าฉายในไทยเริ่มจะหลากหลายมากขึ้น แต่ละเรื่องก็มีแนวทางของตัวเองไม่ค่อยจะซ้ำใคร คราวนี้เป็นทีของหนังรักโรแมนติกปนแฟนตาซีที่ข้ามน้ำมาจากประเทศจีน เรื่องราวของรักที่เล่าล้อไปกับเรื่องเวลา ‘Love You Forever’ ชื่อไทยว่า ‘ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ’ คือชื่อหนังของเรื่องนั้นครับ

หลี่หงฉี และ หลี่อี้ถง สองพระนางที่เคมีเข้ากันดียิ่ง
หลี่หงฉี และ หลี่อี้ถง สองพระนางที่เคมีเข้ากันดียิ่ง

ผลงานการกำกับของ เหยาถิงถิง (คนที่เคยกำกับ Yesterday Once More) และนำแสดงโดย หลี่หงฉี และหลี่อี้ถง อาจจะไม่คุ้นหน้าสองคนนี้เท่าไหร่ถ้าไม่ใช่คอหนังจีน แต่เราคงไม่ต้องสนเรื่องนั้น

เพราะว่าวันนี้เรากำลังจะติดตามเรื่องความรักของคนทั้งสองที่มีเรื่องการย้อนเวลาเข้ามาเกี่ยว


เรื่องย่อหนัง ‘ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ’

เรื่องราวของ หลินเก๋อ (หลี่หงฉี) ชายหนุ่มที่เจอกับกับ ชิวเชี่ยน (หลี่อี้ถง) ตั้งแต่ยังเด็ก พวกเขาสนิทสนมกันมากและเพราะการพบกันครั้งนั้น ทำให้ทั้งสองได้พบกับของวิเศษอย่างหนึ่ง

ต่อมาเมื่อพวกเขาเติบโตเป็นวัยรุ่นพวกเขาได้มาเจอกันอีกครั้ง ความรักเพิ่มพูนแต่คนหนึ่งมีอันต้องลาจากอีกคนหนึ่ง ชิวเชี่ยน จากไปอย่างกะทันหัน ทิ้งให้หลินเก๋อต้องเดียวดายแต่ความปรารถนาสุดท้ายของเขากลับก่อเกิดความเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง

ด้วยพลังแห่งของวิเศษชิ้นนั้น ทำให้เธอกลับมามีชีวิตรอดอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ’

เขากลายเป็นชายหนุ่มที่มีพรสวรรค์พิเศษสามารถย้อนเวลากลับไปในอดีตเพื่อช่วยชีวิตชิวเชี่ยน จากอุบัติเหตุ

แต่ผลข้างเคียงของการย้อนเวลานั้นกลับเป็นอะไรที่คาดไม่ถึง


รีวิวหนัง ‘Love You Forever’

มันเป็นหนังรักโรแมนติกที่เล่าเรื่องด้วยการเล่นกับเวลาได้น่าสนใจ เริ่มต้นหนังเปิดให้ผู้ชมได้รู้จักกับความสัมพันธ์ของคนทั้งสองก่อน ก่อนจะพลิกผันเมื่อเธอเสียชีวิตและเขาพาเธอกลับมาได้โดยไม่ทันรู้ตัว ก่อนหนังจะดำเนินไปอย่างไม่ได้เข้าใจยากเย็นนัก ผู้ชมรู้แน่ว่าทุกอย่างจะต้องขมวดมาถึงในตอนจบที่ทิ้งร่องรอยไว้

แต่แค่ไม่รู้ว่าระหว่างทางเขาจะเดินไปยังไง

จริงๆ แล้วความสัมพันธ์ของพวกเขาไม่ได้พิเศษอะไรมากมาย ก็เพียงแค่คนสองคนที่รักกันและฝ่ายชายพยายามสนับสนุนให้คนรักไปถึงยังฝั่งฝันของการเป็นนักเต้นบัลเลต์ ไม่ว่าเขาจะต้องเผชิญกับอะไรก็ตาม ไม่ว่าเขาจะต้องแลกกับอะไรก็ตาม สำหรับบางคนมันคือเรื่องรักที่ออกจะน้ำเน่าหรือเมโลดราม่าอยู่นิดนึง แต่ก็เพราะน้ำมันเน่านั้นแหละที่ทำให้เราได้อินซึ้งไปกับเขาและเธอ

เคมีพระนาง ภาพสวย เพลงเพราะ ตัดเนียน

ลีลาการแสดงของหลี่หงฉีและหลี่อี้ถง นั้นเรียกได้ว่าเข้ากันได้ดีทีเดียว ดูแล้วรู้สึกได้ว่าทั้งสองรักกันจริง ปรารถนาดีต่อกันจริง คิดถึงกันจริง โดยเฉพาะหลี่อี้ถง สำหรับผมนั้น รู้สึกได้ว่าเธอเป็นสาวจีนที่มีเสน่ห์มากพอจะตกหลุมรักได้ทันที

และไม่ใช่แค่เคมีพระนาง ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ อีกหลายอย่างที่ผสมเคล้ากันจนทำให้หนังสัญชาติจีนเรื่องนี้โดนใจจนต้องยกนิ้วให้

ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ หนึ่งในโปสเตอร์เวอร์ชันไทย
‘ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ’ หนึ่งในโปสเตอร์เวอร์ชันไทย

ทั้งงานภาพที่ถ่ายออกมาได้สวยงาม ช็อตเล็กช็อตน้อยที่จัดมาได้อย่างเหมาะเจาะ ผนวกกับการตัดต่อที่เข้าที ผสานกับเพลงประกอบที่เพราะจับใจและจัดวางได้ถูกที่ถูกเวลา ยิ่งเมื่อพิจารณาถึงการเชื่อมต่อฉาก ยิ่งต้องชื่นชมว่า หลายจุดเลยที่เชื่อมต่อได้เนียนมาก

และฉากในหนังก็ไม่ได้มีแค่ในจีน เพราะกองถ่ายยกโขยงกันไปถึงเชค เก็บภาพสวยๆ มาฝากกันหลายนาทีอยู่ ได้ภาพความโรแมนติกที่กระจายอยู่ล้นเหลือในหนังเรื่องนี้

ส่วนถ้าจะพูดถึงเพลงประกอบ อย่างน้อยคนที่มาอายุสักประมาณจะต้องรู้จักเพลงจีนที่ทำนองนั้นคือเพลง “คู่กัด” ของพี่เบิร์ด ธงไชย แม็คอินไตย์ เรื่องราวช่วงนั้นเป็นช่วงเวลาย้อนไปจากปัจจุบันนิดนึง

ขณะที่เพลงปิดท้ายช่วงเอนด์เครดิตก็เพราะจนไม่รีบลุก ฟังต่อยาวๆ ไปเลย

สองพระนางในหนังโรแมนติกย้อนเวลา ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ
สองพระนางในหนังโรแมนติกย้อนเวลา ‘ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ’

จุดดีมีมาก แต่จุดที่ไม่ชอบก็พอมี

แม้ใจยอมรับว่ามันเป็นที่ทำออกมาอย่างตั้งใจ หมายมั่นปั้นมือมาเต็มที่จะเก็บคะแนนจากผู้ชมอย่างเต็มอิ่ม ตีตั๋วเข้ามาแล้วต้องเสียน้ำตาเปียกเบาะกันทุกคน ซึ่งไม่อาจเถียงได้เลยว่าหนังทำอย่างนั้นได้จริงๆ แต่ก็มีบางส่วนที่รู้สึกตะขิดตะขวงอยู่บ้างในระหว่างดู

เรื่องราวที่เล่าเล่นกับเส้นเวลานั้นต้องใช้ความละเอียดถ้วนถี่ในการเล่า แม้ทุกอย่างจะดูไหลลื่นแต่ก็ยังพอพบว่ามีช่องโหว่อยู่บ้าง พอให้รู้สึกเอ๊ะในใจแล้วเมื่อปล่อยใจไปกับเรื่องราว ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปโฟกัสที่ความสัมพันธ์และจุดลงเอยของหนังแทน

อีกจุดหนึ่งก็คือความพยายามจงใจของบทหนังในฉากย่อยๆ แต่ละฉาก บางครั้งอาจจะรู้สึก เอาแบบนี้ก็ได้เหรอ เหมือนคนพยายามจะมีสิ่งนี้ในหนังก็จัดเข้ามาให้มี เช่นอยากมีฉากตัวละครถีบจักรยาน จักรยานก็โผล่มาให้ตัวละครคว้าไปขี่เป็นต้น

ซึ่งถ้าไม่คิดอะไรมากก็ปล่อยมันผ่านๆ ไปได้อยู่นะ

สองพระนางในหนังโรแมนติกย้อนเวลา ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ
สองพระนางในหนังโรแมนติกย้อนเวลา ‘ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ’

จะยังคงรักเขาอยู่ไหม..แม้ต้องไร้ตัวตน

เหมือนหนังจะยิงคำถามใส่คนดูโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว เมื่อหลินเก๋อผู้ได้รับรู้ว่าการช่วยชีวิตให้ชิวเชี่ยนยังคงอยู่บนโลกนี้และทำในสิ่งที่เธอรักนั้น เขาต้องแลกมันมาด้วยหลายสิ่งหลายอย่างด้วยกัน ผู้ชมจะได้รับรู้ว่า ทุกครั้งที่เขาย้อนเวลา เขาจะสูญเสียบางอย่างเพื่อแลกมันไปด้วยเสมอ เขาจะกลายเป็นคนที่ไร้ตัวตน ไม่ใช่แค่กับเธอ แต่กับเพื่อน กับพ่อ ในโลกของผู้คนเหล่านั้นไม่มีเขาเหลืออยู่อีกแล้ว

สำหรับผมแล้ว ฉากของคนรักยังไม่สะเทือนใจเท่ากับฉากของคนในครอบครัว ผมจึงพร้อมจะเสียน้ำตาได้ทุกเมื่อโดยไม่จำเป็นต้องสะกดกลั้นมันเอาไว้

ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ จึงกลายเป็นหนังจีนที่ชวนน้ำตาท่วมจออีกเรื่องหนึ่งในช่วงนี้


ชื่อภาพยนตร์: Love You Forever / ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yao Tingting/เหยาถิงถิง (เจ้าของผลงานกำกับภาพยนตร์ Yesterday Once More )
ผู้เขียนบท: Zhi Zheng
นักแสดงนำ: Lee Hong Chi/หลี่หงฉี, Li Yitong/หลี่อี้ถง , Chao Zhang
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 115 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy, Romance 
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: จีน
เรท: ไทย/-, MPAA/-
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 ตุลาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: 

ย้อนรัก ให้ยัง มีเธอ

บทและพล็อต - 7.1
การแสดง - 7.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.9
การดำเนินเรื่อง - 7
งานภาพ - 7.6

7.5

Love You Forever

หนังเมโลดราม่าจากจีนที่เล่าเรื่องของความรักที่ฝ่ายชายต้องเผชิญกับการตายจากไปของหญิงคนรัก และเขาใช้การย้อนเวลาเพื่อแลกให้เธอกลับมาทำในสิ่งที่รักอีกครั้งแม้เขาจะกลายเป็นคนไร้ตัวตนก็ตาม หนังค่อนข้างทำได้ดีในหลายด้าน ทั้งถ่ายภาพสวย เคมีพระนางดี ดนตรีประกอบเพราะ ตัดต่อเชื่อมฉากได้แนบเนียน ติดอยู่ที่บ้างที่มีช่องโหว่เล็กๆ แทรกอยู่ กับความจงใจการบางฉาก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ