ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Jigsaw เกมต่อตัดตาย | สานต่อตำนาน…จิ๊กซอว์

สานต่อเรื่องราวที่ห่างหายไปหลายปี ก่อนจะกลับมาถูกกล่าวถึงอีกครั้ง สยองได้พอเพลินๆ

สัปดาห์นี้เป็นเหมือนสัปดาห์ทดสอบสังขารตัวเองครับ ว่าจะสามารถไปดูหนังรอบสื่อติดๆ กันได้ครบทั้งสามวันมั้ย ซึ่งก็พบว่าเมื่อผ่านมาถึงวันที่สอง ก็เริ่มชักจะเพลียๆ เสียแล้วล่ะครับ แต่ก็ยังมีความพยายามอยู่ พยายามจะตั้งหน้าตั้งตาเขียนรีวิวหนังวันนี้ให้ได้อ่านกัน ‘Jigsaw’ คือหนังของวันนี้ครับ

ภาพจากหนัง เกมต่อตัดตาย
ภาพจากหนัง ‘เกมต่อตัดตาย’

ด้วยการแปะหน้าข่าวว่าโปรดิวเซอร์ คือ James Wan ทำให้หนังดูน่าสนใจขึ้นมาทันที ความจริงมันก็คือตอนต่อของ 7 ภาคที่ใครหลายคนอาจคิดว่ามันอวสานไปแล้ว แต่สองพี่น้อง Michael Spierig และ Peter Spierig (ผู้ร่วมกันกำกับฯ ‘Predestination’ และ ‘Daybreakers’) ก็ช่วยกันปลุกปั้นมันขึ้นมาใหม่

ด้วยเรื่องราวที่ต่อเนื่องจากเรื่องเดิม…

เรื่องย่อหนัง ‘Jigsaw’

มีเกมบางเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์บางอย่าง ผู้เล่นแม้ไม่ได้ตั้งใจแต่ก็เหมือนว่าพวกเขาจะมาทางรอด ทว่าด้วยการทรมานด้วยวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโซ่ที่ล่ามและพยายามดึงเข้าไปหาใบเลื่อย เข็มฉีดยาสามเล่มที่ซ่อนยาพิษไว้ บ่อมรณะที่พร้อมปล่อยของมีคมลงมา

พวกเขาไม่ทันได้รับรู้เลยว่า ทุกๆ เกม จะต้องมีบางคนที่ไม่รอด

ตัวอย่างหนัง ‘เกมต่อตัดตาย’

เมื่อการตามไล่ล่าจับกุมผู้ร้ายของนักสืบฮอโรแรน (Callum Keith Rennie) กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเกมครั้งใหม่ที่สร้างความสยดสยองในสภาพศพ ถูกแขวนคอในลักษณะที่ศรีษะมีหน้ากากเหล็กครอบอยู่ ต้องให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการชันสูตรมาช่วยเหลือ

และนั่นทำให้ฮอโรแรนได้พบกับ โลแกน (Matt Passmore)​ และเอเลนอร์ (Hannah Emily Anderson) ผู้ซึ่งดูมีเงื่อนงำและไม่น่าไว้ใจ ฮอโรแรนจึงสืบสองคนนี้เพิ่ม นอกเหนือจากการสืบเอาจากศพที่พบก่อนหน้านั้น

ก่อนจะนำพาทุกอย่างไปสู่คำตอบที่ต้องแลกกับอะไรบางอย่าง


รีวิวหนัง ‘เกมต่อตัดตาย’

ในวันเก่า ช่วงที่หนังสยองขวัญในตำนานอย่าง ‘Saw’ ผงาดในโลกเซลลูลอยด์ ผมยังเป็นพวกที่สยดสยองไม่กล้าจะดูหนังพวกนี้อยู่เลย พอมาในวันนี้ ที่ผมไม่รู้สึกครั่นคร้ามกับหนังแนวนี้อีกต่อไป ‘เกมต่อตัดตาย’ เลยกลายเป็นภาคแรกในซีรีส์นี้พี่ผมได้ดูมันจริงๆ

สิ่งที่ผมเชื่อมั่น ว่ามันจะขาดหายไปแน่ๆ คือความฟินและมีอารมณ์ร่วมในสิ่งที่รู้จักและผูกพันมาตลอด 7 ภาค แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่เคยดูมาก่อนแล้วจะไม่รู้เรื่องอะไร เพราะตัวหนังก็ยังมีพื้นที่พอให้คนเพิ่งมาได้นั่งทำความเข้าใจตามเรื่องได้อยู่นั่นเอง

มีเครื่องทรมานต่างๆ ที่ถูกหยิบเข้ามาใส่ให้หลายคนระลึกถึง มีตัวละครเก่าในตำนานที่กลับมาอีกครั้ง แฟนตัวจริงน่าจะฟินกันเป็นแน่

ภาพจากหนัง เกมต่อตัดตาย
ภาพจากหนัง ‘เกมต่อตัดตาย’

เรื่องราวในครึ่งแรกนี่ถือว่าหนังทำได้สนุกพอตัว เพราะเกมที่ถูกสร้างมาเพื่อตัดสินเอาเป็นเอาตาย ชนิดที่ไม่เผื่อให้คนดูได้คาดเดาว่ามันจะไปทางไหน นั่นแหละที่ทำให้รู้สึกบันเทิงไปกับมัน

แม้ว่าฉากสยองเลือดสาดอะไรพวกนั้นจะทำอะไรผมไม่ได้ถนัดนักก็ตาม

Jigsaw เกมต่อตัดตาย
โปสเตอร์หนัง ‘เกมต่อตัดตาย’ เวอร์ชั่นไทย

แต่แล้วเหมือนหนังจะตั้งใจพาคนสับสนมากไปหน่อย มีบางมุมที่ดูออกง่ายไปนิดว่าตัวละครไหนน่าสงสัยมากที่สุด

ครึ่งหลังจึงเหมือนหนังจะเฉลยอยู่กลายๆ ส่วนที่เหลือกลายเป็นการเซอร์วิสแฟนหนังตระกูล ‘Saw’ และการให้เรานั่งลุ้นว่าเรื่องราวมันจะจบยังไงเสียมากกว่า

Jigsaw เกมต่อตัดตาย
ภาพจากหนัง ‘เกมต่อตัดตาย’

โดยรวมๆ ‘เกมตัดต่อตาย’ กลายเป็นหนังสยองขวัญที่ดูได้พอเพลินๆ ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำนักโดยเฉพาะกับคนที่ไม่ได้ติดตาม ‘Saw’ มาอย่างใกล้ชิด ฉากรุนแรงต่างๆ อาจไม่ช่วยให้หนังดูน่ากลัวอะไรมากนัก

เป็นหนังที่มีแต่แฟนพันธุ์แท้ ‘Saw’ เท่านั้นที่จะสนุกและฟินกับภาคนี้


ชื่อภาพยนตร์: Jigsaw / เกมต่อตัดตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Spierig, Peter Spierig
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Pete Goldfinger, Josh Stolberg
นักแสดงนำ: Matt Passmore, Tobin Bell, Callum Keith Rennie, Hannah Emily Anderson, Laura Vandervoort, Paul Braunstein
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 92 นาที
แนว/ประเภท: Crime, Horror, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/น18+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 พฤศจิกายน 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Serendipity Productions, Twisted Pictures, A Bigger Boat, Lionsgate, Mongkol Major

เกมต่อตัดตาย

Jigsaw - 6

6

Jigsaw

ยังไม่ถือว่ามีอะไรน่าจดจำนักสำหรับภาคนี้ พอจะปรบมือให้ได้กับความพยายามในการสร้างสถานการณ์และเกมใหม่ที่ชวนให้คนดูติดตามเรื่องไปจนจบ แถมยังเก็บเครื่องมือสยองเก่าๆ และตัวละครที่คนจดจำให้กลับมาโลดแล่นได้อีกครั้ง เป็นหนังสยองขวัญที่เหมาะกับแฟนตัวยงของซีรีส์ Saw จริงๆ ครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save