ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Winchester คฤหาสน์ขังผี | บ้านนี้ ต่อเติมให้ผีอยู่

หนังเกี่ยวกับบ้านหลังใหญ่ที่สร้างให้ผีอยู่ แถมผียังเป็นผู้สั่งให้สร้างอีกต่างหาก

ในวันที่กำลังคิดอยู่ว่าจะดูหนังเรื่องไหนดี มีบางเรื่องที่ไม่ได้ไปดูรอบสื่อ ลองเก็บตกดูสักเรื่องเผื่อมันจะดี แล้วก็เลยตกลงปลงใจเลือกหนังเรื่องนี้ ‘Winchester’ หรือ ‘คฤหาสน์ขังผี’ หนังที่ได้ดูตัวอย่างมาหลายหน ดูน่าสนใจ อยากรู้ว่ามันมีอะไรในบ้านหลังใหญ่หลังนั้น ก็ต้องออกไปดูสักที

Winchester คฤหาสน์ขังผี
ภาพจากหนัง ‘คฤหาสน์ขังผี’

ว่าแล้วก็ได้เวลาเข้าโรงหนังวันหยุดสุดสัปดาห์เสียบ้าง กับหนังที่มีพล็อตน่าสนใจ หญิงคนหนึ่งที่ได้รับมรดก กลายเป็นเจ้าของปราสาทที่เธอต้องต่อเติมมันไปเรื่อยๆ จนมีเป็นร้อยห้อง

เพียงเพื่อขังสิ่งที่ไม่ใช่คน…


เรื่องย่อหนัง ‘Winchester’

หนังสร้างขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงนะครับ นั่นคือ มันมีเรื่องแนวๆ นี้เกิดขึ้นจริงๆ แต่ถูกแต่งเติมให้กลายเป็นหนังสยองขวัญแบบหลอนๆ ไปได้

ในดินแดนที่ห่างไกลจากเมืองซานฟรานซิสโก เป็นที่ตั้งของบ้านผีสิงที่โด่งดังที่สุดหลังหนึ่งในโลก สร้างขึ้นโดย ซาราห์ วินเชสเตอร์ (Helen Mirren) ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างบ้านที่ไม่มีวันสิ้นสุด การก่อสร้างเกิดขึ้นตลอด 24 ชั่วโมง ตลอด 7 วันในสัปดาห์ และเป็นเช่นนี้มาตลอด

ภายในบ้านประกอบไปด้วยจำนานห้องกว่า 100 ห้อง ภายนอกนั้นบ้านหลังนี้ดูเหมือนเป็นดั่งอนุสรณ์สถานของหญิงเสียสติ แต่ซาราห์ไม่ได้สร้างเพื่อตัวเธอเอง หรือหลานของเธอ (Sarah Snook) หรือแม้แต่เฮนรี่ (Finn Scicluna-O’Prey) เหลนของเธอ ในความเป็นจริงแล้ว เธอได้รับมรดกก่้อนใหญ่ ได้รับหน้าที่ดูแลคฤหาสน์หลังนี้ และกิจการขายอาวุธปืน ‘วินเชสเตอร์’ อันมีผลกำไรมหาศาล เธอจึงสามารถต่อเติมคฤหาสน์หลังโตนี้ให้ใหญ่ขึ้นได้เรื่อยๆ ไม่มีวันหยุดหย่อน

ตัวอย่างหนัง ‘คฤหาสน์ขังผี’ [ซับไทย]

แต่ก็เหมือนว่าบริษัทจะไม่ค่อยมั่นใจในสุขภาพจิตของเธอสักเท่าไหร่ จึงส่งคุณหมอผู้ฉลาดหลักแหลม ด็อกเตอร์อีริค ไพร์ซ (Jason Clarke) จริงๆ แล้ว เขาคือหมอหนุ่มผู้ที่เธอเรียกตัวมายังบ้านหลังดังกล่าวด้วยจุดประสงค์บางอย่างเท่านั้นเอง

เธอสร้างคุก และสถานที่คุมขังเหล่าวิญญาณสุดแค้นกว่าร้อยดวง และพวกมันคือแหล่งรวมของความช่วยร้ายที่สถิตอยู่ใน

วินเชสเตอร์…


รีวิวหนัง ‘คฤหาสน์ขังผี

โปสเตอร์หนังอาจจะชวนรู้สึกหลอนๆ กับภาพของหญิงในชุดดำ สวมหมวกที่มีผ้าลูกไม้สีดำคลุมใบหน้า

ทว่า จริงๆ แล้วมันกลับเป็นเพียงว่า เธอเป็นพวกชอบทำตัวลึกลับ มีสินทรัพย์มากหลายแต่กลับใช้ไปกับการปลูกสร้างแบบแปลกๆ การเรียกตัวคุณมายังบ้านตัวเองเพื่อประเมินสภาพจิตของตัวเอง ทุกอย่างดูน่าสนใจ ดูน่าสงสัย มีความแปลกใหม่ จนต้องขอไปนั่งดูความประหลาดของคฤหาสน์หลังนี้

แต่กลับไม่พบอะไรที่ตามค้นหา…สักเท่าไหร่

ภาพจากหนัง คฤหาสน์ขังผี
ภาพจากหนัง ‘คฤหาสน์ขังผี’

หนังเกริ่นเล่าเรื่องราวของตัวละครหลักๆ ไว้ในช่วงต้นของหนัง สร้างความน่าสงสัยชักชวนให้อยากรู้ที่มาที่ไปในช่วงแรกได้ค่อนข้างดี ตัวละครอย่าง ดร.ไพรซ์ ที่มีเรื่องราวก่อนมาคฤหาสน์ ชวนสงสัยเรื่องการใช้ยากับตัวของเขาเอง น่าคิดว่าคนแบบนี้จะสามารถประเมินสภาพจิตใจของผู้อื่นได้ด้วยหรือ

ไหนจะเรื่องของคฤหาสน์ที่มีห้องอยู่มากมาย มีทางเข้าออกวกวนเพื่อขังสิ่งที่พวกเขาเรียกว่าผีไม่ให้เจอทางออก จนคิดไปได้ว่า แล้วคนที่อยู่อาศัยล่ะ จะไม่มึนเองจนหาทางไปห้องตัวเองไม่เจอกันบ้างเหรอ

โปสเตอร์หนัง คฤหาสน์ขังผี
โปสเตอร์หนัง คฤหาสน์ขังผี’ เวอร์ชั่นไทย

แต่หลังจากนั้น ก็เหมือนหนังจะไม่ได้ชวนรู้สึกหลอน หรือรู้สึกตื่นเต้น อะไรได้อีก จะมีอยู่บ้างก็คือช็อตตุ้งแช่ที่มีเข้ามาชวนตกใจได้ประปราย คือไม่เล่นพร่ำเพรื่อ ทว่าเมื่อเล่นก็ไม่ได้ชวนสะดุ้งไปซะทุกครั้ง

หลังจากนั้น ก็เหมือนได้นั่งเดินตามเรื่องราวไปเรื่อยๆ จนถึงช่วงเวลาของการเฉลย…

Winchester คฤหาสน์ขังผี
ภาพจากหนัง ‘คฤหาสน์ขังผี’

ถ้าจะถามว่ามันเป็นหนังผีที่น่ากลัวมั้ย สำหรับคนที่ไม่กลัวผีคือมันไม่มีบรรยากาศอะไรที่ชวนขนลุกได้เลยแหละ แต่ช็อตตุ้งแช่ของมันก็มีบ้างที่ทำสะดุ้งเฮือกเพราะไม่ทันตั้งตัว แต่นอกจากนั้น ก็ไม่มีอะไรมากนัก ไม่ได้ชวนให้รู้สึกว่านี่เราจะได้มาเจออะไรแปลกใหม่ที่ไม่คาดคิดว่าจะมาทางนี้

บทเฉลย กลายเป็นการผูกเรื่องราวให้เชื่อมกันซึ่งอันนี้ก็เห็นว่าน่าสนใจอยู่ แต่การดำเนินเรื่องทำให้น่าสนใจน้อยจนพอมาถึงเฉลย กลับไม่สามารถผูกเชื่อมกับสิ่งที่ปูมาก่อนหน้าได้

เพราะเราไม่ได้โฟกัสตรงนั้นมาก่อนนั้นเอง


ชื่อภาพยนตร์: Winchester / คฤหาสน์ขังผี
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Spierig, Peter Spierig
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Tom Vaughan, Michael Spierig (as The Spierig Brothers)
นักแสดงนำ: Helen Mirren, Sarah Snook, Finn Scicluna-O’Prey, Jason Clarke
ประเทศ: ออสเตรเลีย
ความยาว: 99 นาที
แนว/ประเภท: Biography, Fantasy, Horror
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/น15+, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 กุมภาพันธ์ 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Blacklab Entertainment, Imagination Design Works

คฤหาสน์ขังผี

Winchester - 5

5

Winchester

ถ้าจะถามว่ามันเป็นหนังผีที่น่ากลัวมั้ย สำหรับคนที่ไม่กลัวผีคือมันไม่มีบรรยากาศอะไรที่ชวนขนลุกได้เลยแหละ แต่ช็อตตุ้งแช่ของมันก็มีบ้างที่ทำสะดุ้งเฮือกเพราะไม่ทันตั้งตัว แต่นอกจากนั้น ก็ไม่มีอะไรมากนัก ไม่ได้ชวนให้รู้สึกว่านี่เราจะได้มาเจออะไรแปลกใหม่ที่ไม่คาดคิดว่าจะมาทางนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ