ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Third Murder กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3 | สืบหา ใครคือฆาตกร

เดินเรื่องได้นิ่งมาก แต่ก็เฉียบขาดมากเช่นกัน ปั่นหัวคนดูได้อยู่หมัด ทำเอาสับสนไปไม่น้อยว่าสิ่งไหนกันแน่ที่เป็นความจริง

ก่อนเคย เคยดูแต่หนังดราม่า หนังครอบครัว ชวนฟีลกู้ด ชวนน้ำตาไหล จากผู้กำกับฯ คนนี้ จนคนดูหนังญี่ปุ่นคิดว่าเขาโดดเด่นในหนังแนวนี้กันหมดแล้ว แต่พอมาวันหนึ่ง ได้พบว่ามีหนังเรื่องใหม่ชื่อ ‘The Third Murder’ ทำให้ความเข้าใจเกี่ยวกับตัวเขามันเปลี่ยนไป

The Third Murder
ภาพจากหนัง ‘กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3’

ก็ก่อนหน้านี้ เราได้รู้จักเขาผ่านผลงานอย่าง ‘I Wish’, ‘Like Father, Like Son’, ‘Our Little Sister’ และ ‘After the Storm’ หนังพวกนี้ เข้ามาฉายในไทยและทำให้คนไทยมีโอกาสได้รู้จักกับผู้กำกับแถวหน้าของญี่ปุ่น Hirokazu Kore-eda (โคเรเอดะ ฮิโรคาสุ) แต่วันนี้จะเป็นวันของหนังแนวฆาตกรรม-สืบสวน

ที่มาพร้อมดาราแถวหน้าของญี่ปุ่น…


เรื่องย่อหนัง ‘The Third Murder’

เรื่องของเรื่อง มันเป็นการติดตามคดีฆ่าคนตายคดีหนึ่งซึ่งเดินไปในทางที่พาฉงนและชวนสำรวจแง่มุมลึกๆ ในจิตใจมนุษย์

เหตุฆาตกรรมชายเจ้าของโรงงานแห่งหนึ่ง ที่ถูกเผาริมแม่น้ำ มีผู้ต้องหารชายผู้รับสารภาพกำลังอยู่ในคุก เขาคือ มิสึมิ (Koji Yakusho) และมีวี่แววว่าจะต้องถูกประหารชีวิต

แต่ยังมีทนายบางกลุ่มที่เลือกจะว่าความให้กับคนร้าย

ตัวอย่างหนัง ‘กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3’ [ซับไทย]

ชิเงโมริ (Masaharu Fukuyama) คือทนายความผู้รับว่าความให้กับผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมที่ชวนสงสัยและมีแนวโน้มว่าผู้ต้องหาจะถูกตัดสินให้ได้รับโทษประหารชีวิต ทว่ายิ่งสืบไปเท่าไร่ก็ยิ่งพบเงื่อนงำที่ความประหลาดให้กับเขาและทีมเป็นอย่างมาก

เพราะมีปมบางอย่างที่เกี่ยวข้องตัวซากิเอะ (Suzu Hirose (ฮิโรเสะ ซึสึ)) ลูกสาวผู้ตาย สุดท้าย คือ การสืบหาว่าฆาตกรของฆาตกรรมหนที่สามนี้ คือใคร?


รีวิวหนัง ‘The Third Murder’

นี่คือหนังที่มีฉากคุยกันในคุก และฉากขึ้นโรงขึ้นศาล เป็นหนังที่มีการดำเนินเรื่องสไตล์เรียบนิ่งชนิดที่ต้องใช้ทั้งสภาพร่างที่พร้อมสำหรับการรับชม และต้องใช้จิตที่พร้อมจะเผชิญกับทุกสิ่งที่หนังจะนำพาเราให้คิดตาม รู้สึกตาม และเข้าใจตาม

ไม่ใช่หนังที่ดูง่าย แต่เป็นอะไรที่น่าค้นหา

หนังค่อยๆ เดินเรื่องไปเรื่อยๆ ทำความรู้จักกับตัวละครนอนคุก และทนายผู้ตั้งหน้าหาทางพลิกคดี ที่ยิ่งสืบก็ยิ่งสับสนงงงวยว่า “กูจะไปทางไหนดี?” หรือ “กูกำลังทำอะไรอยู่” อะไรประมาณนั้น…

The Third Murder
ภาพจากหนัง ‘กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3’

หนังบอกเล่าสลับกันไปมา ระหว่างบทสนทนาระหว่างทนายด้วยกัน ทนายกับชายในคุก การสืบหาเบาะแสเพื่อเอามาใช้ในศาล หลายข้อมูลที่ได้มามันดูช่างสับสน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา จนคนดูเองก็สับสนไม่แพ้ทนาย

ว่าจริงๆ แล้วเรื่องมันเป็นยังไงกันแน่

แถมคนทำเขายังใส่ชั้นเชิงเข้าไปลึกกว่านั้นอีก ด้วยฉากที่ไม่ใช่ความจริง ตัดแทรกเข้ามาเพื่อแสดงความหมายบางอย่าง ซึ่งชักพาให้คนดูยิ่งสับสนหนัก ระหว่างดู ผมคิดได้อย่างหนึ่งว่า นี่ต้องเป็นหนังอีกเรื่องที่ควรค่าแก่การดูอีกรอบ

The Third Murder
โปสเตอร์หนัง ‘กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3’ เวอร์ชั่นไทย

ในระหว่างการค้นหา หนังก็แทรกใส่มาทั้งสัญญะ มีบางสิ่งที่สื่อความหมายอยู่ในหนังเรื่องนี้ เรื่องราวที่เหมือนจะเสียดสีชีวิตมนุษย์อยู่ในที โลกแห่งนี้มีแต่สีเทาๆ และยากที่จะจำแนกความจริงออกจากความลวง ทั้งสองสิ่งปะปนกันอยู่รอบๆ ตัวเรา บางครั้ง คนดีก็อยู่ในร่างของคนชั่ว และหลายครั้ง คนชั่วก็ฉาบหน้าด้วยคราบของคนดี

การแสดงของนักแสดงนำทั้งหลายกลายเป็นสิ่งโดดเด่นของ ‘กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3’ เป็นประสบการณ์การสำรวจข้างในจิตใจของผู้ชมอย่างค่อนข้างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะการแสดงของ Koji Yakusho ในฉากที่ต้องปะทะกับ Masaharu Fukuyama ต้องชื่นชมและยกนิ้วให้พวกเขาจริงๆ

The Third Murder
ภาพจากหนัง ‘กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3’

การดำเนินเรื่องที่เรียบและนิ่ง อาจจะพาให้เกิดอาการหาวได้บ้าง แต่ถ้ากายและจิตพร้อมก็สามารถจะผ่านได้ไม่ยาก

เรื่องราวที่ปั่นป่วนสมองให้สับสนจนแยกความจริงออกจากความลวงได้ลำบากชิ้นนี้ ยังพอมีจุดให้แช่มชื่นใจอยู่บ้าง ก็ตรงที่หนังมี Suzu Hirose เจ้าตัวได้รับบทที่หนักขึ้น แต่ทุกครั้งที่ปรากฏตัวก็ต้องละลายไปเสียทุกครั้งเช่นกัน

คนดูจะพบว่าตัวเองไม่รู้จะเชื่อสิ่งไหนที่ตัวละครพูดดี ไม่รู้อะไรคือความจริงกันแน่ และก็เริ่มที่จะไม่แน่ใจในกระบวนการยุติธรรมที่มนุษยชาติเชื่อว่าพวกเขาสร้างขึ้นเพื่อมัน หนังถึงขั้นสั่นคลอนความเชื่อถือในระบบศาลได้เลยทีเดียว ขณะเดียวกัน ก็ทำให้มองเห็นอีกด้านหนึ่งของคน ความเห็นแก่ประโยชน์แห่งตน ด้านมืดในจิตใจที่หนังดึงออกมาให้พิจารณาตัวเราเอง

ฉากสุดท้าย ไคลแมกซ์คือตะลึง ทั้งไอเดียการถ่ายภาพที่มาพร้อมกับพลังความสามารถทางการแสดง ทำให้เราได้เห็นว่า…

โคเรเอดะ ฮีโรคาสุ ก็ทำหนังแนวนี้ได้ดีมากๆ เช่นกัน


ชื่อภาพยนตร์: The Third Murder / กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3
ผู้กำกับภาพยนตร์: Hirokazu Koreeda
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Hirokazu Koreeda
นักแสดงนำ: Masaharu Fukuyama, Koji Yakusho, Isao Hashizume , Izumi Matsuoka, Suzu Hirose
ความยาว: 125 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Mystery
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ปี: 2017
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 7 ธันวาคม 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

กับดักฆาตกรรมครั้งที่ 3

The Third Murder - 8

8

The Third Murder

เดินเรื่องได้นิ่งมาก แต่ก็เฉียบขาดมากเช่นกัน ปั่นหัวคนดูได้อยู่หมัด ทำเอาสับสนไปไม่น้อยว่าสิ่งไหนกันแน่ที่เป็นความจริง และความยุติธรรมมันมีจริงบนโลกนี้ไหม ผลงานของโคเรเอดะที่เข้าทีมากเลย

User Rating: 2.75 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ