ภาพยนตร์

รีวิว The Killing of a Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม | อึดอัด ประสาทแดก

ยอร์กอส ลานติมอส กลับมาพร้อมกับหนังดราม่าระทึกขวัญ ที่ดูแล้วต้องคิดตามตีความไปด้วย

หลังจากเราได้พบกับหนังที่มีไอเดียสุดยอดการสร้างสรรค์อย่าง ‘The Lobster’ เราก็ได้แต่ตั้งตารอคอยผลงานของผู้กำกับฯ อย่าง Yorgos Lanthimos ว่าเขาจะสร้างงานแบบไหนออกมาอีก แล้วผลก็ออกมาที่ ‘The Killing of a Sacred Deer’ ในชื่อไทย ‘เจ็บแทนได้ไหม’

The Killing of a Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม
ภาพจากหนัง ‘เจ็บแทนได้ไหม’

ในเรื่องนี้ เขาดึงเอาตัวของ Colin Farrell กลับมาร่วมงานด้วยกันอีกครั้ง และเสริมทัพด้วยดาราทั้งดังและไม่ดังมากหน้า แค่ชื่อก็ว่าแปลกและสะดุดหูแล้ว เรื่องราวของมันถือว่าน่าสนใจยิ่งยวดว่า

เขาจะเล่ามันออกมาในแบบไหน…


เรื่องย่อหนัง ‘The Killing of a Sacred Deer’

เรื่องมันเกิดกับครอบครัวเล็กๆ ครอบหนึ่งที่มีสมาชิกสี่คน สตีเวน (Colin Farrell จาก ‘Fantastic Beasts and Where to Find Them’ และ ‘The Lobster’ ) แพทย์ผ่าตัดหัวใจฝีมือดี และแอนนา (Nicole Kidman จาก ‘Before I Go to Sleep’ และ ‘Paddington’) เธอก็เป็นหมอเช่นกันและดูแลคลินิกของตัวเองอยู่ ทั้งคู่เป็นสามีและภรรยาที่มีลูกหญิงคนโต คิม (Raffey Cassidy) กับลูกชายคนสุดท้อง บ็อบ (Sunny Suljic)

ดูตัวอย่างแล้วมีบางที่งงอยู่บ้าง ผมกำลังจะเล่าเรื่องคร่าวๆ ที่พอจะเล่าได้ก็แล้วกัน

ตัวอย่างหนัง ‘เจ็บแทนได้ไหม’ [ซับไทย]

โลกของพวกเขาคงจะไม่ยุ่งเหยิงอะไรถ้าไม่มีตัวละครอีกตัวเข้ามา มาร์ติน (Barry Keoghan จาก ‘Dunkirk’) เด็กหนุ่มที่เหมือนจะรู้จักกับสตีเว่นดี แต่ช่วงหลังความเปลี่ยนแปลงบางสิ่งที่เกิดขึ้นกับลูกๆ ของสตีเว่นและแอนนามักจะแปลกเกินอธิบาย ทั้งคิมและบ็อบต่างเดินไม่ได้โดยไม่รู้สาเหตุ และผู้เป็นพ่อต้องทำอะไรสักอย่าง

…เพื่อหยุดยั้งก่อนลุกลามเกินหยุดยั้ง


รีวิวหนัง ‘เจ็บแทนได้ไหม’

ก่อนอื่นคงต้องบอกก่อนว่า อารมณ์จะมีขัดแย้งกันบางส่วน งานภาพนั้นจะเน้นความนิ่ง มีการเคลื่อนกล้องเข้าหาวัตถุอยู่บ่อยครั้ง บางช่วงจะนิ่งเงียบจนได้ยินเสียงลมหายใจตัวเอง ขณะที่บางช่วง ก็จะมีเสียงดนตรีประกอบดังคอยสร้างอารมณ์กดดันหายใจไม่ทั่วท้องอยู่เป็นระยะๆ

ช่วงแรก แม้เรื่องราวจะยังไม่มีอะไรชวนฉงนมาก เสียงดนตรีประกอบที่ดังเกินพอดีนั้นก็มักจะดังเข้ามาสร้างบรรยากาศอึมครึมอยู่เรื่อยๆ จนมันเริ่มมีอะไรไม่ชอบมาพากลมากขึ้นเรื่อยๆ

มันก็ยังจะคอยดังรบกวนโสตประสาทอยู่อย่างนั้น

The Killing of a Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม
ภาพจากหนัง ‘เจ็บแทนได้ไหม’

นอกจากเสียงดนตรีประกอบที่สร้างบรรยากาศระทึกแล้ว เรื่องราวของหนังก็ยังค่อยปลดปล่อยข้อมูลมาที่ละหน่อย แต่เป็นไปในลักษณะที่บอกไม่หมด มีอีกหลายอย่างที่ยังไม่กระจ่าง และปล่อยให้เราได้ตามต่อ หนังไม่เคยเปลี่ยนโทนตัวเองให้เร่งขึ้นหรือช้าลง เหมือนควันที่อบอวล ลอยเอื่อย อารมณ์ของหนังจะเป็นอยู่อย่างนั้น

และเป็นอยู่อย่างนั้นตลอดทั้งเรื่อง

เรื่องราวที่ชวนไม่เข้าใจในบางส่วน แต่ก็พอจะเข้าใจว่าหนังเล่าเรื่องอะไรอยู่บางส่วนเช่นกัน

ครอบครัวหนึ่งที่ต้องเผชิญชะตากรรมที่ยังไม่รู้จะหาทางออกไปจากมันได้อย่างไร ถูกบีบคั้นไม่จบไม่สิ้น ลูกคนแรกเริ่มเป็นอัมพาตและไม่อยากกินอะไร อีกคนกำลังจะตามไป พ่อแม่ที่ไหนก็คงทุกข์ใจที่ช่วยเหลือลูกไม่ได้ แม้จะเฝ้าค้นหาเพื่อจะรู้ที่มาที่ไปหรือเหตุแห่งปัญหาแล้วก็ตาม

The Killing of a Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม
โปสเตอร์หนัง ‘เจ็บแทนได้ไหม’ เวอร์ชั่นไทย

อ่านจากข้อมูลของหนังเรื่องนี้ จึงได้ข้อมูลว่า… (ถ้ากลัวสปอยล์ก็ข้ามตรงนี้ไป)

“…ได้แรงบันดาลใจในการสร้าง มาจากบทละครแนวโศกนาฏกรรม เรื่อง Iphigenia in Aulis ของ ยูริเปอดิส (Euripides) ที่เล่าเรื่องราวของ อากาเมมนอน (Agamemnon) ผู้นำกรีกที่ต้องตัดสินใจว่าจะยอมสังเวยชีวิตของธิดารัก อิฟฟิจีไนอา (Iphigenia) แก่เทพเจ้าเพื่อให้กองทัพมีชัยในการรบกับกรุง ทรอย (Troy)…”

จะเรียกว่าเป็นสปอยล์ก็ได้ หรือจะเรียกว่ามันเป็นข้อมูลเพื่อความเข้าใจในเนื้อหาของคอนเซ็ปต์ที่ผู้กำกับอย่าง ยอร์กอส ลานติมอส ต้องการจะสื่อก็เป็นไปได้ทั้งนั้น ซึ่งนั่นก็แล้วแต่จริตของแต่ละคน

The Killing of a Sacred Deer เจ็บแทนได้ไหม
ภาพจากหนัง ‘เจ็บแทนได้ไหม’

หนังเต็มไปด้วยสัญลักษณ์ เป็นการเล่าเรื่องหนึ่งในอีกไอเดียหนึ่ง เป็นไอเดียที่มีทั้งความแฟนตาซี สยองขวัญ และสั่นประสาท รวมๆ อยู่ด้วยกัน อาจต้องใช้สมองในการทำความเข้าใจเรื่องราวอยู่บ้าง ทว่าไม่ได้ยากเย็นและปั่นหัวได้เท่ากับ ‘Mother!’ ที่ทำได้เด็ดขาด อยู่ในระดับที่พอจับต้องได้ แค่เปลี่ยนวิธีการเล่าให้มันแปลกจนเหมือนไม่ใช่เรื่องเดียวกัน …อะไรประมาณนั้น

หนังเรื่องนี้จึงมีความเฉพาะตัว เหมาะกับคนที่รับได้กับการดำเนินเรื่องที่มาเรียบๆ มีช่วงเงียบเยอะๆ นิ่งและยาวนาน บางขณะก็มีเสียงดนตรีชวนเครียดอึดอัดโผล่เข้ามา เหมาะกับคนชอบคิดตีความ โดยรวมแล้วชอบในไอเดียและการเล่า ทว่าไม่ได้นิยมชมชอบตัวหนังมากนัก

อาจจะมีฉากโป๊เปลือยหรือมีเนื้อหาในทางเซ็กซ์ไปบ้าง ทว่าก็เป็นไปเพื่อการดำเนินเรื่อง หาใช่เพื่อเล่าให้หวือหวาชวนมีอารมณ์ไม่ อาจจะมีบางฉากชวนหวาดเสียวและอึ้งไปบ้าง ซึ่งก็มีไม่กี่ฉากหรอก

แต่ช่วงไคล์แมกซ์ของหนังนี่เป็นอะไรที่ลุ้นมากและประสาทแดกของจริง!


ชื่อภาพยนตร์: The Killing of a Sacred Deer / เดอะ คิลลิ่ง ออฟ อะ เซ เคร็ด เดียร์ / เจ็บแทนได้ไหม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Yorgos Lanthimos (ยอร์กอส ลานติมอส)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Yorgos Lanthimos, Efthymis Filippou
นักแสดงนำ: Nicole Kidman, Colin Farrell, Alicia Silverstone, Barry Keoghan, Raffey Cassidy, Sunny Suljic
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 121 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Horror, Mystery, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 พฤศจิกายน 2017
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Element Pictures, A24, Film4

เจ็บแทนได้ไหม

The Killing of a Sacred Deer - 7

7

The Killing of a Sacred Deer

การเล่าที่ใส่ไอเดียลงไป ทำให้กลายเป็นเรื่องอื่นในขณะที่ยังเล่าเรื่องเดิม ชมชอบในไอเดียที่ทำให้มันกลายเป็นหนังดราม่าระทึกขวัญ ชวนอึดอัดและสงสัยไปตลอดทั้งเรื่อง แม้โดยรวมมันจะไม่ได้สุดโต่งไปมากนัก ยังพอเข้าใจเรื่องราวอยู่พอควร หนังมีความเฉพาะตัว และคงสไตล์ของตัวเองได้ตลอดรอดฝั่ง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ