ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง ขุนแผน ฟ้าฟื้น | ลืมไปเลยว่ามันมาจากวรรณคดี

หนังไทยที่หยิบเอาวรรณคดีไทยมาเล่าใหม่ ใส่สีสันฉูดฉาดแปลกตา ทั้งซีจีเต็มเรื่อง บทที่ออกจะแฟนตาซีแต่มีโรแมนติก ทั้งจักกัดปัจจุบันไปทั่ว

นับว่าบล็อกนี้ห่างหายจากการหยิบหนังไทยมาเล่าสู่กันฟังได้พักใหญ่แล้วนะครับ วันนี้ ดูจะเป็นโอกาสที่ได้ดูหนังไทยอีกครั้ง กับผลงานที่เรียกได้ว่าชักชวนให้สนใจอยากจะได้ดู อยากรู้ว่างานหนังที่ออกจะดูโบราณแต่แต่งแต้มด้วยสีสันแบบปัจจุบันของ ผกก. อย่าง ก้องเกียรติ โขมศิริ จะออกมาเป็นยังไง ก็เลยไปดู ‘ขุนแผน ฟ้าฟื้น’ ด้วยตาตัวเอง

มาริโอ้ เมาเร่อ ในหนัง ขุนแผนฯ
มาริโอ้ เมาเร่อ และสองสหาย

เป็นการกลับมาเล่นหนังที่เล่าเรื่องด้วยสไตล์ไทยย้อนยุคอีกครั้งของ มาริโอ้ เมาเร่อ เท่านั้นยังไม่พอ มันยังเป็นหนังที่ใช้เพียงสภาพบ้านเมืองในยุคนั้นเป็นพื้นหลัง แต่ว่า การพูดการจา และเรื่องราวมันออกจะผิดยุค ไม่ต่างมากนักกับตอนที่มาริโอ้เล่นเรื่อง พี่มากพระโขนง เอาไว้

แต่ครั้งขุนแผนสร้างสีสันเฉพาะตัวให้เกิดหนังของตัวเอง


เรื่องย่อหนัง ‘ขุนแผน ฟ้าฟื้น’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นเมื่อเมืองยูท่าห์ หรือ อยู่ท่า(น้ำ) มีชายไทยชื่อแก้ว (มาริโอ้ เมาเร่อ) ผู้จดจำอดีตของตนมิได้ จำพ่อของตนเองมิได้ ได้แต่ถูกกล่าวหาว่าเป็นลูกกบฏ ชีวิตของเขาไม่มีคำว่าทาส ไม่มีคำว่าไพร่ เป็นชีวิตที่ต้องระหกระเหินไปมา จนวันหนึ่ง เขาก็ได้พบว่า (ต๊อก ศุภกรณ์)​ หมอเวทคนสำคัญที่เห็นแววในตัวแก้ว จึงชักพามาพร่ำวิชาอาคมให้

แม้ตัวมันจะมิรู้ว่าชีวิตนี้หามีจุดหมายใดไม่ หากแก้วมันมิได้พานพบ พิม (ฟ้า ยงวรี) หญิงงามที่เป็นเพื่อนกับมันมาแต่เล็กแต่น้อย แต่มันกลับจำอะไรเกี่ยวกับเธอไม่ได้ แต่กลับจำได้เพียงว่า

“นางสวย ข้าชอบข้า” ก็เท่านั้น

ตัวอย่างหนัง ‘ขุนแผน ฟ้าฟื้น’

แต่ไม่แค่นั้นหรอก แก้วยังได้พบเพื่อนอีกคน ช้าง (ณัทธนพล ทินโรจน์/ฟิลลิป เดอะเฟซเมน) ที่เติบโตด้วยกันมา ทั้งคู่ได้สมัครเข้าเป็นทหารและได้พบว่า เมืองยูท่าห์กำลังประสบเคราะห์กรรมเมื่อมีวายร้ายตาเดียวกำลังแทรกซึมเพื่อก่อการบางอย่าง

งานนี้ แก้วและช้างจะต้องร่วมกันเพื่อกำจัดเสี้ยนหนามของแผ่นดิน เพื่อนรักที่ต้องฟาดฟันกันด้วยเพราะรักหญิงคนเดียวกันอีกด้วย

แล้วเหตุการณ์จะเป็นเช่นไร ติดตามในโรงหนังใกล้หรือไกลบ้าน… ก็แล้วแต่คุณ


รีวิวหนัง ‘ขุนแผน ฟ้าฟื้น’

อันที่จริง ตัวอย่างหนังก็มีบางช็อตที่ไม่ได้อยู่ในหนัง มันคงมีการตัดไปตัดมากันหลายรอบนั่นแหละ

ไทยโบราณสายพันธุ์ใหม่ ใส่ CG พาโรดี้ไปทั่ว!

แว้บแรกที่หนังเปิดเรื่องขึ้นมา ตื่นตะลึงในซีจีของหนังเรื่องนี้ยิ่งนัก มิใช่เพราะด้วยความคมเนียนของมันหรอก เป็นหนังที่จัดเต็มเทคนิคพิเศษเสียนี่กระไร แทรกซึมไปแทบจะตลอดเรื่อง

มุมมองของภาพและดนตรีประกอบนี่ชวนให้นึกไปถึงซีรีส์ดังเรื่องหนึ่งซะจริงๆ

แล้วมันก็ไม่ใช่แค่นั้นหรอก เมื่อดูไปเรื่อยๆ ทั้งเรื่องนี้นี่ใช้แรงบันดาลมาจากหนังหลายต่อหลายเรื่องจนแทบเรียกได้ว่าเป็นหนังสไตล์ parody คือตั้งใจจะล้อเลียนฉากสำคัญ สไตล์ เทคนิคพิเศษ และโดยเฉพาะดนตรีประกอบ หลายฉากหลายช็อตนี่ดูรู้เลยว่าเขาตั้งใจจะล้อเลียน และมันก็ทำให้ต้องนั่งฮาว่าเขา “ทำไปได้”

ฟ้า ยงวรี และคนสนิท ในหนังขุนแผนฯ
ฟ้า ยงวรี นางเอกหนังขุนแผนฯ

พื้นหลังดูโบราณ แต่จิกกัดสังคมปัจจุบัน

วิถีทางในการเดินเรื่องนั้นให้ความรู้สึกว่าหนังมีความ “กาว” มากตั้งแต่ต้นยันท้ายเรื่อง ไปให้สุดในลู่ทางของตนเอง

เป็นหนังที่เล่าเรื่องอดีต บ้านเมืองที่ยังใช้ดาบรบพุ่งกัน มีคาถาอาคมและใช้มันขับเคลื่อน แต่หนังก็สาดใส่มุกล้อเลียนสังคมปัจจุบันอยู่ไม่น้อย เล่นเอาฮาไปหลายดอก มันก็เรื่องจริงทั้งนั้น

ทั้งวิธีพูดก็ดูสมัยใหม่ การละเล่น เพลงประกอบ อะไรๆ ก็ดูไม่ใช่ของยุคนั้นเลยสักนิด แต่กลับเป็นหนังที่ถูกจริตเพราะความที่มันขัดแย้งกัน มันเลยดูแปลกตา เคล้าไปกับการล้อเลียนทุกสิ่ง และหยิบเอาวรรณคดีไทยมาเติมต่อจนคนดูอย่างผมนั้น ระหว่างดูแทบไม่ทันคิดว่านี่เขาเล่าเรื่องขุนช้างขุนแผนแดนสุพรรณกันอยู่

วรรณคดีไทยที่ตีความเสียใหม่

ด้วยความที่ไม่อยากจะแตะประวัติศาสตร์มากนัก คิดว่างั้น เขาเลยเปลี่ยนชื่อเมืองเสียง ทั้งๆ ที่เราก็รู้กันอยู่ว่านี่มันคือเมืองไทย แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปหมด เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่ออกแบบเสียใหม่ให้ดูคล้ายว่าโบราณ

เมืองนี้กำลังจะมีงานเอ็กซ์โป งานใหญ่ยักษ์ที่กำลังจะมีคนก่อกวนด้วยการแทรกซึมเข้ามา ประจวบเหมาะพอดีกับที่สองตัวเอกอย่าง แก้ว-ช้าง เข้าไปเป็นทหาร

แต่ในระหว่างนั้น แก้วก็ได้ฝึกวิชาอาคมกับอาจารย์คนหนึ่งด้วย มันจึงกลายเป็นคนเถื่อนที่ทำได้มากกว่าต่อสู้แลฟันดาบ ส่วนเหตุผลของการเป็นทหารของมันก็เพื่อค้นหาอดีต ค้นหาพ่อของมันที่จดจำไม่ได้ รู้เพียงพ่อเป็นกบฏจากคำบอกเล่าของใครหลายคน แก้วยังจดจำคำอาจารย์ที่สั่งสอนมันไว้ได้เป็นอย่างดี

มันไม่สำคัญหรอกว่าพ่อเจ้าจะเป็นใคร มันอยู่ที่เจ้าเป็นใครมากกว่า

Khunphaen Fah Fuen's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ขุนแผนฯ’

เมื่อมันและช้างต้องเจอกับศัตรูตัวฉกาจ ต่างก็ร่วมกันฝ่าฟันต่อสู้ หากอีกด้านของความสัมพันธ์ ทั้งคู่ต่างก็เป็นคู่แข่งในเชิงความรัก ด้วยพิมคือคนที่มันรักร่วมกันแต่ก็ขัดแย้งกับความเป็นเพื่อนที่ต้องทำเพื่อกัน เรื่องราวมันแฟนตาซีเพราะมีพ่อมดหมอผีเข้ามาเกี่ยวข้อง มีคาถาอาคม

และที่สำคัญก็คือการล้อเลียนหนังและซีรีส์เรื่องอื่นๆ นี่แหละ

ยังมีปัญหาอยู่บ้างในบางส่วน

ไม่ใช่ว่าหนังเรื่องนี้จะดีไปเสียทุกอย่าง เพราะบางจุดก็ยังรู้สึกไม่ชอบใจ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อแต่ละฉากที่ดูไม่แนบเนียน บางฉากก็ทิ้งไว้ยาวทั้งที่น่าจะกระชับกว่านี้ได้ บางช็อตที่ยังรู้สึกไม่ดีพอราวกับยังไม่ถึงขั้นแต่จำต้องเอาแล้วล่ะ อะไรประมาณนี้ และก็พบบางฉากว่าทำให้รู้สึก “อิหยังวะ?” ก็ได้แต่ปล่อยผ่านมันไปเพราะส่วนอื่นก็ชวนบันเทิงไปได้หมด หนังค่อนข้างยาวแต่ก็ไม่ได้มีช่วงน่าเบื่อแต่อย่างใด

การเลือกมาริโอ้มาเล่นบทนี้น่าจะด้วยเพราะคาแรกเตอร์ของชายผู้เคยเล่นเป็นบทพระเอกในยุคอโยธาที่มีทีท่าทะเล้นได้ ชวนคนฮาได้ อะไรประมาณนี้

ฟ้า ยงวรี ในหนังขุนแผนฯ ของ ก้องเกียรติ โขมศิริ
ฉากขี่ม้าไล่ล่า ในหนัง ‘ขุนแผนฯ’

หากจะถามว่าผมชอบอะไรบ้างจากหนังเรื่องนี้ ผมชอบในไอเดียการเล่า ใส่ความกาวเข้ามาทุกมิติของการเล่า เอาเรื่องจริงในสังคมยุคปัจจุบันมาจิกกัด ล้อเลียนหนังและซีรีส์เรื่องอื่นๆ แบบเอาฮา เทคนิคภาพใส่มาเยอะมากแม้ไม่เนียนแต่ก็รู้ถึงความพยายามและความทะเยอะทะยาน เล่าวรรณคดีไทยในมุมมองใหม่ไปไกลจนแทบจำไม่ได้ว่ามันเป็นเรื่องในวรรณคดี นางเอกก็สวยแบบไทยมีเสน่ห์ชวนมองยิ่ง พาร์ทโรแมนติกก็ทำได้ดีชวนอินได้ประมาณหนึ่งเลยทีเดียว เรื่องราวที่ดำเนินไปอย่างมีชั้นเชิงในการเล่าพอสมควร บางสิ่งที่ชวนสงสัยจะค่อยคลี่คลายปมให้รู้กันทีหลัง

นอกจากนี้ ผมยังพบอีกด้วยว่า เรื่องราวบางส่วนยังคงหลงเหลือและมากพอจะสร้างภาคต่อออกมาได้อีก

หนังมีฉากแถมช่วงเอนด์เครดิตด้วยนะ อย่าเพิ่งรีบลุกไปฉี่


ชื่อภาพยนตร์: ขุนแผน ฟ้าฟื้น / Khun Phaen Begins
ผู้กำกับภาพยนตร์: ก้องเกียรติ โขมศิริ
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:  ก้องเกียรติ โขมศิริ, ทรงพล วงษ์คนดี, มนชยา พานิชย์สาส์น
นักแสดงนำ: มาริโอ้ เมาเร่อ, ฟิลลิปส์ ทินโรจน์, ฟ้า ยงวรี, ต๊อก ศุภกรณ์, เจด-แองเจลิน่า, ปราโมทย์ แสงศร, น้องรถบัส – ภคพล, โจเซฟ-ศิริณัฎร์, หรั่ง-อภิวิชท์, โมนีค-มณีชญา 
ความยาว: 138 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Action, Comedy, Romance
อัตราส่วนภาพ: 
เรท: ไทย/น13+, MPAA/
ประเทศ: ไทย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 ตุลาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M Pictures

ขุนแผน ฟ้าฟื้น

พล็อตและบท - 7.3
การแสดง - 6.9
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.4
การดำเนินเรื่อง - 7.8
งานภาพ - 7.3

7.1

Khunphaen Fahfuen

หนังไทยที่ใช้พื้นหลังเป็นบ้านเรือนยุคอโยธยา แต่จิกกัดสังคมปัจจุบันไม่พอ ยังเล่นใหญ่ใส่ซีจีและพาโรดี้หนังซีรีส์ชาวบ้านเขาไปทั่ว วรรณคดีไทยที่จับมือเขียนใหม่จนแทบจำไม่ได้ว่าคือขุนแผนเมืองสุพรรณ แฟนตาซีมาก แถมยังตลกมากด้วย แม้บางฉากจะดูอิหยังวะ แต่โดยรวมคือบันเทิงมากเพ่!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ