MovieReview

รีวิวหนัง กระสือสยาม SisterS | เรื่องนี้ของพี่กับน้อง

กระสือสยาม หนังที่บอกเล่าเรื่องราวของพี่น้องที่อยู่คนละขั้วแต่ต้องมาดูแลกัน ความผูกพันที่ปะทะกับการตามล่าของเหล่ากระสือเพื่อชำระแค้น มิวนิค และโจ้ นำแสดง

ในช่วงนี้ กระแสหนังไทยเริ่มกลับมา แม้จะยังไม่หลากหลายนัก แต่หลายเรื่องก็กล้าทำกล้าทุ่มกันมากขึ้น ค่ายสหมงคลฟิล์มฯ ก็คือหนึ่งในนั้น หลังจากปลุกปั้นมานานแรมปีในที่สุด บาแรมยูก็ได้ฤกษ์ส่ง ‘กระสือสยาม’ หรือ ‘SisterS’ ออกสู่สายตาสาธรณชน

กระสือสยาม
ภาพจากหนัง ‘SisterS’

หนังกระสือเรื่องที่สองของปี แถมยังออกมาไล่เลี่ยกันอีกต่างหาก คราวนี้ เป็นผีกระสือที่เล่าเรื่องในกรุงเทพฯ และเป็นกระสือที่อยู่ในกาลปัจจุบัน

ผลงานการกำกับของ ปรัชญา ปิ่นแก้ว


เรื่องย่อหนัง ‘กระสือสยาม’

มันเป็นเรื่องราวของสองพี่น้องที่ไม่ได้คลานตามกันมาแต่ว่าใกล้ชิดกันมาก วีณา (พลอยยุคล โรจนกตัญญู) ผู้พี่ กับ โมรา (นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล) ผู้น้อง ที่คนหนึ่งเกิดมาเพื่อเป็นผู้ล่าที่ต้องทำทุกอย่างเพื่อดูแลน้องสาวผู้มีเชื้อกระสือในตัว อีกทั้งอายุของเธอก็ใกล้จะพร้อมเป็นกระสือเต็มตัวเข้ามาทุกทีแล้ว

งานนี้วีณามิได้สู้เพียงลำพัง หากยังมีสิงห์ (ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ) หมอยาผู้มีอาคม เขาคือพ่อของโมรา ผู้ที่มุ่งหวังจะลูกหายจากการเป็นกระสือ จึงได้ฝึกปรือให้หลานของตนมีวิชา

ตัวอย่างหนัง ‘กระสือสยาม’

ระหว่างที่ร่างกายของโมรากำลังเปลี่ยนแปลง วีณาผู้ฝึกมาทั้งชีวิตเพื่อปกป้อง ในที่สุด สองสาวพี่น้องก็ต้องได้เจอกับนางพญาราตรี (รฐา โพธิ์งาม) ผู้มีความแค้นฝังลึกในอดีตที่กลับมาเพื่อแก้แค้น

ชะตากรรมของโมราจะเป็นเช่นไร การแก้แค้นของราตรีจะสำเร็จหรือไม่ การปกป้องของวีณาจะได้ผลสักแค่ไหน

งานนี้ไม่มีคุกกี้ให้ต้องทำนายกัน


รีวิวหนัง ‘SisterS’

ก่อนดูนั้น ค่อนข้างคาดหวังกับการเป็นหนังที่เกี่ยวกับกระสือเรื่องที่สองที่จะเดินทางในอีกแบบและทำให้มันเป็นหนังที่ถูกจดจำในอีกแบบ

หนังเริ่มต้นมาด้วยการเล่าเรื่องราวในอดีต ปูทางให้คนเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนหน้า จู่โจมผู้คนด้วยข้อมูลเพื่อให้คนดูจดจำความบาดหมางในอดีตที่ส่งผลต่อเหตุการณ์ในปัจจุบัน บอกคนดูให้รู้ว่า วีณาคือลูกพี่ลูกน้องของโมรา วีณาถูกฝึกให้ร่ายมนต์สู้กระสือ โมราคือผู้สืเชื้อสายมาจากแม่ที่เป็นกระสือและกำลังจะกลายร่างในไม่ช้า

SisterS กระสือสยาม
ภาพจากหนัง ‘SisterS’

วีณาคือสาววัยรุ่นร่างบางที่ต้องฝึกฝนตัวเองเพื่อปกป้องน้อง ทั้งๆ ที่ชีวิตตัวเองคือวัยรุ่นคนหนึ่งแต่ไม่อาจจะได้ทำอะไรอย่างที่อยากจะทำ เล่าเรียน ความรัก ต้องถูกทิ้งไว้เพื่อมาให้เวลากับการดูแลน้อง

ชอบหนังตรงนี้นะ มันทำให้วีณาดูมีแง่มุมที่น่าสนใจมากขึ้น

ทว่า หนังก็ไม่ได้ใช้อะไรมากนัก มุ่งเน้นไปที่อาการป่วยของโมราแทน ด้วยการเล่าเรื่องที่เน้นฉากสำคัญต่อการดำเนินเรื่อง แต่ละเลยรายละเอียดเล็กๆ ระหว่างฉาก อาจดูเหมือนเรื่องกระชับหากแต่ก็ลดความรู้สึกเชื่อให้ตัวละครและความรู้สึกอยากเอาใจช่วยตัวละครไปในระดับหนึ่ง

วิจารณ์หนัง กระสือสยาม
โปสเตอร์หนัง ‘SisterS’

ในส่วนของการแสดงนั้น ถือว่าหลายๆ คนทำได้ค่อนข้างดี มิวนิคที่เคยผ่านการแสดงมาบ้าง เล่นได้โอเคเลยในหนังเรื่องนี้ ให้ความรู้สึกว่าเป็นพี่น้องกันจริงๆ แม้ในบางฉากจะรู้สึกว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้ก็ตาม

หากจะพูดในเรื่องฝีมือของ ต๊อก ศุกภร และหญิง รฐา แล้ว ก็นับว่าทำได้ดีไม่มีตกหล่น ที่จะมีปัญหาก็คือบทที่ค่อนข้างไม่ใส่จะทำให้ตัวละครมีมิติ

สิ่งที่น่าจะเป็นปัญหาอีกสองสามอย่างของ ‘SisterS’ ก็คือ ความไม่สมจริงของเรื่องราว การไล่ล่าที่ชวนคนดูให้ลุ้นหนักแต่เรื่องราวกลับเกิดขึ้นเหมือนตัวละครที่ลุ้นกันเอง คนรอบข้างเหมือนจะไม่จำเป็นกับเรื่องราว อีกส่วนก็คงเป็นฉากการต่อสู้ที่ไม่ได้น่าตื่นตาเท่าที่คาดหวัง กับ CG ที่ค่อนข้างดีในฉากถอดหัวแต่ไม่เวิร์กในฉากแอคชั่น

กระสือสยาม รีวิว Sisters
ภาพจากหนัง ‘SisterS’

ช่วงไคล์แมกซ์นั้นดำเนินเรื่องได้สนุกตื่นตามากขึ้น ดนตรีประกอบก็มีส่วนช่วยอย่างมาก ลุ้นหนักมากขึ้นในช่วงแรกก่อนจะดร็อปลงไปในช่วงถัดมา และเมื่อหนังจบลงอย่างปัจจุบันทันด่วนก็ทิ้งคำถามเอาไว้มากมายให้คนดูอย่างผมเดินมึนๆ ออกมาจากโรง

ผมชอบหนังเรื่องนี้เป็นส่วนๆ หรือเป็นฉากๆ ไป แต่ไม่อาจจะทำให้ชอบโดยองค์รวมของหนังได้


ชื่อภาพยนตร์: กระสือสยาม / SisterS
ผู้กำกับภาพยนตร์: ปรัชญา ปิ่นแก้ว
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Four Red Fruits
นักแสดงนำ: นันท์นภัส เลิศนามเชิดสกุล (มิวนิค BNK48), โจ้-พลอยยุคล โรจนกตัญญู, ฟลุท-ชินพรรธน์ กิติชัยวรางค์กูร, ชิม่อน-วชิรวิชญ์ เรืองวิวรรธน์, หญิง-รฐา โพธิ์งาม, ต๊อก-ศุภกรณ์ กิจสุวรรณ
ความยาว: 106 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Horror, Thriller, Action
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ไทย
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 มีนาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล, บาแรมยู, BNK48 Office

Sisters

พล็อตและบท - 5
ความน่ากลัว/ความหลอน - 6
การแสดง - 7
ดนตรีประกอบ - 7

6.3

กระสือสยาม

สิ่งที่น่าจะเป็นปัญหาอีกสองสามอย่างของ 'SisterS' ก็คือ ความไม่สมจริงของเรื่องราว การไล่ล่าที่ชวนคนดูให้ลุ้นหนักแต่เรื่องราวกลับเกิดขึ้นเหมือนตัวละครที่ลุ้นกันเอง คนรอบข้างเหมือนจะไม่จำเป็นกับเรื่องราว อีกส่วนก็คงเป็นฉากการต่อสู้ที่ไม่ได้น่าตื่นตาเท่าที่คาดหวัง กับ CG ที่ค่อนข้างดีในฉากถอดหัวแต่ไม่เวิร์กในฉากแอคชั่น กับเรื่องราวที่ปูมาตอนต้นดูน่าสนใจไป แต่พอเรื่องดำเนินไปกลับชวนตะขิดตะขวงไปตลอดทาง แม้แต่ตอนจบก็ยังชวนกังขา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save