ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง พี่มาก..พระโขนง | ตีความใหม่ หนังผีตลก หรือหนังตลกผี

หยิบเอาตำนานแม่นาคมาเล่าใหม่ในมุมของพี่มาก ได้แก๊งคนกลาง/คนกองมาร่วมสร้างสีสันความฮาซะอยู่หมัด

เดินเข้าสู่โรงหนังอีกแล้วนายแพท วันนี้ คือวันที่มีหนังรอบสื่อที่คนสนใจกันมากและคาดว่าน่าจะฟาดรายได้ในระดับสูงถึงสองเรื่องนัดกันเปิดฉายพร้อมกัน แย่งชิงคนดูที่จะกลายเป็นกระบอกเสียงกันมากพอดู ทำให้ต้องลำบากใจที่จะเลือกใครสักคนเป็นอันมาก แม้สุดท้ายจะต้องเลือกก็ยังเสียดายที่ไม่ได้เลือกอยู่ดี วันนี้ ผมขอพูดถึง ‘พี่มาก..พระโขนง’ ที่เพิ่งไปดูมาก่อนแล้วกันนะครับ

ภาพจากหนัง พี่มาก..พระโขนง โดย บรรจง ปิสัญธนะกูล
ภาพจากหนัง ‘พี่มาก..พระโขนง’

มันคือโปรเจ็กต์หนังเรื่องใหม่จากค่าย GTH จากฝีมือการกำกับฯ ของ โต้ง – บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้ชายใส่แว่นที่มีดีกรีจาก ชัตเตอร์, แฝด, คนกลาง, คนกอง และ กวน มึน โฮ กลับมาครานี้ หยิบเอาตำนาน “แม่นาค” มาสร้างใหม่ ตีความใหม่ ใส่โจ๊กเพิ่มสีสันยำจนมันมือให้เราได้ชมกัน


รีวิวหนัง ‘พี่มาก..พระโขนง’

หนังเรื่องนี้หยิบเอาทุกอย่างที่เป็นช็อตสำคัญที่เราเคยได้สัมผัสและจดจำเกี่ยวกับ “แม่นาค” ในอดีตมาใส่ไว้ แต่เพิ่มสีสันใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น เหตุการณ์/ฉาก/เสื้อผ้า/ชื่อ/บทพูด ที่ค่อนข้างขัดกัน เพราะมันไม่ได้ไปด้วยกันเลยในแง่ของความเป็นจริง นัยว่า ไม่สนความเป็นจริงในแง่ประวัติศาสตร์ใดๆ ทั้งสิ้น หยิบทุกอย่างมายำเข้าไว้ในหนังเรื่องเดียวกัน ตัวละครชุดเดียวกัน ซึ่งมันก็เล่ารวมกันไปได้อย่างแปลกประหลาด และเรื่องราวเหล่านั้นมุ่งเป้าที่จุดหมายหลักอย่าง “พี่มากขา” คนนี้นี่เอง

พี่มาก (มาริโอ้ เมาเร่อ) ของเราไปรบและหนีทัพกลับมาเหมือนที่เราเคยรู้ๆ แต่คราวนี้ เขากลับมาพร้อมๆ กับเพื่อนใหม่ 4 คน — เต๋อ เผือก ชิน และ เอ ที่จะมาสร้างความป่วนให้กับย่านพระโขนง เมื่อพวกเขาสี่เกลอได้รับรู้ว่า แม่นาคแสนสวย (ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่) ของพี่มากนั้นเป็นผี (เขาลือกันไปทั่วทั้งบางและมีเพียงพี่มากที่ไม่ยอมเชื่อ) แต่ไม่สามารถจะเปิดเผยบอกความจริงกับพี่มากแบบตรงๆ ได้ ก็เลยต้องใช้วิธีการต่างๆ นานา

ทั้งสี่คือแก๊งคนกลาง/คนกองจากหนัง 4 แพร่ง/5 แพร่ง ที่เคยสร้างความฮามาก่อนหน้านี้ คราวนี้พวกเขาก็ยังทำได้ไม่แพ้ครั้งก่อน

ตัวอย่างหนัง ‘Peemak’ ของ GTH

ระหว่างดูหนังเรื่องนี้ไป ก็คิดในใจว่า ‘Peemak’ หนังเรื่องนี้นี่เขาจัดมาเพื่อความฮาโดยแท้ ได้หัวเราะกันร่วนตลอดเวลาที่ดู ขณะที่เนื้อเรื่องก็พยายามจะล้อเล่นกับการคาดเดาของคนดูอยู่พอประมาณ ถ้าจะว่ากันในด้านของความเป็นหนังผี ผมว่าอารมณ์และดนตรีประกอบที่ตัดต่ออย่างรู้ชั้นเชิงมันส่งเสริมความหลอนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

แก๊งคนกอง/คนกลางนี่จัดเต็มเลยนะ ส่วนมาริโอ้ก็นับว่าเล่นมุขฮาใช้ได้อยู่ ด้านใหม่นี่ ผมว่าหน้าเธอสวยคมสมที่จะเล่นบทแม่นาคดี ถ้านับกันที่ด้านความระทึกขวัญ จังหวะจะโคนถือว่าเอาอยู่ ความฮานั้นถือว่าการมีแก๊งนี้เข้ามานี่เพิ่มสีสันได้อย่างมาก

พี่มาก..พระโขนง Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘Peemak’
พี่มาก..พระโขนง Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘Peemak’

แต่ถ้าจะสนใจในช็อตดราม่าของ ‘พี่มาก..พระโขนง’ นี่ ดูจะมีเสียงที่แตกต่างกันอยู่สองทาง หลายคนดูแล้วบอกว่าซึ้งกินใจน้ำตาไหล แต่ในความรู้สึกของผมนั้น มีฉากหนึ่งที่เรียกน้ำตาได้ปริ่มๆ ละ แต่พอถึงคราวเอาจริงผมกลับเฉยๆ พี่มากฯ ยังดูจะมีช็อตดราม่าขั้นเทพได้ไม่เท่าเทียมกับที่ ‘กวน มึน โฮ’ เคยทำได้ ทำให้ผมมีความรู้สึกว่า…

พี่มากฉบับนี้ ความฮากินขาดความดราม่าไปมากเลยนังนาคเอ๋ย


ชื่อภาพยนตร์: พี่มาก..พระโขนง / Peemak
ผู้กำกับภาพยนตร์: บรรจง ปิสัญธนะกูล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: บรรจง ปิสัญธนะกูล, นนตรา คุ้มวงศ์, ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
นักแสดงนำ: มาริโอ้ เมาเร่อ, ดาวิกา โฮร์เน่, ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์, พงศธร จงวิลาส, วิวัฒน์ คงราศรี, กันตพัฒน์ เพิ่มพูนพัชรสุข
แนว/ประเภท: Comedy, Horror, Drama
เรท: ไทย/น15+ , USA/
ความยาว: นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GTH
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 28 มีนาคม 2556

พี่มาก..พระโขนง

พี่มาก..พระโขนง - 8

8

Peemak

ระหว่างดูหนังเรื่องนี้ไป ก็คิดในใจว่า 'Peemak' หนังเรื่องนี้นี่เขาจัดมาเพื่อความฮาโดยแท้ ได้หัวเราะกันร่วนตลอดเวลาที่ดู ขณะที่เนื้อเรื่องก็พยายามจะล้อเล่นกับการคาดเดาของคนดูอยู่พอประมาณ ถ้าจะว่ากันในด้านของความเป็นหนังผี ผมว่าอารมณ์และดนตรีประกอบที่ตัดต่ออย่างรู้ชั้นเชิงมันส่งเสริมความหลอนได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

User Rating: 2.98 ( 3 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save