ภาพยนตร์

รีวิว Maze Runner The Death Cure เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ | ปิดไตรภาคจัดแอคชั่นชวนลุ้น

ภาคปิดท้ายของไตรภาค เมซ รันเนอร์ ช่วงที่โทมัสกับเพื่อนจะเสี่ยงอันตรายไปช่วยมินโฮจากเงื้อมมือของวิคเค็ด

ความน่าสนใจของหนังที่มีภาคต่อก็คือ การที่ต้องติดตามและรอคอย ในกรณีที่หนังมีอะไรให้น่าติดตามและค้นหาคำตอบที่ขาดหาย มีหนังจากหนังสือหลายเรื่องที่เดินทางสู่จุดหมายปลายทางได้สำเร็จ และ ‘เกมล่าปริศนา’ คือหนังชุดที่ถูกสร้างเป็นไตรภาคได้สำเร็จในที่สุด วันนี้ ผมได้พบกับ ‘Maze Runner The Death Cure’ ภาคที่สามที่เป็นบทสรุปของ ‘The Maze Runner’ ภาคแรกและ ‘The Scorch Trials’ ภาคที่สอง

ภาพจากหนัง เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ
ภาพจากหนัง ‘เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ’

แม้หนังจะยังไม่ยอมจบแค่นั้น ผู้เขียนยังคงเ่ล่าเรื่องราวก่อนหน้า แต่ในมุมมองของการเล่าเป็นไตรภาค มันได้เดินมาถึงบทสรุปแล้ว ปริศนาที่ทุกคนรอคอยจะได้พบ วงกตมฤตยูที่ปูไว้แต่ภาคแรก ดินแดนมอดไหม้อันเวิ้งว้างและแห้งแล้งในภาคที่สอง ตัวละครและนักแสดงชุดเดิมกลับมาอีกครั้งเพื่อเล่าให้มันจบ

กับไข้วาบ ไข้มรณะที่คร่าชีวิตคนเกือบหมดโลก…


เรื่องย่อหนัง ‘Maze Runner The Death Cure’

หลังชาวทุ่งหนีออกจากวงกตได้สำเร็จ และต้องเอาตัวรอดจากเหล่าผีดิบและองค์กรวิคเค็ด (WCKD) ในดินแดนมอดไหม้ มาคราวนี้ พวกเขาจะต้องผจญภัยอีกครั้งในเมืองสุดท้าย ที่ตั้งของเมืองใหญ่ที่อยู่ภายในกำแพง

โทมัส (Dylan O’Brien), นิวต์ (Thomas Brodie-Sangster) ร่วมด้วยเบรนดา (Rosa Salazar) และฮอร์เฮ (Giancarlo Esposito) และพรรคพวก

ต้องเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนอย่างมินโฮ (Ki Hong Lee)​ ที่องค์กรจับตัวไป

ตัวอย่างหนัง ‘เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ’ [ซับไทย]

ที่นั่นมีการป้องกันแน่นหนา กำแพงที่สูงตระหง่าน ที่นั่นมีทั้ง เอวา เพจ (Patricia Clarkson) ผู้เป็นใหญ่เป็นโตในองค์กร ที่มีเทรีซา (Kaya Scodelario) คนเคยรักของโทมัสเป็นผู้ช่าย ขณะที่แจนสัน เจ้าหน้าหนู (Aidan Gillen) ก็ดูชักจะมีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ

บทสรุปของเมซ รันเนอร์ จะเป็นอย่างไร คนที่ติดตามมาแต่ต้นคงไม่พลาดที่จะดู


รีวิวหนัง ‘Maze Runner The Death Cure’

เป็นธรรมดาของบุคคลผู้ติดตามมาแต่ภาคแรก มีรึที่จะพลาดการรับชมภาคที่สามไปได้ ภาคแรกนั้น ทำเอาไว้ได้ค่อนข้างพอตัว สร้างความลุ้นระทึกได้พอประมาณ ขณะที่มาภาคสองนั้น การเล่าเรื่องดูอ่อนยวบไปมาก แต่ได้จังหวะการลุ้นหนีตายที่ทำได้ดีจนหลายคนหายใจไม่ทั่วท้องช่วยเอาไว้ได้ทัน

มาภาคนี้ หนังยาวขึ้นกว่าสองภาคแรก นัยว่าตั้งใจจัดเต็มในฐานะที่เป็นภาคสรุป

ภาพจากหนัง เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ
ภาพจากหนัง ‘เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ’

ตัวละครเพียบ เกลี่ยบทบาทได้เกือบพอดี

นับเป็นภาคที่ตัวละครไม่ต่างจากภาคก่อนนัก แต่ให้ความสำคัญกับตัวละครแต่ละตัวมากพอดู มีเวลาและความหมายต่อการดำเนินเรื่องในระดับที่ใกล้เคียงกัน ถือว่าเกลี่ยบทบาทได้ดี

แม้บางตัวจะกลายเป็นตัวที่ถูกทิ้งกลางทางดั่งที่ช่วยมาไม่มีใครเห็นก็ตามที

หลายคนอาจจะสนุกกับการจิ้น การชิป ซึ่งผมไม่รู้สึกอะไรแบบนั้นเลย การเสพหนังเรื่องนี้ของผมจึงเน้นไปที่การดำเนินเรื่องราว ความสัมพันธ์ของตัวละครในเชิงที่หนังเป็น ซีจีและความสมเหตุสมผลของเรื่องราว

โปสเตอร์หนัง เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ
โปสเตอร์หนัง ‘เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ’ เวอร์ชั่นไทย

เริ่มต้นได้ลุ้นดี ก่อนแผ่วไปสุดกู่ แล้วกลับตัวมาตื่นเต้นได้ทัน

ถือว่า ‘เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ’ เริ่มต้นเรื่องได้ตื่นเต้นเร้าใจดี ไม่ย้อนความจำในภาคก่อนแต่อย่างไร มาถึงก็เล่าต่อในทันที กับภารกิจช่วยเพื่อนบนรถไฟที่เคลื่อนที่บนราง ระทึกน่าพอใจในฐานะฉากเปิดเรื่อง

ทว่า ต่อจากนั้น หนังก็ดร็อปลงไปมากมาย ด้วยบทสนทนาที่ไม่ชวนให้รู้สึกอะไรนอกจากต้องอดทนพอประมาณด้วยความหวังว่ามันจะกลับมาสนุกใหม่อีกครั้งหนึ่ง

แล้วเวลานั้นก็มาถึง เมื่อผ่านช่วงเวลาน่าเบื่อไปได้ ก็ได้เวลาของการเซอร์ไพรซ์ผู้ชมด้วยฉากเปิดตัวตัวละครหลายตัวที่หลายคนคาดหวังจะเห็น ถ้าใครที่อินกับตัวละครเหล่านี้อยู่แล้วก็น่าจะรู้สึกชุ่มฉ่ำหัวใจกันได้บ้างแหละ

ภาพจากหนัง เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ
ภาพจากหนัง ‘เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ’

ช่วงเวลาครึ่งหลังของหนังให้เวลากับฉากสงครามที่เป็นฉากหลัง และใช้ทีมตัวละครหลักชิงไหวชิงพริบกันเป็นฉากหน้า ถือว่าไม่เลว

แค่อาจจะไม่มีอะไรให้รู้สึกว้าวเท่าช่วงก่อนแล้วก็เท่านั้นเอง

ขยี้ดราม่ามากกว่าเคย ให้แอคชั่นมากกว่าเดิม

ระหว่างดู อาจรู้สึกได้บ้างถึงความแปลกใจในการกระทำของตัวละคร บางทีก็สงสัยว่าทำไมตัวละครจึงทำเช่นนั้นนะ แต่โดยรวม นอกเหนือจากฉากเปิดเรื่องที่ทำได้ตื่นเต้นดี และการเปิดตัวละครแบบเซอร์ไพรซ์แล้ว หนังก็ไม่ชักชวนให้รู้สึกว้าวอะไร

แต่เมื่อผ่านช่วงดร็อปไป หนังก็อัดเต็มที่กับฉากแอคชั่นและซีจีเมืองสุดท้ายที่กำลังถูกถล่มมากขึ้น ปลุกให้ตื่นจากความง่วงเหงาสู่ความเพลิดเพลินกับเรื่องราว ที่พบว่าบางช่วงที่อืดอาดไปบ้าง ขณะที่บางช่วงก็ทำได้กระชับดี

แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือการขยี้…

ใครที่อินมากับภาคก่อน ผูกพันมากับเรื่องราวของตัวละครในภาคก่อนๆ มาภาคนี้ผู้เขียนบทและผู้กำกับจัดหนักสำหรับคนกลุ่มนี้ พวกเขาขยี้ในด้านความสัมพันธ์ให้หนักข้อ น่าจะมีคนที่อินมากขนาดเสียน้ำตาได้ไม่ยาก แม้ว่าบทจะดูออกได้หมดว่ามันจะเกิดอะไรในช็อตต่อได้ก็ตาม แต่สำหรับใครที่ไม่อินอะไรมาแต่แรก ก็อาจต้องบอกว่า…

ภาคนี้ก็คงไม่ได้ทำให้อินอะไรได้เพิ่มขึ้นมากนักหรอกครับ


ชื่อภาพยนตร์: Maze Runner: The Death Cure / เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Wes Ball
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: T.S. Nowlin (screenplay by), James Dashner (based upon the novel by)
นักแสดงนำ: Dylan O’Brien, Ki Hong Lee, Kaya Scodelario, Thomas Brodie-Sangster, Dexter Darden, Will Poulter, Rosa Salazar, Patricia Clarkson, Giancarlo Esposito
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 142 นาที
แนว/ประเภท: Action, Sci-Fi, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 25 มกราคม 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Gotham Group, Temple Hill Entertainment, Twentieth Century Fox

เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ

Maze Runner The Death Cure - 7

7

Maze Runner: The Death Cure

ภาคสุดท้ายของไตรภาค Maze Runner: The Death Cure เล่าเรื่องต่อทันทีจากภาคที่แล้ว เมื่อกลุ่มเพื่อนชาวทุ่งที่นำโดยโทมัสร่วมกันช่วยเหลือมินโฮ เพื่อนของพวกเขาที่ถูกจับไปในเมืองสุดท้ายที่ล้อมรอบด้วยกำแพงสูง เปิดเรื่องได้ตื่นเต้นดี ก่อนแผ่วจนน่าใจหาย ผ่านครึ่งเรื่องไปหนังจัดหนักฉากแอคชั่น เสริมด้วยฉากดราม่าความสัมพันธ์ที่ขยี้ให้คนที่อินได้สะอื้นได้ดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ