ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง American Assassin อหังการ์ ทีมฆ่า | แอคชั่น บู๊มัน หวาดเสียว

Dylan O'Brien เป็นหนุ่มผู้มีปมได้เข้าร่วมเข้าเป็นนักฆ่าซีไอเอโดยมี Michael Keaton เป็นคนฝึก

เราอาจจะเคยได้พบกับ Dylan O’Brien เด็กหนุ่มที่เคยเอาแต่วิ่งในเขาวงกตอย่าง ‘The Maze Runner’ แต่มาวันนี้เขาเติบโตขึ้นมาแจ้งเกิดเป็นพระเอกหนังแอคชั่นอย่างเต็มตัวในหนัง ‘American Assassin’ หรือในชื่อไทย ‘อหังการ์ ทีมฆ่า’ ในตัวละครที่ชื่อ มิทช์ แรปป์ เด็กหนุ่มผู้สูญเสียจนกลายเป็นจุดเปลี่ยนแห่งชีวิต

American Assassin
ภาพจากหนัง ‘อหังการ์ ทีมฆ่า’

มันคือหนังแอ็คชั่นทริลเลอร์อย่างไม่ต้องสงสัย เมื่อมันอยู่ในมือของผู้กำกับ Michael Cuesta เจ้าของผลงาน ‘Kill the Messenger’ เมื่อสามปีก่อน เขาเคยกำกับมาหมดแล้วทั้งซีรีส์ ‘Homeland’, ‘True Blood’, ‘Blue Bloods’ และ ‘Dexter’ ครั้งนี้เขาได้ร่วมงานกับนักแสดงมีชื่อมากมาย

น่าสนใจทีเดียวว่าจะออกมาสะเด่าแค่ไหน


เรื่องย่อหนัง ‘American Assassin’

เรื่องราวที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวละครศูนย์กลางของเรื่องอย่าง มิทช์ แร็ปป์ ( Dylan O’Brien ) หนุ่มที่เคยมีโลกที่สดใส แต่โลกของเขาก็เปลี่ยนไปหลังจากเหตุการณ์สะเทือนใจครานั้น เขาสูญเสียแฟนสาวสุดที่รักไปเพราะกลุ่มก่อการร้าย และส่งผลให้ชีวิตที่เหลือของเขา…

มุ่งมั่นจะล้างบางเผ่าพันธุ์ก่อการร้ายให้หมดสิ้นโลก

ก่อนที่เขาจะได้พบกับทีมซีไอเอที่พาเขามาฝึกเป็นมือสังหารระดับขั้นเทพ หลังเห็นแววความเก่งกาจในการแทรกซึมและต่อสู้ของเขา

ตัวอย่างหนัง ‘อหังการ์ ทีมฆ่า’ [ซับไทย]

มันส่งผลให้เขาได้ไปพบกับ เมนเทอร์คนเก่งคนเหี้ยมคนเก่าอย่าง สแตน เฮอร์ลีย์ (Michael Keaton) ที่จะช่วยให้เขาเป็นนักฆ่าที่หาตัวจับยากมากขึ้น ภายใต้การดูแลของ ไอริน เคนเนดี้ (Sanaa Lathan) แต่ดูเหมือนมิทช์จะไม่ใช่ลูกน้องที่ควบคุมได้ง่ายนัก

ภารกิจที่สำคัญของพวกเขาคือการหยุดยั้งการสร้างระเบิดนิวเคลียร์จากพลูโตเนียมที่หลุดรอดออกไปให้เป็นผลสำเร็จ


รีวิวหนัง ‘American Assassin

เป็นหนังที่ผมแทบไม่ทำการบ้านก่อนดู เห็นแต่เพียงบางๆ ว่าเป็นหนังสไตล์นักฆ่าในศูนย์ฝึก ไปพบกับเรื่องราวจริงๆ เอาในโรงหนังกันเลยทีเดียว

โครงสร้างที่คุ้นเคย แต่ตอบโจทย์คนชอบบู๊ได้อยู่หมัด

คงไม่อาจจะบอกเล่าได้ทั้งหมดว่ามันมีความคุ้นเคยอยู่ในพล็อตโดยรวมของหนัง ‘อหังการ์ ทีมฆ่า’ แม้การเป็นหนังนักฆ่าที่ต้องเข้าฝึกตัวในอคาเดมี่จะไม่ได้มีมาบ่อยนักก็ตาม

สิ่งที่เห็นกันจนเกือบชินตาก็คือ การที่ตัวละครมีความแค้นฝังใจ ส่งผลต่อชีวิตในเวลาต่อมา ที่มีแต่การล้างแค้นอยู่ในหัว

American Assassin
ภาพจากหนัง ‘อหังการ์ ทีมฆ่า’

รวมไปถึงพล็อตที่พยายามจะเซอร์ไพรซ์คนดู ซึ่งก็ชวนอึ้งได้ในแว้บแรก ก่อนที่จะพบในเวลาต่อมาว่า มันก็ไม่ต่างอะไรนักกับหนังที่เคยได้ดูๆ มาแล้ว สิ่งที่จะชักชวนให้ว้าวได้มันจึงเป็นท่าทีของการใช้ฉากต่อสู้และแอคชั่นเพื่อดึงใจคนดู

ซึ่งหนังก็ให้เวลากับฉากแอคชั่นไปมากพอสมควร เปลี่ยนพระเอกที่เอาแต่วิ่งหนีในเรื่องก่อน มาเป็นพระเอกที่ลุยดะไปทุกย่างก้าว บางครั้งก็ดูบ้าระห่ำหากก็ดูว่าเป็นความตั้งใจที่ดี แม้มีความเก่งกาจในเชิงการต่อสู้แต่ตัดสินใจด้วยสัญชาตญาน

ซึ่งมันอาจจะได้ผลที่ดีออกมา

ใช้ศักยภาพนักแสดงนำได้อย่างเต็มที่

Michael Keaton สวมบทบาทเป็นเฮอร์ลีย์ได้อย่างเท่ ดูมีความเชี่ยวชาญในด้านศิลปะการป้องกันตัว และต้องกลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับศิษย์คนใหม่ของตน เพราะดูท่าทาง มิทช์ จะเป็นคนหนุ่มที่มีความหลังฝังใจ เขาเป็นคนหัวรั้นที่ไม่ค่อยฟังคำสั่งถ้าเขาไม่เห็นด้วยกับคำสั่งนั้น และผู้กำกับฯ ก็ทำให้ Dylan O’Brien กลายเป็นหนุ่มหล่อที่เล่นฉากบู๊ได้อย่างสุดมัน อาจกลายเป็นคลื่นลูกใหม่ในแนวพระเอกแอคชั่นที่ใครๆ ก็อยากดู

American Assassin's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘อหังการ์ ทีมฆ่า’ เวอร์ชันไทย

Taylor Kitsch  เป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่ทำหน้าที่ได้ดีในฉากแอ็คชั่นของหนังเรื่องนี้ ด้วยสีหน้าขึงขังและลีลาการต่อสู้ ทำให้หนังมันดูดุดันมากขึ้น

ที่น่าสนใจอีกคนก็คือ Charlotte Vega แม้ว่าเธอจะมาเพียงไม่กี่นาทีของหนัง แต่เพราะความสวยเซ็กซี่ในชุดบิกินี่ของเธอสะกดอย่างมาก มากจริงๆ

มีฉากซาดิสต์หวาดเสียว เสริมด้วยฉากใหญ่ช่วงท้าย

นอกเหนือไปจากฉากแอคชั่นที่เน้นการถ่ายทำแบบแฮนเฮลด์ พาให้คนดูลุ้นไปกับการต่อสู้ที่ดูสมจริง และเน้นให้คนดูช็อคด้วยช็อตชวนผงะ เพราะหลายครั้งที่มันก็มาโดยไม่ทันตั้งตัวตั้งใจ

หนังยังพาให้คนดูต้องเสียวไส้ไปกับฉากซาดิสท์อีกด้วย

หลายช่วงของหนัง จะมีฉากเลือดตกยางออกแบบจะๆ อยู่ในนั้น พอเจอทีก็เล่นเอาหลายคนในโรงร้องดัง บางช่วงก็เล่นใช้อุปกรณ์ที่ไม่น่าใช้อาวุธมาทรมานอีกฝ่าย เรียกได้ว่าผู้กำกับฯ แกก็ซาดิสท์มิใช่เล่น

American Assassin
ภาพจากหนัง ‘อหังการ์ ทีมฆ่า’

เราอาจจะคิดว่าหนังทั้งเรื่องไม่เล่นใหญ่มากนัก เอาแต่พอตัว  เน้นการเตะต่อย ยิงและฟันกันก็เท่านั้น แต่ก็กลับได้พบเซอร์ไพรซ์เมื่อหนังมีการเล่นใหญ่ในช่วงท้าย ซึ่งแน่นนอนว่าพึ่งซีจีแบบเต็มๆ ซึ่งทำให้รู้สึกตื่นเต้นเพิ่มเติมเข้าไปอีก แม้ว่าจะไม่ได้ยาวอะไรมากนักก็ตาม

โดยสรุปแล้ว ‘อหังการ์ นักฆ่า’ ค่อนข้างเกินคาดไปอยู่มากพอควร กลายเป็นหนังที่ดูสนุกเหมาะกับคอแอคชั่นมาก แม้ว่าโดยพล็อตเรื่องมันอาจจะไม่ได้แตกต่างจากที่เคยเห็นกันสักเท่าไหร่

แต่หนังก็มีองค์ประกอบที่ดีพอจะเป็นหนังสนุกในช่วงนี้ครับ!


ชื่อภาพยนตร์: American Assassin (อเมริกัน แอสซาซิน) / อหังการ์ ทีมฆ่า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Cuesta
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Stephen Schiff (screenplay), Michael Finch (screenplay)
นักแสดงนำ: Dylan O’Brien, Michael Keaton, Sanaa Lathan, Charlotte Vega, Taylor Kitsch
ความยาว: 111 นาที
แนว/ประเภท: Action, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 กันยายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: CBS Films, Lionsgate, Di Bonaventura Pictures

อหังการ์ ทีมฆ่า

American Assassin - 8

8

American Assassin

พล็อตหลายๆ ส่วนหยิบยืมมาจากหนังหลายเรื่อง จนอาจจะดูไม่ใหม่ แต่โดยรวมกลายเป็นหนังที่ดูเอาเพลินเอาสนุกได้ดี Dylan O'Brien พลิกมาเป็นพระเอกหนังบู๊ได้อย่างไม่น่าเชื่อ หนังมีฉากหวาดเสียวและชวนตกใจได้ตลอดเวลา มีองค์ประกอบที่ดีพอจะเป็นหนังสนุกสำหรับคอหนังบู๊

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ