Movie

รีวิว Nebraska | รางวัล คนแก่ และครอบครัว

หนังขาวดำของคนแก่ที่คิดว่าตัวเองได้เงินล้าน เดินทางกับลูกไปรับเงิน

หนังบางเรื่อง มันดูไม่มีอะไรโดดเด่นเลย ภาพก็เป็นสีขาวดำ ตัวละครก็มีแต่คนแก่ เรื่องราวก็ดูเป็นแนวครอบครั้วครอบครัว หนังมีแต่ถนน การเดินทาง ดูไม่น่าอยู่ในความสนใจของทีมผู้คัดเลือกหนังรับรางวัลออสการ์เท่าไหร่นัก แต่พอได้ดูเต็มๆ แล้ว มันก็เข้าทีไม่เลวเลยนะเนี่ย เรื่องราวของ ‘Nebraska’ เป็นเรื่องของชายแก่คนหนึ่งที่ตั้งใจจะเดินไปลินคอล์นเพื่อไปเอาเงินล้านเหรียญที่ตนเองเชื่อว่าตนเองเป็นเจ้าของมัน จดหมายฉบับนั้นที่เขาได้รับระบุชื่อของเขา แม้ลูกชายจะบอกว่านั่นเป็นจดหมายหลอกลวง แต่เขาก็ไม่เคยเชื่อคำทัดทานของลูกชายตัวเอง

Nebraska

บรรยากาศของหนังค่อนข้างดูเหงาๆ มีเพลงประกอบสไตล์โฟล์กเก่าๆ ประกอบไปกับหนังเฉพาะช่วงการเดินทางบนถนนเท่านั้น เรื่องราวดำเนินไปแบบเรียบง่าย ด้วยบทสนทนาที่เรียบง่าย แต่กลับพาเราไปจนถึงบทสุดท้ายได้สำเร็จ

สองพี่น้อง เดวิด (Will Forte) และ รอสส์ (Bob Odenkirk) ที่ต่างก็ไม่เห็นด้วยกับความดื้อรั้นของผู้เป็นพ่อ (Bruce Dern) รวมทั้งแม่ของพวกเขา (June Squibb) ที่ค้านอย่างหัวชนฝนแถมยังเบื่อระอากับชายผู้นี้เต็มที แต่ในที่สุด เดวิดก็จำเป็นและจำใจต้องขับรถพาผู้เป็นพ่อไปเอาเงินก้อนที่มันไม่มีอยู่จริง โดยมีรอสส์ตามไปทีหลัง

สิ่งที่ผมลืมเล่าไปก็คือ พ่อของพวกเขาเป็นพวกติดเหล้า และลูกๆ ก็ต้องคอยดูแลพ่อเรื่องนี้ด้วย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เขาหลงๆ ลืมๆ และเพ้อพกเอาว่า เงินนั่นเป็นของเขา มันเหมือนคนที่เริ่มไม่มีอะไรให้ยึดจับแล้ว ไม่รู้ว่าชีวิตที่เหลืออยู่นี่จะมีจุดมุ่งหมายอะไรให้อยู่เพื่อมันแล้ว และเงินนั่นก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเดียวที่เขาเห็น มันคงเป็นเช่นนั้นแหละ

Nebraska Movie Official Trailer

แต่การเดินทางครั้งนี้ก็ทำให้ได้พบกับเรื่องไม่คาดฝันขึ้นในช่วงเวลาที่ได้ผ่านไปพบกับญาติๆ ในอีกเมื่องหนึ่ง แรกๆ ญาติๆ ก็ทำดีด้วย แต่ต่อมาพฤติกรรมของพวกเขาก็เปลี่ยนแปลงไป ดูเหมือนเงินจะเปลี่ยนทุกอย่างไปเสียหมด ทุกคนที่ได้เข้ามาอยู่ในเฟรมล้วนแปลกไป

Nebraska - Poster

ผลงานกำกับของ Alexander Payne เจ้าของผลงานชิ้นเยี่ยมอย่าง Sideways, About Schmidt และ The Descendants

เรื่องราวที่ดูเหมือนไม่มีอะไร ดำเนินไปอย่างเรียบเรื่อย แต่น่าแปลกที่สุดท้ายแล้วมันกลับลงเอยอย่างอบอุ่น เรื่องราวในหนังดราม่าครอบครัว ในบรรยากาศเหงาๆ หนังไม่ได้บอกอะไรกับเราตรงๆ มากนัก เราจะเห็นได้เองจากเหตุการณ์ที่เราได้ดู

สุดท้าย มันคืออาการอิ่มอุ่นอย่างประหลาดๆ

——————————–

ชื่อภาพยนตร์: Nebraska
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alexander Payne
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Bob Nelson
นักแสดงนำ: Bruce Dern, Will Forte, June Squibb
แนว/ประเภท: Adventure, Drama
ความยาว: 115 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: N/A
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Paramount Vantage, FilmNation Entertainment, Blue Lake Media Fund

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button
error: Content is protected !!