ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Nebraska | รางวัล คนแก่ และครอบครัว

หนังขาวดำของคนแก่ที่คิดว่าตัวเองได้เงินล้าน เดินทางกับลูกไปรับเงิน

หนังบางเรื่อง มันดูไม่มีอะไรโดดเด่นเลย ภาพก็เป็นสีขาวดำ ตัวละครก็มีแต่คนแก่ เรื่องราวก็ดูเป็นแนวครอบครั้วครอบครัว หนังมีแต่ถนน การเดินทาง ดูไม่น่าอยู่ในความสนใจของทีมผู้คัดเลือกหนังรับรางวัลออสการ์เท่าไหร่นัก แต่พอได้ดูเต็มๆ แล้ว มันก็เข้าทีไม่เลวเลยนะเนี่ย เรื่องราวของ ‘Nebraska’ เป็นเรื่องของชายแก่คนหนึ่งที่ตั้งใจจะเดินไปลินคอล์นเพื่อไปเอาเงินล้านเหรียญที่ตนเองเชื่อว่าตนเองเป็นเจ้าของมัน จดหมายฉบับนั้นที่เขาได้รับระบุชื่อของเขา แม้ลูกชายจะบอกว่านั่นเป็นจดหมายหลอกลวง แต่เขาก็ไม่เคยเชื่อคำทัดทานของลูกชายตัวเอง

ภาพจากหนัง Nebraska
ภาพจากหนัง ‘เนบราสกา’

บรรยากาศของหนังค่อนข้างดูเหงาๆ มีเพลงประกอบสไตล์โฟล์กเก่าๆ ประกอบไปกับหนังเฉพาะช่วงการเดินทางบนถนนเท่านั้น เรื่องราวดำเนินไปแบบเรียบง่าย ด้วยบทสนทนาที่เรียบง่าย แต่กลับพาเราไปจนถึงบทสุดท้ายได้สำเร็จ

สองพี่น้อง เดวิด (Will Forte) และ รอสส์ (Bob Odenkirk) ที่ต่างก็ไม่เห็นด้วยกับความดื้อรั้นของผู้เป็นพ่อ (Bruce Dern) รวมทั้งแม่ของพวกเขา (June Squibb) ที่ค้านอย่างหัวชนฝนแถมยังเบื่อระอากับชายผู้นี้เต็มที แต่ในที่สุด เดวิดก็จำเป็นและจำใจต้องขับรถพาผู้เป็นพ่อไปเอาเงินก้อนที่มันไม่มีอยู่จริง โดยมีรอสส์ตามไปทีหลัง

สิ่งที่ผมลืมเล่าไปก็คือ พ่อของพวกเขาเป็นพวกติดเหล้า และลูกๆ ก็ต้องคอยดูแลพ่อเรื่องนี้ด้วย ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เขาหลงๆ ลืมๆ และเพ้อพกเอาว่า เงินนั่นเป็นของเขา มันเหมือนคนที่เริ่มไม่มีอะไรให้ยึดจับแล้ว ไม่รู้ว่าชีวิตที่เหลืออยู่นี่จะมีจุดมุ่งหมายอะไรให้อยู่เพื่อมันแล้ว และเงินนั่นก็ดูเหมือนจะเป็นสิ่งเดียวที่เขาเห็น มันคงเป็นเช่นนั้นแหละ

‘Nebraska’ Movie Official Trailer

แต่การเดินทางครั้งนี้ก็ทำให้ได้พบกับเรื่องไม่คาดฝันขึ้นในช่วงเวลาที่ได้ผ่านไปพบกับญาติๆ ในอีกเมื่องหนึ่ง แรกๆ ญาติๆ ก็ทำดีด้วย แต่ต่อมาพฤติกรรมของพวกเขาก็เปลี่ยนแปลงไป ดูเหมือนเงินจะเปลี่ยนทุกอย่างไปเสียหมด ทุกคนที่ได้เข้ามาอยู่ในเฟรมล้วนแปลกไป

โปสเตอร์หนัง เนบราสกา
โปสเตอร์หนัง ‘เนบราสกา’

ผลงานกำกับของ Alexander Payne เจ้าของผลงานชิ้นเยี่ยมอย่าง ‘Sideways’, ‘About Schmidt’ และ ‘The Descendants’

เรื่องราวที่ดูเหมือนไม่มีอะไร ดำเนินไปอย่างเรียบเรื่อย แต่น่าแปลกที่สุดท้ายแล้วมันกลับลงเอยอย่างอบอุ่น เรื่องราวในหนังดราม่าครอบครัว ในบรรยากาศเหงาๆ หนังไม่ได้บอกอะไรกับเราตรงๆ มากนัก เราจะเห็นได้เองจากเหตุการณ์ที่เราได้ดู

สุดท้าย มันคืออาการอิ่มอุ่นอย่างประหลาดๆ


ชื่อภาพยนตร์: Nebraska
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alexander Payne
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Bob Nelson
นักแสดงนำ: Bruce Dern, Will Forte, June Squibb
แนว/ประเภท: Adventure, Drama
ความยาว: 115 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: N/A
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Paramount Vantage, FilmNation Entertainment, Blue Lake Media Fund

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ