ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว The Descendants สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มรักอีกครั้ง | ฮาวายที่ไม่ใช่สวรรค์

The Descendants คือเรื่องราวของพ่อที่กำลังเสียภรรยา และต้องจัดการครอบครัวและเรื่องของตัวเองให้เอาอยู่ George Clooney โชว์ฝีมือการแสดงเต็มที่จริงๆ เรื่องนี้

วันเวลามันผ่านไปทุกวันนะครับ จะว่าเร็วก็เร็ว จะว่าช้าก็ช้า แล้วแต่บริบทในขณะนั้น อย่างเวลาวันหยุดที่มีอยู่น้อยนิดเนี่ยมันมักจะผ่านเราไปเร็วเสียจริง เวลาของการพักผ่อนที่แสนน้อยนิด ส่วนหนึ่งก็หมดไปก็การเข้าโรงหนังเนี่ยแหละ ล่าสุด นายแพทก็ได้ไปดู ‘The Descendants’ สมใจอยากจนได้ครับ

The Descendants สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มรักอีกครั้ง
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Descendants’

เดินไปถึงโรงหนัง Scala อันโอ่อ่าเมื่อใกล้เวลาฉายเหลือเพียงไม่ถึง 5 นาที ซื้อตั๋วแล้วเดินเข้าโรงไปเลย ผมเลือกที่นั่งหน้าๆ ใกล้กับจออยู่สักหน่อย ซึ่งพบว่าไม่ค่อยมีคนเลือกตำแหน่งเหล่านี้กัน ผมชอบที่จะมองเห็นภาพใหญ่ๆ ถ้านั่งไกลๆ เห็นจอเล็กๆ ก็แทบไม่ต่างอะไรกับนั่งดูอยู่บ้านสิครับ

เรื่องราวของ ‘สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มอีกครั้ง’ จริงๆ ก็คือเรื่องราวของครอบครัวๆ หนึ่งที่ตั้งรกรากอยู่ที่ฮาวาย ดินแดนที่ใครก็ฝันถึงว่ามันเป็นสวรรค์ ดูเหมือนจะเป็นที่ที่ดีกว่าที่อื่น คนที่อยู่ที่นั่นดูเหมือนจะโชคดีกว่าคนที่อื่น แต่ตัวพระเอกของเรา Matt King (George Clooney) เขามองว่า “ไม่” เขาไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างจากคนที่อาศัยในที่อื่นๆ เลย

เขามีภรรยาที่ประสบอุบัติเหตุ นอนป่วยไม่รู้สึกตัวอยู่ในโรงพยาบาล เขามี Scottie (Amara Miller) ลูกสาวคนเล็กที่เริ่มควบคุมเอาไว้ไม่อยู่ แล้วเขายังมี Alexandra (Shailene Woodley) ลูกสาวคนโตที่ไปอยู่โรงเรียนประจำแถมมีพฤติกรรมย่ำแย่อีก นอกจากนี้ เขายังมีภารกิจการเป็นผู้จัดการมรดกต้องคิดจัดการกับพื้นที่กว้างใหญ่ผืนสุดท้ายของฮาวาย ที่มีคนจะซื้อไปทำธุรกิจนานาและมีผู้คนมากมายไม่ต้องการให้เขาขายมัน

วันนี้ เขากลับมา “บ้าน” อีกครั้ง และพบว่ามันเอียงกะเท่เร่และเข้าต้องเป็นคนซ่อมแซมมัน

ตัวอย่างหนัง ‘สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มอีกครั้ง’

ผลงานจากผู้กำกับฯ About Schmidt และ Sideways เขาคือ Alexander Payne นั่นเอง

George Clooney เป็นผู้ชายผมสีดำผสมสีดอกเลาที่นับว่ายังมีความหล่อเหลาอยู่บนใบหน้า แม้ร่องรอยจะเริ่มปรากฏทั่วไปก็ตาม ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาคือผู้สวมบทบาทหลักที่จะต้อง “เอาอยู่” ทั้งเรื่องครอบครัว ความรัก ญาติพี่น้อง และธุรกิจ จากวันที่เขามุมานะทำแต่งาน เขาละลืมหน้าที่ของพ่อและสามีที่ดี แต่วันนี้ วันที่เขากลับมา ทุกอย่างไม่อยู่ในสภาพเดิมอีกแล้ว และเป็นเขาที่ต้องแก้ไข

The Descendants สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มรักอีกครั้ง
โปสเตอร์หนัง ‘สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มอีกครั้ง’
The Descendants สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มรักอีกครั้ง
โปสเตอร์หนัง ‘สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มอีกครั้ง’
โปสเตอร์หนัง สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มรักอีกครั้ง
โปสเตอร์หนัง ‘สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มอีกครั้ง’

การดำเนินเรื่องของ ‘สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มอีกครั้ง’ ที่เรียบเรื่อยหากแต่ก็ไม่ได้พาง่วงแต่อย่างใด ขณะที่การแสดงของ Cloony นั้นนับว่าเยี่ยม และเยี่ยมสุดเท่าที่เห็นมา แน่นอนว่า การคุมเด็กผู้หญิงสองคนคนละวัยนั้น มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แถมเขายังต้องผจญกับปัญหาของตัวเองเข้าไปอีก บทหนังของ The Descendants ดูแสนเรียบง่าย จากจุดนี้ก็ไปจุดนั้น ค่อยๆ ไปทีละอย่าง แต่อย่างน้อย เราก็เข้าใจการกระทำของพ่อที่ไม่สมบูรณ์แบบคนนี้ ว่าเหตุใดเขาจึงทำเช่นนั้น ถ้าเป็นเรา เราจะทำเช่นนั้นรึเปล่า ผมว่า เราก็คงจะทำแบบนั้นเหมือนกัน ฉากท้ายๆ George Clooney ทำได้ดีมากๆ เรียกน้ำตาคนดูได้อย่างอยู่หมัด กระนั้น หนังก็ให้เวลากับการขยี้น้อยไปนิดนึง

ที่สำคัญลูกสาวคนโตน่ารักโคตร Shailene Woodley ตาสวย จมูกโด่ง ปากได้รูป หุ่นดี สาบานว่ามองเพลินมาก


ชื่อภาพยนตร์: The Descendants / สวมหัวใจพ่อ ขอทุ่มรักอีกครั้ง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alexander Payne
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Alexander Payne (screenplay), Nat Faxon (screenplay), Nat Faxon (screenplay), Jim Rash (screenplay)
นักแสดง: George Clooney, Shailene Woodley, Amara Miller, Nick Krause, Judy Greer
แนว/ประเภท: Comedy, Drama
เรท: ไทย/-, USA/R
ความยาว: 115 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Fox Searchlight Pictures, Ad Hominem Enterprises
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย:

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save